Làm sao để thực sự chấp nhận khuyết điểm của bản thân?

Chấp nhận sự không hoàn hảo

Chấp nhận thiếu sót về ngoại hình

Sở hữu một vài vết rạn da, một vài nốt mụn, một vài vết nhăn, … là điều đáng “lên án” sao? Dĩ nhiên là không rồi! Nếu tăng một vài cân thì một người có tính cách hướng ngoại bỗng biến thành người nhút nhát, tự ti sao? “Xà lơ!” Đừng để những suy nghĩ tiêu cực đó đánh gục bạn! Tất cả những điều đó sao có thể đánh giá được con người bạn. Tính cách là do bạn quyết định, đừng để ngoại hình quy định bạn là ai! Bạn biết rõ giá trị của mình không chỉ nằm ở vẻ bề ngoài mà, đúng không! Vì vậy, hãy tự tin là chính mình và không để bất cứ điều gì kìm hãm bạn. Chấp nhận nhược điểm và hãy luôn nhớ rằng bạn là người đáng yêu và đáng trân trọng.

Hoa tuy vô sắc nhưng vẫn tỏa hương cho người biết nâng niu nó.

sdgdg.jpg
Chấp nhận thiếu sót của khuôn mặt (Ảnh: Pnterest)
dgsg.jpg
Chấp nhận thiếu sót của cơ thể (Ảnh: Pnterest)

Thay đổi góc nhìn

Thay vì cứ tập trung vào những gì bạn đang thiếu, bạn nên chấp nhận nó và biến nó thành điểm mạnh của mình. Nên nhớ rằng không ai trên đời là hoàn hảo cả! Khi bạn chấp nhận rằng việc có khuyết điểm là điều hiển nhiên, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn với bản thân và dễ dàng chấp nhận những điểm yếu của mình.

Ví dụ, khi bạn nhận ra mình tăng cân, có thể bạn sẽ cảm thấy buồn, chán nản một chút nhưng sau khi bạn thay đổi góc nhìn tích cực hơn, bạn sẽ chiêm ngưỡng được phiên bản “mũm mĩm” của bản thân là như thế nào: “À thì ra nếu tăng kí thì trông mình sẽ như thế này!” Luôn nhớ rằng cảm xúc là tạm thời: Dù bạn đang trải qua cảm xúc tiêu cực, hãy nhận thức rằng nó sẽ đi qua. Chúng không thể kéo dài mãi và bạn có thể vượt qua chúng.

Tôn trọng sự đa dạng

Bạn có muốn sống trong thế giới hoàn mỹ, nơi vẻ đẹp phải tuân theo khuôn mẫu: da phải trắng, mắt phải hai mí, body phải chuẩn 3 vòng,… thế thì ai cũng như nhau còn gì là độc đáo, còn gì là khác biệt nữa! “Xịt keo” với cảnh ra đường 10 cô hết cả 10 đều mang nét đẹp giống nhau như đúc, cái này chê nha! Hay bạn muốn sống trong 1 thế giới “real”, nơi có sự đa dạng về sắc tộc và mỗi người mang một vẻ đẹp riêng. Từ đó, bạn sẽ hiểu rõ về sự đa dạng và học cách tôn trọng nó như một nét đặc trưng. Điều này khiến mỗi người trở nên đặc biệt và độc đáo, mang lại sự phong phú và thú vị cho cuộc sống. Ví dụ thực tế là nàng hoa hậu H'hen Nie không mang vẻ đẹp theo khuôn mẫu mà cô sở hữu vẻ đẹp khỏe khắn với làn da “bánh mật” và mái tóc ngắn. Cô đã trở thành một biểu tượng truyền cảm hứng cho các bạn trẻ và chứng minh rằng vẻ đẹp thực sự không bị giới hạn bởi những tiêu chuẩn hạn hẹp.

Đối diện với cảm xúc tiêu cực

Cuộc sống luôn muôn màu, muôn vẻ thì cảm xúc của con người cũng giống “biểu đồ hình sin”, có lúc lên, lúc xuống. Vì vậy, hãy chấp nhận rằng bạn sẽ có những cảm xúc tiêu cực về khuyết điểm của mình. Thay vì chối bỏ hoặc trốn tránh những cảm xúc này, hãy cho phép chúng hiện diện và nỗ lực hiểu rõ nguyên nhân và cách giải quyết chúng.

dhfgj.jpg
Đối diện những cảm xúc tiêu cực (Ảnh: Pinterest)

Không nói suông nhé! Minh chứng “sống” là cô nàng @thuyle2000 với 2,6 triệu followers trên Tiktok. Không sở hữu ngoại hình “cực phẩm” nhưng cô nàng 2k này vẫn thu hút mọi người bằng năng lượng tích cực, hào sảng của mình. Thay vì tự ti với những khuyết điểm trên cơ thể, thì cô “chơi lớn” làm luôn những content thú vị về nó cho những người “đồng cảnh ngộ” cũng phải “cười bò”.

Tập trung vào điểm mạnh của bản thân

Nếu bạn không tự thừa nhận bản thân mình xứng đáng được yêu thương và chăm sóc thì còn ai có thể xứng đáng hơn được nữa!

Tự yêu thương và chăm sóc bản thân

Tự yêu thương và chăm sóc bản thân là yếu tố quan trọng để có cuộc sống hạnh phúc và lành mạnh. Đó là việc đặt mình lên hàng đầu và chăm sóc cả về thể chất lẫn tinh thần. Bằng cách xác định giá trị bản thân, tạo thói quen lành mạnh, và tìm kiếm niềm vui, chúng ta có thể tạo nên một chuyện tình “mãi keooooo” với chính mình. Đó là nền tảng cho sự phát triển để trở thành phiên bản tốt nhất của chúng ta. Nếu bạn cảm thấy bắt đầu “dính dính” vào mối tình lãng mạn với bản thân thì có thể xem thêm tại đây.

dfhd.jpg
Xây dựng lối sông healthy & balance (Ảnh: Pinterest)

Liệt kê những điểm mạnh của bản thân

Tìm những điểm mạnh và ghi nhận những thành tựu, sự tiến bộ mà bạn đã đạt được. Hãy đặt mục tiêu để phát triển và thành công trong lĩnh vực mà bạn yêu thích. Điều này có thể là việc học hỏi kỹ năng mới, đạt được mục tiêu nghề nghiệp, hoặc khám phá sở thích và đam mê mới. Không phức tạp như bạn nghĩ đâu, thậm chí việc học 5-10 từ tiếng Anh mới mỗi ngày cũng là một sự tiến bộ nhỏ của bản thân rồi! Quá trình phát triển cá nhân sẽ giúp bạn tăng cường lòng tự tin và cảm thấy tự hào về bản thân.

Tránh so sánh với người khác

Bạn sẽ rất dễ bị “cuốn” vào “vòng xoáy cảm xúc” không đủ hoặc thiếu sót khi so sánh mình với người khác. Hãy nhớ rằng mỗi người đều có những đặc điểm riêng và không ai hoàn hảo. Thay vì so sánh, hãy tập trung vào việc phát triển và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Ví dụ đơn giản, thay vì so sánh cuộc sống của mình với những người khác trên mạng xã hội, hãy dành thời gian đó để học thêm một ngôn ngữ mới hay tham gia một hoạt động mới có ích cho bản thân.

Thiết lập kỳ vọng hợp lý về khả năng và giới hạn của bản thân

Sau khi đã “giác ngộ” điểm mạnh và điểm yếu của mình, bạn nên tạo mục tiêu có thể đạt được và phù hợp với khả năng của mình giúp bạn tạo động lực để thúc đẩy sự phát triển và trưởng thành. Nhìn nhận thất bại như một cơ hội để học hỏi và cải thiện. Ví dụ, nếu bạn là 1 newbie học tiếng Anh, thay vì đặt mục tiêu ngay từ đầu là đạt 8.5 trong kỳ thi Ielts, có thể tạo áp lực và khiến bạn cảm thấy “hụt hơi” nếu không đạt được ngay. Thay vào đó, hãy đặt mục tiêu với các band thấp hơn và từ từ nâng cao. Bằng cách làm như vậy, bạn sẽ cảm nhận được sự tiến bộ và thành công hơn trong quá trình học tiếng Anh.

Xây dựng mạng lưới xã hội tích cực

Những người thực lòng yêu thương bạn sẽ không bỏ đi chỉ vì những khuyết điểm hay thất bại của bạn.

ff.jpg
Xây dựng mối quan hệ bền vững (Ảnh: Pinterest)
fhcfh.jpg
Luôn bên cạnh những bestie chung chí hướng (Ảnh: Pinterest)

Các “homie” ở bên cạnh bạn vì tính cách, con người bạn, không phải vì ngoại hình hay những lỗi lầm nhỏ của bạn có thể ảnh hưởng đến tình cảm mà họ dành cho bạn. Cùng cười, cùng khóc, “điên” cùng nhau. Họ sẽ là người chia sẻ mọi cung bậc cảm xúc, động viên, và đưa ra lời khuyên để bạn nhìn nhận những điểm yếu của mình.

"Niềm vui được chia sẻ sẽ nhân đôi, nỗi buồn được chia sẻ sẽ giảm đi, và sự điên cuồng được chia sẻ sẽ trở thành một cuộc phiêu lưu đáng nhớ cùng bạn bè.”

Ngược lại, bên cạnh những người “toxic” sẽ khiến bạn cảm thấy áp lực và bí bách hơn khi họ lúc nào cũng bắt lỗi hay chê bai những thiếu xót của bạn dù là nhỏ nhất. Vì vậy, việc xây dựng một cộng đồng tích cực xung quanh mình cũng là điều quan trọng, nó sẽ có ảnh hưởng tích cực đến thế giới quan của bạn.

Túm lại, chấp nhận khuyết điểm của bản thân là một quá trình đòi hỏi thời gian và sự tự nhận thức. Hãy kiên nhẫn và nhớ rằng bạn xứng đáng được yêu và chấp nhận một cách trọn vẹn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
683

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png