14 thành phần thường có trong kem đánh răng có hại cho sức khoẻ
thành phần kem đánh răng

Bôi kem đánh răngcách trị mụn được áp dụng rất nhiều. Nhưng liệu rằng tất cả thành phần có trong kem đánh răng là an toàn cho việc chữa trị mụn và hơn nữa là sức khỏe của chính bạn? Tìm hiểu ngay nhé!

1. Triclosan

Đây là một loại hóa chất diệt khuẩn được áp dụng nhiều trong kem đánh răng, dầu gội… Nghe có vẻ chúng rất tốt cho cơ chế làm sạch phải không nào, nhưng bạn đã nhầm. Các nhà khoa học Mỹ đã công bố tác dụng không ngờ của triclosan đối với cơ thể. Cụ thể, chúng tăng khả năng gây ra xơ gan và ung thư gan. Mặc dù thử nghiệm trên chỉ được áp dụng với chuột nhưng rất có thể nó có tác dụng với con người do cơ chế của chuột và người là giống nhau. Một số quốc gia trên thế giới đã cấm các loại mỹ phẩm chứa triclosan được buôn bán rộng rãi.

2. Polyethylene glycol

thành phần kem đánh răng

Polyethylene glycol là thành phần chủ yếu để tạo ra bao bì cũng như thùng nhựa. Và đây cũng là thành phần rất phổ biến trong kem đánh răng. Sử dụng liên tục chất này trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của tim, sau cùng sẽ là thận. Thậm chí đối với những người có sức khỏe không tốt, nếu nuốt chất này sẽ dẫn đến đột tử ngay lập tức.

3. Florua

Tất cả chúng ta đều đã nghe qua Florua là thành phần chủ chốt để giúp răng trắng sáng rồi phải không. Công bố gần đây cho thấy chúng chỉ tốt khi sử dụng vừa đủ. Còn nếu quá liều, Florua sẽ là tác nhân làm tăng tốc độ lão hóa, phá hủy hệ miễn dịch và gây ung thư.

4. Glycerin

thành phần kem đánh răng

Glycerin là một chất cực cần thiết trong kem dưỡng da, vậy tại sao chúng lại độc trong kem đánh răng? Thực chất Glycerin không hề gây hại. Nhưng khi chải răng, lượng Glycerin dính lại trên răng là rất nhiều. Chúng là nguyên nhân cản trở các chất dinh dưỡng chăm sóc răng, gây ra sâu răng và các vấn đề về miệng.

5. Diethanolamine

Hay còn được gọi tắt là DEA, Diethanolamine là chất tạo bọt có liên kết mật thiết với bệnh ung thư gan và thận. Do đó bạn cần cẩn trọng với thành phần này khi bôi kem đánh răng lên mụn.

6. Sodium Lauryl Sulfate

thành phần kem đánh răng

Thành phần này có tác dụng chính là làm kem đánh răng đặc hơn và tạo bọt. Thành phần này đã được khuyến cáo không nên sử dụng vì tác hại phá hủy cao răng. Nghiêm trọng hơn, khi thải ra môi trường, SLS sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, giết chết cá cùng các động vật dưới nước.

7. Aspartame, Saccharine

2 chất này được xem là chất tạo ngọt nhân tạo, sử dụng nhiều trong kem đánh răng cho trẻ. Sử dụng chúng lâu dài có thể khiến cơ thể bị suy giảm sức khỏe, nhất là sức khỏe của trẻ em.

8. Sorbitol

thành phần kem đánh răng

Thành phần này là thứ khiến kem đánh răng không bị cứng lại dù để ngoài không khí khá lâu. Hay nói rõ hơn, nó là thành phần dưỡng ẩm cho kem đánh răng. Nếu cẩn thận thì chúng không gây hại gì cho sức khỏe. Nhưng nếu lỡ nuốt phải, chúng là nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy mạn tính.

9. Propylene Glycol

Trong công nghiệp chất này được sử dụng rất nhiều để làm nguội động cơ, chất chống đông của sơn… Qua đó bạn có thể tưởng tượng ra tác hại của chúng khi tiếp xúc với cơ thể rồi phải không? Trong phòng thí nghiệm, để được tiếp xúc với chất này, các nhà khoa học phải có biện pháp bảo vệ cơ thể rất nghiêm ngặt. Vậy mà chúng lại xuất hiện trong kem đánh răng hằng ngày.

10. Microbeads

thành phần kem đánh răng

Hạt Microbeads chính là sản phẩm của sự phân hủy nhựa. Nó được làm từ polyethylene hoặc các loại nhựa hóa dầu khác như polypropylene và polystyrene. Với kích thước chưa đầy 1mm, những hạt nhỏ li ti này giúp kem đánh răng có khả năng tẩy tốt hơn. Tuy không có độc nhưng khi thâm nhập vào hệ thống nước, chúng sẽ liên kết với các chất độc như thuốc trừ sâu và được cá, các sinh vật biển khác ăn. Do đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh cấm microbeads trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

11. FD&C Blue 1

Màu của kem đánh răng không phải màu sắc tự nhiên, hầu hết được nhuộm. FD & C Blue 1 là một loại thuốc nhuộm tổng hợp được sản xuất từ dầu mỏ, có thể tích tụ trong cơ thể theo thời gian. Màu nhuộm  FD&C Blue 1 làm từ petroleum có thể tích tụ trong cơ thể theo thời gian. Như các chất nhuộm khác, FD&C Blue 1 cũng có thể liên quan đến bệnh dị ứng hoặc ung thư… 

12. Sodium Fluoride (Natri Florua)

thành phần kem đánh răng

SLS được xem là thành phần kem đánh răng nguy hiểm nhất trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng. Đây là một sản phẩm phụ từ quá trình sản xuất nhôm. Nó được sử dụng như một chất tẩy rửa, nếu tiếp xúc nhiều sẽ bị ăn mòn và kích ứng da, tiêu chảy, trầm cảm, ung thư. Tuy nhiên, sodium fluoride lại được sử dụng trong tất cả các thương hiệu kem đánh răng hàng đầu tại Hoa Kỳ.

SLS là một chất tạo bọt bạn có thể bắt gặp trong dầu gội, thuốc trừ sâu công nghiệp và thuốc diệt chuột. Nhưng ngoài việc tạo bọt trong kem đánh răng, nó không có mục đích gì hơn. Dù không gây ung thư nhưng chất này có thể gây lở loét, kích ứng mô mềm trong miệng, gây sưng, lở miệng.

13. Hydrated Silica

Hóa chất này có nguồn gốc từ thạch anh, cát, và đá lửa. Tồn tại trong kem đánh răng với vai trò như chất làm trắng răng, nhưng đồng thời cũng có thể làm mài mòn và tổn thương men răng, vì nó làm thay đổi sự cân bằng axit trong miệng, nướu răng và lưỡi. 

Các chuyên gia nha khoa khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng có chiết xuất từ thảo mộc tự nhiên để bảo vệ an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình. 

14. Triclocarban (TCC)

thành phần kem đánh răng

Triclocarban được tìm thấy trong thành phần kem đánh răng và là chất gây rối loạn nội tiết. Bên cạnh đó, chất này còn có tác động kích thích tố thần kinh. Một nghiên cứu cho thấy nó có liên quan tới nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ.

TCC cũng có tác động tiêu cực đến chức năng tuyến giáp, làm phát triển tế bào ung thư và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Bôi kem đánh răng lên mụn có thể là biện pháp chăm sóc da mặt trong những lúc khẩn cấp. Thế nhưng đừng vì vội vàng điều trị mụn mà không tìm hiểu kỹ các thành phần trong kem đánh răng và chịu những tác hại lên da về sau này bạn nhé!

HASHTAGS

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png