Bạn đã hiểu hết về răng nhạy cảm?

Nếu khi chúng ta ăn các loại thức ăn chua, ngọt, nóng, lạnh,… mà cảm thấy ê buốt răng làm ảnh hưởng đến bữa ăn. Thì đó là triệu chứng của một hàm răng nhạy cảm đấy. Vậy làm sao răng lại bị ê buốt nhỉ? Hãy cùng Đẹp365 tìm hiểu về triệu chứng răng nhạy cảm qua bài viết này nhé.

1. Răng nhạy cảm là gì?

Răng nhạy cảm là 1 trong những vấn đề nha khoa phổ biến nhất hiện nay, còn được gọi là nhạy cảm ngà. Theo thống kê trung bình, triệu chứng răng nhạy cảm sẽ bắt đầu từ độ tuổi 20 đến 50. Đây là hậu quả của các vấn đề răng miệng như: tụt nướu răng hoặc mòn men răng. 

Khi phần ngà răng nằm bên trong răng bị ăn mòn đó là thời điểm hình thành nên sự nhạy cảm răng. Có vô số kênh dẫn truyền cực nhỏ đi qua hướng ngà chạy đến phần trung tâm răng. Do đó các món ăn chua, thức uống lạnh, nóng,… sẽ kích thích các dây thần kinh bên trong răng và dẫn đến những cơn ê buốt ngắn hoặc nhói làm cho răng trở nên nhạy cảm. Không nên để cho tình trạng răng nhạy cảm kéo dài vì thế sẽ làm cho ngà răng bị lộ, gây ra những cơn đau ảnh hưởng trực tiếp đến bữa ăn của chúng ta. Qua đó, các bạn nên quan tâm nhiều hơn vấn đề răng nhạy cảm việc chăm sóc răng miệng là vô cùng cần thiết. Nếu bạn thường xuyên gặp những cơn đau buốt khi ăn uống hoặc trong lúc sinh hoạt, bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa để có hướng giải quyết tốt nhất đảm bảo cho sức khỏe của bản thân. 

2. Dấu hiệu nhận biết răng nhạy cảm 

Thông thường để nhận biết được răng nhạy cảm như đã nói trên khi ăn uống sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. Ngoài ra ăn các loại thức ăn chứa nhiều axit như xoài, chanh, cóc,… tương tự cũng gây ra những cơn đau buốt không kém. Răng nhạy cảm không chỉ đau buốt khi ăn uống mà trong thời tiết thất thường đôi khi hít phải khí lạnh cũng gây ra những cơn đau ngắn. Rất nhiều người nhầm lẫn răng nhạy cảm chỉ đau khi ăn uống. 

Không nên đè ép răng hoặc chạm vào khi răng bị nhạy cảm vì sẽ làm răng dễ bị tổn thương hơn. Chính vì thế khi đánh răng đôi lúc sẽ cảm thấy tê hoặc ê buốt do tác động mạnh vào vùng răng nhạy cảm. 

3. Những nguyên nhân dẫn đến răng nhạy cảm

Sau đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến răng nhạy cảm bao gồm:

1. Thực phẩm chứa axit: Thường xuyên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều axit sẽ gây ra xói mòn men răng. Nên hạn chế những món ăn này, bạn cũng có thể uống một cốc sữa hoặc ăn 1 miếng phô mai sau khi ăn đồ chua để giảm hàm lượng axit có trong thức ăn.

2. Lòng bàn chải đánh răng cứng: Không nên mạnh tay trong việc đánh răng hoặc do lòng bàn chải đánh răng cứng sẽ làm tổn thương nướu và làm cho lớp ngà răng bị lộ ra. Khi đó răng dễ bị nhạy cảm hơn và gây khó khăn trong việc đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa.

3. Tụt nướu: Các mô nướu có nhiệm vụ bao bọc chân răng. Tuy nhiên, nếu như mắc phải bệnh nha chu, nướu sẽ bị tụt và lộ ra lớp ngà rất nhạy cảm. Khi gặp phải trường hợp này bạn nên gặp bác sĩ nha khoa ngay để có được hướng dẫn và điều trị kịp thời. 

4. Răng bị vỡ, nứt: Không cẩn thận khi nhai đá, ăn kẹo cứng, va đập mạnh có thể dẫn đến tình trạng nứt mẻ răng. Vết nứt chứa nhiều loại vi khuẩn sẽ làm cho răng bị đau buốt

5. Sâu răng: Các lỗ sâu răng do sâu răng tạo ra, khi lỗ lún sâu vào tuỷ răng làm lộ các đầu mút của dây thần kinh trong răng. Từ đó làm cho răng bị đau và ê buốt.

6. Nghiến răng: Tuy rằng men răng là mô cứng nhất trong cơ thể nhưng theo thời gian thì men răng cũng có sự suy giảm và mòn đi. Do đó hành động tưởng chừng vô hại như nghiến răng cũng ảnh hưởng đến sự nhạy cảm răng gây ra những cơn đau khó chịu

4. Phòng ngừa nhạy cảm răng

  • Khám răng định kỳ.
  • Trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy nên đánh răng đảm bảo đủ 2 lần mỗi ngày 
  • Hạn chế sử dụng bàn chải cứng và thường xuyên thay bàn chải mới sau 2-3 tháng sử dụng.
  • Sử dụng kem đánh răng có chứa nhiều thành phần flo sẽ làm cho răng chắc khoẻ và bù 1 lượng khoáng chất đáng kể cho răng ngăn ngừa sâu răng hiệu quả. 

Qua những thông tin trên, hi vọng bạn đã biết cách bảo vệ răng an toàn và có những biện pháp để ngăn ngừa răng nhạy cảm. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các loại kem đánh răng có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo đủ 2 lần đánh răng mỗi ngày. Đây là cách hiệu quả và đơn giản nhất để bạn có thể phòng ngừa răng bị nhạy cảm. 

HASHTAGS

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png