Your body, your rule!

Đẹp điệu kiểu cũ

Mọi người định nghĩa vẻ đẹp ngày xưa như thế nào? Có phải vẻ đẹp mảnh mai, thuần khiết, đáng yêu như các mỹ nữ xứ Kim Chi. Mắt phải hai mí, môi phải bé bé xinh xinh, nước da phải trắng mướt, dáng người hơi “mi nhon” một chút,… Nếu bạn sở hữu làn da nâu hay đôi môi dày thời đó thì “cá” chắc bạn không thoát khỏi những lời trêu ghẹo, châm chọc, hay thậm chí là bạo lực mạng. Tua nhanh thời gian, tiêu chuẩn cái đẹp đã cởi mở hơn, chào đón những nét đẹp khỏe khoắn, quyến rũ của các chị Tây như là chóp mũi cao, đôi môi dày, làn da “bánh mật”, thân hình nóng bỏng cùng số đo 3 vòng chuẩn chỉnh,… ti tỉ các quy chuẩn được đặt ra để định nghĩa vẻ đẹp chung của cá nhân. Hơi nghịch lý ha! Đã là cá nhân nhưng đẹp thì phải đẹp theo cái chung? Và khi vẻ đẹp của bạn lệch khỏi quy chuẩn mẫu mà mọi người đặt ra liền bị đem ra soi mói, đánh giá đủ điều. Vậy nguyên nhân do đâu? Có phải do tư duy và nhận thức cái đẹp của mọi người thường bị “đóng khung” ở cái “miệng giếng” chỉ nhìn thấy bầu trời đẹp mà không thể thưởng thức những vẻ đẹp muôn màu, muôn vẻ khác.

Đẹp điệu kiểu cũ (Ảnh: Pinterest)
Đẹp điệu kiểu cũ (Ảnh: Pinterest)

Quy chuẩn cái đẹp cũ vẫn luôn chạy theo những giá trị tuyệt đối. Vô tình tạo áp lực cho phái đẹp dẫn đến tình trạng các chị em dắt nhau đi can thiệp thẩm mỹ (xâm lấn hoặc không xâm lấn) để bảo toàn nhan sắc của mình. Phẫu thuật thẩm mỹ không xấu! Chỉ có chạy theo những giá trị hoàn mỹ mới xấu vì khi bạn chạy theo nó, bạn sẽ mãi không cảm thấy hài lòng với bản thân. Nên nhớ bạn là 1 cá thể sống nên nhan sắc cũng có lúc “lên hương”, có lúc “xuống cấp” do nhiều thứ tác động như môi trường, stress, chế độ ăn uống,… chứ bạn không phải 1 con búp bê mà lúc nào cũng đẹp một cách vô tri vô giác, không có hồn như vậy. Dù biết là ai cũng muốn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình nhưng không có nghĩa là bạn phải chối bỏ bản thân chạy theo những tiêu chuẩn cái đẹp do người khác đặt ra.

Quy chuẩn cái đẹp cũ vẫn luôn chạy theo những giá trị tuyệt đối. (Ảnh: mariussperlich)
Quy chuẩn cái đẹp cũ vẫn luôn chạy theo những giá trị tuyệt đối. (Ảnh: mariussperlich)

Đẹp điệu kiểu mới

Mặt tròn, má phính, mắt một mí, không có lông mày, thân hình big-size, mắt xếch,… những điểm này đối với bạn có phải là đẹp không? Một số người sẽ cho đây là khuyết điểm nhưng với một số người lại cho đây là dấu ấn đặc trưng, một cái signature để người khác nhớ tới mình. Khi bạn chấp nhận những thứ (người khác) gọi là “khuyết điểm” đó thì bạn đã có thể đẹp một cách hoàn hảo rồi đó.

Đẹp hoàn hảo từ những thứ không hoàn hảo.

Đối với những người quyết tâm “dí” bằng được những lời chê bai tới bạn thì hãy tặng họ một chữ “lờ” xao xuyến. Đó là lờ đi, thay vì để tâm tới những lời nói của người khác đánh giá vẻ ngoài của bạn, ép bạn phải như thế này, bạn phải như thế kia mới gọi là đẹp thì chính bạn mới là người quyết định bạn có đẹp hay không? Ngoại hình của bạn, cuộc đời của bạn tại sao lại để người khác quyết định, đúng không?

Dù ai nói ngả nói nghiêng,

Thì ta vẫn vững một lòng hỏng care!

Tại sao thân hình ngoại cỡ lại không được mặc áo croptop, tại sao bắp đùi to lại không được mặc váy,… nếu bạn muốn mặc áo croptop vì bạn thấy mát, thấy thoải mái hay bạn muốn mặc váy vì bạn thích thì không ai có thể bắt ép bạn phải làm theo ý họ muốn được. Nên nhớ, ngoại hình của bạn là do bạn quyết định, bạn muốn mặc gì là quyền của bạn nhưng cũng nên để ý tới hoàn cảnh và địa điểm có phù hợp không, nếu phù hợp thì ngại gì mà không “chiến” đúng không các gái ơi!

Đẹp điệu kiểu mới (Ảnh: Pinterest)
Đẹp điệu kiểu mới (Ảnh: Pinterest)

Mở rộng tư duy để đón nhận những “vẻ đẹp bị định kiến” biến nó thành điểm mạnh của bản thân. Mở rộng thế giới quan về cái đẹp để tôn trọng vẻ đẹp của người khác cũng như để người khác tôn trọng định nghĩa vẻ đẹp của bạn. Nếu như mọi người ai cũng đều tôn trọng góc nhìn cái đẹp của nhau thì làm gì còn chuyện “body-samsung” nữa đúng không? (Trừ khi họ ganh tị hay ganh ghét bạn).

Đẹp muôn màu, đẹp muôn vẻ

Đa dạng mỗi cá thể

Nhắc lại, bạn là 1 cá thể sống, không phải “đúc” từ 1 khung tượng giống nhau. Do đó, mỗi cá nhân là hoàn toàn khác biệt, không ai là giống ai từ chiều cao, hình dáng cơ thể, khuôn mặt, màu da, màu tóc cho đến các đặc điểm khác. Vậy nên, mỗi người sẽ đẹp một kiểu khác nhau. Bạn đang sống ở một xã hội công bằng và đa văn hóa mà phải không? Vậy tại sao không chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt ngoại hình của nhau, xóa bỏ những định kiến, khuyến khích sự tự tin và phát triển cá nhân của mỗi người. Việc nhìn nhận sự đa dạng ngoại hình như một phần quan trọng của sự đa dạng tổng thể bên trong. Từ đó, giúp bạn làm quen với những người khác, hiểu và đánh giá mỗi người dựa trên những phẩm chất và giá trị nội tại chứ không chỉ dựa trên ngoại hình.

Đón nhận vẻ đẹp muôn màu, muôn vẻ! (Ảnh: Pinterest)
Đón nhận vẻ đẹp muôn màu, muôn vẻ! (Ảnh: Pinterest)

Đa dạng khái niệm về cái đẹp

Quan niệm về vẻ đẹp thực tế có thể khác nhau ở từng nền văn hóa và thời đại. Mỗi người có quan niệm riêng về cái đẹp dựa trên nền văn hóa, giáo dục và kinh nghiệm cá nhân. Trên thế giới có hơn 8 tỷ người thì tại sao không thể có hơn 8 tỷ vẻ đẹp khác nhau thay vì chia ra vẻ đẹp nữ tính, đáng yêu hay vẻ đẹp quyến rũ, cá tính đúng không? Tiêu chuẩn vẻ đẹp không cố định, thay vào đó là sự đa dạng và bạn chỉ nên nhìn nhận cái đẹp một cách tương đối thôi nhé!

Thời nào rồi, mở rộng cái đẹp lên cái coi!

Trên thế giới có hơn 8 tỷ người thì tại sao không thể có hơn 8 tỷ vẻ đẹp khác nhau? (Ảnh: Pinterest)
Trên thế giới có hơn 8 tỷ người thì tại sao không thể có hơn 8 tỷ vẻ đẹp khác nhau? (Ảnh: Pinterest)

Đa dạng về kích cỡ

Mỗi người có dáng người và kích cỡ khác nhau, không ai là giống ai, từ mảnh mai đến đầy đặn, từ cao lớn đến thấp bé. Một người có thân hình gọi là “có da có thịt” một chút đối với các nước Châu Á “chuộng” vẻ đẹp mảnh mai thì bị cho là không đẹp, nhưng đối với người Châu Âu lại coi đó là vẻ đẹp chuẩn đó nha. Do đó, không có một tiêu chuẩn cái đẹp nhất định về kích cỡ cơ thể mà mọi người đều đáng được tôn trọng và chấp nhận dựa trên dáng người của mình thay vì chỉ dựa vào tiêu chuẩn cái đẹp theo quan điểm xã hội.

Đa dạng về kích cỡ (Ảnh: Pinterest)
Đa dạng về kích cỡ (Ảnh: Pinterest)

Đẹp thần thái

Bạn đã từng gặp một người dù ngoại hình của họ khá bình thường nhưng cái thần thái, sự tự tin mà họ toát ra khiến bạn phải “ngây ngất” chưa? Coi vậy chứ cái thần thái này không phải ai cũng có đâu nha. Bạn phải là một người cực kỳ yêu bản thân và chấp nhận bản thân mới có thể toát ra cái thần thái cuốn hút như vậy. Một số bạn dù sở hữu vẻ đẹp khiến người khác phải “ngoái đầu” từ lần gặp đầu tiên nhưng đôi khi họ có một số điểm không vừa ý về bản thân thì vẫn không cảm thấy tự tin. Dù bạn có thể chỉnh sửa nhiều thứ trên khuôn mặt và cơ thể mình nhưng cái hồn trong đôi mắt, cái bên trong mà bạn tỏa ra bên ngoài không thể nào chỉnh sửa được.

Đẹp thần thái (Ảnh: Pinterest)
Đẹp thần thái (Ảnh: Pinterest)

Nếu bạn theo trường phái “manifest” thì có thể áp dụng công thức “fake it till you make it” (Giả vờ cho đến khi nó thành sự thật). Bằng cách này, bạn có thể thay đổi cách bạn đứng, cách nói chuyện và giao tiếp với người khác để tạo ra một ấn tượng tích cực, thu hút sự quan tâm và tôn trọng từ người khác. Khi bạn nhận được “phản hồi” tích cực từ mọi người xung quanh, sự tự tin thực sự sẽ hình thành và phát triển trở thành một phần trong bạn. Tuy nhiên, công thức này chỉ mang tính tạm thời và không thể thay thế việc xây dựng sự tự tin và năng lượng tích cực từ bên trong. Để thực sự toát ra vẻ đẹp thần thái, bạn cần làm việc với bản thân mình, phát triển kỹ năng giao tiếp, tìm hiểu sâu hơn về bản thân, yêu và chấp nhận mình, đặt mục tiêu và phát triển bản thân.

Đẹp tri thức

Tuy là vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong, khó thấy bằng mắt thường nhưng khi bạn tiếp xúc và nói chuyện với người có vẻ đẹp tri thức thì chắc chắn bạn sẽ nhận ra “hào quang” của vẻ đẹp tri thức là như thế nào. Người đẹp tri thức thường là những người có guồng quay tư duy sáng tạo, kiến thức sâu rộng và khả năng tổ chức thông tin một cách logic. Vậy nên khi bạn tiếp xúc với họ, bạn như được “khai sáng” thêm nhiều kiến thức mới. Vẻ đẹp tri thức đánh giá cao giá trị của việc học hỏi và phát triển bản thân đúng như câu nói “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”. Tuy nhiên, bạn cũng nên phân biệt giữa vẻ đẹp tri thức “hàng riu” và “hàng phake” nha, một người có tri thức thật sự thường sẽ rất điềm tĩnh và khiêm tốn vì họ hiểu kiến thức của mình tới đâu, còn những người hay “làm màu” tỏ vẻ đồ đó thì thường chỉ biết “bề nổi” của “tảng băng chìm” mà thôi.

Đẹp tri thức (Ảnh: Pinterest)
Đẹp tri thức (Ảnh: Pinterest)

“U là trời” giờ còn hỏi làm sao để sở hữu vẻ đẹp tri thức nữa hả? Đơn giản thôi! Học, học nữa, học mãi! Tìm một lĩnh vực mà bạn quan tâm và bắt đầu học từ những thứ cơ bản nhất rồi nâng cao lên dần dần. Thời đại 4.0 rồi, bạn có thể tìm tòi, học hỏi những kiến thức trên mạng hay kết nối với những người có cùng đam mê và sở thích để chia sẻ kiến thức với nhau.

Đẹp hướng nội

Đẹp hướng nội là gì nữa đây? Đẹp hướng nội là vẻ đẹp hướng vào bên trong gọi là vẻ đẹp tâm hồn đó. Mấy vẻ đẹp kia có thể giả được chứ vẻ đẹp tâm hồn thì còn lâu nhé. Bạn đã nghe đến câu nói “tâm sinh tướng” chưa? Dù không hoàn toàn đúng 100% nhưng nó cũng có góp phần tạo nên vẻ đẹp của bạn đó nha. Ngoại hình có tí khuyết điểm không sao chứ cái tính cái nết có khuyết điểm là chê liền đó nha.

Bài học đầu tiên là bạn phải học cách yêu và chấp nhận bản thân. Nói thì dễ còn làm thì khó, ai cũng tự thừa nhận yêu bản thân thế mà khi mặt mọc mụn thì lại chán ghét nó, có khi còn không dám nhìn bản thân trong gương nữa cơ. Vậy là yêu dữ chưa? Bạn phải thật sự tin tưởng vào giá trị và khả năng của bản thân, không so sánh mình với người khác. Để người khác không đánh giá không body shaming bạn thì bạn cũng nên học cách không phán xét, không “body-samsung” người khác. Bạn mong muốn người khác làm gì cho mình thì chính bạn phải là người thực hiện được nó trước. Bên cạnh đó, đừng quên phát triển kỹ năng và sở thích của mình. Dành thời gian để thực hiện những hoạt động mà bạn yêu thích, điều này giúp bạn cảm thấy tự tin và hài lòng với bản thân.

Vẻ đẹp tâm hồn (Ảnh: Pinterest)
Vẻ đẹp tâm hồn (Ảnh: Pinterest)

Bên cạnh đó, bạn nên học cách quản lý cảm xúc theo hướng tích cực như ngồi thiền hoặc viết nhật ký. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt ra mục tiêu cá nhân và tìm kiếm ý nghĩa trong cuộc sống. Hướng đến những điều mang ý nghĩa cho cuộc sống của bạn, tìm kiếm những trải nghiệm mới, học hỏi và phát triển bản thân.

Các nguyên tắc trên mang mục đích đặt lợi ích và sự thoải mái của bản thân lên hàng đầu, đồng thời khuyến khích mọi người không bị áp đặt hoặc kiểm soát bởi những quy chuẩn cái đẹp của xã hội hay ý kiến của người khác về ngoại hình của mình. Điều này đòi hỏi sự yêu thương và tôn trọng lẫn nhau để mỗi người có quyền tự do và không bị phân biệt dựa trên ngoại hình, giới tính, hoặc những “khuyết điểm” của cơ thể. Vẻ đẹp nào cũng là đẹp, không có khái niệm vẻ đẹp cũ hay vẻ đẹp mới ở đây, chỉ có tư duy cũ mới định nghĩa điều đó thôi.


Nguồn: Tổng hợp

~/assets/images/length.pngDài quá không đọc
Mỗi người đều những đặc điểm và nét đẹp riêng, và đó chính là điều khiến bạn trở nên đặc biệt và độc đáo. Hãy tự tin và yêu thương bản thân mình với những “khuyết điểm” và đặc điểm riêng của mình. Đồng thời, hãy mở rộng tầm nhìn về cái đẹp, không chỉ nhìn vào bề ngoài mà còn đánh giá vẻ đẹp từ cả bên trong. Vẻ đẹp không chỉ nằm trong ngoại hình mà còn ở trong tâm hồn, trong cách bạn đối xử với người khác và trong cách bạn tỏa sáng bằng những phẩm chất tích cực. Cuối cùng, hãy nhớ rằng vẻ đẹp là sự đa dạng và không phải một giá trị tuyệt đối nên mỗi người có quyền tự do và quyền chọn cách thể hiện vẻ đẹp của mình. Hãy tôn trọng và chấp nhận sự đa dạng này, và không đánh giá hay so sánh với những tiêu chuẩn vẻ đẹp mà xã hội đặt ra. Học cách sống và yêu thương bản thân mình theo cách riêng của bạn, và tự tin trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png