Tịnh tâm với các tư thế ngồi thiền tốt cho sức khỏe

Tác dụng khi chọn tư thế ngồi thiền đúng cách

Thiền có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào và trong bất kỳ khoảng thời gian nào. Cho dù bạn đang khám phá thiền lần đầu tiên hay là một người thường xuyên luyện tập, điều quan trọng là phải luôn linh hoạt trong cách tiếp cận của bạn. Tạo một phương pháp phù hợp với bạn là chìa khóa quan trọng. Và bạn có thể sẽ sửa đổi và điều chỉnh phương pháp luyện tập để phù hợp với nhu cầu phát triển của mình.

Thiền có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào và trong bất kỳ khoảng thời gian nào. (Ảnh: Internet)
Thiền có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào và trong bất kỳ khoảng thời gian nào. (Ảnh: Internet)

Ngồi thiền có giúp chữa bệnh được không?

Tâm trí, trái tim và cơ thể chúng ta có thể cải thiện khi thiền định thường xuyên. Thiền đã thu hút được hàng triệu người và giúp họ giảm bớt cơn đau mãn tính, lo lắng, căng thẳng, cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường tâm trạng và khả năng miễn dịch. Đồng thời thiền định còn giúp giải quyết các vấn đề khi mang thai.

Tâm trí, trái tim và cơ thể chúng ta có thể cải thiện khi thiền định thường xuyên. (Ảnh: Internet)
Tâm trí, trái tim và cơ thể chúng ta có thể cải thiện khi thiền định thường xuyên. (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn các tư thế ngồi thiền cơ bản giúp tâm luôn tịnh

Ngồi thiền trên ghế

Bạn có thể dễ dàng thiền khi ngồi trên ghế. Đây là cách luyện tập hoàn hảo để lấy lại tinh thần vào buổi trưa khi làm việc. Bạn có thể thiền tại nơi làm việc hoặc văn phòng của mình.

Để vào đúng tư thế ngồi thiền, hãy ngồi trên ghế với tư thế thẳng lưng và đặt chân trên sàn. Chúng phải tạo thành một góc 90 độ với đầu gối của bạn. Bạn có thể cần phải di chuyển một chút đến mép ghế. Ngồi thẳng lưng, sao cho đầu và cổ thẳng hàng với cột sống. Bạn có thể đặt một chiếc gối sau lưng dưới hoặc dưới hông để được hỗ trợ thêm. Nếu không biết phải làm gì với tay, bạn có thể đặt tay lên đầu gối hoặc đặt vào lòng.

Ngồi thiền trên ghế. (Ảnh: Internet)
Ngồi thiền trên ghế. (Ảnh: Internet)

Tư thế thiền Liên hoa

Tư thế Toàn Liên Hoa, còn được gọi là tư thế Toàn Kiết Già, ban đầu có vẻ dễ thực hiện khi nhìn qua. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Để tận dụng tối đa lợi ích của phương pháp thiền này, người ngồi thiền cần phải biết ngồi đúng và theo đúng kỹ thuật. 

Tư thế thiền Liên hoa. (Ảnh: Internet)
Tư thế thiền Liên hoa. (Ảnh: Internet)

Đầu tiên, bạn khóa hai chân lại với nhau bằng cách sử dụng hai tay để nắm lấy bàn chân phải. Sau đó, từ từ đặt chân lên đùi trái sao cho gót chân tiếp xúc gần với bụng càng tốt, và lòng bàn chân hướng lên trời. Tiếp theo, sử dụng hai tay để nắm lấy bàn chân trái, gấp chân lại và đặt lên phía trên đùi phải. Dịch chuyển từ từ để gót chân gần sát với bụng, và bàn chân trái cũng hướng lên trời.

Tư thế thiền bán Liên hoa

Tư thế ngồi thiền Bán Liên Hoa có mức độ khó hơn so với tư thế Liên Hoa đơn giản. Đây là một phương pháp thiền kết hợp giữa tư thế thiền của Liên Hoa và tư thế ngồi thiền phức tạp hơn. Cụ thể, để thực hiện tư thế Bán Liên Hoa, bạn đặt một chân lên bắp đùi chân đối diện. Chân kia cần được giữ thẳng, có thể nghỉ hoặc kẹp dưới bắp chân còn lại. Thách thức của tư thế này là bạn phải giữ cơ thể thả lỏng, tập trung để duy trì cơ thể ở trạng thái thẳng đứng. Khi bạn đã thực hiện thành công điều này, bạn có thể chuyển sang giai đoạn thiền sâu mà không cần lo lắng về việc điều chỉnh tư thế thiền của mình.

Tư thế thiền bán liên hoa. (Ảnh: Internet)
Tư thế thiền bán liên hoa. (Ảnh: Internet)

Tư thế thiền phần tư liên hoa

Phần tư Liên Hoa là một trong những tư thế ngồi thiền phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Phương pháp thiền này khá đơn giản và không yêu cầu tư thế phức tạp. Phần tư Liên Hoa thích hợp cho người mới bắt đầu tập ngồi thiền hoặc những người cao tuổi có cơ xương không còn linh hoạt như trước. Để thực hiện tư thế Phần tư Liên Hoa, bạn đan chéo hai chân vào nhau. Bàn chân nằm gọn dưới đùi hoặc gối của chân đối diện. Hai tay được thả lỏng, nhẹ nhàng đặt lên đầu gối. Lưu ý giữ cho lưng thẳng trong suốt quá trình ngồi thiền trong tư thế này.

Tư thế thiền phần tư liên hoa. (Ảnh: Internet)
Tư thế thiền phần tư liên hoa. (Ảnh: Internet)

Các tư thế thiền khác

Tư thế thiền đứng

Nếu bạn cảm thấy thoải mái hơn khi đứng thẳng, hãy thử với tư thế thiền đứng. Để thực hiện động tác này, hãy đứng cao với hai bàn chân rộng bằng vai. Di chuyển bàn chân của bạn sao cho gót chân của bạn hơi quay vào trong và các ngón chân hướng ra xa nhau một chút.

Khi bạn đã vào vị trí, hãy hơi uốn cong đầu gối. Cho phép bàn chân của bạn chạm vào cơ thể sau mỗi lần thở ra. Hãy tưởng tượng năng lượng của bạn tỏa ra qua đỉnh đầu với mỗi lần hít vào. Để thư giãn hơn, hãy đặt tay lên bụng để bạn có thể cảm nhận được hơi thở đang di chuyển khắp cơ thể.

Tư thế thiền đứng. (Ảnh: Internet)
Tư thế thiền đứng. (Ảnh: Internet)

Tư thế thiền quỳ

Nếu bạn đang ở một nơi mà bạn có thể thoải mái quỳ xuống, hãy thử với tư thế ngồi thiền này. Một ưu điểm của tư thế này là giữ lưng thẳng dễ dàng hơn.

Để thực hiện động tác này, hãy nằm trên sàn với đầu gối cong. Ống chân của bạn phải phẳng trên sàn với mắt cá chân của bạn ở dưới mông của bạn. Bạn có thể đặt một tấm đệm giữa mông và gót chân để được hỗ trợ nhiều hơn và đầu gối bớt căng thẳng hơn. Bạn sẽ không cảm thấy đau khi ở tư thế này.

Nếu bạn thấy đau, hãy thử một tư thế thiền khác giúp bạn không bị đau và cảm thấy thư giãn. Hãy đảm bảo dồn trọng lượng của bạn trở lại và hạ xuống qua hông. Điều này giúp bạn không tạo áp lực quá nhiều lên đầu gối.

Tư thế thiền quỳ. (Ảnh: Internet)
Tư thế thiền quỳ. (Ảnh: Internet)

Tư thế thiền nằm

Bạn có thể thấy dễ dàng hơn để thư giãn và giảm căng thẳng nếu bạn nằm xuống. Bằng cách này, cơ thể của bạn được hỗ trợ hoàn toàn.

Để thực hiện động tác này, hãy nằm ngửa, hai tay duỗi thẳng dọc theo cơ thể. Hai bàn chân của bạn phải cách nhau một khoảng bằng hông và các ngón chân có thể quay sang một bên. Nếu tư thế này không thoải mái, hãy sửa đổi tư thế để hỗ trợ phần lưng dưới của bạn. Đặt một chiếc gối bên dưới đầu gối của bạn để nâng cao một chút khi nằm thẳng. Bạn cũng có thể uốn cong đầu gối và đặt bàn chân phẳng trên mặt đất.

Tư thế thiền nằm. (Ảnh: Internet)

Những điều cần ghi nhớ khi ngồi thiền tại nhà

Bạn có thể thấy rằng thực hành thiền định của bạn dễ dàng hơn nếu bạn làm những điều sau:

  • Bắt đầu với các bài tập ngắn và tăng dần khi bạn cảm thấy thoải mái.
  • Tập trung vào hơi thở di chuyển vào và ra trong cơ thể.
  • Giữ hơi thở của bạn chậm, ổn định và mượt mà.
  • Quan sát mọi suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác khi chúng nảy sinh và trôi qua.
  • Hãy nhớ rằng những điều này có thể tích cực, tiêu cực và trung tính.
  • Nhẹ nhàng đưa tâm trí của bạn trở lại hiện tại mà không phán xét khi nó lang thang.
  • Hãy ý thức về sự im lặng và tĩnh lặng bên trong.
  • Nâng cao nhận thức của bạn đến từng âm thanh xung quanh bạn.
  • Cảm nhận không khí hoặc quần áo chạm vào da và cảm thấy cơ thể chạm sàn.
Giữ hơi thở của bạn chậm, ổn định và mượt mà. (Ảnh: Internet)
Giữ hơi thở của bạn chậm, ổn định và mượt mà. (Ảnh: Internet)

Dù thế nào đi nữa, điều quan trọng là bạn phải yêu thương và dịu dàng với chính mình. Trong 4 phương pháp trên, không thể so sánh hơn kém khi chọn cách thiền phù hợp, mục đích bạn muốn đạt được gì từ việc luyện tập là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Tương tự, tư thế ngồi thiền cũng vậy, kiên trì và thật sự yêu thích, thoải mái với phương pháp của mình mới mang lại kết quả rốt nhất.


Nguồn: Tổng hợp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png