Hiệu ứng Domino: Sự kiện nhỏ tạo tác động lớn

Khái niệm của hiệu ứng Domino

Hiệu ứng Domino: Giải mã cách một sự kiện nhỏ có thể tạo tác động lớn
Hiệu ứng Domino là gì? (Ảnh: Pinterest)

Hiệu ứng Domino là hiện tượng trong đó có một sự kiện ban đầu gây ra một chuỗi các sự kiện tiếp theo thông qua việc truyền năng lượng hoặc tác động từ một đối tượng này sang đối tượng khác. Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả hiện tượng khi một sự kiện nhỏ hoặc một hệ thống nhỏ gây ra một tác động lan rộng và tạo ra một chuỗi các sự kiện lớn hơn.

Hiệu ứng Domino có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như khoa học, kinh tế, xã hội, và thậm chí là trong thiết kế trò chơi.

Nằm lòng 3 quy tắc cơ bản của hiệu ứng này

Những quy tắc này chính là cách tiếp cận có tổ chức và hiệu quả. Bạn có thể dùng 3 nguyên tắc này như kim chỉ nam, áp dụng hiệu ứng Domino trong mọi lĩnh vực của cuộc sống:

Thực hiện việc gì đó liên tục hàng ngày

Đây là quy tắc căn bản nhất của hiệu ứng Domino. Bằng cách thực hiện một hành động nhỏ đều đặn “day by day" hoặc một loạt các hành động nhỏ hàng ngày. Việc duy trì sự liên tục này là chìa khóa để khởi xướng một chuỗi sự kiện lớn.

Duy trì và ngay lập tức chuyển sang việc khác

Sau khi hoàn thành một hành động, quan trọng là duy trì động lực và ngay lập tức chuyển sang hành động tiếp theo. Đó là lúc “tinh thần" và động lực của bạn đang ở ngưỡng cao và bạn tự tin hơn vào khả năng của mình. Điều này giúp tránh tình trạng trì hoãn và giữ cho chuỗi các sự kiện không bị gián đoạn.

Chia nhỏ mọi việc để có thể kiểm soát

Nếu bạn cảm thấy khó khăn, hãy chia nhỏ mọi thứ ra. Việc chia nhỏ mục tiêu lớn thành các bước nhỏ hơn giúp tạo điều kiện cho bạn hoàn thành mục tiêu lớn sẽ trở nên dễ dàng hơn và cảm giác thành công sẽ được trải nghiệm từ mỗi bước nhỏ đã hoàn thành.

Mặt khác, thử nghiệm từng phần nhỏ giúp bạn kiểm soát được chúng.

Chia nhỏ mọi việc để có thể kiểm soát
Nguồn: Pinterest

Những ví dụ cụ thể về hiệu ứng Domino

Hiệu ứng Domino trong kinh tế

Tính đến năm 2022, nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát kỷ lục, điều này đã buộc các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất nhằm kiểm soát sự tăng giá hàng hoá và dịch vụ.

Hiệu ứng Domino hiện đang có tác động tích cực nhưng đồng thời cũng gây ra những tổn thất không nhỏ cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2023. Ông Kay Daniel Neufeld, Giám đốc Dự báo của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR), đã chia sẻ quan ngại về việc nền kinh tế thế giới có thể sẽ phải đối mặt với suy thoái trong năm 2023 do tác động của việc tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát.

Trong tâm lý

Hiệu ứng domino trong tâm lý ám chỉ sự lan truyền của tư duy, cảm xúc và hành vi từ một cá nhân hoặc tình huống đến người khác. Một người có thể mang theo tư duy tích cực hoặc tiêu cực và những tư duy này có thể lan truyền đến người xung quanh thông qua sự giao tiếp và tương tác với nhau. Hiệu ứng này trong tâm lý thường được sử dụng để nhấn mạnh sự truyền bá của ý thức, tác động xã hội và tác động tâm lý từ người này sang người khác.

Trong cuộc sống hằng ngày

Hiệu ứng domino trong cuộc sống hằng ngày
Nguồn: Pinterest

Hiệu ứng domino trong cuộc sống hàng ngày thể hiện rõ nhất qua các thói quen tích cực hoặc tiêu cực mà chúng ta thực hiện. Những thói quen tích cực sẽ tạo ra một chuỗi hành động tích cực.

Ví dụ, việc điều chỉnh thói quen ngủ sẽ ảnh hưởng đến sự tỉnh táo và năng lượng của chúng ta vào ngày hôm sau. Một ngày mới sẽ bắt đầu tích cực hơn với năng lượng đầy đủ, từ đó giúp chúng ta thực hiện các công việc một cách hiệu quả và tích cực hơn.

Nghiên cứu năm 2012 của các nhà khoa học tại trường đại học Northwestern đã chỉ ra rằng khi bạn giảm thời gian ngồi chơi ngơi mỗi ngày, bạn cũng sẽ tự nhiên giảm cân. Điều này không phải vì bạn giảm ăn chất béo mà là do bạn thay đổi hoạt động hàng ngày, ít ngồi nhiều hơn và không ăn vô thức nữa.

Tuy nhiên, cũng phải nhớ rằng hiệu ứng Domino cũng có thể làm cho bạn duy trì các thói quen “không tốt". Ví dụ như khi bạn check điện thoại, bạn có thể cuốn vào việc lướt Facebook, Twitter và quên đi công việc. Và từ đó, bạn có thể trì hoãn việc làm việc.

Sự khác biệt giữa hiệu ứng cánh bướm và hiệu ứng domino

hieu-ung-domino-giai-ma-cach-mot-su-kien-nho-co-the-tao-tac-dong-lon-3.png
Sự khác biệt giữa hiệu ứng cánh bướm và hiệu ứng domino là gì? (Nguồn: Pinterest)

Hiệu ứng cánh bướm là một khái niệm sử dụng để mô tả hiện tượng một hành động hoặc sự kiện nhỏ có thể gây ra những kết quả bất ngờ và to lớn, thậm chí là tạo ra những thay đổi đột ngột trong cuộc sống hoặc trong lịch sử.

Sự khác biệt cơ bản giữa hai hiệu ứng này nằm ở tính dự đoán kết quả. Hiệu ứng domino thường có thể dự đoán chính xác kết quả của một chuỗi sự kiện, trong khi đó hiệu ứng cánh bướm thường chịu ảnh hưởng bởi nhiều biến số khác nhau, làm cho kết quả khó có thể dự đoán trước. Hiệu ứng domino thường diễn ra liên tục theo một chuỗi xác định, ngược lại, hiệu ứng cánh bướm xảy ra không liên tục và có thể bị gián đoạn hoặc dừng lại đột ngột giữa chừng.

Hướng dẫn cách ứng dụng hiệu ứng này giúp thay đổi cuộc sống của bạn

Dưới đây là 3 lời khuyên áp dụng hiệu ứng domino vào cuộc sống vô cùng hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ:

  • Bắt đầu với những điều làm bạn cảm thấy thú vị và thực hiện liên tục hàng ngày: Bạn hãy khởi đầu từ những hành động nhỏ và lặp lại thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy hài lòng và thấy rõ được mô hình mà bản thân bạn có thể phát triển.
  • Giữ vững niềm tin và chuyển sang nhiệm vụ kế tiếp mà bạn có động lực để hoàn thành ngay lập tức: Hãy để động lực hoàn thành một nhiệm vụ dẫn bạn đến hành động tiếp theo. Sự lặp lại liên tục sẽ giúp bạn trở nên quen thuộc hơn với phiên bản nâng cấp hơn của bản thân mới.
  • Để tiếp tục bắt đầu một thói quen mới, hãy bắt đầu từ những điều đơn giản và dễ quản lý: Hiệu ứng domino thể hiện sự tiến bộ của một quá trình thay vì chỉ là kết quả cuối cùng.

Trong khi chúng ta tiếp tục khám phá và hiểu rõ hơn về hiệu ứng domino, chúng ta cũng nhận ra rằng mọi hành động và quyết định đều mang trong mình sức mạnh tiềm ẩn. Vận dụng thông minh, bạn sẽ gặt hái được nhiều thành quả hay ho đấy!


Nguồn: Tổng hợp

~/assets/images/length.pngDài quá không đọc
Hiệu ứng Domino là hiện tượng trong đó có một sự kiện ban đầu gây ra một chuỗi các sự kiện tiếp theo thông qua việc truyền năng lượng hoặc tác động từ một đối tượng này sang đối tượng khác. Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả hiện tượng khi một sự kiện nhỏ hoặc một hệ thống nhỏ gây ra một tác động lan rộng và tạo ra một chuỗi các sự kiện lớn hơn. Hiệu ứng Domino có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như khoa học, kinh tế, xã hội, và thậm chí là trong thiết kế trò chơi. 3 quy tắc cơ bản của hiệu ứng này là thực hiện việc gì đó liên tục hàng ngày, duy trì và ngay lập tức chuyển sang việc khác và chia nhỏ mọi việc để có thể kiểm soát. Vận dụng thông minh, bạn sẽ gặt hái được nhiều thành quả hay ho đấy!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
334

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png