“Xịt keo” với hội chứng FOSO: Nỗi sợ với khởi đầu mới

Thật khó lòng từ bỏ bất cứ thứ gì trong cuộc sống, đặc biệt khi chúng đã quá thân thiết, gắn bó với nó và nó đã chiếm lĩnh trong tâm trí chúng ta quá lâu. Giống như bạn không thể vứt bỏ chiếc áo cũ, dù nó đã phai màu và lỗi thời, nhưng nó khiến bạn cảm thấy thoải mái và quen thuộc mỗi khi mặc nó. Cuộc sống cũng như vậy, chúng ta đã trở nên quá quen thuộc với những thói quen và cách sống hiện tại, luôn mong chờ tìm thấy sự thú vị và hồi hộp trong những điều mới mẻ mà chưa từng được trải nghiệm. Tuy nhiên, chúng ta cũng sợ phải thay đổi lối sống hiện tại của mình, lo lắng rằng chúng ta không thể thích nghi với những điều mới lạ đó, nhưng cũng chán ngấy với việc giữ nguyên mọi thứ. Thật khó hiểu! Chúng ta vừa thích thú và tò mò với những điều mới, nhưng cũng sợ rằng mình không thể thích ứng hay đánh đổi quá nhiều nhưng cũng chán ghét việc bị mắc kẹt trong vòng lặp tẻ nhạt của cuộc sống.

33.jpg
Bạn đã quá quen thuộc với phiên bản của hiện tại (Ảnh: Pinterest)

Bản chất con người luôn đầy sự hỗn loạn, dằn xé giữa hai vấn đề đối nghịch và mâu thuẫn.

Chỉ một ngày không lướt các trang mạng xã hội có thể khiến bạn trở nên “tối cổ” với các trend mới, các thuật ngữ mới được update hàng ngày như "mẫn nhi", "à lôi", "kiwi kiwi", "keo lỳ"... Cuộc sống luôn được cập nhật nhanh chóng, khiến con người phải cố gắng bắt kịp. Đồng thời, xã hội ngày càng hiện đại, sự phức tạp bên trong nội tâm con người cũng trở nên hỗn độn và quay cuồng hơn bao giờ hết. Những cảm xúc phức tạp này thậm chí còn có tên riêng. Bạn đã từng nghe đến hội chứng FOMO (Fear of Missing Out - Sợ bị bỏ lỡ) và JOMO (Joy of Missing Out – Niềm vui khi bị bỏ lỡ) đều mang ý nghĩa sâu sắc riêng của chúng. Và giờ đây, chúng ta cùng khám phá thêm một hội chứng mới, đó là FOSO! Vậy nó là gì? Và nó có ảnh hưởng như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về nó ngay nhé!

FOSO là gì?

FOSO (Fear of Starting Over) là nỗi sợ phải bắt đầu lại từ đầu. Hội chứng này xuất phát từ thế giới tình yêu muôn màu giữa các cặp đôi. Đôi khi, chúng ta sợ phải trải qua chuỗi các giai đoạn mới: tìm kiếm người mới, “cưa cẩm”, mâu thuẫn, chia tay,... rất tốn thời gian và công sức. Do đó, chúng ta tiếp tục ở trong mối quan hệ hiện tại, đối với người đã có người yêu, vì sợ phải bắt đầu lại một mối quan hệ tình cảm mới với một người khác, nên phải tiếp tục chấp nhận chuyện tình của mình mặc dù tình cảm đã phai màu từ lâu. Hoặc những người độc thân đã quen với cuộc sống một mình, sợ phải thay đổi và điều chỉnh cuộc sống khi có một người khác bên cạnh. Vì vậy, con người luôn có xu hướng giữ nguyên vị trí hiện tại và tránh bắt đầu khởi đầu mới.

c5719a8f42b3d9d5443af0fa1088684ff.jpg
FOSO: Nỗi sợ phải bắt đầu lại từ đầu (Ảnh: Pinterest)

Áp lực từ cuộc sống cũng là nguyên nhân đẩy chúng ta vào lối sống này. Một khuôn mẫu hoàn mỹ “cũ” trong việc xây dựng gia đình: kết hôn và sinh con trước tuổi 30, tạo dựng một gia đình hạnh phúc với người chồng tạo dựng sự nghiệp và người vợ nội trợ đảm đang, chăm sóc gia đình cùng với những đứa trẻ. Hạnh phúc hay đổ vỡ của một cuộc hôn nhân thường được đánh giá dựa trên tương lai của đứa con, thay vì dựa vào cảm xúc thực sự của người vợ hay chồng.

Mô hình gia đình xã hội tuy cũ nhưng vẫn là "điểm chuẩn" gây ám ảnh và định kiến trong mắt nhiều người. Các gia đình nằm ngoài khuôn mẫu này thường phải đối mặt với ý kiến chỉ trích gay gắt và những định kiến xấu từ người khác. Phụ nữ độc thân, chưa có con sau tuổi 30, kết hôn muộn, hoặc các cuộc hôn nhân cùng giới,… tất cả đều được đặt lên bàn cân để phán xét. Cái áp lực vô hình này như cái bóng bóp chết sự vô tư của các bạn trẻ khiến họ cảm thấy lo sợ nhiều thứ trong cuộc sống. Họ phải học cách trưởng thành nhanh chóng, bất chấp để thành công để có một người bạn đời như ý, một cuộc đời hoàn mỹ... mặc dù điều này có thể đồng nghĩa với việc bỏ qua những cảm xúc và suy nghĩ thật sự của bản thân, và thậm chí bỏ rơi sự quan tâm đối với đứa trẻ bên trong họ.

710592c190369ff20eb5055713c24243t.jpg
Áp lực từ khuôn mẫu gia đình "hoàn mỹ" (Ảnh: Pinterest)

Hậu quả khôn lường của hội chứng FOSO

Chán ghét công việc hiện tại nhưng lại sợ từ bỏ sẽ không tìm được công việc như ý.

Thay đổi nơi ở, môi trường mới khiến bản thân đối mặt với những thứ “lạ lẫm”, con người luôn tò mò cái mới nhưng cũng sợ hãi về nó.

Sợ chấm dứt mối quan hệ cũ để tiến tới cuộc sống mới vì lo sợ những định kiến và phải thay đổi lối sống cũ.

222.jpg
Hậu quả từ hội chứng FOSO (Ảnh: Pinterest)

Xã hội càng văn minh tiến bộ, nỗi sợ hãi này càng trở nên sâu sắc hơn. Gen Z được cho là một thế hệ nhạy cảm với cảm xúc. Đúng vậy! Trong một xã hội ngày càng phát triển và hiện đại, việc kết nối, chia sẻ và đón nhận dễ dàng hơn nhưng không phải lúc nào cũng là điều tích cực. Những suy nghĩ và sự kiện tiêu cực trong cuộc sống của người khác, thậm chí cả những người xa lạ, có thể xuất hiện một cách bất ngờ, xâm nhập vào tiềm thức và ảnh hưởng đến quan điểm của mỗi người về thế giới.

Đối với những bạn trẻ chưa có đủ nhận thức và kinh nghiệm, việc này dễ dàng gây ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những thông điệp tiêu cực trên mạng xã hội. Họ thường phải chịu đựng và nén lại cảm xúc của mình, mắc kẹt trong nỗi sợ hãi của bản thân và cả sợ hãi từ người khác. Điều này có thể tạo “tảng đá” vô hình lên sức khỏe tâm lý và trạng thái tinh thần của Gen Z, khi họ không thể tự do thể hiện và khám phá cảm xúc của mình một cách tự nhiên. Việc phải đối mặt với những áp lực và thông điệp tiêu cực có thể gây ra những hệ quả không mong muốn đối với sự phát triển và trưởng thành của thế hệ này.

b65495fe8a5faeacf4128c822e02754bt.jpg
Các bạn trẻ dễ gục ngã khi chưa đủ trải nghiệm (Ảnh: Pinterest)

Rời bỏ con người cũ để đón nhận những điều mới đến với cuộc sống, mạnh mẽ thay đổi bản thân! Bạn có dám thử? Đừng để cảm xúc của bạn trở nên tê liệt, vô cảm, hãy chú ý xem cảm giác của mình ra sao, điều mình mong muốn là gì, và làm tất cả để có được nó. Trước khi tuổi trẻ này đóng lối thì hãy làm ngay đi!

Hạnh phúc là khi bạn cảm nhận sự trọn vẹn của cảm xúc không cần phải che giấu, trốn tránh.

Cách “hóa giải” hội chứng FOSO

Đáng tiếc là không có giải pháp nào giải quyết những vấn đề nhức nhối như FOMO, FOSO hay các hội chứng liên quan. Những vấn đề liên quan đến cảm xúc không thể được giải quyết trong ngày một, ngày hai mà đòi hỏi một quá trình dài để tự nhận thức và phát triển bản thân. Đừng để cảm xúc của bản thân bị dồn nén quá nhiều. Hãy hiểu sâu sắc những nỗi sợ hãi bên trong và hãy làm điều tốt nhất cho chính mình. Học cách bảo vệ bản thân trong khi vẫn giữ kết nối với thế giới bên ngoài.

a4461d0505321e3144595be1f71089c9b.jpg
Dũng cảm đi tìm câu trả lời cho hạnh phúc của bạn (Ảnh: Pinterest)

"Sống trong thời đại mới, tìm kiếm hạnh phúc hay những điều tốt đẹp luôn là một thách thức đòi hỏi nhiều sự dũng cảm, nhưng nếu vượt qua được thì kết quả thật sự xứng đáng."


Tham khảo: nssgclub

~/assets/images/length.pngDài quá không đọc
Hội chứng FOSO (Fear of Starting Over) là trạng thái sợ hãi khi phải bắt đầu lại từ đầu. Đối mặt với FOSO, mọi người cần vượt qua những thói quen và lối sống quen thuộc trong môi trường sống, sự nghiệp, và cả trong các mối quan hệ tình cảm. Nguyên nhân của hội chứng này thường đến từ áp lực theo khuôn mẫu gia đình "hoàn mỹ" hay những thông điệp tiêu cực trên mạng xã hội. Tương tự như các hội chứng khác, chưa có một lời giải đáp chính thức cho FOSO. Tuy nhiên, bạn có thể tự cảm nhận và thấu hiểu những cảm xúc của chính mình, biết mình thực sự muốn gì và mạnh mẽ vượt qua những thách thức mới để tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png