Triển lãm Sung Bao Sướng và chuyện “sung sướng” an toàn

Theo thống kê năm 2020-2021 của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), tại Việt Nam, 53.6% các ca nạo phá thai là do mang thai ngoài ý muốn.

Ai đồn chơi bao không sướng?! (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)
Ai đồn chơi bao không sướng?! (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)

2024 đã “chạm điểm G” nhưng người ta vẫn ngại ngùng khi bàn tán về tình dục - thứ vốn chỉ đơn giản là nhu cầu sinh lý tự nhiên của con người.

Trong các cuộc nói chuyện, thảo luận nghiêm túc, mang tính giáo dục về tình dục, nếu trong Tiếng Anh, huỵch toẹt ra tình dục là “sex”, hay bao cao su là “condom” thì trong Tiếng Việt lại có 7749 từ ngữ để “nói giảm nói tránh”, “nói xa nói gần” về tình dục và những thứ liên quan đến tình dục.

Sét là sét sao? (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)
Sét là sét sao? (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)

Chẳng hạn như “chuyện ấy”, “chuyện nhạy cảm”, “yêu” hay “ba con sói”, “áo mưa”, “sét”,… Các nội dung về chủ đề “nhạy cảm” này thường né tránh đề cập trực tiếp những thuật ngữ chuyên môn trên hầu hết các trang mạng xã hội hay các văn bản, ấn phẩm (không vì ngại thì cũng bởi cái thứ mang tên “tiêu chuẩn cộng đồng). Từ đó có thể thấy người Việt mình ngại nói về chuyện tình dục như thế nào, thậm chí cho đó là điều cấm kỵ. Mà ông bà ta lại cũng có câu “Cái gì càng cấm thì lại càng tò mò”, bởi vậy mới có chuyện năm từ năm 2007-2014, Việt Nam luôn lọt Top 10 quốc gia có người dùng Internet tìm kiếm về sex nhiều nhất trên Google.

Từ 2007-2014, Việt Nam luôn nằm trong Top 10 quốc gia tìm kiếm về sex nhiều nhất trên Google. Và chắc cũng không có nước nào có nhiều từ vựng để “nói xa nói gần” về tình dục và những thứ liên quan nhiều như Việt Nam.

Qua thời gian, người Việt giảm dần sự tò mò, ức chế về tình dục nên không còn hay “lọt top” nữa. Tuy nhiên vẫn chưa hề đạt đến cảnh giới nói chuyện thẳng thắn và nghiêm túc về chuyện tình dục. Đâu đó vẫn ngầm né tránh, đùa cợt, thậm chí phê phán khi nhắc đến chủ đề này. Nếu đọc tựa đề và đọc đến đây rồi mà bạn vẫn cảm thấy đâu đó cảm giác ngại ngùng? Có thể bạn sẽ muốn biết đến SUNG BAO SƯỚNG.

Sung Bao Sướng là cái gì cơ?

SUNG BAO SƯỚNG - một dự án nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ được thực hiện bởi các bạn sinh viên trường Đại học Hoa Sen (Hồ Chí Minh) về việc sử dụng bao cao su cũng như những kiến thức, kỹ năng giúp nâng cao nhận thức về việc thăng hoa trong chuyện quan hệ tình dục (một cách an toàn).

Đeo bao hoặc kéo quần! (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)
Đeo bao hoặc kéo quần! (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)

Đến với Sung Bao Sướng, triển lãm sẽ dẫn lối ta đi qua từng giai đoạn từ “dạo đầu” đến “thăng hoa”, được thể hiện qua một số hoạt động cùng với những artwork sáng tạo đến từ nghệ sĩ khách mời.

“An toàn với bao cao su thậm chí còn gợi cảm hơn cả”

Lấy cảm hứng từ đề tài “Sex Education - Giáo dục giới tính”, dự án được triển khai với mục đích nâng cao nhận thức của giới trẻ về tầm quan trọng của việc sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, những thông tin về lợi ích của bao cao su trong việc ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs, STIs) cũng là một trong những mục tiêu của Sung Bao Sướng và đội ngũ thực hiện.

Thì ra không mang bao ngoài dính bầu còn dính bệnh (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)
Thì ra không mang bao ngoài dính bầu còn dính bệnh (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)

Ngoài ra, triển lãm cũng khuyến khích và "mở ra" các cuộc trò chuyện về sức khỏe tình dục an toàn cũng như những tác động của tình dục lên tâm lý và tình cảm.

Không gian triển lãm "Sung Bao Sướng"

Một triển lãm thật “màu”, thật “sắc”, mang đậm “chất” cho các bạn trẻ yêu thích nghệ thuật và sáng tạo.

Đến với Sung Bao Sướng, mỗi khu vực khác nhau sẽ gợi lên những cung bậc cảm xúc đa dạng và riêng biệt. Triển lãm được chia làm 2 zone (không gian) chính: “Sung Zone” và “Sướng Zone”. Giữa 2 zone này, cầu nối - “Chất xúc tác” - được đặc biệt thiết kế với mục tiêu: “Bôi trơn” cảm giác sung sướng khi bước qua zone kế tiếp.

Triển lãm sẽ đi từ “Sung Zone”, thông qua “Chất xúc tác” để đạt đến thăng hoa tại “Sướng Zone”.

“Sung” Zone - Dạo đầu thật sung!

Nơi các hành động thân mật được thể hiện, nhóm lên ngọn lửa cho những trái tim rạo rực và thổi bay lên chiếc khinh khí cầu mang tên “linh hồn”.

"Sung" Zone có gì? (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)
"Sung" Zone có gì? (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)

Để bắt đầu một cuộc “yêu”, người ta cần “hâm nóng” và chân thành với nhau. Triển lãm sẽ bắt đầu với hoạt động 1: Truth or Dare cùng máy phát hiện nói dối. Đúng vậy, hãy trung thực với bản thân và với đối phương trong tình dục. Hãy thành thật chia sẻ những gì mình thích và không thích, những yếu đuối, những kỳ vọng, những tổn thương trước khi “lâm trận” mà ở trận chiến này thì con người lại trở nên vô cùng mong manh, dễ vỡ. Phải tin tưởng biết bao nhiêu mới cho phép đối phương nhìn thấy mình ở hình dạng nguyên bản nhất. Mà cũng vì tin tưởng nhiều nên nếu mà không chân thành với nhau thì rất dễ làm đau nhau.

Các hoạt động diễn ra tại 2 zone (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)
Các hoạt động diễn ra tại 2 zone (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)

Sau đó là các ẩn phẩm, trưng bày về những tiếp xúc, va chạm da thịt ở “màn dạo đầu”. Ở đây mới thấy tầm quan trọng của màn dạo đầu trong chuyện ân ái. Không phải cứ nhào vô rồi hì hục là sướng! Nếu bạn đọc đến đây và bạn là phái nữ, bạn sẽ đồng tình với chúng tôi thôi.

 • 88% phụ nữ muốn màn dạo đầu được “đầu tư” hơn.
 • 55% phụ nữ từng giả vờ lên đỉnh.
 • 47% phụ nữ thường không cùng lên đỉnh với đối phương.

(Theo Durex)

Màn dạo đầu thể hiện sự quan tâm dành cho nhau, tìm hiểu nhau, nâng niu nhau. Và cái “đỉnh” cuối cùng có tuyệt vời hay không cũng là nhờ vào phần dạo đầu này. Chứ đừng vội đến đích mà bỏ qua hành trình đi đầy “thú” vị.

ê ê!! (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)
ê ê!! (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)

Kết thúc trải nghiệm ở khu vực bằng một trưng bày mang tính hoán dụ và chơi chữ rất “keo”: Xe báo. Một chiếc xe đạp chở báo, chở những “bài báo” về an toàn tình dục mà bất kỳ ai cũng cần biết đến. Nghệ thuật chơi chữ “Xe báo” - “Xé bao” cũng là dấu hiệu cho thấy cả hai đã sẵn sàng để cùng nhau bước đến giai đoạn tiếp theo.

Chất xúc tác cho mọi thứ "trơn tru"

“Một cú va chạm nhẹ” sẽ xuất hiện. Mở đường cho những thăng hoa đầu tiên đến chạm ngõ để được trao đi cái “nguyện ước” xuân thì.

“Sướng” Zone - Yêu là phải sướng!

Khu cuối cùng, nơi mọi giác quan được thỏa ngập trong cánh đồng hoa ngập tràn “sắc xuân”. Nơi đây, khoái cảm chưa phải là tất cả, những điều nhỏ nhặt, thầm kín nhất của đôi chim xuân bắt đầu lộ diện.

"Sướng" Zone có gì? (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)
"Sướng" Zone có gì? (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)

Khu vực này được thiết kế như một “khu vườn” tách biệt với thế giới bên ngoài. “Vén bức màn” bí mật để bước vào, để cảm nhận về không gian - thời gian trong một cuộc “yêu” bị lu mờ và mọi thứ ngoài kia trở nên vô nghĩa. Trong không gian ấy, thời khắc ấy, chỉ có đối phương, chỉ có cảm xúc và sự quan tâm dành cho nhau.

Pillow Talk: Nói chuyện với cái gối?! (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)
Pillow Talk: Nói chuyện với cái gối?! (Ảnh: Instagram @sungbaosuong) 
Cuddling: Âu yếm, vỗ về (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)
Cuddling: Âu yếm, vỗ về (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)
Showering: Tắm táp, gột rửa (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)
Showering: Tắm táp, gột rửa (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)

Tình dục không chỉ là khoảnh khắc chạm điểm G để cùng lên đỉnh. Tình dục còn là thời gian quan tâm, chia sẻ và chăm sóc cho nhau, đặc biệt khi giữa cả 2 không còn những rào cản về cả vật lý lẫn tâm hồn, những yếu đuối, thầm kín nhất sẽ lộ rõ ra. Vì vậy, “sexual aftercare” hay “quan tâm chăm sóc sau cuộc yêu” chính là điều quan trọng cần phải được chú trọng không kém gì các kỹ thuật hay tư thế làm tình.

Hãy theo dõi đề mục 3x5 | Health & Wellness của 3x5 để tạo áp lực cho 3x5 viết bài với chủ đề “Sexual aftercare” cho một tháng 2 tình yêu bùng cháy.

Cùng với sự lựa chọn XYZ Café & Artspace - một quán cafe tone trắng, thiết kế tối giản pha chút “nghệ” - vừa tinh tế, vừa ấm cúng nhưng cũng cực kì độc đáo.

XYZ Cafe & Art Space (Ảnh: Instagram @xyz.cafe)
XYZ Cafe & Art Space (Ảnh: Instagram @xyz.cafe)

Với không gian nghệ thuật rộng rãi, nội thất mang phong cách triển lãm, trưng bày bắt mắt, XYZ Café & Artspace sẽ là một nơi thích hợp cho những triển lãm “artistic” như thế này.

Không những vậy, đặt tâm huyết vào triển lãm Sung Bao Sướng, BTC còn mong muốn các bạn trẻ tích lũy cho bản thân những thông tin giá trị về tình dục và bệnh tình dục (STDs, STIs) thông qua lời kể của nghệ thuật bằng đôi mắt và tâm hồn cởi mở.

3x5 ở Sung Bao Sướng

Đến với Sung Bao Sướng Exhibition 2024, dù đã mường tượng trước phong cách trang trí và trưng bày nhưng 3x5 vẫn không khỏi bất ngờ.

"Bản đồ" trọn cuộc "yêu" (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)
"Bản đồ" trọn cuộc "yêu" (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)

Không gian triển lãm được rải rác ra thành 10 khu vực nhỏ với những hoạt động tương tác và trải nghiệm khác nhau, được đặt tên theo thứ tự:

 1. Nắm tay
 2. Lên giường
 3. Lột đồ
 4. Dạo đầu
 5. Xé bao
 6. Thời gian ngưng đọng
 7. Dòng chảy - vòi sen
 8. Bữa ăn - bàn ăn
 9. Bề ngoài - sào treo đồ
 10. Một cái ôm

Ở mỗi khu vực nhỏ sẽ có những “thông điệp” được gửi gắm đến khách tham quan. Mỗi thông điệp đều là những lời nhắn, câu đùa nhằm xoa dịu, vỗ về những bất an về thể xác cũng như tinh thần của câu chuyện “lên đỉnh”.

Khách tham quan còn nhận được những món quà nhỏ ngẫu nhiên, có thể là kẹo, bao cao su, “hai vạch - một thông điệp vũ trụ”,… và một tấm hình nhỏ để tham gia hoạt động cuối cùng: Vẽ nên một cơ thể trong tưởng tượng của bạn.

Ngoài ý thức sử dụng bao cao su vì an toàn tình dục, triển lãm và đội ngũ thực hiện còn tinh tế khi “đụng chạm” đến 2 vấn đề nhức nhối trong rất nhiều cuộc “yêu”: Dạo đầu và hậu cuộc “yêu” - điều cần được “phổ cập” rộng rãi hơn.

Hậu triển lãm cùng 3x5 (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)
Hậu triển lãm cùng 3x5 (Ảnh: Instagram @sungbaosuong)

Được kể dưới góc nhìn người trẻ - hài hước và gần gũi - Sung Bao Sướng hứa hẹn gây tiếng vang cho làn sóng bình thường hoá và an toàn hóa chuyện quan hệ tình dục của giới trẻ trong những năm gần đây. 

Theo dõi trang web chính thức của 3x5: 3x5 | ĐẸP & ĐIỆU KIỂU MỚI! để không bỏ lỡ những thông tin “gợi hình gợi cảm” trên trời dưới đất.


Đồng tác giả: mdat & Mỹ Đỗ

~/assets/images/length.pngDài quá không đọc
Sung Bao Sướng là một triển lãm về tình dục an toàn, hướng đến sự cởi mở và nhận thức cao hơn của cộng đồng về câu chuyện giải quyết nhu cầu sinh lý muôn thuở. Được kể dưới góc nhìn người trẻ - hài hước và gần gũi - hứa hẹn gây tiếng vang cho làn sóng bình thường hoá và an toàn hóa chuyện quan hệ tình dục của giới trẻ trong những năm gần đây. Triển lãm chỉ diễn ra trong một ngày duy nhất: Từ 11 A.M đến 7 P.M - 04/01/2024 tại XYZ Café & Artspace - 50 Nguyễn Văn Mai, Phường 8, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
1

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png