Hướng dẫn ngồi thiền đơn giản đúng phương pháp cho người mới bắt đầu

Đã bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, stress từ những áp lực của công việc, học hành hay cuộc sống chưa? Sao bạn không thử cải thiện điều đó với thiền định nhỉ? Nếu bạn là một new-bie thì không cần phải lo lắng. Hãy nhanh “theo chân” Đẹp-365 để khám phá các “bí kíp thần thánh” trong cách ngồi thiền nào!

Ngồi thiền là gì?

Thiền là một trạng thái tập trung cao độ mang đến sự yên tĩnh, bình lặng trong tâm. Theo Đại đức Thích Trúc Thái Minh: “Thiền là một phương pháp làm cho tâm chúng ta an định. Tâm chúng ta hàng ngày rất phức tạp, rối ren. Thiền chính là phương pháp để đưa tâm chúng ta an định lại. “An” nghĩa là không nguy hiểm, “định” nghĩa là yên. Thiền là phương pháp để đưa tâm chúng ta trở về an định hay còn gọi là quản trị tâm mình. Hiểu một cách khác thiền là quay về tập làm chủ tâm của chúng ta”.

Ngồi thiền là gì?
Ngồi thiền là gì? (Nguồn: internet)

Hơn nữa, ngồi thiền còn giúp cải thiện trí não, tăng khả năng sáng tạo, tập trung cũng như tăng sự kiên nhẫn để tâm tĩnh lặng, bớt phiền não. Bởi vì “Tâm an định thì trí sáng tỏ”, nên thiền định giúp bạn tập trung làm việc, lao động, học tập có hiệu quả cũng như giải tỏa những stress, căng thẳng hằng ngày. 

Cách ngồi thiền thì không khó nhưng nếu không chú tâm sẽ rất dễ sai. Lúc ấy, không những không cải thiện sức khỏe mà còn có thể để lại những hậu quả đáng tiếc cho bạn. Vì vậy mà đừng “vội vội vàng vàng” bắt chước ai đó hay tự ý thiền theo “bản năng” nha, chúng ta cần một tí kỹ thuật để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tại sao bạn cần học cách thiền?

Thiền không phải là một phương pháp quá “thần thánh” để chữa trị mọi thứ, nhưng lại là một “liều thuốc tinh thần” rất cần thiết trong cuộc sống. Bởi vì, khi đến với thiền, bạn sẽ tập được một chút kiên nhẫn, biết đâu nhờ vậy sẽ đưa ra được những lựa chọn tốt nhất cho bản thân và gia đình mình.

Hãy cùng Đẹp365 điểm danh các lý do tại sao cần học cách thiền:

  • Sống chậm để cảm nhận về những “thăng trầm” của chính bạn.
  • Giảm bớt stress hay căng thẳng quá mức.
  • Tạo được nhiều “tín hiệu tích cực” cũng như cải thiện các mối quan hệ xung quanh.
  • Tăng cường sự tập trung.
  • Làm giảm và cải thiện một cách có hiệu quả tình trạng “làm việc quá sức” của não bộ.
cách ngồi thiền
Tại sao bạn cần học cách thiền? (Nguồn: internet)

3 Bước để ngồi thiền đúng cách

Bước 1: Chuẩn bị

Trước tiên là về trang phục. Bạn nên chọn những trang phục mát mẻ, thoải mái cũng như có sự co giãn nhất định. Đồng thời, tháo đồng hồ để mạch được lưu thông dễ dàng. Tốt hơn hết, bạn nên tắt chuông điện thoại để tránh bị làm phiền. Những tiếng “ting ting” điện thoại cần được chuyển sang trạng thái im lặng hoặc máy bay tạm thời đi nhé!

Về dụng cụ tọa thiền thì gồm có 1 bồ đoàn tròn có chiều cao khoảng 10cm, đường kính tầm 20-25cm; 1 tọa cụ vuông rộng khoảng 80cm để ở dưới. Cuối cùng là gối nhỏ hoặc khăn mặt dùng chêm bên lòng bàn chân trũng để giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Bước 2: Vị trí và thời gian thích hợp

Vì bản chất của ngồi thiền là giúp cho tâm trí bình lặng, thoải mái nên có thể ngồi ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào bạn thích, chẳng hạn sau giờ làm việc căng thẳng hay lúc rảnh rỗi, ngồi trên bãi cỏ, sàn nhà hay trên giường.

Vị trí và thời gian thích hợp để ngồi thiền
Vị trí và thời gian thích hợp để ngồi thiền (Nguồn: internet)

Theo “kinh nghiệm lâu năm”, ngồi thiền sau khi thức dậy vào buổi sáng và trước lúc đi ngủ là một lựa chọn hoàn hảo nhất. Một “mẹo nhỏ” dành cho bạn là nên đặt báo thức trước đó để tránh việc hay nghĩ ngợi về thời gian cũng như mất tập trung.

Cách ngồi thiền hiệu quả nhất là “làm bạn” với thời gian, chẳng hạn khi mới bắt đầu nên thực hành trong 10 phút, sau đó hãy tăng dần lên 15 – 20 phút mỗi ngày.

Bước 3: Tư thế ngồi đúng

Bạn có thể tham khảo 2 tư thế ngồi thiền sau đây:

  • Đầu tiên, là tư thế kiết già. Bạn ngồi khoanh chân một cách tự nhiên, dùng hai tay nắm bàn chân phải từ từ từng bước gấp lại; kế đó, đặt lên đùi trái, nên nhớ là phải ép gót chân sát vào bụng và lòng bàn chân ngửa lên trời. Sau đó lập lại tương tự với bàn chân trái.
  • Nếu bạn gặp một chút khó khăn thì không sao, hãy thử lại với tư thế bán già. Nguyên tắc của cách ngồi thiền này là dùng chân này gác lên chân kia, có thể là chân phải gác lên chân trái hoặc ngược lại.
Tư thế ngồi thiền đúng (Nguồn: internet)

Còn chần chừ gì nữa mà bạn không mau lấy sổ tay ra ghi chép để luyện tập cho thật thuần thục nào.

Hướng dẫn cách ngồi thiền cho một Newbie

Đối với một new bie có thể là sẽ gặp đôi chút lạ lẫm, khó khăn, thậm chí là chán nản. Tuy nhiên, hãy kiên trì một chút, cố gắng tập trung kiểm soát tốt hơi thở của chính mình để có được cách ngồi thiền hiệu quả nhất. Để Đẹp-365 mách nhỏ “tuyệt chiêu bí mật” này với bạn nhé: 

  • Hãy giữ cho tình thần thoải mái. Đừng nghĩ ngợi gì nữa mà hãy tập trung chuẩn bị “tịnh tâm” ngồi thiền.
  • Tập trung vào hơi thở. Điều này sẽ giúp bạn có thể cảm nhận được hơi thở đang “di chuyển” đến đâu trong cơ thể, ở mũi hay ở bụng? Cố gắng theo dõi hơi thở của chính mình, nhất là việc hít vào và thở ra.
  • Tập hít thở. Hãy hít thật sâu và sau đó thở ra từ từ, nhẹ nhàng. Kéo dài hơi thở một cách tự nhiên nhất cho đến khi bụng co lại.

Với tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, thiền định được xem là lựa chọn tốt nhất để giải tỏa stress cũng như rèn luyện trí óc sau những giờ “study at home” hay “work from home” đầy mệt mỏi, áp lực.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png