Vitamin D có thể bảo vệ bạn khỏi COVID-19 không?

Vitamin D không chỉ quan trọng đối với sức khỏe của xương và cơ. Thành phần này còn đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, hãy cũng Đẹp365 tìm hiểu về công dụng của thành phần này đối với sưc khỏe của chúng ta trong mùa COVID-19 nhé!

Vitamin D có tác động gì đến sức khỏe?

Cơ thể bạn phải có vitamin D để hấp thụ canxi và thúc đẩy sự phát triển của xương. Việc thiếu hụt thành phần này dẫn đến còi xương ở trẻ em và dị dạng ở người lớn. Ngoài ra, bạn cũng cần thành phần này cho các chức năng quan trọng khác của cơ thể. Chẳng hạn như tăng cường miễn dịch.

Vitamin D rất cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Thành phần này cùng protein hoạt động để bảo vệ cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Nó được tạo thành từ các phản ứng ‘bẩm sinh’ và ‘thích ứng’. Do khả năng miễn dịch bẩm sinh là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn chống lại các vi khuẩn từ môi trường bên ngoài. Hệ miễn dịch của chúng ta hoạt động nhanh và không cụ thể. Nhưng mục đích chính vẫn là ngăn chặn ngay sự lây lan của vi khuẩn. Khả năng miễn dịch thích ứng hình thành theo thời gian. Vì hệ thống miễn dịch của bạn sẽ “ghi nhớ” các vi khuẩn mà nó đã tiêu diệt. Hệ miễn dịch sẽ bảo vệ và chữa lành cơ thể khi hệ thống miễn dịch bẩm sinh bị lỗi.

Vitamin D

Vitamin D ảnh hưởng đến sức khỏe hệ miễn dịch như thế nào?

Vitamin D không chỉ rất quan trọng trong việc kích hoạt hệ thống phòng thủ của bạn. Thành phần này còn tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch. Do đó, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi thiếu vitamin D có liên quan đến việc tăng khả năng bị nhiễm trùng, bệnh tật và các rối loạn liên quan đến miễn dịch. Tuy nhiên, sự thiếu hụt này không hẳn là nguyên nhân khiến bạn bị bệnh.

Nồng độ thành phần này trong máu bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Mức độ thấp thường gặp ở những người béo phì, hút thuốc, ít hoạt động thể chất, ít ra ngoài trời. Hoặc những người có chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nồng độ của thành phần này trong cơ thể bạn giảm để phản ứng với tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng. Nhiều người bị viêm trước khi phát bệnh. Điều này có thể làm cho vitamin D trở nên thấp hơn. Vì vậy, bệnh khiến thành phần này trở nên thấp, chứ không phải là vitamin D thấp gây ra bệnh.

Mặc dù vậy, điều đó không có nghĩa là vitamin D không quan trọng. Nếu mức độ của thành phần này thực sự thấp, một số người sẽ mắc bệnh về xương và kéo theo canxi thấp. Và nồng độ thấp có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

sức khỏe miễn dịch

Sự liên hệ giữa vitamin D và COVID-19

Mức độ vitamin D thấp có liên quan đến các biến chứng COVID-19 nghiêm trọng. Một số nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa nồng độ vitamin này thấp với việc tăng nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2. Đồng thời nồng độ thấp cũng có nguy cơ khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Nói cách khác, nếu bạn có lượng vitamin D thấp và bạn bị nhiễm SARS-CoV-2. Bạn khả năng hồi phục của bạn sẽ thấp hơn.

Tuy nhiên, vẫn không thể xác nhận mối liên hệ này. Và rất khó để biết liệu tình trạng vitamin D thấp gây ra kết quả kém hơn hay ngược lại. Các nhà nghiên cứu đang theo dõi tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính ở những người tham gia. Bao gồm cả những bệnh nhân COVID-19 để xác định xem việc bổ sung có bất kỳ ảnh hưởng nào đến nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng hay không. Vì vậy, đến nay vẫn chưa có kết luận nào có mỗi liên hệ này.

Vitamin D

Các yếu tố nguy cơ thiếu vitamin D

Một số nhóm người sẽ có nhiều nguy cơ thiếu hụt thành phần dinh dưỡng này hơn những nhóm khác. Bốn trong số các yếu tố nguy cơ phổ biến nhất bao gồm:

Chế độ ăn uống của bạn

Trong khi nguồn vitamin D hiệu quả nhất được tạo ra khi da được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Chế độ ăn uống cũng sẽ bù đắp cho sự thiếu hụt. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của cũng sẽ khiến cơ thể bạn thiếu vitamin này.

Thiếu ánh sáng mặt trời

Tình trạng thiếu hụt vitamin D phổ biến hơn ở những người ít dành thời gian ở ngoài trời. Ngoài ra, da của bạn cũng trở nên kém hiệu quả hơn trong việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành vitamin D khi bạn già đi.

Màu da của bạn

Sắc tố da tự nhiên melanin làm giảm khả năng tạo vitamin D từ ánh nắng của da. Vì vậy, những người da đen, châu Á và dân tộc thiểu số sẽ cần thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời lâu hơn. Việc này nhằm tạo ra mức vitamin D mà họ cần.

Cân nặng của bạn

Vitamin D hòa tan trong chất béo, có nghĩa là thành phần này được lưu trữ trong chất béo. Béo phì sẽ làm tăng nguy cơ thiếu hụt của bạn. Vì mô mỡ cô lập vitamin D hòa tan trong chất béo, và làm giảm khả năng cung cấp thành phần này của cơ thể.

thiếu Vitamin D

Nếu bạn dùng thực phẩm bổ sung chứa thành phần này, hãy coi đó như một biện pháp bổ sung cho hệ miễn dịch của bạn. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng thành phần này. Vì thừa vitamin D có thể làm tăng canxi huyết và dẫn đến hàng loạt triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, đau cơ và xương.

HASHTAGS

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5

Đang “trend”Đang “trend”

0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png