7 kiểu ngồi thiền khác nhau mà cô nàng “newbie” cần phân biệt rõ

Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc tập ngồi thiền chưa? Các động tác thiền mang đến nhiều lợi ích đáng cân nhắc như giúp thư giãn, tĩnh tâm, kiểm soát cân nặng, điều hòa nhịp thở… Nếu bạn là một “newbie” vừa mới học thiền thì trước hết hãy nắm rõ 7 kiểu ngồi thiền khác nhau dưới đây nhé!

1. Thiền chánh niệm – Mindfulness Meditation

Thiền chánh niệm giúp chúng ta tập trung vào nhận thức “hiện tại”. Đó là quá trình thiền mà bạn luôn trong trạng thái cảm nhận được mình đang ở đâu, làm gì nhưng không phản ứng quá mức với những gì đang diễn ra xung quanh. Động tác ngồi thiền này có thể được thực hiện mọi lúc, mọi nơi mà không cần chuẩn bị gì. Nhiều người thích ngồi thiền tại một nơi yên tĩnh, nhắm mắt lại và tập trung vào hơi thở. Nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn bất kỳ địa điểm nào mà mình cảm thấy thoải mái nhất.

2. Thiền siêu việt – Transcendental Meditation

Thiền siêu việt là kỹ thuật thiền đơn giản với “kim chỉ nam” là một thần chú, âm thanh nhỏ hoặc câu nói lặp đi lặp lại giúp bạn thư giãn. Tư thế thực hiện rất đơn giản. Bạn hãy ngồi thoải mái, nhắm mắt, thả lỏng, ổn định cơ thể và niệm chú. Mục tiêu của kỹ thuật thiền này là giúp bạn đạt được sự bình yên từ chính nội tâm mình mà không cần quá tập trung hay tiêu tốn nhiều sức lực. Bạn nên luyện tập động tác ngồi thiền này với tần suất đều đặn 2 lần/ngày và 20 phút/lần.

3. Thiền định theo hướng dẫn – Guided Meditation

Với Guided Meditation, trong suốt thời gian ngồi thiền, bạn sẽ được các chuyên gia hướng dẫn hình thành trong não bộ của mình các hình ảnh hoặc tình huống mà bạn thấy thư giãn. Khi luyện tập động tác này, bạn thường được đề xuất sử dụng càng nhiều giác quan càng tốt. Chẳng hạn như vận dụng thính giác, khứu giác… để gợi lên các liên tưởng sâu trong tâm trí.

4. Thiền Vipassana – Sayagyi U Ba Khin Tradition

Thiền Vipassana là một hình thức thiền cổ xưa của Ấn Độ. Động tác ngồi thiền này đã được dạy ở Ấn Độ từ hơn 2.500 năm trước. Ý nghĩa của nó chính là “nhìn thấy mọi thứ như thực tế vốn thế”.  

Mục tiêu của thiền Vipassana là đạt được sự chuyển hóa từ bên trong thông qua việc quan sát. Điều này được thực hiện bằng cách đặt sự chú ý của bạn lên các cảm giác vật lý trên cơ thể. Từ đó thiết lập một sợi dây liên kết giữa tâm trí và thể chất. Với hình thức thiền định này, bạn sẽ có được sự cân bằng, tình yêu thương, lòng đam mê và sự bình thản.

5. Thiền nhân ái – Loving Kindness Meditation (Metta Meditation)

Thiền Metta hay còn được gọi là Thiền từ ái, Thiền nhân ái. Đây là động tác thiền hướng đến sự kết nối những cảm xúc yêu thương bạn dành cho ai đó hoặc điều gì đó. Những người luyện tập phương pháp thiền này sẽ đọc các từ hoặc cụm từ gợi lên bên trong mình cảm xúc ấm áp, dễ chịu và tích cực. Thông thường, buổi thiền định nhân ái sẽ được kết thúc bằng thần chú “Chúc cho mọi người trên thế gian đều được hạnh phúc”.

6. Thiền Luân xa – Chakra Meditation

Luân xa là một từ Phạn cổ có nghĩa là bánh xe. Kiểu ngồi thiền này sẽ giúp bạn “khởi động” trung tâm của năng lượng và sức mạnh tâm linh trong cơ thể. Có tổng cộng bảy luân xa. Mỗi luân xa nằm ở một phần khác nhau trên cơ thể và tương ứng với một màu.

Khi thực hiện động tác thiền luân xa, bạn sẽ hình dung từng luân xa trong cơ thể với màu sắc tương ứng. Một số người có thể chọn thắp đèn hoặc sử dụng pha lê có màu đại diện cho mỗi luân xa. Cách này sẽ giúp chúng ta dễ dàng tập trung hơn trong lúc thiền định

7. Thiền Yoga

Bạn có biết việc tập yoga bắt nguồn từ Ấn Độ cổ đại? Có rất nhiều trường phái luyện tập lẫn động tác yoga khác nhau. Nhưng tựu trung lại, chúng đều là các tư thế và bài tập giúp kiểm soát nhịp thở, thúc đẩy sự linh hoạt của cơ thể và làm dịu tâm trí.

Bạn thấy đó, mỗi kiểu ngồi thiền sẽ phù hợp với những nhóm đối tượng có mục đích khác nhau. Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia, huấn luyện viên hoặc bác sĩ trước khi quyết định chọn tư thế thiền cho riêng mình nhé! Đẹp365 chúc bạn có được cơ thể dẻo dai, tâm trí khỏe mạnh và cuộc sống hạnh phúc.

HASHTAGS

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5

Đang “trend”Đang “trend”

0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png