CÙNG NHAU VƯỢT QUA “HỘI CHỨNG LO ÂU XÃ HỘI” ĐÁNG GHÉT

Hội chứng lo âu xã hội là một hội chứng rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Cụ thể hơn, chỉ tính riêng tại Mỹ đã có 15 triệu người đang phải trải qua hội chứng đáng ghét này. Chuyên gia tâm lý Julienne Derichs mô tả, những lo lắng về các sự kiện hay tương tác ngoài xã hội như khi một người cảm thấy “rất lo lắng khi ở gần người khác” chính là một phần của hội chứng. Và có thể chính bạn hoặc người thân của bạn đang gặp phải hội chứng này nhưng chưa nhận ra.

Dưới đây là danh sách các cách tốt nhất để kiểm soát hội chứng này Đẹp365 sưu tầm gửi đến các bạn.

1. Tìm hiểu rõ ngọn nguồn của hội chứng bạn đang trải qua 

Tìm hiểu kĩ lưỡng hội chứng này là gì là điều kiện tiên quyết để đảm bảo rằng bạn không nhầm lẫn nó với những triệu chứng stress thông thường khác. Sau đó, tiếp tục tìm hiểu sâu hơn lí do tại sao bạn lại mắc phải hội chứng này (do di truyền, do trải nghiệm bên ngoài…) và tìm thêm về các biện pháp hồi phục phù hợp với trường hợp của bạn.

Theo tiến sĩ kiêm chuyên gia tâm lý Sanam Hafeez chia sẻ, hội chứng lo âu xã hội xảy ra khi những cảm xúc bên trong một người trở nên quá mãnh liệt, khiến bản thân người đó phóng đại những yếu tố ở ngoài đời thực thành những nỗi sợ hãi đáng sợ như lại không cần thiết.

2. Chấp nhận và đối mặt

Hãy hiểu rằng đó chỉ là cảm xúc nhất thời và bạn hoàn toàn có khả năng kiểm soát nó – đây là cách sơ bản nhất để đối mặt với hội chứng lô âu xã hội. Chấp nhận những cảm xúc bạn đang có là của bạn, đừng cố ghét bỏ chúng dù đó là những cảm xúc tiêu cực.

Hãy đối mặt với nó để hiểu rằng, cảm xúc đến rồi sẽ đi, dù đó là cảm xúc tốt hay xấu, chúng ta vẫn có thể học cách chung sống hòa bình trong cùng một cơ thể. Và cũng đừng kìm hãm hay che giấu, việc đó chỉ là hội chứng lo âu xã hội của bạn kéo dài hơn hoặc trở nên nghiêm trọng hơn mà thôi.

3. Suy nghĩ khách quan

Không phải suy nghĩ “tích cực” mà là “khách quan”. Chuyên gia tâm lý Hafeez nhấn mạnh từ “khách quan” để giúp đỡ mọi người đối mặt với hội chứng này. Giữ cho tâm trí khách quan, đánh giá và nhìn nhận mọi thứ một cách khách quan sẽ giúp bạn nhận ra câu chuyện không tồi tệ như những gì cảm xúc bên trong đang đánh lừa bạn.

4. Thở đều

Hãy thở đều khi cảm thấy tinh thần bạn trở nên quá tải vì cảm xúc tiêu cực liên tục ập đến. Tại sao ư? Vì khi suy nghĩ và cảm xúc trở nên rối ren, chúng ta thường bị phân tâm khỏi những chức năng căn bản nhất, đặc biệt là thở. Biến việc thở hộc, thở gấp thành những hơi thở đều đặn sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn, các rối loạn hành vi và cảm xúc cũng sẽ dễ kiểm soát hơn theo cách này.

5. Nhìn nhận hai mặt của câu chuyện

Những suy nghĩ tiêu cực là vũ khí đáng sợ nhất của “hội chứng lo âu xã hội”. Vậy nên thay vì luôn chăm chăm vào một mặt của câu chuyện: “bữa tiệc này thật khó chịu, nó làm tôi cảm thấy hồi hộp, nhiều người quá làm lồng ngực tôi cảm thấy ngột ngạt”, hãy thử cố gắng dù rất khó khăn, nhìn nhận vào phần còn lại của câu chuyện: “bạn thân của tôi cũng sẽ đến bữa tiệc này, chúng tôi sẽ cùng tận hưởng bữa tiệc với những món ăn ngon và những bản nhạc cực hay này”

6. Nói không với chất gây nghiện

Cẩn thận với những món ăn hay thức uống có caffeine và các chất gây nghiện khác. Dung nạp các chất này vào cơ thể không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà còn khiến hội chứng mà bạn đang trải qua trở nên nghiêm trọng hơn.

7. Đừng so sánh bản thân với người khác

Đừng so sánh suy nghĩ, cảm xúc hay hành động của bạn với bất kì ai khác. Nó làm tăng sự hồi hộp trong bạn.  Chúng ta về bản chất, đều trải qua những cảm xúc và có những hành động giống nhau mà thôi.

8. Không suy diễn

Suy diễn và kì vọng cho cảm xúc tiêu cực ập đến đôi khi còn kinh khủng hơn khi chúng thực sự đến. Cho nên, thay vì liên tục suy diễn ra một tương lai u tối mà chả ai chắc chắn sẽ xảy ra, bạn hãy chỉ sống ở hiện tại, và nhìn nhận mọi thứ sao cho thật tích cực.

9. Gặp chuyên gia tư vấn/ bác sĩ

Và cuối cùng, tìm đến những giải pháp khoa học và hiệu quả luôn là cách mà chúng ta cần xem xét khi đối mặt với những hội chứng này. Hãy nhớ rằng bạn không cần thiết phải chống chọi lại chúng một mình, mọi người ai cũng sẵn sàng giúp đỡ bạn vượt qua, bạn không cô đơn đâu!

HASHTAGS

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png