Nàng hiện đại dọn về nhà sống chung với cha mẹ, nên hay không?

Dù bạn là nàng vừa tốt nghiệp đại học, vượt qua số lượng bài kiểm tra nhiều như sóng biển Thái Bình Dương, hay là nàng công sở đã bôn ba 3 ngành 7 công ty, chuyển về sống chung với gia đình luôn là một ý tưởng làm bản thân cảm thấy thật nhẹ nhõm và dễ chịu.

Điều này cũng dễ hiểu, vì sau biết bao thử thách ngoài kia mà bạn đã vượt qua, được về lại yên ấm trong vòng tay gia đình có thể sẽ đem lại những đặc quyền đáng mơ ước: tiết kiệm tiền thuê nhà, miễn phí máy giặt, xem chung tài khoản Netflix, cơm canh nhà nấu vừa ngon vừa sạch.

Dọn hết nồi niêu xoong chảo, sẵn sàng về lại mái nhà thân thương…

Theo trang dữ liệu Pew Data, những bạn trẻ trong khoảng U20 – U30 ngày nay chuyển về sống chung với gia đình phố biến hơn nhiều so với các thế thệ trước, con số này ở sinh viên vừa tốt nghiệp đại học là khoảng 15%.

Nhưng việc sống chung với gia đình cũng có thể gây ảnh hưởng phần nào đến sức khỏe tâm lý của bạn đấy. Khi ở nhà, có thể bạn sẽ không có nhiều không gian riêng tư cho bản thân và phải tuân theo nhiều quy tắc trong gia đình.

Vấn đề ở tâm lý bản thân:

Theo tiến sĩ Marni Amsellem, bác sĩ tâm lý kiêm chuyên gia tư vấn cho những người gặp khó khăn trong các giai đoạn cuộc sống thay đổi chia sẻ: “Tâm lý của người trong độ tuổi 20 đến 30 thường chưa hoàn toàn nhất quán với hành vi của họ. Ví dụ như, bạn thường nghĩ rằng mình đã trưởng thành, đã điềm tĩnh hơn xưa. Nhưng khi trong gia đình có tranh luận hay cãi vã, bỗng dưng những thói quen ngày xưa sẽ trỗi dậy và kiểm soát hành vi của bạn”

Bạn sẽ có xu hướng trở lại phiên bản “thơ bé” của chính bạn mỗi khi các thành viên trong nhà có xung đột

Điều này là việc rất phổ biến, bởi lẽ chúng ta có xu hướng “lưu trữ” ký ức và hành vi khi ở trong hoàn cảnh và môi trường nhất định. Nhà, nơi ta lớn lên, là môi trường mà tâm trí ta đã lưu lại những hành vi thuở còn bộc phát, thiếu chín chắn khi còn thơ bé. Vậy nên dù ta là ai, khi quay về môi trường này, ta lập tức có thiên hướng hành xử như thời điểm ta còn ở nhà ngày xưa. “Người ta có xu hướng tìm về những lối mòn cũ mà không nhận thức được rằng họ đang quay về lối mòn cũ đó, thực sự rất khó để kiểm soát thiên hướng này của tâm lý” tiến sĩ Amsellem nói.

Vấn đề với người thân:

Con về nhà với ba mẹ là để mình cảm thấy thoải mái hơn cơ mà?

Ở nhà được một thời gian, chắc chắn sẽ có những lúc bạn bè, gia đình hoặc người thân liên tục thúc ép bạn nên ra ngoài tìm được hướng đi khác cho mình thay vì cứ ở nhà bám “rễ”. Những cuộc đối thoại không mấy hay ho này, khi kết hợp với cơn stress tìm việc làm, trả các khoản nợ từ thời sinh viên hay các áp lực xã hội khác mà bạn đang trải qua, sẽ làm bạn cảm thấy thật ngột ngạt.

Vấn đề với bạn bè:

Khi mọi người bắt đầu dọn ra ở riêng thì tôi lại quay về nha, ủa có ngược ngạo quá không vậy?

Khi tất cả bạn bè của bạn đều đã tự dọn ra ở riêng, bạn có thể sẽ cảm thấy mình bị cô lập với những người bạn bè cùng tuổi. Sự cô đơn có thể gây ảnh hưởng khủng khiếp đến sức khỏe tinh thần của bạn, bởi vì con người luôn có thiên hướng tập thể dù ít hay nhiều, nên việc tìm những cách mới để kết nối với mọi người là một việc đáng làm.

Vậy giờ phải làm sao?

Phải làm sao bây giờ?

Vậy thì, làm sao để việc dọn về nhà bố mẹ không trở thành một trải nghiệm buồn đến tan nát cõi lòng đây? Đối với mối quan hệ giữa bạn và cha mẹ, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tạo ra một ranh giới rõ ràng và nói cho họ biết những điều bạn mong muốn hiện tại khi bạn đã là một người lớn sống trong nhà. Ví dụ thế này, nếu bạn không trả tiền thuê nhà, có lẽ cha mẹ muốn bạn giúp họ bằng cách làm những công việc nhà. “Chắc chắn rằng mọi người đều nhất trí với nhau được một giải pháp cân bằng nào đó, chúng ta dù gì cũng là một gia đình mà”

Theo quan điểm xã hội, tiến sĩ Amsellem nói rằng việc giữ liên lạc với các mối quan hệ với bạn bè và đối tác là rất quan trọng – dù cho đó là gặp qua FaceTime hay trong một nhóm chat messenger. Có lẽ việc sống ở nhà sẽ đem tới sự linh hoạt trong tài chính giúp bạn có những chuyến đi thăm bạn bè ở xa. Hãy tìm hiểu những gì bạn quan tâm, và cũng như xem xem liệu có cơ hội nào để tạo mối quan hệ với những người trẻ tuổi có chung sở thích trong khu vực bạn sống.

Biết đâu có bạn hàng xóm trạc tuổi lại vô cùng thú vị

Việc hẹn hò cũng là một sự thay đổi khác mà bạn cần để ý tới. Hãy thẳng thắn với cha mẹ về đời sống tình cảm của bạn, vì tình cảm ở độ tuổi thiếu niên và độ tuổi trưởng thành có nhiều khác biệt lắm. Ví dụ, nếu bạn muốn cha mẹ giữ một khoảng cách nhất định khi bạn đang hẹn hò, hay loại bỏ các giới nghiêm về giờ giấc, bạn nên nói với họ trước khi mà có chuyện gì không ngờ sẽ xảy đến. Và hãy nhớ rằng những ý kiến của bạn về chuyện này phải chính đáng và có căn cứ rõ ràng. Dù sao thì bạn cũng là một người lớn rồi mà.

Cuối cùng, không phải ai cũng có một mối quan hệ tích cực với cha mẹ của họ, vì thế mà việc chuyển về nhà sống có thể sẽ không ngọt ngào như bạn tưởng. Nhưng nó vẫn sẽ là một giai đoạn đáng giá, và nếu hoàn cảnh sống quá khó khăn hay mối quan hệ với các thành viên trong gia đình trở nên quá căng thẳng hay không lành mạnh từ trước đó, “sẽ tốt hơn nếu xem xét lại bạn có cần thiết sống chung với họ hay không,” tiến sĩ Amsellem nói. Ngay cả khi điều này đồng nghĩa với việc bạn phải chi trả thêm cho khoản giặt ủi, nó vẫn sẽ xứng đáng để bạn có những lợi ích cho sức khỏe và tinh thần của chính mình.

Nguồn: Refinery29
Nguồn ảnh: Abbey Lossing

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5

Đang “trend”Đang “trend”

0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png