5 MẸO ĐƠN GIẢN ĐỂ CẮT GIẢM LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

chế độ ăn uống

Nếu muốn theo đuổi một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.Không có gì ngạc nhiên khi ĐƯỜNG là yếu tố mà bạn nên thay đổi đầu tiên. Chúng ta thường bị “kích thích” bởi một quả táo giòn rụm tươi ngon. Hay một viên kẹo Alpenliebe ngọt ngào. Nhưng thực tế là cơ thể sẽ “bị nạp” thêm rất nhiều đường khi ăn những món ấy, và các chuyên gia dinh dưỡng thì không thích điều này tẹo nào!

Cùng tìm hiểu lý do vì sao thứ vị giác ngọt ngào ấy lại không được khuyến khích nhé!

Đường cũng có “dăm bảy loại”!

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì điều mà chúng ta cần quan tâm nhất chính là lượng đường được thêm vào không phải là đường tự nhiên. Có 2 loại đường là: đường tự nhiên và đường bổ sung (hay còn gọi là đường hoá học). Mặc dù 2 loại đường này đều có tác dụng như nhau. Đường tự nhiên có chứa chất xơ, canxi và các chất dinh dưỡng khác. Trong khi “đường bổ sung” là một loại acid béo được tổng hợp từ acid aspartic và phenylalanine. Và không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào.

chế độ ăn uống

Rõ ràng rằng đường tự nhiên tốt hơn cho sức khỏe!

(Nguồn: Byrdie )

Tuy nhiên, theo một cuộc thăm dò gần đây thì rất nhiều người không hiểu được sự khác biệt giữa đường tự nhiên và đường bổ sung.

Perruzza cho biết loại đường bổ sung này không chỉ là đường hóa học. Mà còn bao gồm những chất làm ngọt khác như các loại gia vị (nước sốt salad, nước sốt thịt nướng, và tương cà), nước sốt mì Ý, bột yến mạch trước khi đóng gói (thường được trộn với đường nâu hoặc cây phong). Hoặc các sản phẩm được gắn nhãn không chất béo hoặc ít chất béo. Đây chỉ là một vài thủ phạm khiến chúng ta nạp loại đường không cần thiết này.

chế độ ăn uống

Cơ thể thường kết nạp nhiều loại đường không cần thiết (Nguồn: Byrdie)

Nhờ vào Perruzza, chúng tôi đã đưa ra năm thói quen mà bạn có thể áp dụng trong việc mua sắm và ăn kiêng để giảm lượng đường bổ sung. Điều thích thú của chúng tôi về cách tiếp cận này là gì? Những thói quen này sẽ khuyến khích chúng ta loại bỏ các vị ngọt không lành mạnh tạo vị ngon miệng. Hãy cùng khám phá chi tiết nhé!

Thay đồ uống có đường bằng loại đồ uống khác

Theo chỉ dẫn chế độ ăn kiêng của USDA trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2020 (được xuất bản vào tháng 12 năm 2015). Các loại nước giải khát không bao gồm sữa và nước trái cây nguyên chất đóng góp 47% lượng đường được nạp vào cơ thể của người Mỹ. Trong đó, nước có ga chiếm phần nhiều nhất. Nhưng nước trái cây, đồ uống thể thao, thức uống tăng lực, cà phê, trà. Và đồ uống có cồn cũng góp phần đáng kể.

chế độ ăn uống

Đồ uống chế biến sẵn chứa nhiều đường (Nguồn: Byrdie)

Perruzza khuyên bạn nên uống nhiều nước lọc và soda để giảm thiểu lượng đường trong cơ thể. Hãy cho trái cây tươi vào để tạo thêm mùi vị cho nó nhé.

Đọc thành phần

Perruzza khuyến khích bạn chú ý vào danh sách thành phần trước khi bạn mua. Cô nói: “Đường có nhiều tên gọi khác nhau như sirô mạch nha, đường nghịch chuyển (hay còn gọi là đường nghịch đảo, đường khử nước), mật hoa cây thùa, và xi rô bắp”.

chế độ ăn uống

Nên chú ý vào danh sách thành phần trước khi mua (Nguồn: Pinterest)

Gần đây, một số công ty thực phẩm – điển hình là công ty KIND – đã cho ra mắt một nhãn sản phẩm mới cung cấp thông tin lượng đường bổ sung một cách minh bạch. Những nhãn này cho người dùng biết lượng bổ sung chiếm bao nhiêu phần trăm trong sản phẩm.

Tận dụng đường tự nhiên có trong trái cây

Để tạo vị ngọt tự nhiên cho các loại sữa chua, nước giải khát và các loại thực phẩm khác. Hãy sử dụng trái cây tươi và gia vị thay vì các loại sirô và mứt thường được các nhà máy sử dụng. Hạn chế mua sữa chua trái cây đóng hộp sẵn. Thay vào đó bạn có thể thêm dâu tươi và quế vào sữa chua truyền thống hoặc sữa chua Hy Lạp.

chế độ ăn uống

Tận dụng đường tự nhiên có trong trái cây (Nguồn: Pinterest)

Việc này sẽ làm bạn mất thêm một hoặc hai phút trong buổi sáng. Nhưng bù lại nó đem đến cho bạn những lợi ích về sức khỏe. Trái cây không những đem lại cảm giác ngon như sirô mà còn chứa chất xơ và các chất dinh dưỡng khác.

Loại bỏ đường ra khỏi tầm mắt của bạn

Những chiếc bình gốm xinh đẹp chứa đầy đường trông thật tuyệt vời khi được đặt bên cạnh những ly cà phê. Nhưng đó là điều khiến bạn phải đối mặt với  lượng đường bổ sung không lành mạnh. Hãy giấu nhẹm bát đường và xi-rô trong tủ đựng thức ăn khi bạn có thể nhé.

chế độ ăn uống

Hãy loại bỏ đường ra khỏi tầm mắt của bạn (Nguồn: Pinterest)

Thói quen điều độ

Sự điều độ là chìa khóa để duy trì một lối sống lành mạnh. Và đường không phải là ngoại lệ. Hãy tự cho phép mình thưởng thức các món tráng miệng yêu thích. Và những món ngọt nhưng đừng tạo thói quen như vậy sau mỗi bữa ăn. Perruzza nói: “Nếu bạn chỉ muốn có một chút vị ngọt. Hãy thưởng thức trái cây, điều này sẽ giúp hạn chế “cơn thèm đường” của bạn đấy.

chế độ ăn uống

Trái cây sẽ hạn chế “cơn thèm đường” của bạn (Nguồn: Byrdie)

Hãy áp dụng ngay trong năm mới này, bạn nhé!

HASHTAGS

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png