Bạn đã nghe đến chế độ dinh dưỡng Flexitarian Diet chưa?

Chế độ dinh dưỡng Flexitarian Diet là một phong cách ăn uống khuyến khích sử dụng thực phẩm chủ yếu là thực vật trong khi vẫn cho phép dùng thịt và các sản phẩm động vật khác ở mức độ vừa phải. Nếu bạn đang muốn thêm nhiều thực phẩm thực vật vào chế độ ăn kiêng của mình nhưng không muốn cắt bỏ hoàn toàn thịt thì đích thực Flexitarian Diet là dành cho bạn. Nhưng trước hết, hãy cùng Đẹp365 tìm hiểu chi tiết hơn về chế độ dinh dưỡng này nhé.

#1. Chế độ dinh dưỡng Flexitarian Diet là gì?

Chế độ dinh dưỡng Flexitarian được tạo ra bởi chuyên gia dinh dưỡng Dawn Jackson Blatner để giúp mọi người có được những lợi ích của việc ăn chay trong khi vẫn thưởng thức các sản phẩm động vật một cách điều độ. Đó là lý do tại sao tên của chế độ ăn này là sự kết hợp của từ “linh hoạt” và từ “ăn kiêng”.

Chế độ ăn Flexitarian Diet không có quy tắc rõ ràng hoặc số lượng calo và chất dinh dưỡng được khuyến nghị. Trên thực tế, đây được xem là một lối sống hơn là một chế độ ăn kiêng.

Chế độ dinh dưỡng này dựa trên các nguyên tắc sau:

 • Ăn chủ yếu là trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc.
 • Tập trung vào protein từ thực vật thay vì động vật .
 • Thỉnh thoảng linh hoạt khi kết hợp thịt và các sản phẩm từ động vật.
 • Ăn ít thực phẩm chế biến nhất có thể
 • Hạn chế thêm đường và đồ ngọt.

Do tính chất linh hoạt và tập trung vào những gì cần thiết cho cơ thể, chế độ dinh dưỡng Flexitarian là một lựa chọn phổ biến cho những người muốn ăn uống lành mạnh hơn.

#2. Lợi ích sức khỏe mang lại

Ăn Flexitarian có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe cho bạn nhờ thực đơn lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Sau đây là một số lợi ích tiêu biểu:

Bệnh tim

Chế độ ăn giàu chất xơ và chỉ ăn những chất béo lành mạnh rất tốt cho sức khỏe của tim mạch.

Một nghiên cứu được thực hiện với 45.000 người trưởng thành trong hơn 11 năm cho thấy những người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 32% so với những người không ăn chay. Nguyên nhân là do thực tế rằng chế độ ăn chay thường giàu chất xơ và chất chống oxy hóa có thể làm giảm huyết áp và tăng cholesterol tốt.

Vì các nghiên cứu này xem xét chế độ ăn chay nghiêm ngặt nên thật khó để đánh giá liệu chế độ ăn Flexitarian có ảnh hưởng tương tự đến huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim hay không.Tuy nhiên, ăn uống linh hoạt và chủ yếu dựa trên thực vật rất có thể sẽ có lợi ích tương tự như chế độ ăn chay hoàn toàn.

Giảm cân

Ăn uống linh hoạt cũng có thể tốt cho vòng eo của bạn. Điều này một phần là do người ăn theo chế độ này đã hạn chế lượng calo cao, thực phẩm chế biến sẵn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người theo chế độ ăn kiêng có thể giảm cân nhiều hơn những người không. Cụ thể, một đánh giá các nghiên cứu ở hơn 1.100 người cho thấy những người ăn chay trong 18 tuần đã giảm 2 kg so với những người không ăn. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy những người theo chế độ ăn thuần chay có xu hướng giảm cân nhiều nhất, so với người ăn chay và ăn bình thường.

Vì chế độ dinh dưỡng Flexitarian gần với chế độ ăn chay, nó có thể giúp giảm cân nhưng có thể không hiệu quả như chế độ ăn thuần chay.

Bệnh tiểu đường

Có một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát căn bệnh tiểu đường. Điều này rất có thể là do chế độ ăn uống từ thực vật hỗ trợ giảm cân và chứa nhiều thực phẩm giàu chất xơ và ít chất béo không lành mạnh và thêm đường.

Một nghiên cứu trên hơn 60.000 người tham gia cho thấy tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 1,5% ở người bán chay hoặc người ăn chay so với người không ăn chay.

Ung thư

Trái cây, rau, quả hạch, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu đều có chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn chay sẽ cho tỷ lệ mắc ung thư thấp hơn, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Một nghiên cứu kéo dài 7 năm về các trường hợp ung thư đại trực tràng ở 78.000 người cho thấy những người bán chay có khả năng mắc loại ung thư này thấp hơn 8% so với những người không ăn chay. Do đó, kết hợp nhiều thực phẩm chay bằng cách ăn Flexitarian có thể làm giảm nguy cơ ung thư của bạn.

#3. Nhược điểm của việc ăn ít thịt và sản phẩm từ động vật

Chế độ ăn uống linh hoạt với thực đơn nhiều rau củ và hạn chế thịt rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người có thể có nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng khi họ cắt giảm thịt và các sản phẩm động vật khác tùy thuộc vào các lựa chọn thực phẩm khác của họ.

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể có trong chế độ dinh dưỡng Flexitarian Diet bao gồm: Vitamin B12, kẽm, sắt, Canxi và Axit béo omega-3,… Tuy nhiên, bạn có thể linh hoạt bổ sung nếu có sự kết hợp thông minh và hợp lý ở thực đơn. Ví dụ như bạn có thể bổ sung Canxi từ thực vật để có đủ lượng chất dinh dưỡng này từ các thực phẩm giàu Canxi bao gồm cải xoăn, củ cải và hạt vừng,… Hay bạn có thể tìm thấy nguồn của dạng Omega-3 là Axit Alpha-linolenic (ALA) dựa trên quả óc chó, hạt chia và hạt lanh.

Hãy nhớ rằng ăn linh hoạt cho phép bạn linh hoạt điều chỉnh lượng thịt và các sản phẩm từ động vật khác nhau. Nếu chế độ ăn uống được thiết lập khoa học và bao gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau, thiếu hụt dinh dưỡng sẽ không còn là mối bận tâm với bạn.

#4. Thực phẩm nên sử dụng trong ăn kiêng

Thực phẩm nên ăn thường xuyên bao gồm:

 • Protein: Đậu nành, đậu phụ, các loại đậu, đậu lăng.
 • Các loại rau không chứa tinh bột: Rau xanh, ớt chuông, đậu xanh, cà rốt, súp lơ.
 • Rau có tinh bột: Bí đao, đậu Hà Lan, ngô, khoai lang.
 • Trái cây: Táo, cam, quả mọng, nho, anh đào.
 • Ngũ cốc nguyên hạt: Kiều mạch…
 • Quả hạch, hạt và các chất béo lành mạnh khác: Hạnh nhân, hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, hạt điều, quả hồ trăn, bơ đậu phộng, bơ, ô liu, dừa.
 • Các sản phẩm thay thế sữa thực vật: Hạnh nhân không đường, dừa, cây gai dầu và sữa đậu nành.
 • Các loại thảo mộc, gia vị và gia vị: bạc hà, húng tây, thì là, nghệ , gừng.
 • Gia vị: Nước tương, giấm táo, mù tạt, men dinh dưỡng, sốt cà chua không thêm đường.
 • Đồ uống: Nước lọc,  trà, cà phê.

Khi kết hợp các sản phẩm động vật, bạn có thể chọn những nguyên liệu sau đây:

 • Trứng
 • Gia cầm: Nuôi thả tự do
 • Cá: Đánh bắt tự nhiên.
 • Thịt: Cho ăn cỏ hoặc chăn thả.
 • Sữa: Hữu cơ từ động vật ăn cỏ hoặc đồng cỏ.

#5. Thực phẩm cần hạn chế trong chế độ ăn này

Chế độ dinh dưỡng Flexitarian Diet không chỉ khuyến khích hạn chế thịt và các sản phẩm động vật mà còn hạn chế các thực phẩm đã chế biến, ngũ cốc tinh chế và thêm đường. Thực phẩm cần hạn chế bao gồm:

 • Thịt chế biến: Thịt xông khói, xúc xích.
 • Carbs tinh chế: Bánh mì trắng, gạo trắng, bánh mì tròn, bánh sừng bò.
 • Thêm đường và đồ ngọt: Soda , bánh rán, bánh ngọt, bánh quy, kẹo.
 • Thức ăn nhanh: Khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt, cốm gà, sữa lắc.

Thế là bạn đã hiểu hết về Flexitarian Diet rồi đấy. Nếu muốn giảm cân để có thân hình mi nhon thì chắc chắn đây là chế độ dinh dưỡng tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua!

HASHTAGS

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png