Cách trị da tay bị khô do sử dụng nước rửa tay trong mùa dịch COVID

Không thể phủ nhận được lợi ích của việc thường xuyên sử dụng nước rửa tay để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong thời buổi đại dịch COVID bùng phát như hiện nay. Nhưng lạm dụng nước rửa tay quá nhiều sẽ dẫn đến nhiều biến chứng về da. Điển hình nhất là da tay bị khô. Vậy sử dụng nước rửa tay như thế nào cho hợp lý trong mùa dịch COVID?

nước rửa tay

Lợi ích của việc sử dụng nước rửa tay khô

Sử dụng nước rửa tay khô để bảo vệ sức khỏe trước tình hình dịch “Cô Vy” diễn biến phức tạp chính là thông điệp được các Tổ chức Y tế khuyến khích hiện nay. Nhờ vào các công dụng:

  • Nhanh chóng tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn trên hầu hết các bề mặt.
  • Có thể mang bên mình, rửa tay được mọi lúc mọi nơi, thuận tiện hơn là rửa tay bằng xà phòng thông thường.
Lợi ích của việc sử dụng nước rửa tay khô

Để sử dụng nước rửa tay đúng cách, bạn chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ cỡ đồng xu (hoặc ít hơn) và chà xát hai bàn tay với nhau cho đến khi nước rửa tay hấp thụ hoàn toàn. Thêm vào đó, hãy thường xuyên dưỡng ẩm da tay để giúp ngăn ngừa một số tác dụng phụ ít hơn mong muốn.

Tại sao dùng nước rửa tay thường xuyên làm da tay bị khô?

Lớp dầu tự nhiên trên da tay đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ da và duy trì độ ẩm tự nhiên trên da tay. Khi sử dụng các sản phẩm nước rửa tay, các hợp chất cồn hoặc bột bọt xà phòng sẽ giúp khử khuẩn, làm trôi đi lớp dầu tự nhiên da tay. Từ đó, làn da tay bị khô ráp, bong tróc, mẩn đỏ, khó chịu và nứt da. Hơn nữa, những ai mắc các bệnh da liễu từ trước như bệnh chàm có thể gặp các triệu chứng tồi tệ hơn.

dùng nước rửa tay thường xuyên làm da tay bị khô

Các thành phần nào cần tránh đối với làn da tay dễ bị nứt nẻ

Các sản phẩm nước rửa tay khô có chứa hương liệu sẽ khiến cho da trở nên mẫn cảm. Hơn nữa, cồn methanol chính là thành phần bạn cần tránh bởi đây là một loại cồn độc có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ cho sức khoẻ.

Nếu bạn mua nhầm phải loại nước rửa tay nào có chứa methanol thì nên ngừng sử dụng chúng ngay lập tức để phòng hờ các rủi ro đến tính mạng.

Các bước chăm sóc, vệ sinh da tay bị khô theo lời khuyên của chuyên gia

Theo các chuyên da vệ sinh dịch tế khuyến cáo, sử dụng gel hay cồn rửa tay chỉ nên dùng trong trường hợp bạn không thuận tiện để rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Và không nên thay thế hoàn toàn bằng việc rửa tay bằng bánh xà phòng và nước sạch. Dưới đây là những gì bác sĩ da liễu khuyên bạn nên làm:

Các bước chăm sóc, vệ sinh da tay bị khô
  • Rửa tay ít nhất 20 giây trong nước ấm. Sử dụng xà phòng và rửa mọi bộ phận của bàn tay, kể cả kẽ ngón tay và quanh móng tay
  • Lau khô tay bằng khăn sạch nhưng vẫn giữ tay ẩm và để khô tự nhiên.
  • Hãy thoa kem dưỡng ẩm hoặc thuốc mỡ lên tay khi tay đã ráo nước hoàn toàn. Chú ý đầu ngón tay và móng tay. Kem dưỡng ẩm và thuốc mỡ sẽ giúp khôi phục chức năng bảo vệ làn da và tăng độ ẩm cho lớp biểu bì da tay bị khô.
  • Khi bạn sử dụng nước rửa tay, hãy bôi kem hoặc thuốc mỡ ngay sau khi nước rửa tay khô. Bởi vì Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị sử dụng chất khử trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn để diệt vi trùng, nước rửa tay có thể làm khô da tay.

Những điều “lầm tưởng” khi dưỡng da tay

Sau đây là một số sai lầm khi dưỡng da tay mà chúng ta thường xuyên mắc phải:

Những điều “lầm tưởng” khi dưỡng da tay bị khô
  • Không nên sử dụng các loại lotion để dưỡng da tay. Vì các sản phẩm lotion dưỡng ẩm có hàm lượng nước quá nhiều, và do đó, không thể ngăn chặn sự thoát nước qua da. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng các sản phẩm kem dưỡng ẩm và thuốc mỡ để dưỡng ẩm da tay bị khô. Petrolatum (Vaseline) vẫn là loại kem dưỡng ẩm hiệu quả nhất hiện có.
  • Rửa tay dưới nước ấm là biện pháp tốt nhất chứ không phải nước nóng. Nước nóng sau đó sẽ làm khô tay bạn và cũng không giúp cho hiệu quả của rửa tay tốt hơn.
  • Một số loại gel rửa tay diệt khuẩn được quảng cáo chiết xuất thiên nhiên, nhưng thực ra vẫn chứa các loại hóa chất khác. 
  • WHO không ủng hộ việc tự làm các dung dịch sát khuẩn ngay tại nhà. Vì bạn sẽ khó kiểm soát được điều kiện vệ sinh và nồng độ cồn trong thành phẩm cuối cùng.

 Qua bài viết trên, bạn đã nắm được một số cách để bảo vệ da tay bị khô ráp trong mùa dịch COVID rồi đấy. Hãy theo dõi thêm những bài viết khác của Đẹp 365 để có thêm những thông tin làm đẹp hữu ích nhé!

HASHTAGS

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png