“Nghìn lẻ một” câu hỏi vì sao khi yêu người hướng nội

Mặc dù xã hội có xu hướng chia ranh giới rõ ràng giữa người hướng ngoại (extrovert) và người hướng nội (introvert), nhưng thực tế là mỗi người đều mang một tỉ lệ pha trộn giữa hai hướng này với nhau. Ai ai cũng có một phần hướng nội (hoặc hướng ngoại) trong mình chứ không hoàn toàn chỉ đơn thuần về một phía. Người có phần hướng nội trội hơn đôi khi có vẻ khó tiếp xúc và không dễ dàng chia sẻ suy nghĩ của họ với người khác, thì liệu tình yêu của họ có khó đoán? Hãy cùng 3x5 khám phá muôn vàn câu hỏi vì sao khi yêu một người hướng nội nhé!

Dấu hiệu nhận biết người hướng nội

Trước khi bắt đầu “cuộc thi vấn đáp” thì bạn cần xác định “mục tiêu” đó là người hướng nội full-time, part-time hay seasonal (thời vụ) đã nhé! Ở bài viết này, 3x5 sẽ tập trung vào những anh chàng/cô nàng hướng nội full-time nhé:

 • Thích ở một mình: Người hướng nội thường có xu hướng thích ở một mình và tận hưởng khoảng thời gian đó để nạp lại năng lượng. Họ có thể tìm kiếm không gian riêng tư và yên tĩnh để tập trung vào bản thân.
 • Tập trung vào nội tâm: Người hướng nội thường có xu hướng suy nghĩ và phân tích nhiều hơn là diễn đạt ý kiến của mình một cách công khai. Họ thường có sự sâu sắc trong tư duy và quan tâm đến chi tiết.
 • Hạn chế khi tiếp xúc với xã hội: Người hướng nội thường có xu hướng tránh các hoạt động xã hội lớn. Họ có thể cảm thấy mệt mỏi sau khi tham gia vào các hoạt động xã hội lớn hoặc gặp gỡ nhiều người. Thay vào đó họ thích gặp gỡ và tương tác với nhóm nhỏ bạn bè thân thiết hơn là tham gia vào các sự kiện lớn và đông người.
 • Ít thể hiện cảm xúc: Người hướng nội có thể ít thể hiện cảm xúc ngoài mặt so với người hướng ngoại. Họ thường thích giữ cảm xúc của mình cho riêng mình và bạn có thể cần thời gian để đoán và hiểu cảm xúc của họ. Bởi vậy nhiều khi trông họ cứ lầm lầm lì lì, đơ đơ vô cảm nhưng mà thật ra trong lòng họ lại rất tràn trề cảm xúc và lai láng những nghĩ suy bởi vì họ giấu rất kỹ và kiềm nén rất nhiều bên trong.
 • Ít nói và thích lắng nghe: Người hướng nội thường không thích giao tiếp ở mức độ lớn và thường có ít bạn bè so với người hướng ngoại. Thay vào đó, họ thường thích lắng nghe người khác. Họ có thể sẵn lòng lắng nghe ý kiến và cảm xúc của người khác.
 • Nhạy cảm và suy nghĩ sâu sắc: Người hướng nội thường có khả năng nhạy cảm và suy nghĩ sâu sắc về nhiều vấn đề. Họ có xu hướng quan tâm tới ý nghĩa của cuộc sống và thích khám phá các ý tưởng phức tạp.
0f853ab31e57c9fc853763d22d94daab1.jpg
Dấu hiệu nhận biết người hướng nội (Ảnh: Pinterest)

Mảnh ghép nào phù hợp với người hướng nội?

Hướng nội full-time yêu nhau

f42d77f222b6c2e59d1a8487f557d17e1.jpg
Hướng nội full-time yêu nhau (Ảnh: Pinterest)

“Cặp bài trùng” yêu nhau thì có hạnh phúc? Hai tuýp người đều ít nói và khó chia sẻ với người khác lại yêu nhau, cũng hơi lấn cấn nhỉ! Vì cùng là hướng nội nên họ hiểu tính cách của nhau hơn: biết người kia cần gì, thích gì, và ghét gì,… Theo Andrew Aaron, LICSW giải thích: “Khi hai người hướng nội hẹn hò, họ có nhiều khả năng tìm thấy sự thoải mái và thấu hiểu khi ở bên một người có đặc điểm tính cách tương tự”.

Tuy nhiên tình yêu thời hiện đại không chỉ thế hiện bằng hành động mà còn cần cả lời nói. Đôi khi cả hai sẽ gặp chút khó khăn khi đều không chịu giao tiếp với nhau dù cho có hiểu và chấp nhận tính nhau nhưng sẽ không giải quyết đc vấn đề. Điều này có thể tạo ra một trở ngại trong việc giải quyết các mâu thuẫn, vì cả hai đều có xu hướng giữ cho mình những suy nghĩ và cảm xúc bên trong. Tuy nhiên, để vượt qua khó khăn này, cả hai cần học cách mở lòng và trò chuyện một cách chân thành, tìm hiểu và tôn trọng cách tiếp cận của nhau.

Hướng nội full-time + hướng ngoại/ hướng nội part-time yêu nhau

Hướng nội full-time mang đến sự ấm áp, sự chăm sóc tận tâm và khả năng lắng nghe sâu sắc trong mối quan hệ. Trong khi đó, hướng ngoại/ hướng nội part-time đem đến niềm vui, sự năng động, và cái nhìn lạc quan về thế giới xung quanh.

Nội khi mệt, ngoại khi vui :))

0bbb8785bf244db43a1b6603d405e5cd.jpg
Hướng nội full-time + hướng ngoại/ hướng nội part-time yêu nhau (Ảnh: Pinterest)

Hai cái nhìn này tương thích và bổ sung cho nhau, tạo ra một sự cân bằng trong tình yêu. Thứ người này thiếu sẽ được người kia bù đắp vào thế là mảnh ghép hoàn hảo được sinh ra. Mỗi người đều có thể học hỏi và lấy cảm hứng từ nhau, tạo nên một tình yêu đặc biệt dựa trên sự đồng lòng và tôn trọng sự khác biệt.

Hướng nội full-time + hướng ngoại full-time yêu nhau

Chà! Ca này cũng hơi khó nhằn, nếu không thực sự yêu và chấp nhận đc nhau, họ sẽ không bao giờ hiểu đc thế giới của người kia vì sở thích và lối sống hoàn toàn trái ngược nhưng không phải hoàn toàn là không thể. Đôi khi hai mảnh ghép trái dấu có khi lại hút nhau đấy chứ!

11afc1737e7a6d83964293fae380590c1.jpg
Hướng nội full-time + hướng ngoại full-time yêu nhau (Ảnh: Pinterest)

Bạn có thể lo sợ sẽ dễ xảy ra tranh cãi, xích mích do khác biệt về tính nhau. Tình yêu nào cũng có thử thách mà, đúng không? Một tình yêu quá yên bình có thể không vượt qua được sóng gió. Còn khi đã trải qua quá nhiều sóng gió, cùng nhau vượt qua những khó khăn, họ sẽ hiểu nhau nhiều hơn và không muốn rời xa nữa. Tình yêu là cảm giác có lúc vui, cũng có lúc buồn, và chính điều đó làm cho nó thú vị. Tình yêu luôn khó hiểu vậy đấy! Nếu bạn đã “bắt bài” được tình yêu rồi thì làm sao “nếm” được “mật ngọt” trong tình yêu được nữa.

Vậy nên kết luận là cứ yêu đi vì cuộc đời cho phép. Làm sao bạn biết chắc bạn sẽ hợp với ai và ai sẽ không hợp với bạn nếu chưa dám thử, đúng không?

Có phải người hướng nội không thích động chạm da thịt?

Ủa alo! Làm riết nhiều cái hõng hiểu luôn á.

459c3094310fbcd7d763d9cfd9552e4f1.jpg
Có phải người hướng nội không thích động chạm da thịt? (Ảnh: Pinterest)

Thiệt là người hướng nội không thích người lạ chạm vào người họ. Nhưng còn người họ yêu thì lại là một câu chuyện khác. Cho dù bạn là người hướng nội, hướng ngoại hay là hướng “tùm lum” thì ai cũng đều cần được yêu thương mà thôi! Còn nếu cả hai đã ở trong một mối quan hệ khá lâu mà đối phương vẫn kìm nén cảm xúc của mình thì cũng nên thông cảm vì tính cách của người ấy. Và bạn nên trao đổi thẳng thắn với họ để cùng tìm ra hướng giải quyết. Có khi họ cũng “khoái” mà ngại thể hiện đó! Nên là cứ thẳng thắng tâm sự với nhau nhe!

Làm sao để người hướng nội mở lòng?

 • Tạo cảm giác an toàn: Tạo một môi trường thoải mái và không đánh đồng họ. Cho họ biết rằng họ được chấp nhận và không bị đánh giá. Điều này giúp họ cảm thấy tự tin hơn để mở lòng.
 • Lắng nghe chân thành: Hãy lắng nghe họ một cách chân thành, ghi nhớ những gì họ chia sẻ và thể hiện sự quan tâm tới suy nghĩ và cảm xúc của họ.
 • Gợi chuyện: “Dàn dựng” hoàn cảnh để khám phá những sở thích, đam mê của người hướng nội. Đặt câu hỏi mở để “khởi động” cuộc trò chuyện và khám phá những điều sâu-vô-cùng-tận trong lòng của họ. Chia sẻ về bản thân mình cũng có thể khuyến khích họ dễ mở lòng hơn.
 • Tạo không gian riêng tư: Cho họ thời gian và không gian để tự do suy nghĩ và cảm nhận. Đôi khi, người hướng nội cần thời gian để xử lý suy nghĩ và cảm xúc của mình trước khi chia sẻ với người khác.
 • Tôn trọng sự riêng tư: Đối với người hướng nội, sự riêng tư là rất quan trọng. Hãy tôn trọng và không ép buộc họ phải chia sẻ những gì họ không muốn.
 • Xây dựng niềm tin: Để người hướng nội mở lòng, hãy xây dựng một mối quan hệ dựa trên niềm tin và sự chắc chắn. Hãy thể hiện rằng bạn luôn ở đó để hỗ trợ và không phán xét.
58e950701a8bb1cfad7db7b4056fec911.jpg
Người hướng nội cũng không khó mở lòng lắm đâu (Ảnh: Pinterest)

Nhớ rằng, để người hướng nội mở lòng là cả một quá trình mà mỗi người có tính cách và tiến trình riêng. Hãy kiên nhẫn và đặt mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất để “người ấy” cảm thấy thoải mái và tự tin để “bung” hết lòng mình.

Tại sao người hướng nội không muốn đi chơi cùng bạn nữa?

Nếu người hướng nội không muốn “dung dăng dung dẻ” ra đường cùng bạn nữa nghĩa là….

b20aa40f36b89be6818a5033470312f91.jpg
Tại sao người hướng nội không muốn đi chơi cùng bạn nữa? (Ảnh: Pinterest)
d9a6b9ce36c76cdee16d40cd3f006e8e1.jpg
Đi chơi cùng người hướng nội (Ảnh: Pinterest)

Họ muốn ở nhà “sạc” lại tinh thần, thế thôi! Nhà tâm lý học Tamar Chansky giải thích: “Với người hướng nội, tiếp xúc hay đi chơi, trò chuyện cùng ai khác đòi hỏi rất nhiều năng lượng tinh thần. Họ có thể chỉ cần thêm thời gian để kiểm soát chính mình, không để bản thân cảm thấy bị kiệt sức vì quá tải mà thôi. Hãy cho họ thêm thời gian.”

Hẹn hò với người hướng nội thì nên đi đâu?

Đi đâu cũng được miễn là chúng mình có nhau :))

d4f55c633f873ca08667ec0e9175f5231.jpg
Cùng đi xem phim (Ảnh: Pinterest)
dae7c9f06010ebda6e4c0ece96778cc91.jpg
Đi ăn cùng nhau (Ảnh: Pinterest)

Ý của ai chứ không phải ý của bài viết này nhé. Đưa người hướng nội tới mấy party ầm ầm thì đừng hỏi sao lại bị dỗi. Xem phim và ăn tối là ý tưởng hẹn hò không bao giờ cũ. Cùng đến những không gian quen thuộc của người hướng nội sẽ là một khởi đầu tốt. Khi hẹn hò trong rạp phim, hai người có thể ngồi gần nhau, nhưng vì ở trong rạp, nên cuộc đối thoại sẽ có phần hạn chế, giúp người hướng nội vừa có thể giao tiếp, vừa có thể có không gian và thời gian cho riêng mình. Còn về ăn tối, những nhà hàng có không gian tạo ra sự thoải mái, không quá đông đúc, với dịch vụ thân thiện sẽ tạo được cảm giác dễ chịu cho “người ấy”, tạo ra không khí tích cực cho cuộc nói chuyện của hai người.

Tín hiệu của người hướng nội khi họ thích bạn là gì?

Không đến nỗi mơ hồ như “tín hiệu của vũ trụ” đâu, thực ra nó cũng không khó phát hiện đâu. Simonsen nói rằng nếu người hướng nội tiếp tục nói chuyện với bạn hoặc chủ động liên lạc với bạn, đó là dấu hiệu họ “kết” bạn rồi đấy! “Người hướng nội luôn tìm không gian yên tĩnh, tìm thời gian riêng cho mình, nhưng nếu họ rủ bạn đến những không gian đó, thì chắc chắn họ đã thích bạn rồi”. Điều này không chỉ áp dụng riêng cho người hướng nội, mà hướng nào thì đều có cùng một kiểu biểu hiện giống nhau khi thích người khác thôi!

0bd78a59d412891b5f561a93fcb23ecb1.jpg
Tín hiệu khi người hướng nội thích bạn (Ảnh: Pinterest)

Thế là “tạm” kết thúc câu chuyện “nghìn lẻ một” câu hỏi vì sao cho người hướng nội tại đây. Nếu bạn muốn biết thêm về “tiểu thuyết tình yêu” này thì đừng ngần ngại cho 3x5 biết nhé!


Tham khảo: Cosmo.ph

~/assets/images/length.pngDài quá không đọc
Lưu ý “to đùng” khi yêu người hướng nội là cần sự kiên nhẫn và thấu hiểu. Người hướng nội thích có không gian riêng tư và thời gian để nạp lại năng lượng, do đó, tôn trọng sự riêng tư và sở thích của họ là điều quan trọng. Hãy tạo cho họ cảm giác an toàn và được chấp nhận, đừng ép buộc họ phải làm những điều họ không muốn. Khi hai người hướng nội yêu nhau, họ có thể hiểu nhau hơn nhưng cũng có thể gặp khó khăn khi giải quyết mâu thuẫn. Trong khi đó, khi người hướng nội yêu người hướng ngoại, họ có thể bổ sung cho nhau nhưng cũng có thể xảy ra xung đột do khác biệt về tính cách. Để mở lòng người hướng nội, cần tạo cảm giác an toàn và lắng nghe chân thành. Gợi chuyện và tạo không gian riêng tư cũng là cách để họ cảm thấy thoải mái và tôn trọng sự riêng tư của mình. Xây dựng niềm tin là một yếu tố quan trọng để người hướng nội cảm thấy thoải mái và mở lòng hơn. Và cuối cùng các tín hiệu của người hướng nội khi họ thích bạn là tiếp tục cuộc nói chuyện với bạn hoặc chủ động liên lạc với bạn. Họ có thể mời bạn đến những không gian yên tĩnh để tận hưởng thời gian bên nhau.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
1

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png