Ăn mãi không béo đôi khi là ước mơ của nhiều người nhưng cũng là lo lắng của không ít hội chị em đâu!

Thiếu cân cũng như thừa cân, tình trạng này có thể là mối lo hay là điều đáng quan tâm của nhiều người hiện nay. Nếu một người thiếu cân, cơ thể họ có thể sẽ không nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết để chăm sóc và nuôi dưỡng làn da, mái tóc đâu đấy. Vậy nên ngay trong bài viết này, Đẹp365 muốn giới thiệu với các bạn các cách xem xét liệu bạn có bị thiếu cân hay không, và về nguyên nhân lẫn phương pháp tăng cân an toàn, cho đến khi nào thì cần đi gặp bác sĩ?

#Khi nào một người thiếu cân?

tăng cân an toàn
Nếu chỉ số BMI của một người dưới 18,5 thì họ có thể bị thiếu cân.

BMI là gì?

Chỉ số BMI được coi là thước đo tốt về  tỉ lệ cân nặng của một người với chiều cao của một người. Ví dụ, một người nặng 70 kg có thể không bị thừa cân nếu họ rất cao và cũng có thể thừa cân nếu họ rất thấp.

Chúng ta có thể tính toán BMI của mình bằng cách truy cập Máy tính BMI dành cho người lớn của CDC. Phạm vi cho BMI bao gồm:

 • Thiếu cân: dưới 18,5
 • Cân nặng bình thường / khỏe mạnh: 18,5 đến 24,9
 • Thừa cân: 25,0 đến 29,9
 • Béo phì: 30 trở lên

Những tính toán này có thể hơi không chính xác đối với một người là một vận động viên chuyên nghiệp hoặc cơ thể họ có chứa một lượng cơ bắp đáng kể (do cơ bắp nặng hơn chất béo)

#Rủi ro khi thiếu cân

Không phải tất cả những người thiếu cân đều gặp phải tác dụng phụ hoặc triệu chứng bất lợi từ việc thiếu cân. Tuy nhiên, một số người lại gặp các triệu chứng sau đây liên quan đến thiếu cân:

 • Loãng xương: Theo một nghiên cứu năm 2016, việc thiếu cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương của phụ nữ, đó là lý do xương dễ gãy và dễ bị gãy hơn.
 • Các vấn đề về da, tóc hoặc răng: Nếu một người không có đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày, họ có thể mắc các triệu chứng như da mỏng, khô, rụng tóc hoặc sức khỏe răng miệng kém.
 • Bị bệnh thường xuyên: Nếu một người không nhận đủ năng lượng từ chế độ ăn uống của họ để duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, họ cũng có thể không nhận đủ chất dinh dưỡng để chống lại nhiễm trùng. Do đó, một người thiếu cân có thể dễ mắc các bệnh thông thường, chẳng hạn như cảm lạnh.
 • Thiếu máu: Một người thiếu cân có nhiều khả năng có lượng máu thấp, được gọi là thiếu máu, gây chóng mặt, đau đầu và mệt mỏi.
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều.
 • Sinh non: Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Sản phụ khoa, một phụ nữ mang thai và thiếu cân có nguy cơ chuyển dạ sớm, có nghĩa là có con trước 37 tuần.
 • Tăng trưởng chậm hoặc suy yếu: Người trẻ cần chất dinh dưỡng để tăng trưởng và phát triển xương khỏe mạnh. Thiếu cân và không nhận đủ calo có thể có nghĩa là một người có thể không phát triển như mong đợi. 

#Cách điều trị

 • Thêm đồ ăn nhẹ: Đồ ăn nhẹ giàu protein và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp một người tăng cân. Ví dụ bao gồm bánh quy bơ đậu phộng, thanh protein hoặc một nắm hạnh nhân.
 • Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày: Đôi khi một người có thể bị thiếu cân vì họ không thể chịu đựng được những bữa ăn lớn. Thay vào đó, một người có thể ăn nhiều bữa nhỏ trong suốt cả ngày, nên việc chia nhỏ bữa ăn là điều cần thiết.
 • Kết hợp thực phẩm bổ sung: Một người có thể thêm các nguồn thực phẩm đậm đặc calo vào chế độ ăn uống hiện tại của họ. Chẳng hạn như đặt hạnh nhân đã cắt nhỏ lên trên ngũ cốc hoặc sữa chua, hướng dương hoặc hạt chia vào món salad hoặc súp, hoặc bơ hạt trên bánh mì nướng ngũ cốc.

Các bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc chống buồn nôn hoặc thuốc kích thích thèm ăn để giúp một người thiếu cân tăng cân bất cứ khi nào có thể. Các bác sĩ thường sẽ chỉ kê toa các phương pháp điều trị này khi mà bạn đã áo dụng điều trị tại nhà không hiệu quả.

#Khi nào cần đi khám bác sĩ

Bất cứ ai đang trải qua những ảnh hưởng của sức khỏe xấu do không thể tăng cân, cũng nên đi khám bác sĩ. Một số triệu chứng liên quan đến rối loạn ăn uống bao gồm: giảm cân đột ngột không lý do, không chịu ăn trước mặt người khác,…

Nếu một người có những triệu chứng này, bạn bè hoặc thành viên gia đình của họ nên khuyến khích họ tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp từ bác sĩ hoặc nhà trị liệu.

Trên đây là những vấn đề về tình trạng thiếu cân và cách tăng cân an toàn mà Đẹp 365 muốn mang đến cho các bạn. Hãy tìm hiểu nhé!

HASHTAGS

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png