“Locket đi! Add Locket đi!!”
ung-dung-chup-hinh-locket-cua-genz
Chưa up locket mà nhỏ bạn uống hết nửa ly nước?! (Ảnh: Internet)

Locket là gì?

Locket được tạo ra bởi Matt Moss, sinh viên đại học UC Santa Barbara. Anh thiết kế ứng dụng như một món quà sinh nhật cho bạn gái.

Với ý tưởng tạo ra một nơi để mình và người yêu có thể chia sẻ những khoảnh khắc trong cuộc sống với nhau một cách riêng tư, Locket sau này giữ nguyên tinh thần đó và được phát triển trở thành một mạng xã hội chia sẻ hình ảnh đơn giản nhưng độc đáo, được Gen Z hưởng ứng rất tích cực.

Sau khi đăng câu chuyện của mình lên TikTok, video của Moss nhận được hơn 100.000 lượt xem chỉ sau vài ngày. Tin tức về Locket lan truyền trên nền tảng này giúp ứng dụng ngày càng được tải xuống nhiều.

Nhưng nếu chỉ đơn giản là chia sẻ hình ảnh thì tại sao Locket lại hấp dẫn đến vậy?

Locket có gì hấp dẫn

 • Locket tạo ra không gian kết nối nhưng vẫn giữ được tính riêng tư.
 • Camera của Locket chụp hình khá đẹp.
 • Đa dạng emoji để sử dụng ở phần reaction.
 • Lưu trữ và xem lại ảnh cũ từ lịch sử được.
 • Cho phép chia sẻ hình ảnh với ‘duy nhất một người’.
 • Tiện ích Locket Widget giải quyết được sự phiền toái khi phải mở một mạng xã hội nào đó lên nếu muốn biết tình hình của bạn bè, người thân mình.
ung-dung-chup-hinh-locket-cua-genz
Ảnh: Pinterest

Đằng sau những tiện lợi đó, điều mà Locket đã và đang thực sự làm được không chỉ đơn giản như ý tưởng ban đầu của nó.

Locket đi kèm tích hợp tiện ích Locket Widget

Nhìn thì khá bình thường nhưng Locket Widget phần nào giảm bớt nỗi sợ bỏ lỡ (FOMO) của người dùng. Sự tiện lợi khi chỉ cần mở khóa màn hình là sẽ tiếp cận được với bạn bè, người thân,…làm bớt đi cái “thôi thúc” phải mở một ứng dụng mạng xã hội lên.

Vấn đề về sức khỏe tinh thần và an ninh mạng

Đây cũng là một điểm cộng của Locket. Các nền tảng mạng xã hội khác (Instagram, Facebook,…) ảnh hưởng nhiều đến tâm lý người dùng bởi sự kích thích tương tác, thuật toán thúc đẩy quảng cáo thương mại,…

Chuyên gia Andrew Selepak - Đại học Florida nhận định về các ứng dụng chia sẻ đời tư đơn giản: 

Người dùng sử dụng các ứng dụng này không phải để theo dõi người nổi tiếng, hay bị thao túng bởi thuật toán cho mục đích quảng cáo. Các ứng dụng đưa họ quay về mục đích ban đầu của mạng xã hội: kết nối và chia sẻ.

Locket giới hạn bạn bè và số lượng kết nối

Một điểm hay Locket làm được là đề cao và ủng hộ người dùng tìm kiếm và xây dựng nên các “mối quan hệ chất lượng”. Thay vì các tương tác đại trà và giao tiếp xã giao như trên các mạng xã hội đại chúng, Locket khuyến khích người dùng chọn lọc và trân quý những người thật sự quan trọng xung quanh mình.

ung-dung-chup-hinh-locket-cua-genz
Ảnh: Diary of love

Locket không cho phép đăng tải hình ảnh từ album

Điều này giúp Locket tạo ra một trải nghiệm “real-time - chụp liền đăng liền”. Với thiết lập “không filter, không chỉnh sửa” này, Locket giữ lại được tính chân thật và bắt lại khoảnh khắc cao trào của cảm xúc cho người dùng, giải thoát họ khỏi áp lực “phải đẹp”, “phải thể hiện tốt trước đám đông”, chỉ tập trung vào việc thỏa mãn cảm xúc và thể hiện bản thân.

ung-dung-chup-hinh-locket-cua-genz
Ảnh: Acoustic Bar - Ngô Thời Nhiệm

Bên cạnh đó, 3x5 có một phát hiện khá hay với ứng dụng này. Locket kích thích và thôi thúc một bộ phận người dùng bộc lộ những bộ mặt “xấu xí” mà bình thường không dám để ai biết. Locket đã làm được điều mà ít ứng dụng nào làm được: Giúp người dùng, chủ yếu là Gen Z, can đảm bộc lộ những điều bị dấu đi. Đây vô tình chính là một hình thức thực hành Shadow Work.

Đọc thêm về Shadow Work tại: 3x5 | Bạn đã bao giờ nghe đến “Shadow Work”?

Hiện tượng Locket Gold?

ung-dung-chup-hinh-locket-cua-genz
Ảnh: Internet

Mới đây, Locket đã có động thái “tư bản hóa” khi ra mắt phiên bản premium “Locket Gold” với mức phí 99 cá một tháng.

Phiên bản nâng cấp này có khả năng:

 • Cho biết người đã xem ảnh mình
 • Cho phép đăng tải ảnh từ album
 • Cho phép viết caption dài hơn
 • Tăng thêm độ đa dạng của Emoji
 • Chặn quảng cáo

Nhiều ý kiến cho rằng đây là một động thái “tự hủy” của Locket khi tự tay loại bỏ đi cái chất riêng của mình, biến ứng dụng trở nên “đại trà” và kém “riêng tư” hơn.

Theo bạn thì như thế nào? Liệu đây có phải một nước đi ẩu của Locket, hay đằng sau động thái này là chiến lược khổng lồ nào khác?


Nguồn: Tổng hợp

~/assets/images/length.pngDài quá không đọc
Locket - một ứng dụng chia sẻ hình ảnh đơn giản. Đề cao và ủng hộ tính nguyên bản của mạng xã hội: kết nối và chia sẻ, Locket đã và đang gặt hái được nhiều sự yêu thích từ người trẻ. Tuy nhiên, liệu động thái ra mắt Locket Gold có “tự hủy” đi những gì Locket đã gầy dựng được?
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png