TRYING LIVING | Timeline cơ thể sau mỗi lần kết nạp đồ uống có cồn

nạp đồ uống có cồn

Thức uống có cồn đóng vai trò nhất định trong cuộc sống. Các loại đồ uống này kích thích thần kinh và làm cho con người ta hưng phấn. Nhưng kể từ khi còn rất nhỏ, bạn đã được cảnh báo về tác hại của bia rượu đến sức khỏe. Nhưng bạn có biết, ảnh hưởng của cồn tác động đến cơ thể như thế nào sau 1 giờ, 1 ngày và cho đến 1 năm không?

Hôm nay hãy cùng Đẹp 365 tìm hiểu về vấn đề này.

Thức uống có cồn đóng vai trò nhất định trong cuộc sống

Nạp vào cơ thể một lượng thức uống có cồn nhất định sẽ mang lại lợi ích sức khỏe. Thế nhưng, việc quá chén một cách thường xuyên lại không hề tốt cho cơ thể chút nào.

Tác động của chất cồn lên cơ thể con người

Theo các nghiên cứu của khoa học, chất cồn tác động tiêu cực lên cơ thể, gây viêm lên cơ quan nội tạng và ẩn chứa nguy cơ tổn thương các tế bào DNA của bạn. Việc uống quá chén một cách thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ bệnh ung thư, tiểu đường, các bệnh về suy thận và suy giảm các chức năng khác trong cơ thể.

nạp đồ uống có cồn

Chất cồn tác động tiêu cực lên cơ thể

(Nguồn: Byrdie)

Bên cạnh những mối nguy hại nghiêm trọng của việc uống quá nhiều, còn có một số tác hại không hề dễ chịu chút nào: rối loạn cảm xúc, thèm đường một cách “điên cuồng”, tích tụ chất béo, thèm ngủ, …. Không những thế, làn da của bạn còn bị khô do mất nước thường xuyên, gây mụn và các bệnh viêm da. Đôi khi, còn có thể xuất hiện những điểm mù trong ánh nhìn.

Cơ thể của chúng ta thực sự có thể hồi phục sau những tác động của cồn bằng một tốc độ đáng ngạc nhiên – chỉ khoảng vài giờ đồng hồ. Và khoảng thời gian tiếp theo sau đó, nếu bạn không tiếp tục kết nạp các loại thức uống có cồn, thì sức khỏe và làn da của bạn sẽ dần hồi phục.

nạp đồ uống có cồn

Cơ thể có khả năng tự hồi phục sau khi kết nạp chất cồn

(Nguồn: Byrdie)

Muốn biết chính xác quá trình này diễn ra như thế nào, hãy theo dõi Timeline cơ thể sau mỗi lần bạn kết nạp đồ uống có cồn ngay dưới đây.

Timeline của cơ thể sau mỗi lần kết nạp đồ uống có cồn

Sau 1 giờ

Đây là thời điểm cơ thể của bạn đang vận hành hết công suất để detox tối đa lượng cồn trong cơ thể và máu của bạn, ngăn ngừa tình trạng ngộ độc cồn. Sau khi kết nạp thức uống có cồn, thận của bạn bắt đầu hoạt động vượt năng suất bình thường. Tuyến tụy bắt đầu sản xuất insulin, gây nên tình trạng thèm ăn rất mãnh liệt.

nạp đồ uống có cồn

Bạn sẽ thèm ăn mãnh liệt sau khoảng 1 giờ sau khi “chè chén”

(Nguồn: Byrdie)

Nếu bạn “vui chơi quá chén”, hẳn giờ này bạn vẫn còn lâng lâng trong trạng thái mất kiểm soát, hoặc là ngủ khì ở đâu đó rồi.

Sau 12-24 giờ

Lượng đường trong máu của bạn dần trở về mức ổn định. Tuy nhiên, cơ thể bạn lúc này sẽ trở nên yếu ớt hơn bình thường. Vì thế, thay vì kết nạp đường và các loại chất béo không tốt cho việc tiêu hóa, hãy lựa chọn các loại trái cây và rau xanh cho những ngày sau khi nhậu nhẹt.

nạp đồ uống có cồn

Hãy lựa chọn các loại trái cây và rau xanh cho những ngày sau khi nhậu nhẹt

(Nguồn: Pinterest)

Bên cạnh đó, bia rượu sẽ tác động đến cơ thể, khiến bạn đi vệ sinh nhiều lần và dẫn đến tình trạng mất nước. Vì thế, hãy cố gắng bổ sung thật nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất đi.

Sau 48 giờ

Trong giai đoạn này, cơ thể bạn đã hoàn thành quá trình thải độc. Tùy thuộc vào lượng cồn bạn nạp vào, thì những ảnh hưởng lên thần kinh như: tâm trạng mệt mỏi, đau đầu, thèm ngủ,… có thể kéo dài hơn.

nạp đồ uống có cồn

Có thể cơ thể sẽ thèm ngủ kéo dài

(Nguồn: Byrdie)

Một típ mà bạn có thể tận dụng để giải quyết cơn đau đầu, đó là sử dụng một ít tinh dầu hoa oải hương thoa lên ngón tay và massage thật nhẹ nhàng.

Sau 72 giờ

Việc nhậu nhẹt quá chén đã hoàn toàn không còn tác động gì đến cơ thể của bạn nữa. Và những cơn đói cũng không còn thường xuyên xuất hiện nữa. Sau 72 tiếng kể từ lần cuối đụng đến các đồ uống có cồn, cũng chính là thời điểm mà bạn lấy lại sức lực và tinh thần minh mẫn.

nạp đồ uống có cồn

Lúc này, bạn đã có thể đến phòng tập rồi đấy nhé!!!

(Nguồn: urbanoutfitters)

Sau 1 tuần

Bạn dần ngủ sâu hơn, những quá trình trao đổi chất vật lý trong cơ thể và năng lượng tinh thần đã dần được cân bằng trở lại. Làn da của bạn bắt đầu nhìn bóng và khỏe hơn vì không còn bị mất nước quá độ như những ngày trước.

Sau 1 tháng

Lượng mỡ trong gan của bạn giảm xuống khoảng 15%, tăng khả năng lọc chất độc ra khỏi cơ thể. Đồng thời, mỡ bụng cũng được giảm đi đáng kể.

nạp đồ uống có cồn

Mỡ bụng giảm đi “kha khá” sau 1 tháng không nạp chất cồn

(Nguồn: Byrdie)

Sau 1 năm

Sau một năm kể từ lần cuối bạn uống đồ uống có cồn, nhiều khả năng bạn có thể “đánh rơi” khoảng 13 pound (~ 7 kg). mỡ đất nhé. Rủi ro mắc phải các căn bệnh ung thư vòm họng, thận và ung thư vú đã được giảm đi một cách đáng kể.

nạp đồ uống có cồn

Bạn có thể “đánh rơi” khoảng 7 kg trọng lượng cơ thể sau 1 năm không kết nạp chất cồn

(Nguồn: Internet)

Về góc nhìn kinh tế,có phải bạn đã tiết kiệm được kha khá thời gian và tiền bạc cho bản thân phải không nào?

Việc quá chén thường xuyên có thể tàn phá cơ thể một cách nghiêm trọng

Bạn có biết rằng, cồn được hấp thụ trên toàn tuyến của bộ phận tiêu hóa, bắt đầu ngay từ màng niêm mạc trong miệng. Sau đấy, được hấp thụ và đi thẳng vào máu, rồi phân tán ra trên toàn cơ thể.

nạp đồ uống có cồn

Việc quá chén thường xuyên có thể tàn phá cơ thể một cách nghiêm trọng (Nguồn: Byrdie)

Lượng mỡ làm cho cơ thể tiếp nhận cồn chậm lại. Việc này không làm giảm việc hấp thụ cồn mà chỉ kéo dài thời gian ra. Đường ngăn cản việc phân hủy cồn trong cơ thể, vì vậy mà tác động nhức đầu ở các loại rượu có đường rất cao, nhất là ở rượu mùi và một số loại sâm banh.

Tốc độ phân hủy cồn không tăng lên vì hay uống rượu. Hiệu ứng quen với cồn thường được nhìn thấy ở những người nghiện rượu không do phân hủy cồn nhanh, mà là do hệ thống thần kinh đã quen với lượng chất độc cao hơn. Vì vậy, nếu bạn “ngàn chén không say” không có nghĩa là bạn không chịu tác động của bia rượu đâu nhé.

Vậy nên, vui thôi đừng vui quá! Kết nạp các loại đồ uống có cồn một cách kiểm soát trong năm mới này nha bạn ơi.

HASHTAGS

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png