Mạng xã hội có phải nơi chôn giấu cảm xúc của bạn?

Mạng xã hội là nơi hoàn hảo để chia sẻ cảm xúc?

Mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, cho phép chúng ta kết nối và tương tác với mọi người trên khắp thế giới. Vì vậy, đây là nơi để các bạn trẻ dễ dàng trải lòng cùng những tâm tư và câu chuyện của mình với người khác. Để chiều lòng người dùng thì các ứng dụng mạng xã hội ra đời nhằm phục vụ từng nhu cầu khác nhau như Facebook, Instagram, Tiktok rồi tới Thread,... Đó là khi bạn được tự do thể hiện cảm xúc của mình bằng mọi hình thức từ post bài, story, hay video để nói lên suy nghĩ của mình. Đó là khi bạn thấy thứ gì đó hay ho phải locket lại hay quay lại để up lên Tiktok, chia sẻ cảm xúc hay câu chuyện của mình thông qua bài post hay story. Vậy tại sao mạng xã hội lại được ưu ái trở thành nơi lưu giữ cảm xúc của các bạn trẻ, đặc biệt là GenZ như vậy?

  • Tạo sự kết nối: Khi bạn mang tâm sự của bản thân lên mạng để giãi bày, bạn có thể nhận được sự quan tâm, lời khuyên và sự đồng cảm từ người khác, giúp bạn cảm thấy không cô đơn, tạo nên một môi trường hòa nhập cùng sẻ chia. Từ đó, bạn có thể xây dựng một cộng đồng nhỏ cho riêng bạn, nơi thu hút những người có cùng sở thích và cảm xúc, kết nối và giao lưu cộng đồng nhỏ lại với nhau. Điển hình như các buổi livestream tâm sự đồ nè.
  • Lưu trữ: Mạng xã hội giúp bạn ghi lại và lưu trữ những cảm xúc và trải nghiệm quan trọng của bản thân. Bạn có thể xem lại những bài viết, hình ảnh và video mà bạn đã chia sẻ trong quá khứ, tạo nên một bộ sưu tập kỷ niệm và cảm xúc.
Mạng xã hội là nơi hoàn hảo để chia sẻ cảm xúc? (Ảnh: Leo Natsume)
Mạng xã hội là nơi hoàn hảo để chia sẻ cảm xúc? (Ảnh: Leo Natsume)
  • Đa dạng ý kiến: Việc chia sẻ cảm xúc lên mạng xã hội cũng có thể giúp bạn phát triển và học hỏi nữa đó nha. Mỗi người đều có cách nhìn nhận một vấn đề theo chiều hướng khác nhau vậy nên khi bạn chia sẻ câu chuyện của bản thân, mọi người sẽ đóng góp những ý kiến khác nhau về vấn đề mà bạn đang gặp phải, từ đó đưa ra lời khuyên giúp bạn vừa giải quyết được vấn đề của mình, vừa mở rộng thêm những kiến thức mới.
  • Sợ bị đánh giá: Nhiều bạn trẻ chọn cách đem tâm sự của mình lên mạng thay vì “deep talk”, “face to face” chia sẻ với người thân. Bởi vì một số bạn cảm thấy không thoải mái khi phải tiết lộ cảm xúc và suy nghĩ của mình trước mặt người khác vì sợ bị đánh giá, phê phán hoặc không được chấp nhận. Do đó, việc chia sẻ cảm xúc qua mạng xã hội sẽ giúp bạn cảm thấy được tự do thể hiện mình hơn. Vậy nên mới có tình trạng các bạn trẻ luôn để phụ huynh mình vào danh sách blacklist trên các trang mạng xã hội, đúng không nè!
Việc chia sẻ cảm xúc lên mạng xã hội cũng có thể giúp bạn phát triển và học hỏi nữa đó nha. (Ảnh: Leo Natsume)
Việc chia sẻ cảm xúc lên mạng xã hội cũng có thể giúp bạn phát triển và học hỏi nữa đó nha. (Ảnh: Leo Natsume)

Mặt trái khi chia sẻ cảm xúc lên mạng xã hội

Không có gì là hoàn hảo tuyệt đối cả, đặc biệt là mạng xã hội thì càng không!

  • Thiếu kỹ năng giao tiếp trực tiếp: Khi các bạn trẻ chỉ thích giao tiếp bằng tin nhắn, dễ dàng tâm sự đủ thứ chuyện trên các nền tảng mạng xã hội nhưng khi đặt chiếc điện thoại xuống lời tâm sự của họ cũng kẹt lại trong chiếc điện thoại. Việc không tương tác trực tiếp với người khác có thể khiến bạn giảm khả năng thể hiện ý kiến, cách lắng nghe và cách xây dựng một mối quan hệ lành mạnh trong cuộc sống. Khi bạn cứ giải tỏa cảm xúc trên mạng xã hội thay vì trò chuyện, tâm sự cùng người thân, dần dà bạn sẽ không còn hiểu cái giá trị thực để xây dựng tình yêu, tình bạn. Bởi vì sự kết nối bền vững nhất chỉ có thể là con người với con người, hành động với hành động, và trái tim với trái tim kết nối lại với nhau mà thôi.
  • Fake cảm xúc: Đem suy nghĩ, cảm xúc lên mạng có thể khiến bạn bị mê hoặc vào sự tương tác và sự chú ý từ người khác. Điều này có thể khiến bạn quá phụ thuộc vào ý kiến của người khác để cảm thấy hạnh phúc và xác định giá trị của mình. Dẫn đến hành vi dối lòng, gạt người để tạo dựng nên một bước tranh hoàn hảo về bản thân, tự lừa dối cảm xúc cá nhân. Ví dụ như liên tục kể khổ trên mạng xã hội để tăng tương tác, lấy lòng thương cảm từ người khác cho mục đích xấu của mình.
Mặt trái khi chia sẻ cảm xúc lên mạng xã hội. (Ảnh: freepik)
Mặt trái khi chia sẻ cảm xúc lên mạng xã hội. (Ảnh: freepik)
  • Ý kiến trái chiều: Đôi khi việc mang tâm tư lên mạng xã hội sẽ bị phản ứng ngược nữa đó nha. Vì mỗi người sẽ có suy nghĩ khác nhau khi ghi nhận một vấn đề nào đó nên có thể bạn sẽ nhận được những hưởng ứng trái chiều với thứ mà bạn chia sẻ. Nhẹ thì chỉ là những phản hồi tiêu cực hay những lời phê phán còn nặng hơn là bạn có thể bị tấn công, đe dọa tăng nguy cơ trầm cảm gây ra những vấn đề tâm lý cho bạn. Chắc bạn không còn xa lạ với những vụ bạo lực mạng xuất hiện nhan nhản trên khắp các trang mạng xã hội rồi đúng không nhỉ! Đối với những người có tâm lý vững thì họ sẽ vượt qua thôi nhưng đối với những ai có tâm lý yếu sẽ dễ bị “vụn vỡ” cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng đó nha.
  • Ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân: Khi bạn chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc lên mạng, nó có thể trở thành thông tin công cộng và có thể bị lưu trữ, cắt ghép với mục đích xấu. Điều này có thể làm mất sự riêng tư và ảnh hưởng tới cuộc sống bạn đó nha. Đặc biệt, các nhà tuyển dụng có thể kiểm tra thông tin cá nhân của bạn trên các trang mạng xã hội để đánh giá tư duy và đạo đức của bạn nữa đó.
Ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân. (Ảnh: freepik)
Ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân. (Ảnh: freepik)

Dù vậy, mạng xã hội vẫn là một công cụ hữu ích để kết nối và chia sẻ, nó không hoàn toàn tốt cũng không hoàn toàn xấu. Quan trọng là cách bạn sử dụng nó ra sao để mình vừa cảm thấy thoải mái nhưng không gây ảnh hưởng tới cuộc sống cá nhân.


Nguồn: Tổng hợp

~/assets/images/length.pngDài quá không đọc
Mạng xã hội được xem là nơi hoàn hảo để chia sẻ cảm xúc vì nó giúp bạn kết nối và chia sẻ tâm tư tình cảm với mọi người, lưu trữ những khoảnh khắc quan trọng, giúp bạn kết nối với những người có cùng sở thích, cùng chí hướng, mở rộng thế giới quan và học hỏi từ những ý kiến đa chiều. Tuy nhiên, việc chia sẻ cảm xúc lên mạng xã hội cũng tiềm ẩn một số mặt trái. Nó có thể khiến bạn đánh mất khả năng giao tiếp trực tiếp, khó xây dựng mối quan hệ thực tế, dễ bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác và đánh mất giá trị bản thân, thậm chí là ảnh hưởng tới sức khỏe tâm lý vì những phản hồi tiêu cực, tấn công hoặc đe dọa, ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân và quyền riêng tư. Vì vậy, bạn cần sử dụng mạng xã hội một cách thông minh và tỉnh táo để bảo vệ bản thân khỏi những tác hại tiềm ẩn nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png