Ghostlighting - Crush "bơ đẹp" nhưng lỗi tại bạn?

Ghostlighting - Phiên bản “pro max" của ghosting

Nhiều người quan niệm cam kết đồng nghĩa với … chấm hết. Do đó, họ sẵn sàng “gian gian díu díu mập mờ" với rất nhiều người nhưng không nghiêm túc với bất kỳ ai. Khi xui xẻo “quẹt" trúng họ, bạn phải chuẩn bị tâm lý rằng họ có thể “bốc hơi" khỏi cuộc sống của mình bất cứ lúc nào mà không hề báo trước. Và đây chính là đồ đệ của môn phái ghosting - cho người khác ăn “kem bơ" bằng cách lặn mất tăm không một lời từ biệt.

ghostlighting-anh-bo-dep-nhung-loi-tai-em-1.jpeg
Họ đóng vai nạn nhân nhưng lại đang mở cờ trong bụng. (Ảnh: Pinterest)

Dường như hết vui khi bị bắt bài, môn phái ấy tiếp tục sáng lập thêm chiêu thức mới gọi là ghostlighting - thuật ngữ ghép lại giữa hai từ gaslighting (thao túng tâm lý) và ghost (ngó lơ toàn tập) nhằm diễn tả hành động trốn mất biệt một thời gian của một người, sau đó bất ngờ quay lại làm như thân từ kiếp trước dù trước đó “thân ai nấy lo". Điều quan trọng là họ còn làm ra vẻ vô tội rằng họ “bận” thiệt nên không thể liên lạc với bạn, và bạn là người có lỗi vì đã trách móc họ.

Dấu hiệu của ghostlighting

Như đã nói ở trên, dấu hiệu phổ biến nhất mà các ‘ghostlighter’ giăng bẫy bạn chính là kịch bản phim mà họ tự viết ra. Thông thường, họ sẽ thao túng tâm lý khiến bạn cho rằng bản thân mình quá “thiếu thốn” nên phải phụ thuộc cảm xúc ở họ, từ đó trở thành lý do chính đáng để họ rời xa bạn. Điều đặc biệt là đối phương không chịu trách nhiệm cho bất kỳ lỗi lầm nào của họ.

ghostlighting-anh-bo-dep-nhung-loi-tai-em.jpeg
Bộ mình tệ với crush lắm hả ta? (Ảnh: Pinterest)

Cụ thể, các dấu hiệu "red flag" bao gồm:

  • Đóng vai nạn nhân: Giả trân nha! Nhưng họ phải tự dựng lên vở kịch bi thương để đổ lỗi cho bạn, đồng thời đánh lạc hướng bạn khỏi sự dối trá của họ. Vậy mà những lời biện hộ này lại khiến bạn tin sái cổ mới ghê chứ!
  • Hời hợt, hời hợt, hời hợt: Họ hờ hững khi nói chuyện lại với bạn, không hề có cảm giác hối hận, buồn bã hay thấu hiểu những gì bạn đã trải qua.
  • Hội chứng “não cá vàng": Tự nhiên họ quên ngang những khoảnh khắc được chia sẻ trong thời gian họ vắng mặt, như thể những điều này chưa từng xảy ra hoặc không quan trọng.

Tại sao ai đó lại ghostlighting bạn?

Có ti tỉ lý do cho hành động “công đức vô lượng" này! Một trong số đó là sự phát triển của 7749 ứng dụng hẹn hò. Dường như càng có nhiều lựa chọn ngoài kia, người ta càng mang tâm lý “không có người này thì còn người khác”. Vì cách một cái màn hình nên nhiều người chẳng hề e ngại việc làm tổn thương đối phương, nhưng họ không biết rằng vẫn còn người có cảm xúc thật ở đầu dây bên kia.

Bên cạnh đó, động cơ chính của họ là phủi bỏ trách nhiệm cũng như né tránh hậu quả sau khi biến mất đột ngột. Việc này cho phép họ bỏ qua những cuộc trò chuyện mang tính chất vấn của bạn, đồng thời giữ hình tượng ngây thơ vô số tội và xoay chuyển tình thế thành “kèo trên" trong mối quan hệ.

Chưa kể, những kẻ áp dụng ghostlighting còn cố tình dùng các kỹ thuật thao túng để gieo rắc sự nghi ngờ, bối rối và tạo sự bất ổn cho “con mồi". Một nghiên cứu năm 2021 trên Acta Psychologica còn liên kết hành vi của ghostlighting với những người có đặc điểm tính cách “so dark" - kiểu làm mọi cách để mang lại lợi ích cho mình - và đưa ra kết luận không thể matching hơn.

ghostlighting-anh-bo-dep-nhung-loi-tai-em-3.jpeg
Các ghostligher làm mọi cách để giữ thế thượng phong trong mối quan hệ. (Ảnh: Pexels)

Nếu các ghostlighter không thuộc phạm trù chiếm thế thượng phong thì có khả năng họ làm điều đó để né tránh. Thay vì đối mặt với cảm xúc chán chường hay tiêu cực và cùng bạn giải quyết vấn đề, họ lại chọn kế “đánh bài chuồn". Sau đó, họ xuất hiện trở lại và làm mọi cách để che lấp điểm yếu của mình. Trong trường hợp này, ghostlighting trở thành phương tiện bảo vệ bản thân dù phải trả giá bằng tinh thần của người khác. Tựu trung cũng tàn nhẫn như nhau mà, phải không?

Làm sao thoát ghostlighting?

Hãy nhớ rằng, đây không phải lỗi của bạn.

Đừng lo lắng! Bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi mối quan hệ độc hại này và tìm hạnh phúc đích thực ở nơi khác. Giả như bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì những tips sau đây là dành cho bạn:

  • Ưu tiên giá trị bản thân: Đừng để hành động của người khác quyết định giá trị bản thân bạn. Hãy tập trung vào sức khỏe tinh thần của mình và bước tiếp.
  • Tìm kiếm sự hỗ trợ: Bạn có thể tâm sự mỏng với bạn bè, gia đình hoặc chuyên gia tâm lý. Người ngoài cuộc bao giờ cũng có cái nhìn khách quan và sáng suốt hơn để kéo bạn ra khỏi vũng lầy cảm xúc.
  • Thiết lập ranh giới rõ ràng: Điều quan trọng là tạo khoảng cách an toàn khi ai đó quay lại trong cuộc sống của bạn. Cách tốt nhất là bạn nên trò chuyện cởi mở và giữ cái nhìn tỉnh táo để nhận ra đối phương có ghostlighting hay không. Thế mới nói, việc yêu thương bản thân đủ nhiều sẽ là kim chỉ nam giúp bạn không lạc lối trong mê cung “bẫy chuột". Giữa thời buổi của những tương tác chóng vánh, sự kết nối chân thành vẫn là vô giá.

Nếu trước đây “ông ăn chả bà ăn bơ” thì giờ chơi bài “lơ” toàn tập luôn! Tội gì phải tự trách móc bản thân trong khi crush chỉ muốn ghostlighting bạn? Thà chậm mà chọn người yêu chất lượng chứ đừng dính vào những mối quan hệ xà lơ như vậy nhé!


Nguồn: Tổng hợp

~/assets/images/length.pngDài quá không đọc
Phiên bản nâng cấp của ghosting chính thức xuất hiện, đó là ghostlighting. Chiêu thức này hoạt động bằng cách bơ đẹp đối phương rồi thản nhiên quay lại như chưa từng có cuộc chia ly. Thậm chí, các ghostlighter còn đổ lỗi cho nạn nhân và thao túng tâm lý khiến họ nghĩ mình mới là người sai. Thay vì yêu cứ đâm đầu trong mối quan hệ độc hại này, bạn hãy làm lơ ngược lại và tập trung nhiều hơn vào bản thân mình nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
545

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png