“Không phải Phương Mỹ Chi - Clip là của tôi!”

Chuyện gì đang xảy ra?

Với tốc độ lan tin chóng mặt trên các nền tảng mạng xã hội những ngày gần đây, có lẽ chúng ta đã ngầm biết đến tin đồn: “Phương Mỹ Chi lộ clip?!”

Người dùng Facebook, chim xanh, Telegram, TikTok và nhiều nơi khác nữa đang có những cuộc đấu khẩu gay gắt về tin đồn trên. Đứng trước đoạn clip, cộng đồng mạng cũng chia ra thành 2 “phe” quan điểm:

  • Những người lên tiếng bảo vệ Phương Mỹ Chi.
  • Những người còn lại.

Chuyện gì đang thật sự xảy ra?

Tất nhiên bài viết không chỉ kể lại những gì đang diễn ra. Mục đích lớn nhất của bài, như đã đề cập, là đem đến thêm một góc nhìn về câu chuyện, về những điều mà 3x5 nghĩ rằng đáng được phát hiện để những bàn luận trở nên chất lượng hơn.

“Clip đâu?”

phuong-my-chi-lo-clip-quan-he-tinh-duc-nhay-cam
Ảnh: Sưu tầm
phuong-my-chi-lo-clip-quan-he-tinh-duc-nhay-cam
Ảnh: Sưu tầm

Một điều quan ngại vô cùng vô cùng đáng chú ý tại Việt Nam là “văn hóa” săn tìm clip nhạy cảm, đặc biệt là của người nổi tiếng. Đã có rất nhiều sự kiện chứng minh cho sự “đói khát” văn hóa phẩm tình dục của cộng đồng mạng. Từ vụ file 31gb đến những clip 5 phút,… Đám đông có vẻ rất tò mò và luôn săn tìm mà chẳng mảy may đến việc xác thực thông tin.

Nhìn chung, điểm giống nhau của những “cuộc săn đón” này là giọng điệu bỡn cợt, thái độ hời hợt khi tiếp nhận tin đồn.

phuong-my-chi-lo-clip-quan-he-tinh-duc-nhay-cam
Ảnh: Sưu tầm

“Sai rành rành rồi fan khỏi chối”

Bên cạnh đó, có rất nhiều ý kiến liên tục khẳng định phát hiện của bản thân là đúng. Rất nhiều bằng chứng được đưa ra như: mắt kính, nhẫn, tai, gò má, môi, chân mày, cánh mũi, nụ cười,…Tất cả đều quy về một chuyện: chứng minh ngôi sao trẻ chính là nhân vật trong đoạn clip.

Dễ nhận ra, những bình luận ác ý hoặc bỡn cợt vụ việc đều thể hiện chung một quan điểm: “quan hệ tình dục là hết cứu”, “quan hệ tình dục là sai”. Theo như phe bảo vệ Chi, điều này tức là Chi đang bị “buộc tội vì đã quan hệ”, dù việc quan hệ vốn chẳng phải một cái “tội”?

phuong-my-chi-lo-clip-quan-he-tinh-duc-nhay-cam
Ảnh: Sưu tầm

“Cố tình lộ để PR tên tuổi”

Cũng có những ý kiến cho rằng, Phương Mỹ Chi lộ clip là do cố tình, nhằm mục đích trở nên nổi tiếng hơn, hoặc cũng có những quan điểm cho rằng, lộ clip là đáng đời, do Chi đã quan hệ thì phải “chịu”. Đỉnh cao của việc đổ lỗi cho nạn nhân. Victim-blaming at its best!

phuong-my-chi-lo-clip-quan-he-tinh-duc-nhay-cam
Ảnh: Sưu tầm

Một số cá nhân còn đưa ra những xúc phạm và tình dục hóa ngoại hình của Chi mặc cho những nỗ lực, cống hiến và hình ảnh lành mạnh mà Chi xây dựng trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật.

phuong-my-chi-lo-clip-quan-he-tinh-duc-nhay-cam
Ảnh: Sưu tầm

Cái đáng nói là, cộng đồng có vẻ rất ít quan tâm đến người đăng clip - kẻ đã xâm phạm đời sống riêng tư của người khác, phát tán lan truyền đời sống cá nhân không được sự đồng ý của chính chủ. Dù là người tự đăng clip hay không, Chi trong trường hợp này nói riêng và phái nữ nói chung đều bị đổ lỗi. Mà người đổ lỗi cũng không chỉ có phái nam, đến phái nữ cũng góp mặt dè bỉu, chê bai, cười cợt dù nạn nhân cũng là phái nữ với mình.

Tuyệt nhiên không một ai đả động gì đến kẻ phát tán clip và một nhân vật khác là nam trong clip. Việc này không chỉ dừng lại ở victim-blaming (đổ lỗi cho nạn nhân) mà còn bắt nguồn sâu hơn từ trong thói trọng nam khinh nữ (Sexist), thói kỳ thị nữ giới (Misogyny) và thói gia trưởng (Patriarchy). Nam giới phóng túng thì là chuyện thường tình nhưng phái nữ làm chuyện "nghìn đời nhân loại vẫn làm" thì lại là “hết cứu”? Thật đáng tiếc khi nhìn nhận lại nơi chúng ta đang sống, sau 3 thế kỷ kể từ khi phụ nữ biết đấu tranh cho quyền bình đẳng xã hội, chúng ta vẫn hành xử một cách đáng thất vọng như vậy.

phuong-my-chi-lo-clip-quan-he-tinh-duc-nhay-cam
Ảnh: Sưu tầm

Chúng tôi không chuyển hướng dư luận rằng phải tấn công nam giới. Chúng ta đều đủ nhận thức để biết không ai đáng phải chịu tội thay ai. Cái 3x5 muốn là chỉ ra một hiện thực: Trong các bàn luận về những vụ việc như thế này, nữ giới luôn là mục tiêu nhận nhiều chú ý và công kích hơn, bị tình dục hóa, thậm chí là vật thể hóa (Objectification). 

Nhìn chung, vụ Phương Mỹ Chi lộ clip vẫn chưa sáng tỏ. Nhưng điều đáng buồn chúng ta đang chứng kiến là sự hứng thú khó hiểu của công chúng đối với một đoạn clip, là sự bỡn cợt, cười đùa lên những người có liên quan dù chưa có thông tin xác thực, là định kiến về phụ nữ, tình dục và là khao khát chứng tỏ bản thân một cách cực đoan.

Những tiếng nói bảo vệ

Dù câu chuyện có diễn biến như thế nào, người trong cuộc sẽ là người chịu tổn thương lớn nhất. Biết được điều đó, một số cá nhân, cộng đồng đã cùng nhau bảo vệ Phương Mỹ Chi bằng nhiều cách khác nhau.

Tìm bằng chứng để phản bác lại các bình luận công kích

Rất nhiều người đã nỗ lực chứng minh rằng Chi không phải nhân vật trong đoạn clip hoặc bình thường hóa việc quan hệ thõa mãn nhu cầu của Chi. Những nỗ lực này đáng ghi nhận nhưng cũng nên lưu ý về chừng mực. Đã có những trường hợp cực đoan cho rằng nhân vật trong clip là “người A”, “người B” chứ không phải Phương Mỹ Chi. Nên lưu ý rằng, dù dụng ý tốt đẹp nhưng cách làm này cũng không khác là mấy so với những bình luận ác ý đang buộc tội Chi.

phuong-my-chi-lo-clip-quan-he-tinh-duc-nhay-cam.png
Ảnh: Internet (Facebook: Thằng bàn bên)

#itsmytape

Một chiến dịch bảo vệ việc Phương Mỹ Chi lộ clip mới xuất hiện trên TikTok là “itsmytape”. Với ý tưởng đơn giản là khi gặp những video hay thảo luận có liên quan đến vụ việc, thay vì chứng minh không phải Chi, người thực hiện chiến dịch sẽ thú nhận clip là của mình, rằng mình là nhân vật trong clip.

2.png
Ảnh: Sưu tầm (TikTok: pancakethefeminist)
phuong-my-chi-lo-clip-quan-he-tinh-duc-nhay-cam
Ảnh: Sưu tầm
phuong-my-chi-lo-clip-quan-he-tinh-duc-nhay-cam
Ảnh: Sưu tầm

Cảm hứng của chiến dịch kỳ lạ này đến từ một đoạn trong series “Sex Education” của Netflix. Bất kỳ vụ việc nào xảy ra, người công kích luôn lợi dụng tính nặc danh của mạng xã hội để thõa “thú cào phím”. Trong bất kỳ trường hợp nào cũng vậy, trước khi sự việc được đưa ra ánh sáng, hãy bảo vệ tính công bằng trong xã hội, kiềm chế bản thân và thông cảm cho những nhân vật có liên quan. 

3.png
Khi mọi người cùng đứng lên để bảo vệ tính nặc danh cho người bị công kích (Ảnh: Internet)

Tình dục thôi mà? Everybody does it!

Vậy nếu Chi thật sự là nhân vật đó thì sao?

Thì chả sao!

Một số ý kiến bảo vệ cho rằng: “Chi đã 20 tuổi và việc thõa mãn nhu cầu là chuyện bình thường và hợp pháp, tại sao lại đánh giá em ấy?”

Đúng vậy, trên 18 tuổi, hoàn toàn tự nguyện từ cả hai phía thì tại sao chỉ có phái nữ bị chỉ trích?

Tình dục thôi mà, ai cũng làm khi họ đến giai đoạn trở thành người lớn thì có gì mà phải “rần rần” lên mỗi khi ai đó lộ clip?

Còn bạn thì sao? Bạn nghĩ gì về vụ việc Phương Mỹ Chi lộ clip? Liệu Phương Mỹ Chi nói riêng và bất kỳ ai nói chung rơi vào tình trạng tương tự có đáng phải chịu những công kích trên không? Hãy để lại ý kiến cho 3x5 được biết nhé!


Tác giả: mdat

Đồng tác giả: Mỹ Đỗ

~/assets/images/length.pngDài quá không đọc
Điều đáng buồn trong vụ việc của Phương Mỹ Chi là chúng ta đang chứng kiến là sự hứng thú (một cách khó hiểu) của công chúng đối với một đoạn clip, là sự bỡn cợt, cười đùa lên những người có liên quan dù chưa có thông tin xác thực, là định kiến về phụ nữ, tình dục và là khao khát chứng tỏ bản thân một cách cực đoan. Dù thông tin có đúng hay không, nếu đơn giản hoá nó đi thì: Tình dục thôi mà? Everybody does it! Chill đi!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5

Đang “trend”Đang “trend”

441

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png