5 lời khuyên từ chuyên gia bạn cần biết cách xả stress trong công việc hiệu quả

Ở nhiều nơi trên thế giới có tổ chức ngày Mental Health Day – ngày vì sức khỏe tinh thần, nhân viên sẽ không phải đi làm vào ngày này để nghỉ ngơi khôi phục sức khỏe tinh thần. Cũng như là cách xả stress trong công việc.

Nhưng với nhiều người, 24 tiếng là hoàn toàn không đủ để vượt qua những vấn đề hiện tại. Những phát hiện gần đây được công bố trên Harvard Business Review, 50% thế hệ millennials và 75% thế hệ Gen Z đã bỏ việc một phần vì lý do sức khỏe tinh thần.

Giảm Stress - Công việc quá áp lực
Stress trong công việc khiến bạn mệt mỏi (Nguồn: Internet)

Bây giờ khi đã trưởng thành, có bao giờ bạn ước mình có thể nói chuyện với bản thân những ngày còn trẻ, rằng “lúc ấy mình có quyền chọn khác đi cơ mà”. Mặc dù bỏ việc dường như là lựa chọn duy nhất vào thời điểm đó (dù đối với một số người, đó là lựa chọn nên làm), sự thật là bạn có thể đã đưa ra một quyết định khác.

Khi còn trẻ, thật khó để biết phải làm gì để vừa quản lý công việc vừa ổn định sức khỏe tinh thần của mình cùng một lúc. May mắn là bây giờ chuyện đã khác, những hiểu biết từ các chuyên sẽ giúp quản lý tốt hơn sức khỏe tinh thần của bản thân:

Cách Xả Stress Trong Công ViệcHọc cách từ chối

Cách Xả Stress Trong Công Việc - Học cách từ chối
Học cách từ chối không mang việc về nhà để bớt stress công việc (Nguồn: Internet)

Thiết lập các quy định và ranh giới của bản thân là điều cần thiết ở nơi làm việc, điều này còn quan trọng hơn nếu bạn đang gặp khó khăn trong cách xả stress trong công việc.

“Càng chồng chất trách nhiệm và công việc lên mình chỉ càng làm tinh thần bạn trở nên nặng nề hơn với đống stress công sở, sinh ra không chỉ một mà nhiều loại bệnh tâm lý khác kèm theo”, bác sĩ Kara Lissy, L.C.S.W., một nhà trị liệu tâm lý ở thành phố New York chia sẻ. “Việc này làm chưa tốt đã làm thêm việc khác, rồi kết quả lại càng xấu đi. Điều này có thể làm cho bạn mắc kẹt trong chuỗi các cảm xúc tiêu cực mà không thoát ra được”. Công việc quan trọng, nhưng không thể chỉ vì công việc mà đánh đổi sức khỏe của bản thân được.

cách xả stress trong công việc
Cách xả stress trong công việc với lời nói “KHÔNG” (Nguồn: Internet)

Lissy gợi ý bạn nên đặt ra một số câu hỏi cho mình: “Mỗi ngày mình nên dành ra bao nhiêu thời gian cho bản thân, cho người khác, cho công việc? “Say Yes” với công việc này có ích cho mình hay chỉ mang thêm hại? Mình có đang ổn không? Có cần sự giúp đỡ từ nguồn nào không?” Đặt ra những cuộc đối thoại cho bản thân sẽ giúp bạn hiểu chính bạn hơn, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn hơn. Và là cách xả stress trong công việc hiệu quả.

Cách sả stress trong công việcKhông mang việc về nhà

Không mang việc về nhà là cách xả stress trong công việc
Không mang việc về nhà để dành thời xả stress trong công việc sau giờ làm (Nguồn: Internet)

Nếu đến một lúc bạn không còn phân biệt được là bạn đang làm việc tại nhà hay tại công ty (vì lúc nào cũng kè kè laptop làm việc) thì đó là lúc bạn nên dừng lại.

“Công việc chiếm 8 tiếng một ngày, nhưng 16 tiếng còn lại là cuộc sống. Đừng gộp chúng lại làm một”, Lissy chia sẻ, “Hãy đảm bảo rằng bạn có thời gian nghỉ dưỡng, và ít nhất là làm những điều thú vị vào cuối tuần của bạn. Đừng 24/7 check email và gossip chuyện văn phòng với đồng nghiệp, nó chỉ làm tâm trí bạn nặng nề hơn thôi”

Cách xả stress trong công việcTâm sự cùng ai đó

Cách Xả Stress Trong Công Việc - Tâm sự cùng ai đó
Tâm sự cùng ai đó là cách xả stress trong công việc hiệu quả (Nguồn: Internet)

Nếu có thể, cởi mở chia sẻ về sức khỏe tinh thần với đồng nghiệp, thậm chí sếp của bạn là một cách hay để đưa “healthy & balanced” vào môi trường công sở.

Thậm chí chủ động đề xuất với sếp một số hoạt động mới trong công ty mà bạn tin rằng sẽ là cách xả stress trong công việc, đem lại hiệu suất công việc cao hơn đều là những điều mà bạn nên làm

Đối xử tốt với cơ thể của chính mình

Cách Xả Stress Trong Công Việc - Đối xử tốt với cơ thể
Quan tâm tới bản thân sẽ giúp giảm stress công việc (Nguồn: Internet)

Bạn quyết định thức khuya đêm nay thì hôm sau sẽ rất đau đầu, bạn quyết định ngủ nướng thêm 10’ thì vô tình lỡ luôn cả buổi meeting toàn công ty, bạn để dành công việc hôm sau làm thì vô tình trễ luôn deadline của một dự án lớn.

Khi gặp khó khăn, ta hay chăm chăm vào vấn đề mà quên rằng chính những quyết định nhỏ nhắn sẽ tạo ra những điều to lớn trong cuộc sống. Vậy nên, hãy chăm lo cho mình từ những điều nhỏ nhất.

Chuyên gia trị liệu các căn bệnh tâm lý Hannah Martin chia sẻ: “Có một chế độ ăn uống cân bằng, ngủ đủ chất lượng và đảm bảo bạn có thời gian tập thể dục đều đặn cũng là cách để cải thiện sức khỏe tinh thần.” Vì rõ ràng, cơ thể không khỏe mạnh thì tâm lý khỏe mạnh kiểu gì?

Thường xuyên nghỉ ngơi

Thường xuyên nghỉ ngơi là cách xả stress trong công việc
Cách xả stress trong công việc là hãy dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân (Nguồn: Internet)

Ngay cả khi bạn tận dụng tốt thời gian nghỉ phép đi du lịch thường xuyên, việc bạn chăm sóc sức khỏe của mình như thế nào khi làm việc vẫn rất quan trọng.

Lissy khuyên nên nghỉ năm phút một vài lần một ngày, ngay cả một bài tập ngồi thiền ngắn cũng có thể làm giảm mức cortisol của chúng ta, giúp chúng ta loại bỏ stress và thư giãn.

Ngoài ra, thay đổi môi trường làm việc từ văn phòng ra ngoài trời cũng là một lựa chọn thú vị và là cách xả stress trong công việc sốc lại tinh thần và sức khỏe bản thân.

Nguồn: Thrive Global

HASHTAGS

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png