Sức khoẻ tinh thần – Emotional Wellness cũng quan trọng không kém vẻ đẹp bề ngoài

Hỏi thật trả lời thật, đã bao giờ nàng bị cảm xúc lấn chiếm toàn bộ suy nghĩ và hành động của cơ thể chưa? Nếu nàng đã vào bài viết này thì có lẽ câu trả lời là có phải không nào?

Tất cả chúng ta đều được sinh ra với những cảm xúc vô cùng đẹp đẽ cho nên đừng bận lòng khi nghe ai đó nói rằng “cảm xúc chỉ là thứ làm chúng ta mụ mị”, vì câu nói này là cực kì sai trái và việc bị cảm xúc chi phối là việc ai cũng sẽ trải qua.

Thực tế, việc liên tục đè nén cảm xúc có thể ảnh hưởng không chỉ lên tâm trạng mà thậm chí, lên sức khỏe của cơ thể. Có rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra được sự ảnh hưởng trực tiếp của các chất hóa học cảm xúc lên cơ thể, đó là lý do tại sao sau một biến cố tâm lý nào đó, nàng có thể cảm thấy mệt mỏi, rã rời đến kỳ lạ..

Vậy nên mới nói sức khỏe tinh thần hay sức khỏe cảm xúc (Emotional Wellness) là một vấn đề cực kì quan trọng. Đẹp365 xin dành tặng bài viết này đến bạn đọc, để phần nào hiểu hơn về mình và những cảm xúc quý giá của mình.

“EMOTIONAL WELLNESS” là gì?

Thực sự Emotional Wellness (EW) là một thuật ngữ chưa được định nghĩa rõ ràng. Nhưng vềcăn bản nàng có thể hiểu EW là sự chú tâm và tỉnh thức (mindful) của tâm trí nàng đối với các yếu tố xung quanh, hay khả năng nhận thức được sự hiện diện của mọi thứ, cảm xúc của mình, cảm giác của mình, suy nghĩ của mình.

Nói dễ hiểu hơn cả, EW chính là sự an yên của tâm trí. Từ đó điềm tĩnh nhìn nhận và điều chỉnh khi có cảm xúc nào đó sinh ra và trở nên khó kiểm soát.

EW của mỗi người mỗi khác, và mỗi ngày EW của ta cũng mỗi khác. Những người dù nóng nảy nhất cũng có lúc trở nên hiền dịu vì một nụ cười của người thương, người điềm tĩnh nhất cũng có lúc nước mắt trực chào vì một cuộc tình tan vỡ. Vậy nên phần quan trọng của EW không phải là bạn có nó như thế nào, tạo ra nó ra sao mà là duy trì nó trong bao lâu và tại thời điểm nào. Có nhiều phương pháp khác nhau nàng có thể tham khảo.

Luyện tập sự tỉnh thức (mindfulness)

Luyện tập sự tỉnh thức và học cách quan sát bản chất những cảm xúc có trong mình bằng cách viết nhật ký. Viết ra những cảm xúc để có thể nhìn nó rõ ràng hơn là một cách rất hay để đi tìm EW của chính mình.

Vậy nếu không có giấy bút trong tay thì phải làm gì? Dừng lại dù bạn đang làm gì, và chậm rãi thở, tập trung tâm trí vào từng nhịp thở ngắn, dài, ngắn, rồi lại dài, song song đó nhẹ nhàng tự hỏi bản thân “tại sao mình phải làm như thế? Liệu có cách nào tốt hơn tích cực hơn để xử lý hay không?”

Việc suy ngẫm hay viết ra không chỉ dành cho khi bạn buồn hay tức giận, bạn vẫn có thể áp dụng nó khi đang cảm thấy rất vui, phấn khích. Hiệu quả vẫn không thay đổi!

Luyện tập thể dục thể thao

Một tâm trí khỏe mạnh chỉ có thể sống trong một cơ thể khỏe mạnh. Không sai khi nói rằng cảm xúc có tác dụng lên cơ thể, nhưng ngược lại, cơ thể cũng có tác dụng ngược lại lên cảm xúc bên trong đấy nàng ạ!.

Ăn uống lành mạnh, sinh hoạt điều độ kết hợp tham gia các hoạt động vì xã hội, hoạt động tình nguyện là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để nàng phát triển EW của chính mình.

Luyện tập nói không với việc so sánh bản thân với người khác

Tâm lý chúng ta luôn đi tìm một hình mẫu để đặt làm chuẩn mực, sau đó đem chính nó ra so sánh với bản thân mình. Mạng xã hội xuất hiện tràn lan, những hình ảnh cuộc sống của cậu ấm cô chiêu với cuộc sống quá đỗi hoàn hảo, làm cho việc so sánh cuộc sống người khác với của mình ngày càng trở thành một cuộc “tra tấn tinh thần” không hơn không kém.

Những gì nàng thấy ở người khác sẽ chỉ luôn là một phần cuộc sống của họ, và có rất nhiều khía cạnh khác nàng đã bỏ qua mà không xem xét. Nên cách tốt nhất ở đây là hãy luôn hiểu rằng mỗi người có một cuộc sống khác – một khởi đầu – một hành trình – một kết thúc riêng, mọi so sánh là vô nghĩa.

Và nếu mọi so sánh đã là vô nghĩa, sao không chỉ nỗ lực và phấn đấu cho bản thân và gia đình, và những người mà mình yêu quý thôi? Đây có lẽ cũng chính là cốt lõi của thứ mà chúng ta đang tìm kiếm: Emotional Wellness. Nó phức tạp, nó khó hiểu, nhưng nó rất dễ cảm nhận, sao nàng không thử ngay hôm nay và cho Đẹp365 biết trải nghiệm của mình nhỉ?

HASHTAGS

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png