CÙNG ĐI TÌM CÂU TRẢ LỜI CHO VIỆC “NGỦ NGÀY” CÓ THỰC SỰ GÂY HẠI CHO CƠ THỂ?

thói quen ngủ ngày

Có ý kiến cho rằng, thói quen ngủ ngày sẽ khiến giấc ngủ về đêm không còn được ngon giấc, ảnh hưởng đến thể trạng ngày hôm sau. Nhưng với nhiều cô nàng, ngủ ngày là chân ái! Là cực phẩm! Giúp nàng tỉnh táo suốt cả ngày và vẫn luôn ngon giấc bất kì lúc nào.

Vậy việc ngủ ngày có thực sự gây hại cho cơ thể? Hãy cùng Đẹp 365 đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây!

Giấc ngủ ngày có thực sự quan trọng?

Thực ra, ngủ ngày hoàn toàn có lợi cho cả sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của bạn. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào khoảng thời gian mà bạn dành cho giấc ngủ.

thói quen ngủ ngày

Thời gian bạn dành cho giấc ngủ trưa rất quan trọng (Nguồn: Internet)

Ngủ ngày quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe

Ngủ quá nhiều vào giấc trưa có thể có gây hại cho nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể. Nếu tình trạng rối loạn kéo dài, chúng ta có thể sẽ bị rơi vào tình trạng stress mệt mỏi thường xuyên, giảm sức đề kháng, sức khỏe yếu đi và còn gây những ảnh hưởng không nhỏ tới tinh thần làm việc của chúng ta nữa đấy.

thói quen ngủ ngày

Ngủ nhiều vào ban ngày sẽ khiến não phải tiêu hao nhiều oxy (Nguồn: Internet)

Việc ngủ nhiều vào ban ngày sẽ khiến não phải tiêu hao nhiều oxy hơn, vì thế não bộ của chúng ta dễ bị rơi vào tình trạng “thiếu dinh dưỡng” và mất cân bằng hormone. Đặc biệt, việc não bị ảnh hưởng sẽ kéo theo tình trạng giảm sút trí nhớ, trí thông minh và thính lực, nhất là ở những người trẻ tuổi.

Giấc ngủ vốn luôn được xem là loại “mỹ phẩm số 1” của nhan sắc.  Bởi vì trong khoảng thời gian về đêm, da mặt được nuôi dưỡng và phục hồi toàn diện. Khi bạn thiếu ngủ, quá trình này sẽ bị gián đoạn, làm cho các lỗ chân lông co giãn không đúng cách và ảnh hưởng đến chức năng bảo vệ da tự nhiên. Cuối cùng, dẫn đến tình trạng da mặt bị “hội đèn pin” tấn công dồn dập và trở nên khô ráp, sần sùi.

thói quen ngủ ngày

Hãy cẩn thận với thói quen ngủ không đủ giấc (Nguồn: Internet)

Một giấc ngủ ngắn mang lại nhiều lợi ích đáng kể

Một giấc ngủ với thời gian phù hợp sẽ giúp cải thiện sức khỏe, làm tăng hiệu suất công việc trong một ngày và không gây ra bất kỳ tác động tiêu cực nào đến giấc ngủ ban đêm của bạn.

Các nghiên cứu cho biết những giấc ngủ ngắn sẽ không dẫn đến tình trạng mệt mỏi vào buổi chiều, mà thay vào đó, còn giúp cải thiện chức năng nhận thức và làm cho chúng ta tỉnh táo hơn. Ngoài ra, giấc ngủ ngắn vào buổi trưa giúp ngăn chặn sự kiệt sức, làm giảm căng thẳng và giúp cải thiện sự sáng tạo bằng cách thư giãn tâm trí và tập trung vào công việc.

thói quen ngủ ngày

Giấc ngủ ngắn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể (Nguồn: Internet)

Giấc ngủ trưa đặc biệt có lợi cho những người làm văn phòng, người lao động nặng nhọc 8 tiếng mỗi ngày, phụ nữ có thai và người già. Ngủ trưa là một “nhịp” trong nhịp điệu sinh học tự nhiên của con người. Vì vậy, sắp xếp một khoảng thời gian phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Vậy ngủ trưa với thời gian bao lâu là tốt nhất?

Ngủ trưa bao lâu là phù hợp?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, giấc ngủ 5 phút không mang lại hiệu quả. Giấc ngủ khoảng 10 phút sẽ đánh tan sự mệt mỏi một cách nhanh chóng và mang lại một trí óc minh mẫn ít nhất là trong khoảng 2 tiếng rưỡi sau đó. Nếu giấc ngủ kéo dài 20 – 30 phút sẽ cải thiện đáng kể khả năng làm việc và giúp bạn tỉnh táo sau khi thức dậy, tràn đầy năng lượng và sẵn sàng cho hoạt động vào buổi chiều.

thói quen ngủ ngày

20 – 30 phút là thời gian ngủ trưa phù hợp (Nguồn: Internet)

Khi thời gian ngủ trưa tăng lên 45- 90 phút thì giấc ngủ trưa bắt đầu có hại cho sức khỏe của bạn, bởi đó là một giấc ngủ sâu nhưng không hoàn thiện.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giấc ngủ kéo dài 90 phút sẽ gây ra cảm giác khó chịu hơn cả lúc chưa ngủ. Bởi, lúc đó, nếu bị đánh thức hay buộc phải thức dậy, con người sẽ cảm thấy nhức đầu, mệt mỏi, đờ đẫn…do các cơ quan trong cơ thể chưa sẵn sàng làm việc lại.

thói quen ngủ ngày

Giấc ngủ trưa kéo dài trên 45 phút sẽ không có lợi cho sức khỏe (Nguồn: Pinterest)

Tư thế ngủ cũng rất quan trọng

Để ngủ trưa phát huy tác dụng, chúng ta cũng cần lưu ý thời gian, tư thế ngủ sao cho đúng. Với nhiều người, nhất là giới văn phòng, sau giờ ăn trưa thường gục đầu xuống bàn làm việc hay ngả người ra sau chiếc ghế tựa để chợp mắt. Các tư thế này sẽ làm giấc ngủ không đạt hiệu quả, chưa kể đến tác động không tốt đến các cơ và tạo sức ép lên đôi mắt của bạn.

thói quen ngủ ngày

Tư thế ngủ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ (Nguồn: Internet)

Lời khuyên dành cho chúng ta là hãy sắp xếp một thời gian biểu cho các công việc hàng ngày một cách khoa học, hợp lý để có được một giấc ngủ đủ, đúng với nhịp sinh học của cơ thể. Điều này không chỉ giúp các bạn có được một sức khỏe tốt, mà nó còn tạo điều kiện để chúng mình có thể đạt hiệu quả cao hơn trong học tập và công việc nữa đấy.

Giấc ngủ giúp chúng ta lấy lại nguồn năng lượng và giữ được sự tỉnh táo cho một ngày làm việc. Hãy điều chỉnh thật thời gian biểu thật hợp lý, và yên tâm tận hưởng giấc ngủ trưa hằng ngày, nàng nhé!

HASHTAGS

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png