Đếm cừu bất lực, Moon Breathing lên ngôi

Ở thời đại deadline dí theo cả trong mơ, việc nằm xuống “khò khò" ngay lập tức dường như trở nên xa xỉ với chúng ta. Trong khi đáng lý càng mệt mỏi, chúng ta càng dễ ngủ hơn. Chưa kể, sự gia tăng mạnh mẽ của hội chứng lo âu và rối loạn giấc ngủ khiến nhiều người phải vật lộn để nghỉ ngơi trọn vẹn vào ban đêm.

Trong một số nghiên cứu, mặt trăng được cho là nguyên nhân làm gián đoạn giấc ngủ của chúng ta - đặc biệt vào thời điểm trăng tròn. Theo đó, trong một nghiên cứu của Đại học Washington, đã chỉ ra rằng các mô hình giấc ngủ dao động trong chu kỳ Mặt trăng 29,5 ngày. Chúng ta có thể mất nhiều thời gian hơn để chìm vào giấc ngủ, ngủ không sâu và ngủ ít hơn vào khoảng rằm (lúc trăng tròn), ngay cả khi không nhìn thấy trực tiếp ánh trăng. Một nghiên cứu cho thấy ánh sáng của trăng tròn có thể giảm chất lượng giấc ngủ đến 20 phút.

dem-cuu-bat-luc-moon-breathing-len-ngoi-2.jpeg
Nhiều nghiên cứu cho thấy chúng ta thường khó ngủ hơn khi trăng tròn. (Ảnh: Pexels)

Một số khả năng khác có thể là do: ánh sáng tăng lên từ trăng rằm phá vỡ quá trình sản xuất melatonin (hormone ngủ), hoặc tác động của lực hấp dẫn lên thủy triều có thể ảnh hưởng gián tiếp đến nhịp điệu bên trong cơ thể của chúng ta, hay thậm chí sự thích nghi do tiến hóa từ tổ tiên săn bắn hái lượm của chúng ta, hoạt động nhiều hơn vào các đêm trăng sáng.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều nghiên cứu bác bỏ các lập luận trên và cho rằng không tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa chu kỳ mặt trăng và chất lượng giấc ngủ. Những yếu tố khác có thể là do độ nhạy cảm của từng cá nhân, ánh sáng nhân tạo hoặc thậm chí là do chúng ta “tự kỷ ám thị” mà thôi! Với niềm tin rằng mặt trăng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ có thể dẫn đến những "lời tiên tri tự ứng nghiệm", dễ khiến chúng ta chú ý nhiều hơn đến những rối loạn giấc ngủ trong thời gian rằm và “đổ tội” cho mặt trăng, ngay cả khi mặt trăng chả có tội tình gì (ở xa tít kia mà sơ hở là phải đổ vỏ). 

Ừm, lúc này thì dù nguyên nhân có là gì thì mục tiêu chỉ có một: phải ngủ!

Chúng ta phải áp dụng nhiều biện pháp cho dễ ngủ, trong đó có đếm cừu. Vậy nếu bạn đã đếm hàng nghìn con cừu và xịt cả lít tinh dầu lavender nhưng mắt vẫn mở thao láo thì sao? Có thể bạn muốn thử “lấy độc trị độc” (dù không chắc chắn rằng nó có độc thiệt không) bằng liệu pháp Moon Breathing. Cùng 3x5 tìm hiểu xem Moon Breathing là gì và có tác dụng như thế nào nhé!

Moon Breathing là gì?

Moon Breathing - hơi thở mặt trăng - còn được biết đến dưới cái tên chandra bhedana (tiếng Phạn) là kỹ thuật yoga cổ xưa liên quan đến việc điều chỉnh hơi thở để giúp bạn ngủ thiếp đi. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần thư giãn rồi dùng tay bịt lỗ mũi bên phải và hít vào bằng bên trái hoặc ngược lại. Phương pháp này sẽ đem đến giấc ngủ ngon bằng cách làm dịu tâm trí và khiến bạn chìm dần vào cơn buồn ngủ.

Moon Breathing có thực sự giúp bạn ngủ ngon hơn?

dem-cuu-bat-luc-moon-breathing-len-ngoi-1.jpeg
Thực hành Moon Breathing sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. (Ảnh: Unsplash)

Theo giáo viên dạy yoga Gemma Nice, “hơi thở mặt trăng" giúp bạn điều hoà hơi thở, nhịp tim cũng như hệ thần kinh, tạo cảm giác thư giãn, bình tĩnh và buồn ngủ mà không phải bận tâm về núi email chưa trả lời hay các cuộc họp sắp tới. Nói cách khác, kỹ thuật này hỗ trợ giải phóng cảm xúc lo lắng và căng thẳng, hơn nữa còn làm tăng khả năng tập trung và mang lại suy nghĩ tích cực.

Được biết, Moon Breathing có nguồn gốc từ khái niệm Kaizen của người Nhật, mang ý nghĩa “thay đổi để tốt hơn", chủ yếu tập trung vào việc cải thiện mọi lĩnh vực trong cuộc sống và từ bỏ vĩnh viễn các thói quen xấu. Kỹ thuật này đã được giải thích chi tiết trong quyển sách Kaizen - Phương pháp nhỏ thay đổi thói quen của người Nhật - do Sarah Harvey cố vấn xuất bản.

Khi tâm trí bạn bị bủa vây bởi vô vàn suy nghĩ mông lung vào lúc 3 giờ sáng, hãy thực hiện bài tập thở ngắn để cải thiện giấc ngủ. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì đọc tiếp để tiếp cận với Moon Breathing đúng cách nha!

Bí kíp thực hành "hơi thở mặt trăng"

dem-cuu-bat-luc-moon-breathing-len-ngoi.jpeg
Bạn có thể tập luyện Moon Breathing mọi lúc mọi nơi. (Ảnh: Unsplash)

Moon Breathing là bài tập đơn giản mà bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu, nhưng hiệu quả nhất khi bạn chuẩn bị đi ngủ hoặc đang stress. Dưới đây là các bước thực hiện:

  • Nằm hoặc ngồi thẳng lưng, miễn bạn thấy thoải mái là được.
  • Nhắm mắt lại và thư giãn. Hãy hình dung đôi mắt của bạn đang bơi trong hồ nước mát.
  • Dùng ngón tay cái bên phải bịt lỗ mũi bên phải.
  • Đặt ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay phải vào lòng bàn tay, đồng thời duỗi ngón áp út và ngón út.
  • Hít vào bằng lỗ mũi bên trái, sau đó dùng ngón áp út bên tay phải bịt lại rồi thả ngón tay cái khỏi lỗ mũi bên trái, thở ra bằng lỗ mũi phải.
  • Điều hoà hơi thở của bạn và tiếp tục lặp lại động tác này trong vài phút cho đến khi hơi thở chậm lại và bạn cảm thấy thật sự thư giãn, từ đó có thể chìm sâu vào giấc ngủ.

Một biến thể khác của “hơi thở ánh trăng" là đổi bên mũi khi thực hành bài tập, đây được gọi là nadi shodhana hay thở luân phiên bằng mũi. Kỹ thuật này sẽ nhanh chóng xoa dịu tâm trí, ổn định cảm xúc cũng như kích hoạt sự tập trung của bạn. Không cần đợi đến lúc ngủ, bạn hoàn toàn có thể ứng dụng bài tập bất cứ khi nào cảm thấy bất an hay lo lắng.

Có thể nói, giấc ngủ kém chất lượng sẽ làm tăng mức độ căng thẳng và suy giảm sức khoẻ. Nếu đã lâu rồi bạn không có giấc ngủ ngon, hãy thử moon breathing ngay thôi!


Theo: Glamour

~/assets/images/length.pngDài quá không đọc
Cứ khó ngủ là auto đếm cừu! Cũng đến lúc đàn cừu biết mệt. Vậy cứu tinh ở đây chính là Moon breathing - hơi thở mặt trăng - ru bạn vào những giấc ngủ ngon và sâu hơn. Đây là bài tập yoga điều hoà hơi thở bằng mũi mà bạn có thể thực hành ở bất cứ đâu, nhưng hiệu quả nhất khi bạn chuẩn bị đi ngủ hoặc đang stress. Một biến thể khác của “hơi thở ánh trăng" là đổi bên mũi khi tập luyện, gọi là nadi shodhana hay thở luân phiên bằng mũi. Kỹ thuật này sẽ nhanh chóng xoa dịu tâm trí, ổn định cảm xúc cũng như kích hoạt sự tập trung của bạn.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png