Cột sống bấp bênh, tuổi đôi mươi Gen Z đòi 'ngả lưng'!

Cột sống bất ổn gây ra những hậu quả gì?

Khi các thành phần của cột sống, bao gồm xương sống, đĩa đệm và mô mềm xung quanh, không hoạt động đúng cách hoặc không ổn định có thể gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến vẻ ngoài lẫn sức khỏe bên trong của cơ thể.

Vấn đề thẩm mỹ

Khi cột sống bị cong, lệch hay viêm khớp, tư thế của cơ thể cũng trở nên không đẹp và tự nhiên. Thay vì thẳng cái lưng lên, bạn sẽ cảm thấy khó khăn để duỗi thẳng và trông người cứ lom khom như "lưng tôm". Từ đó, nó có thể gây ra các vấn đề như gù lưng hoặc cột sống cong, làm mất đi vẻ đẹp tổng thể khiến bạn mất tự tin và không thoải mái trong cơ thể của chính mình.

Cột sống đã bấp bênh thì cuộc sống của bạn cũng chẳng yên bình chút nào.

Vấn đề sức khỏe

 • Đau lưng: Đây là một triệu chứng khá phổ biến của “áp lực cột sống”. Nó có thể xuất phát từ các vị trí như đĩa đệm thoát vị, thoái hóa khớp, viêm khớp hoặc căng cơ. Đau lưng có thể làm giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày.
 • Hạn chế chuyển động: "Lưng tôm" sẽ giới hạn khả năng linh hoạt của cột sống, khiến việc uốn cong, quay và duỗi thẳng lưng trở nên khó khăn và gây trở ngại trong các hoạt động vận động.
 • Tác động lên dây thần kinh: Bất ổn cột sống có thể tạo áp lực và ảnh hưởng lên các dây thần kinh xung quanh, gây ra cảm giác đau, tê, hoặc yếu tại các vùng bị ảnh hưởng.
 • Các vấn đề nghiêm trọng khác: Nếu không được điều trị, cong cột sống có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như thoát vị đĩa đệm, vôi hóa cột sống, hay thậm chí làm giảm chức năng tổng thể của cột sống.
gen-z-dau-cot-song 18.jpg
Đau cột sống gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. (Ảnh: Pinterest)

Nguyên nhân và cách khắc phục “lưng tôm”

Dưới đây là một số lý do “hõng phải vô tình” mà các GenZ hay mắc phải. Không hề hù dọa đâu nhé! Những lời dặn dò này đều là những điều bác sĩ chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống Suzi Schulman lưu ý cho các bạn trẻ đấy!

Sai tư thế ngồi

 • Cúi gập đầu quá thấp: Chắc chắn ai cũng mắc phải lỗi “chí mạng” này, dùng điện thoại hay lướt Tóptóp với tư thế cúi gập đầu quá thấp. Điều này sẽ gây mất đường cong sinh lý cổ và nó được khoa học chứng minh gây áp lực lớn lên thân não (bộ phận ở sau não, nối liền với tủy sống) khiến bạn “bay” mất vài năm tuổi thọ. Bên cạnh đó, việc ngồi học hay làm việc với tư thế cúi đầu quá thấp để nhìn sách vở hay laptop trong thời gian dài làm cho cột sống và đầu bạn sẽ bị đẩy về phía trước. Điều này dẫn đến căng thẳng và đẩy áp lực lên các đốt sống, gây ra tình trạng “lưng tôm”.
 • Gác chân lên đồ: Thêm một trò “độc” hơn nữa là gác hẳn chân lên bàn, lên ghế khi ngồi khiến tư thế đã xấu nay càng xấu hơn. “Ngồi riết mục xương” là có thiệt, minh chứng là một cô gái mới chớm tuổi thanh xuân đã bị gãy xương cụt khi ngồi khòm lưng, gác chân lên bàn lâu ngày.
 • Ngồi lệch 1 bên: Mấy “anh giai” đâu bơi hết vào đây! Mấy anh hay có thói quen mang bóp đằng sau quần nên khi ngồi sẽ dễ làm lệch xương chậu và toàn bộ cột sống phải cong để cân bằng lại gây ra tình trạng hư tổn sớm và viêm khớp trên toàn bộ cơ thể.
gen-z-dau-cot-song 3.jpg
Tướng ngồi này trông quen quen không? (Ảnh: Pinterest)
gen-z-dau-cot-song.jpg
Nhìn trông sướng mắt thế thôi chứ đêm về đau lưng mấy ai hay! (Ảnh: Pinterest)
gen-z-dau-cot-song 21.jpg
Trên hình là gác chân lên ghế vậy chứ ra ngoài mấy Gen Z gác hẳn lên bàn luôn đó chứ! (Ảnh: Pinterest)

Cách khắc phục

 • Đặt màn hình "cao tay": Để tránh tư thế cúi gập đầu quá thấp khi sử dụng điện thoại, hãy nghĩ đến việc đặt điện thoại cao hơn. Bạn có thể mua đồ dựng điện thoại hay đồ nâng laptop để hướng mắt cân bằng hơn và không phải cúi đầu quá thấp.
 • Gối hỗ trợ thắt lưng: Khi lưng dưới bạn được hỗ trợ, khi đó đầu bạn sẽ được điều chỉnh thẳng lại mà không cần phải chịu áp lực và sức căng không cần thiết lên cơ thể khi ngồi nữa.
 • Thay đổi tư thế và nghỉ ngơi định kỳ: Đừng ngồi một tư thế quá lâu và nhớ thay đổi tư thế, nghỉ ngơi định kỳ nữa nè. Đứng dậy, đi dạo và thực hiện các động tác giãn cơ để giảm căng thẳng và áp lực lên cột sống.

Sai tư thế đứng

 • Đứng cong lưng: Khi bạn đứng với tư thế khom lưng quá mức có thể tạo áp lực lên các đĩa đệm và cơ lưng, dẫn đến đau lưng.
 • Đứng dồn lực vào 1 bên: Đứng với tư thế nghiêng về một bên trong thời gian dài có thể gây mất cân bằng và tạo căng thẳng không đều lên các cơ và cột sống, gây đau lưng.
gen-z-dau-cot-song 16.jpg
Thích cái cách cô ấy đứng, đứng thêm mấy ngày nữa là "bay màu" cột sống luôn. (Ảnh: Pinterest)
gen-z-dau-cot-song 15.jpg
Tội cái lưng của cô gái ấy. (Ảnh: Pinterest)
gen-z-dau-cot-song 6.jpg
Đứng "ẹo" dữ vậy không đau lưng cũng uổng. (Ảnh: Pinterest)

Cách khắc phục

 • Nhớ thẳng lưng khi đứng nhe nàng ơi, tránh cúi người quá thấp và chia đều lực ở 2 chân không dồn về 1 phía quá nhiều. Biết là mỏi rồi nhưng ráng đi! Nó vừa giúp tư thế đứng của bạn trông đẹp hơn và không ảnh hưởng tới sức khỏe nữa nè!

Sai tư thế nằm

 • Nằm nghiêng một bên: Hết ngồi lướt điện thoại, giờ đổi qua nằm lướt Tóptóp. Nhưng chắc chắn nếu bạn nằm thẳng cầm điện thoại thì tay bạn sẽ dễ mỏi và dễ làm rơi điện thoại vào mặt nên đa số mọi người có thói quen nằm nghiêng khi dùng điện thoại. Và đó là lúc “áp lực cột sống” đến với bạn. Nằm nghiêng một bên quá lâu có thể làm cong cột sống và tạo áp lực không đều lên các đĩa đệm và cơ lưng.
 • Nằm trên gối quá cao: Khi gối quá cao, cổ sẽ bị kéo lên cao và cột sống không được duỗi thẳng. Điều này có thể tạo áp lực không đều lên cột sống và các cơ xung quanh, gây căng thẳng và đau lưng.
gen-z-dau-cot-song 17.jpg
Có ai thấy hình ảnh của mình đâu đó trong đây không?  (Ảnh: Pinterest)
gen-z-dau-cot-song 9.jpg
Là có thực sự muốn nằm không? (Ảnh: Pinterest)
gen-z-dau-cot-song 20.jpg
Đã nằm sai cách còn rủ bạn nằm chung tướng nữa, báo quá báo! (Ảnh: Pinterest)

Cách khắc phục

 • Thay “ca” khi nằm: Nhớ thay đổi tư thế nằm và đảm bảo rằng cột sống và cổ được duỗi thẳng.
 • Chọn gối phù hợp: Bạn có thể chọn một chiếc gối có chiều cao phù hợp để giữ cột sống trong tư thế nằm. Gối không nên quá cao hoặc quá thấp. Một chiếc gối có độ cao vừa phải sẽ giúp duy trì đường thẳng của cột sống khi nằm.

Đeo túi hay xách balo một bên

“Bên nào đeo túi, bên đó đau lưng”: Việc đeo túi hoặc xách balo một bên vai quá nặng trong thời gian dài có thể làm cong lưng và có thể gây ra nhiều vấn đề ở vai và cổ dẫn đến đau đầu, khó tập trung và nhiều vấn đề khác.

gen-z-dau-cot-song 19.jpg
Bên nào đeo túi, bên đó đau lưng nha nàng ơi! (Ảnh: Pinterest)
gen-z-dau-cot-song 11.jpg
Không dám trách sao balo quá nặng hay đeo sai cách mà chỉ dám trách sao cột sống này không đủ mạnh mẽ. (Ảnh: Pinterest)
gen-z-dau-cot-song 22.jpg
Đeo túi một bên suốt thời gian dài cũng làm "méo" cột sống của mấy "ní" đó nha! (Ảnh: Pinterest)

Cách khắc phục

 • Giảm trọng lượng đồ trong túi: Cân nhắc bỏ bớt đồ không cần thiết trong túi của bạn ở nhà đi, vừa đỡ nặng, vừa đỡ lạc mất đồ, mà còn giảm áp lực lên lưng và vai.
 • Thay “ca” đeo túi: Nhớ đổi bên đeo túi đều ở hai bên vai nếu bạn mang túi kẹp nách quá nặng. Thay vì chỉ đeo túi kẹp nách hoặc xách balo một bên vai, hãy thử đeo đều cả hai bên vai. Điều này giúp phân bố trọng lượng đồ đều và giảm tải cho một bên cơ thể.
 • Chọn loại túi phù hợp: Lựa chọn túi xách hoặc balo có thiết kế ergonomics và hệ thống đai vai và lưng hỗ trợ tốt. Điều này giúp giảm căng thẳng và áp lực lên vai và cột sống.

Và đó là những cách giúp cột sống GenZ đỡ cực hơn gấp mấy lần. Vừa làm việc vừa chơi vui nhưng cũng đừng quên sức khỏe của mình nhé!


Nguồn: Tổng hợp

~/assets/images/length.pngDài quá không đọc
Không biết bắt đầu khi nào mà cột sống bất ổn đã trở thành vấn đề muôn thuở ở giới trẻ, đặc biệt là GenZ, gây ra bởi sai tư thế ngồi, đứng, hay nằm và thói quen đeo túi xách lệch sang một bên. Triệu chứng bao gồm những cơn đau nhức lưng, hạn chế chuyển động và tác động lên dây thần kinh. Để khắc phục nó, các bạn cần thay đổi thói quen xấu như học cách sửa tư thế ngồi sai bằng cách sử dụng gối hỗ trợ thắt lưng và có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Đứng thẳng lưng và chia đều lực ở 2 chân để tránh sai tư thế đứng. Không quên thay "ca" cho tư thế nằm và chọn gối nằm cho phù hợp. Giảm trọng lượng đồ trong túi, đeo túi đều ở hai bên vai, ưu tiên chọn túi có thiết kế ergonomics. Nhớ thay đổi tư thế thường xuyên và chăm tập thể dục đều đặn để tránh tạo áp lực lên cột sống nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5

Đang “trend”Đang “trend”

342

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png