Đừng để Nighttime Anxiety thành Nightmare

Ai mà không lo âu!

Lo âu là một loại cảm xúc điển hình, ví dụ như cảm giác trước buổi hẹn hò đầu tiên hay một cuộc phỏng vấn xin việc. Tình trạng này là hệ quả của những tình huống lo lắng, hồi hộp, hoặc khi căng thẳng kéo dài. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể tìm thấy nguyên nhân rõ ràng.

Artboard 2.jpg

Những lo âu, không cần bàn cãi, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày, hằng đêm, thậm chí là cuộc đời. Do đó, còn chần chừ gì mà không tìm hiểu nguyên nhân và cách “đối diện" với nó cùng 3x5!

Đẩy lùi lo âu để ngủ thật sâu

Khi đã về nhà sau buổi gặp hoặc đã có kết quả phỏng vấn nhưng cảm giác lo âu này không biến mất, thậm chí khiến bạn “chật vật" trong đêm thì sao? Có thể lúc này bạn đang phải đối mặt với Nighttime Anxiety (Lo âu ban đêm) đấy!

Artboard 3.jpg

Lo âu ban đêm, đúng như tên gọi, là tình trạng lo lắng hoặc thậm chí là hoảng sợ vào lúc cố gắng chìm vào giấc ngủ vào ban đêm. Dấu hiệu và mức độ lo âu là khác nhau ở mỗi người, nhưng rõ nhất có thể kể đến các dấu hiệu và nguyên nhân sau:

Awake & Worried (Tỉnh & Lo lắng)

Những lo âu vào ban ngày có thể sẽ bị vòng xoay cuộc sống cuốn đi theo, nhưng vào ban đêm não bộ chỉ “một thân một mình" đối diện với chúng.

Artboard 9.jpg

Nếu đang trải qua vấn đề khó khăn: Một phương pháp bạn có thể cân nhắc là thiền. Không những giúp bình tĩnh, mà còn làm chủ được suy nghĩ và hơi thở - điều quan trọng để kiểm soát khó khăn.

Nếu căng thẳng về những việc phải hoàn thành vào ngày hôm sau: Lên kế hoạch tất cả những điều cần phải làm (bằng ghi chép hoặc đánh máy,…) để làm dịu sự lo lắng, đặt thế chủ động, tránh tình trạng “ngộp" trong những lo lắng vô hình, và mọi chuyện nhờ đó mà cũng trơn tru hơn.

Restlessness (Bồn chồn)

Nếu đã loại trừ các vấn đề về tinh thần, thì thói quen sinh hoạt cũng là điều đáng lưu ý khi gặp dấu hiệu này. 

Artboard 10.jpg

Cải thiện sleep hygiene (vệ sinh giấc ngủ), việc xây dựng những thói quen lành mạnh hằng ngày, để ngủ ngon vào ban đêm và tinh thần thoải mái vào ban ngày. Viết nhật ký giấc ngủ là một ý hay để kiểm soát:

 • Chế độ ăn, ngay cả trước khi ngủ
 • Chế độ tập luyện
 • Thói quen dùng đồ điện tử trước khi ngủ
 • Hàm lượng đường, cà phê, cồn mỗi ngày

Bedtime is chaos (Giờ giấc ngủ hỗn loạn)

Sleep hygiene (định nghĩa ở hình trước) kém.

Artboard 11.jpgArtboard 12.jpg

 • Cố định thói quen mỗi ngày
 • Một ngày ngủ đủ ít nhất 7 tiếng
 • Đừng đi ngủ nếu chưa thấy mệt, chỉ lên giường khi cần thiết
 • Giữ phòng ngủ mát mẻ, thư giãn, và yên tĩnh nhất có thể
 • Nếu không buồn ngủ sau 20 phút, ra khỏi giường một lúc, có thể ngồi ghế và đọc gì đó lúc này.
 • Tránh tiếp xúc với ánh sáng sau hoàng hôn và ánh sáng xanh 30 phút trước khi ngủ
 • Giờ uống cà phê càng cách xa giờ ngủ càng tốt
 • Uống nước vừa đủ để giấc ngủ không bị gián đoạn khi đi vệ sinh

Existing illness (Bệnh có từ trước)

Việc lo âu ban đêm còn bắt nguồn từ các vấn đề tinh thần cũng các bệnh vật lý khác.

Artboard 13.jpg

Nếu nghi ngờ tình trạng này là do nguyên nhân mang tính chuyên môn, đừng tự chẩn đoán mà hãy đến thăm khám ở các chuyên gia sức khỏe.


Follow Instazine của 3x5 để cùng "tút tát" cho đứa trẻ bên trong nữa nhá!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
432

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png