Đừng làm ma, hãy làm người! Và đây là văn mẫu chia tay êm đẹp

Ghosting là gì? Tại sao gọi là Ghosting?

Ghosting (n): diễn tả việc “bơ" một ai đó, ngừng mọi liên lạc mà không thông báo trước. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong ngữ cảnh mối quan hệ tình cảm.

Ghosting (noun): việc “bơ" một ai đó, ngừng mọi liên lạc mà không thông báo trước.

Người đi ghost thường được gọi là “ghoster”. Họ “bơ" đi, không đọc hoặc trả lời tin nhắn, cuộc gọi hoặc bất kỳ hình thức tiếp cận nào mà không thông báo trước cho đối phương. Một số lý do phổ biến sẽ là không giống trên hình, khoe mẽ quá mức, tư duy không cùng hướng, v.v.

Người bị ghost sẽ luôn tự đặt câu hỏi về những gì đã xảy ra. Tại sao tôi bị “bơ”? Tôi tệ đến vậy ư? Tôi có làm gì sai? …. Điều đó gây tổn thương, sự bối rối và buồn phiền cho họ.

Rất khó để xác định nguồn gốc, tuy nhiên từ khoá này đã sớm được phổ cập. Cụ thể là nó đã xuất hiện trên Urban Dictionary năm 2004 với định nghĩa “mô tả ai đó đang rời đi”. Và 2015, thời điểm diễn viên nổi tiếng Charlize Theron chia tay người yêu bằng việc cắt đứt mọi liên lạc, ghosting bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong các bài báo.

Ghosting “viral” đáng sợ như thế nào?

ghosting-la-gi-va-dang-so-the-nao.png
Ghosting level cơ bản là mối quan hệ xã giao dừng nhắn tin. (Ảnh: Pinterest)

Năm 2018, kết quả nghiên cứu hơn 1000 người dùng từ 2 trang crowdsourcing cho thấy khoảng 25% nam và nữ bị “ghost” trong mối quan hệ lãng mạn. Trong khi đó, 22% thừa nhận đã “ghost” người khác.

Có nhiều cấp bậc của ghosting. Ghosting level cơ bản có lẽ là việc mối quan hệ xã giao dừng nhắn tin. Level cao nhất là quyết định “dứt áo không một câu từ biệt" khi cả hai đã đầu tư kể cả tình cảm lẫn thể xác.

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, ghosting đã trở thành một hiện tượng văn hóa phổ biến. Đối tượng phổ biến là Gen Z, thông qua phương tiện là các ứng dụng hẹn hò.

Dấu hiệu của một “con ma”

ghosting-la-gi-va-dang-so-the-nao-2.jpeg
Họ bắt đầu biến mất khỏi mạng xã hội một cách đáng ngờ. (Ảnh: Pinterest)

Hành vi này thường xảy ra nhiều trong quá trình hẹn hò trực tuyến và có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào, bất kể là mới bắt đầu hay đã quen nhau trong thời gian dài. Một số dấu hiệu cho thấy ai đó đang ghosting bạn:

 • Họ bắt đầu biến mất khỏi mạng xã hội một cách đáng ngờ.
 • Họ trở nên kín tiếng và không muốn chia sẻ thông tin cá nhân với bạn.
 • Họ thường xuyên hủy kế hoạch gặp gỡ mà không có lý do cụ thể.
 • Họ có các dấu hiệu phân vân và do dự khi thực hiện các cam kết.
 • Khi bạn nhắn tin hoặc gọi điện cho họ, họ hiếm khi trả lời hoặc gọi lại.
 • Họ rất hạn chế cho bạn gặp bạn bè hoặc gia đình của họ.
 • Nói chung, cuộc trò chuyện giữa hai người trở nên nhạt nhẽo và họ không hề quan tâm tới bạn.

Người tử tế không làm “ma”

Trường hợp ghoster vì “tệ bạc”, vì “vui mà” chúng tôi không ý kiến. Nhưng có 1 số người tử tế, họ trở thành “ghoster" vì bất đắc dĩ. Chuyên gia tâm lý đánh giá "Ghosting" có thể xảy ra vì Ghoster e ngại việc nói ra lý do rời khỏi mối quan hệ. Họ sợ rằng sẽ gây tổn thương cảm xúc của người khác, bị khó khăn trong việc gửi một tin nhắn hoặc không biết cách đương đầu với những cảm xúc khi mối quan hệ kết thúc.

Chúng tôi không ủng hộ bạn trở thành “ghoster" vì nhiều lý do:

 • Đối phương có quyền được biết, được tôn trọng.
 • Đau một lần rồi thôi: Thà cứ cho họ đau một lần để tránh tình trạng khó chịu kéo dài, như vậy sẽ tốt hơn.
 • Thể hiện bạn là người tử tế, minh bạch, rõ ràng và có trách nhiệm
 • Cũng là cách kết thúc. Nhưng trong êm đẹp. Thế thôi!

Văn mẫu cho một cuộc chia tay êm đẹp

Tuỳ vào hoàn cảnh, lý do và đối tượng mà bạn muốn chia tay, chúng tôi sẽ gợi ý những câu văn mẫu “thân thiện” giúp bạn dễ dàng nhận được lời chấp nhận kết thúc êm đẹp:

Case 1: Vô cảm nhưng sợ bà mai buồn

Lý do là có bạn chung do được mai mối, sợ có thể sẽ gặp lại nhau thì hơi khó xử hoặc bạn muốn cả hai trở thành “cạ cứng”, thành tri kỉ:

 • "Em rất vui vì [chèn tên ông tơ bà nguyệt của cả hai ở đây] đã giới thiệu chúng mình với nhau, nhưng em không cảm thấy có nhiều cảm xúc lãng mạn giữa chúng mình. Em hy vọng chúng mình có thể tiếp tục làm bạn nhé!"
 • Em thú vị hệt như [chèn tên ông mai bà mai vô đây] đã kể với anh về em, tuy nhiên anh cảm thấy chúng mình chỉ nên có một mối quan hệ thân thiết như bạn bè hơn là mối quan hệ tình yêu.”
 • “Em rất vui vì chúng mình đã thử cho mối quan hệ này một cơ hội. Tuy nhiên, nói thật là em không cảm thấy chúng mình có chemistry nào trên mức tình bạn. Nhưng em không muốn mất đi một mối quan hệ mà em trân quý, nên chúng mình hãy làm bạn tốt của nhau nhé!”

Case 2: "Ông nói gà bà nói vịt"

 • "Cảm ơn anh vì bữa tối! Nhưng mà thật lòng là em thấy hình như chúng ta không có quá nhiều điểm chung cho lắm và em không muốn làm mất thời gian của anh. Chúc anh tìm được người khác thích hợp hơn!”
 • "Em rất vui vì chúng mình đã gặp nhau, tuy nhiên em không nghĩ rằng mối quan hệ xa hơn giữa chúng mình là điều em đang tìm kiếm vào thời điểm này. Cảm ơn anh."
ghosting-la-gi-va-dang-so-the-nao-3.jpeg
Chúc anh tìm được người khác thích hợp hơn. (Ảnh: Unsplash)

Case 3: Anh rất tốt nhưng em rất tiếc

Văn mẫu chia tay dành cho đối tượng là một người tử tế nhưng quá “nhạt” hoặc trật “gout”, trật lý tưởng sống với bạn:

 • “Anh là một người rất chân thành và tốt bụng và em rất trân trọng những khoảnh khắc vui vẻ của chúng mình. Nhưng mà em nghĩ rằng sẽ tốt hơn khi chúng mình trở thành bạn bè.”
 • “Cuộc trò chuyện của tụi mình cũng vui đó anh. Nhưng cảm giác cả hai có vẻ đang ở 2 thái cực nhỉ. Em hy vọng anh sẽ gặp được người có thế giới quan phù hợp hơn.”
 • “Anh rất vui khi gặp em, tuy nhiên anh nghĩ rằng chúng mình không có đủ sự tương đồng để phù hợp lâu dài. Thời điểm này anh đang tìm một người như thế, nên hy vọng em hiểu cho anh.”

Case 4: Ái kỷ giai đoạn cuối

Dành cho những người chỉ chú tâm về bản thân mà không hỏi bất kỳ thứ gì về bạn:

 • “Cảm ơn anh về đêm qua. Tuy nhiên, thật lòng mà nói, em cảm thấy chúng mình chưa đủ hứng thú để tìm hiểu nhiều hơn về đối phương. Chúng mình cần tìm người khác phù hợp hơn. Chúc anh may mắn nhé!”
 • “Xin chân thành cảm ơn bữa tối hôm trước! Anh rất vui được gặp em nhưng có vẻ em hơi khác với hình mẫu lý tưởng của anh. Chúc em tìm được người khác tốt hơn!”

Case 5: Chưa gì đã đòi vào hotel "tâm sự"

Đối với những người chỉ muốn “lên giường” khi gặp:

 • “Em thấy cũng khá thú vị khi tìm hiểu về anh, tuy nhiên em đang mong muốn một sự kết nối sâu sắc hơn. Chúc anh tìm được người bạn đồng hành phù hợp hơn”
 • “Sau khi suy nghĩ kỹ, em nhận thấy chúng ta có những ưu tiên khác nhau trong một mối quan hệ. Em hiểu rằng mối quan hệ về thể xác là quan trọng đối với anh, nhưng điều này không đúng với mong muốn của em và thật khó để em cũng đáp ứng nhu cầu của anh vào thời điểm hiện tại.”

Case 6: Tình cảm nhạt "fine"

Dành cho những người mà bạn đã từng hẹn hò vài lần trước đây và họ vẫn theo đuổi bạn dù bạn không hứng thú

 • “Em rất vui vì khoảng thời gian qua. Em hiểu tấm lòng của anh nhưng em nghĩ rằng chúng ta không thể tiến xa hơn được. Vẫn giữ liên lạc như bạn bè khi cần nhé, cảm ơn anh!”
 • “Anh rất cảm kích về thời gian mà em đã dành cho anh. Anh cũng rất ngại khi không thể đáp trả tình cảm ấy một cách sâu sắc như tình yêu. Mình tạm dừng tại đây em nhé!”
 • "Rất vui được làm quen với anh, nhưng thời gian càng lâu, em càng nhận ra rằng chúng ta không cùng chung một chí hướng. Thôi, mình tạm ngưng tại đây nha!”

Case 7: "Bỗng dưng nhớ em..."

Dành cho đối tượng chỉ nhắn tin buổi khuya hoặc biến mất vào cuối tuần:

 • "Hiện tại cuộc sống của em khá bận rộn và cần tập trung vào nhiều thứ khác. Cám ơn, mong anh hiểu cho!"
 • "Xin lỗi, anh chỉ nghĩ rằng chúng mình không có thời gian và cũng không đủ điểm chung để tiếp tục gặp nhau."

Case 8: Chỉ có thể là tình đồng chí...

Khi “chuyện ấy” không được như kỳ vọng.

 • "Xin lỗi, đã lâu rồi em không gần gũi với ai đó. Giờ nhận ra rằng em cũng chưa thực sự sẵn sàng cho một mối quan hệ, em xin lỗi!".
 • "Em rất tuyệt vời, nhưng anh không cảm thấy có sợi dây liên kết tình cảm nào hết. Thật ngại nhưng anh phải nói câu xin lỗi".

Quá nhiều lý do để bạn “ghosting" ai đó hoặc bị ghosting bởi ai đó. Điều đó không quá xấu xa nhưng 3x5 hi vọng rằng bạn không trở thành một con ma “tệ bạc” chỉ biết “bơ" người khác. Trừ khi đối phương thật sự tỏ ra là một người tồi tệ không xứng đáng với thời gian của bạn. Lúc này một chữ thôi “Block!”.


Nguồn:  Cosmopolitan

~/assets/images/length.pngDài quá không đọc
Ghosting (n): diễn tả việc “bơ" một ai đó, ngừng mọi liên lạc mà không thông báo trước. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong ngữ cảnh mối quan hệ tình cảm. Có nhiều cấp bậc của ghosting. Ghosting level cơ bản có lẽ là việc mối quan hệ xã giao dừng nhắn tin. Level cao nhất là quyết định “dứt áo không một câu từ biệt" khi cả hai đã đầu tư kể cả tình cảm lẫn thể xác. Người bị ghost sẽ luôn tự đặt câu hỏi về những gì đã xảy ra. Điều đó gây tổn thương, sự bối rối và buồn phiền cho họ. Tuỳ vào hoàn cảnh, lý do và đối tượng mà bạn muốn chia tay, hãy dùng những câu văn mẫu gợi ý ở trên để bạn dễ dàng nhận được lời chấp nhận kết thúc êm đẹp.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5

Đang “trend”Đang “trend”

441

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png