Chế độ ăn kiêng Chrono Nutrition là gì? Hiệu quả giảm cân ra sao và thực đơn như thế nào?

Có ba điểm mấu chốt của việc giảm cân và ăn uống lành mạnh. Đó là bạn ăn gì (chất lượng), bạn ăn bao nhiêu (số lượng) và bạn ăn khi nào (thời điểm). Tuy nhiên, chúng ta chỉ thường chú ý đến yếu tố chất lượng và số lượng mà bỏ quên yếu tố thời điểm. Và chế độ ăn kiêng Chrono Nutrition này đang đi ngược lại với điều đó. Cùng Đẹp365 tìm hiểu về chế độ ăn này bạn nhé!

1. Chế độ ăn kiêng Chrono Nutrition là gì?

Chronon Nutrition là một cách ăn uống đề cao sự bài tiết nội tiết tố và enzym của cơ thể. Đây là một chế độ ăn kiêng được phát triển bởi Tiến sĩ Delabos. Chế độ này đi ngược lại với một số thói quen ăn uống của chúng ta nhưng lại có tác động tích cực đến sức khỏe. 

Đây là một chế độ ăn kiêng do chính Tiến sĩ Delabos phát triển và áp dụng tất cả các nguyên tắc của chế độ dinh dưỡng thông qua các bữa ăn. Chế độ ăn kiêng này không kéo dài quá 4 tuần, nó khá hạn chế nhưng lại hứa hẹn giảm cân đáng kể.

chế độ ăn kiêng chrono nutrition
Chế độ ăn kiêng Chrono Nutrition là gì? (Nguồn: Internet)

2. Hiệu quả giảm cân của chế độ ăn kiêng Chrono Nutrition

2.1. Vì sao chế độ Chrono Nutrion giúp bạn giảm cân

Chế độ ăn kiêng này dựa trên sự bài tiết hormone và enzym của cơ thể và thay đổi tùy thuộc vào thời gian trong ngày:

 • Vào buổi sáng, bạn nên ăn chất béo và protein vì quá trình tiết lipase và protease rất quan trọng khi bắt đầu ngày mới.
 • Vì protease và amylase được tiết ra đáng kể vào buổi trưa, bạn nên ăn một bữa ăn giàu protein và carbohydrate chậm.
 • Vào buổi chiều, lượng cortisol trong máu tăng đột biến sẽ tạo ra tình trạng hạ đường huyết. Điều này sẽ được hạn chế nếu bạn uống trái cây hoặc các thực phẩm ngọt vào thời điểm này.
 • Cuối cùng, vào buổi tối, bài tiết tiêu hóa yếu. Điều này có nghĩa là bữa tối nhẹ hơn và dựa trên rau và protein nạc.
Vì sao chế độ Chrono Nutrion giúp bạn giảm cân?
Vì sao chế độ Chrono Nutrion giúp bạn giảm cân? (Nguồn: Internet)

2.2. Nguyên tắc của chế độ này

Năm 1986, Tiến sĩ Delabos đã phát triển khái niệm về chế độ dinh dưỡng này. Phương pháp ăn uống dựa trên tình trạng thiếu dinh dưỡng của người cao tuổi thường liên quan đến sự cố định của các bữa ăn, cả trong lịch trình và thành phần của chúng. 

Sau khi nghiên cứu nhịp điệu sinh học và trao đổi chất của cơ thể con người cũng như thói quen ăn uống theo bản năng của của chúng ta, ông đã đi đến kết luận rằng thời điểm tiêu thực phẩm trong ngày là quan trọng nhất. Tuy nhiên, lý thuyết mới này không được nhất trí và vẫn bị các chuyên gia y tế chỉ trích mạnh mẽ.

chế độ ăn kiêng chrono nutrition
Nguyên tắc của chế độ ăn kiêng Chrono Nutrion (Nguồn: Internet)

2.3. Chế độ ăn kiêng kéo dài bao lâu

Chronon Nutrition là một lối sống hơn là một chế độ ăn kiêng. Do đó, không có giới hạn thời gian. Bạn nên duy trì thói quen ăn uống tốt này suốt đời, ngay cả khi đã đạt được cân nặng mong muốn.

Chế độ ăn kiêng
Chế độ ăn kiêng Chrono Nutrion kéo dài bao lâu? (Nguồn: Internet)

3. Những thực phẩm nên và không nên có trong chế độ ăn này

3.1. Những thực phẩm nên có

Các loại thực phẩm được phép sử dụng trong chế độ ăn kiêng Chronon Nutrition là:

 • Thịt như thịt gia cầm, cá và bò
 • Phô mai, kem, bơ
 • Bánh mì và tinh bột (với lượng nhỏ)
 • Hạt có dầu
 • Hoa quả
 • Rau (số lượng ít)

3.2. Những thực phẩm không nên có

Thực phẩm nên tránh, hoặc thậm chí loại bỏ, trong chế độ ăn kiêng Chronon Nutrition là:

 • Các sản phẩm từ sữa trừ phô mai, kem và bơ
 • Súp
 • Nước sốt
 • Thức ăn ít béo hoặc nhạt
chế độ ăn Chrono Nutrition
Những thực phẩm nên và không nên có trong chế độ ăn Chrono Nutrition (Nguồn: Internet)

4. Thực đơn mẫu chuẩn theo chế độ ăn kiêng Chrono Nutrition

Bữa sáng (bắt buộc)

 • Bánh mì với bơ Gouda
 • Trà thảo mộc hoặc cà phê (không đường và không sữa)

Bữa trưa (bắt buộc)

 • Bò bít tết
 • Khoai tây chiên

Bữa phụ (khi đói)

 • Táo
 • Nước cam

Bữa tối (tùy chọn)

 • Phi lê cá tuyết
 • Đậu xanh
thực đơn chuẩn
Thực đơn mẫu chuẩn theo chế độ ăn kiêng Chrono Nutrition (Nguồn: Internet)

5. Lưu ý khi áp dụng chế độ này

Chế độ ăn kiêng này dựa trên các khái niệm có thật về sự tiết hormone và enzym vào những thời điểm cụ thể trong ngày. Thực đơn được khuyến nghị tương đối giàu protein động vật và axit béo bão hòa. Điều này có thể dẫn đến sự xuất hiện của các bệnh lý tim mạch và thận. Do đó, nguyên tắc của chế độ ăn kiêng Chrono Nutrition có thể hiệu quả nếu và chỉ khi, lựa chọn thực phẩm phù hợp. 

Ngoài ra, do sự hiện diện hiếm hoi của trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống này, các chất xơ không đủ để cho phép vận chuyển tốt trong ruột, do đó chế độ ăn uống này có thể gây ra rối loạn tiêu hóa đáng kể và đặc biệt là táo bón. Để chế độ ăn kiêng Chrono Nutrition này trở nên hiệu quả hơn, bạn cần phải cân bằng lượng tiêu thụ cho cả rau, trái cây, ngũ cốc và protein thực vật. 

chế độ ăn kiêng mỗi ngày
Lưu ý khi áp dụng chế độ ăn kiêng Chrono Nutrition (Nguồn: Internet)

Chế độ ăn kiêng Chrono Nutrition có thể là một giải pháp cho bạn nếu bạn đang muốn phát triển thói quen ăn uống tốt về lâu dài. Nếu bạn bị mệt mỏi kinh niên, hơi thừa cân và việc tiêu hóa có vẻ khó khăn, bạn có thể lấy cảm hứng từ chế độ ăn kiêng này để tìm ra giải pháp hiệu quả. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, để duy trì một sức khỏe tốt, điều quan trọng là phải giữ một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng bạn nhé!

HASHTAGS

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5

Đang “trend”Đang “trend”

0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png