Hướng dẫn cách hít thở khi ngồi thiền đúng kỹ thuật

Hít sâu và thở ra tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất là kỹ thuật vô cùng quan trọng trong thiền. Mỗi nhịp thở sẽ giúp bạn đi sâu vào dòng chảy của tâm trí. Từ đó giảm đi căng thẳng và mệt mỏi. Vậy bạn đã biết kỹ thuật và cách hít thở khi ngồi thiền đúng chuẩn chưa?

Tại sao cần học cách hít thở khi ngồi thiền?

Thiền là một trong những liệu pháp giúp mang đến nhiều lợi ích về mặt tinh thần lẫn thể chất cho cơ thể. Về mặt tinh thần, thiền chính là cây cầu nói giữa “thân” và “tâm” giúp bạn dễ dàng xâm nhập vào “dòng chảy của tiềm thức”. Từ đó, tâm trí được buông bỏ, không còn bị đeo bám bởi những cảm xúc tiêu cực, phiền muộn và cân bằng nhịp sống hiệu quả.

cách hít thở khi ngồi thiền

Dưới góc nhìn của y học hiện đại, khi hít thở đều đặn, cơ thể sẽ nhận được lượng Oxy cần thiết để duy trì sự sống. Hít thở sâu có tác dụng đưa được nhiều dưỡng khí vào tận đáy phổi cũng như các cơ quan nội tạng khác. Ngoài ra, đây cũng là cách luyện tập cho các cơ hô hấp như cơ liên sườn, cơ hoành, chống lại hiện tượng xơ cứng các khớp ở lồng ngực. Từ đó duy trì sức thở không bị giảm đi nhanh chóng theo tuổi tác.

Khi hít thở sai cách, việc thiền sẽ không đạt được mục đích và hiệu quả như mong muốn. Ngược lại, cơ thể sẽ thường xuyên mệt mỏi do hô hấp không đúng cách gây thiếu oxy. Hít thở kém dẫn đến khí huyết lưu thông kém, bạn có thể gặp phải tình trạng thường xuyên mất tập trung, suy giảm trí nhớ, thậm chí rối loạn nhận thức, trầm cảm hoặc rơi vào trạng thái “tẩu hỏa nhập ma” – sự đảo nghịch các luồng năng lượng trong cơ thể. 

Cách hít thở khi ngồi thiền chỉ với 6 bước

cách hít thở khi ngồi thiền

Tìm một không gian yên tĩnh

Một không gian yên tĩnh sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung để “kết nối” với tiềm thức bên trong cơ thể. Bạn có thể lựa chọn một góc trong nhà hoặc ngoài ban công để thoải mái hít thở thêm không khí trong lành. 

Khi thiền, bạn nên cài đặt điện thoại và các thiết bị điện tử khác ở chế độ im lặng hoặc tắt hẳn đi để chúng không gây “phiền nhiễu” cho việc luyện tập của bạn.

Ngồi thiền ở tư thế thoải mái

Hãy lựa chọn cho mình một tư thế ngồi thoải mái để tăng khả năng tập trung khi thiền. Bạn có thể lựa chọn ngồi trên ghế, trên giường hoặc bất cứ nơi nào khiến bạn cảm thấy dễ chịu. 

Khi ngồi trên sàn nhà, hãy kê thêm thảm lót yoga hoặc đệm để không bị đau và ê mông. Quan trọng hơn hết, khi thiền, bạn nên để cơ thể thả lỏng hoàn toàn, cố gắng điều chỉnh cột sống lưng cũng như phần ngực thẳng hướng trần nhé .

Cách hít thở đúng khi ngồi thiền

Sau khi đã ngồi thẳng thoải mái và loại bỏ được những phiền nhiễu xung quanh, bạn hãy nhắm mắt và tập trung vào hơi thở của mình. Bạn có thể tham khảo phương pháp hít thở đúng cách theo từng bước dưới đây:

 • Hít vào một hơi bằng mũi và thở ra nhẹ nhàng. Không cố gắng ngắt quãng hơi thở của mình để hít thở sâu mà hãy để cho hơi thở của mình được tự nhiên nhất.
 • Bạn nên cảm nhận ở vùng bụng của mình, nếu bụng phình to khi hít vào và xẹp dần khi thở ra mới là cách hít thở đúng.
 • Cố gắng thả lỏng người, không gồng tay, vai, cổ hay nghiêng người một bên.
 • Bạn để ý hơi thở lúc này sẽ khiến phần ngực mở rộng hướng trần, cơ thể chuyển động nhẹ nhàng.

Nếu bắt đầu thực hiện bài tập thở, bạn hãy đếm chu kỳ hơi thở của mình để nhịp thở đều đặn hơn. Mỗi lần hít vào và thở ra bạn đếm một nhịp, cứ như vậy cho đến 10 nhịp. Khi kết thúc 10 nhịp, bạn hãy đếm lại từ đầu.

Quan sát hơi thở

Mỗi nhịp thở giúp bạn thư giãn và dần thả lỏng tâm trí, buông đi muộn phiền cũng như áp lực cuộc sống. Sau khi đã quen dần với nhịp thở, bạn hãy tập trung theo dõi hơi thở của mình và đặc biệt để ý nhiều hơn đến hơi thở ra.

Để ý chuyển động của cơ thể

Bên cạnh việc chú ý đến nhịp thở, bạn cũng nên chú ý đến những bộ phận khác. Điều này giúp bạn cảm nhận được chuyển động của cơ thể và điều chỉnh cách ngồi thiền sao cho phù hợp nhất:

 • Mắt nhắm hờ, cơ mặt thả lỏng.
 • Lưng kéo thẳng, lồng ngực và tiết diện phổi mở rộng, hướng trần khi bạn hít vào.
 • Cổ và vai không gồng cứng nhưng thả lỏng tự nhiên, cằm hơi hạ thấp để hít thở dễ dàng hơn.
 • Hai tay để thả lỏng hoàn toàn, đặt trên đầu gối, thả lỏng hông, mông, đùi và đỉnh mông hơi rời sàn.

Không ép bản thân quá sức khi hít thở – cách hít thở khi ngồi thiền

Hơn hết, thiền đòi hỏi khả năng tập trung và sự kiên nhẫn. Khi mới bắt đầu, bạn có thể thiền tối thiểu 5 phút. Sau đó, tăng dần 15 – 30 phút tùy thuộc vào khả năng của mình. Việc thiền quá lâu khiến bạn không thể tập trung, dễ sinh ra cảm giác bực dọc và nản chí.

Nếu thấy mình bắt đầu phân tâm, bạn hãy đếm nhịp thở và tập trung vào hơi thở ra nhiều hơn. Cách hít thở khi ngồi thiền sẽ không cho kết quả ngay lập tức mà bạn cần kiên nhẫn, không nên ép bản thân tập quá sức.

Phương pháp giúp tăng hiệu quả khí thở khi đang thiền

Sau đây là một số phương pháp cũng như kỹ thuật có thể hỗ trợ bạn tăng hiệu quả của khí thở khi ngồi thiền:

 • Lựa chọn các tư thế giúp bạn thấy thoải mái. Bạn có thể áp dụng tư thế hoa sen hoặc tư thế ngồi xếp bằng. 
 • Mắt nhắm lại để tránh sự sao nhãng, lưng phải giữ thẳng sao cho thật thoải mái. 
 • Lắng tâm hơn với cách thở chậm, tự nhiên. 
 • Chỉ thực hiện thiền khi bạn cảm thấy yên bình và tự do. 
 • Trong lúc thiền, bạn có thể lặp đi lặp lại một câu ngắn nào đó kết hợp với việc thở ra – hít vào. 
 • Mở nhạc thiền kết hợp cùng nến thơm hoặc đốt lá xô để thanh tẩy.
 • Buông lỏng tâm trí.

cách hít thở khi ngồi thiền

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết được tầm quan trọng và cách hít thở khi ngồi thiền đúng chuẩn. Hãy áp dụng những biện pháp này để tạo cho mình một nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5

Đang “trend”Đang “trend”

0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png