Thèm ngọt nhưng “sợ” đường tinh luyện? Thay thế ngay bằng 5 món sau!

thực phẩm tạo ngọt

Năm vừa rồi có không biết bao nhiêu hiệu trà sữa ra mắt, không biết bao nhiêu món nước signature ngon-muốn-ngất được giảm giá mỗi ngày. Nhìn đâu cũng thầy đường là đường! Rất khó để chống lại những “cám dỗ ngọt ngào” này phải không nào?  Đẹp365 sẽ không bắt bạn từ bỏ sự ngọt ngào đó đâu, đừng lo! Hơn thế nữa, Đẹp365 sẽ chỉ cho bạn, làm sao để có thể tiếp tục tận hưởng sự ngọt ngào này một cách lành mạnh hơn. Cùng đọc qua bài viết nhé!

5 thực phẩm tạo ngọt thay thế đường tinh luyện

Mật ong

thực phẩm tạo ngọt

Lợi: Nếu so sánh với đường, mật ong dễ tiêu hóa hơn và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn như vitamin, chất khoáng, chất chống oxy hóa. Ngoài ra, mật ong còn là liều thuốc tự nhiên phù hợp nhất cho những ai đang bị đau họng hay cảm cúm!

Hại: Một thìa cà phê mật ong mang theo mình khoảng 23 calories, cao hơn một thìa đường có khối lượng tương tự khoảng 8 đơn vị calories. Mật ong có ít fructose và glucose hơn đường nhưng vẫn có thể làm tăng insulin (đặc biệt nếu bạn nạp quá nhiều mật ong vào cơ thể).

Kết luận: Cách tốt nhất cho nàng ghiền ngọt đó là hãy mua mật ong tươi (raw honey) thay vì mật ong đã tinh chế kĩ lưỡng bày bán tại siêu thị. Như vậy chất khoáng, độ ngọt tự nhiên và chất kháng khuẩn trong mật ong sẽ được giữ nguyên mà không bị biến chất như mật ong đã trải qua quy trình chế biến công nghiệp.

Đường dừa (coconut sugar) 

Đường dừa tất nhiên là được làm từ nhựa cây dừa! Lưu ý là đường dừa không phải là đường thốt nốt (palm sugar)  nhé các nàng. Để làm đường dừa, người ta dùng dao khứa lên hoa dừa để nhựa chảy ra. Loại nhựa này trong suốt và chứa khoảng 80% nước. Sau đó nhựa sẽ được đun nóng cho đến khi bay hơi hết nước, còn lại đường dừa. Đường dừa có vị ngọt dịu gần như đường nâu, có một chút hương vị của caramel.

thực phẩm tạo ngọt

Lợi: Trong đường tự nhiên từ dừa có chứa nhiều inulin, một loại chất xơ có chứa lợi khuẩn giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn tốt hơn và làm chậm quá trình hấp thụ glucose có hại. Ngoài ra, đường tự nhiên từ dừa có nguồn gốc tự nhiên không có chứa thành phần hóa học nên ít gây ảnh hưởng lên sức khỏe những người có đường huyết cao.

Hại: Theo nghiên cứu, đường tự nhiên từ dừa vẫn giống đường cát đến 75%. Inulin và các khoáng chất khác chiếm 25% còn lại, nhưng hàm lượng fructose và glucose vẫn là những thành phần cần xem xét nếu bạn muốn ăn đường dừa một cách thoải mái.

Kết luận: Hãy sử dụng đường dừa một cách có kiểm soát, tương tự như khi bạn dùng đường cát. Tuy nhiên đường từ dừa ít ra vẫn có nhiều dinh dưỡng và khoáng chất hơn!

Quả chà là

thực phẩm tạo ngọt

Lợi: Quả chả là chứa rất nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi như canxi, sắt, kali và magie. Là một nguyên liệu cực kì phù hợp để bạn refresh lại khẩu vị của mình nếu cảm thấy quá ngán ngẩm với đường cát trắng thường dùng.

Hại: Chà là thường chứa nhiều cacbon-hydrat, mỗi hạt còn chứa khoảng 66 đơn vị calories và 16 gram đường tự nhiên nên “ăn vừa thôi đừng ăn quá” nàng nhé!

Kết luận: Xét cho cùng thì Chà Là vẫn là cái tên sáng giá trong danh sách những thứ có thể thay thế đường nhờ vào nồng độ glycemic rất thấp. Hơn thế nữa, Chà Là có nhiều chất xơ, chất béo có lợi, và chất đạm giúp giảm thiểu đột biến đường trong máu nhưng vẫn có vị ngọt tự nhiên, đảm bảo giúp nàng giải phóng cơn thèm ngọt mà không sợ tăng cân.

Si-rô nhựa cây thích (Maple syrup)

Lợi: Si-rô nhựa cây thích (lá phong) có lẽ là món organic nhất trong tất cả các món có trong danh sách này. Chứa nhiều chất kháng viêm và chất chống oxy hóa, syrup có màu càng đậm càng có lợi cho sức khỏe! Loại si-rô này cũng chứa ít calories hơn mật ong, chứa ít fructose hơn đường tinh luyện và gần như không có chất béo, kẻ-thù hiểm-ác của chị em mình.

Hại: Tuy ít đường hơn nhưng buồn lòng thay, si-rô lá phong lại chứa ít vitamin hơn các loại chất làm ngọt khác. Một thìa si-rô lá phong chứa khoảng 17 đơn vị calories và 4 gram đường, cũng là một con số mà nàng nên tính toán cẩn thận nếu không muốn bị tác dụng ngược đấy!

Cỏ ngọt Stevia

thực phẩm tạo ngọt

“Vũ khí tối thượng” cuối cùng cũng xuất hiện, và xin trân trọng giới thiệu với các nàng – Cỏ Ngọt Stevia – siêu siêu lợi hại luôn nhé!

Lợi: Stevia không chứa đường, không có calories. Lá của cỏ Stevia ngọt gấp 40 lần đường tinh luyện thông thường, dạng bột xay tinh chế có thể ngọt hơn đến tận… 300 lần. Tức chỉ cho 1 hạt stevia, bạn đã có thể có độ ngọt của… 300 hạt đường tinh luyện rồi đấy!

Hại: Stevia không làm tăng lượng đường trong máu, nhưng độ ngọt tự nhiên của Stevia thì lại là câu chuyện khác. Stevia không chứa calories nên cơ thể thường sẽ không bị ngán. Dẫu vậy, việc kiểm soát lượng stevia sử dụng mỗi lần là cực kì quan trọng nếu nàng muốn dùng nó áp chế cơn thèm ngọt thay cho đường tinh luyện thông thường,

Kết luận: Stevia vẫn luôn là thực phẩm thay thế đường được ưa chuộng bậc nhất ở khắp nơi trên thế giới, nó là chất “ngọt tự nhiên” vượt trội so với các sản phẩm khác trên thị trường như xylitol vì không gây ra vấn đề về tiêu hóa. Nhưng điều này không có nghĩa nó hoàn toàn vô hại, một số sản phẩm stevia trên thị trường khi sản xuất đã được pha trộn với chất bảo quản, nên nếu muốn “kết thân” với loại thực phẩm này, nàng phải chọn mua cho thật cẩn trọng nhé!

Chúc nàng “thoả mãn’ cơn thèm ngọt nhưng quan trọng hơn là vẫn khoẻ mạnh nhé!

HASHTAGS

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png