Retinol và Tretinoin khác nhau như thế nào?

Retinol bắt đầu xuất hiện trong ngành công nghiệp làm đẹp từ đầu những năm 70 của thế kỉ trước. Hoạt chất này đã được sử dụng rộng rãi và cực kì phổ biến trong việc điều trị mụn và chống lại các dấu hiệu lão hóa. Vậy còn Tretinoin có công dụng gì? Retinol và Tretinoin khác nhau như thế nào? Bài viết dưới đây của Đẹp365 sẽ giúp bạn hiểu rõ về hai thành phần này.

Retinol và Tretinoin là gì? 

Retinol là một dạng hợp chất phát sinh của vitamin A. Retinol có tác dụng trọng việc cải thiện da như giúp da sáng mịn, sạch sâu, xóa mờ các nếp nhăn, giúp da thông thoáng hơn. 

Retinol là gì
(Nguồn: Internet)

Tretinoin là một loại hoạt chất mạnh hơn retinol gấp 20 lần, đây cũng là một dạng phái sinh của vitamin A. Tuy nhiên, tretinoin cần có sự chỉ định của bác sĩ bạn mới được sử dụng. 

Tretinoin là hợp chất có tác dụng trong việc cải thiện sắc tố da, trị mụn trứng cá. Chính vì thế, đây là một trong những thành phần “vàng” dành cho mọi loại da. Thêm vào đó, do đặc tính của tretinoin quá mạnh nên việc dụng tretinoin có thể gây ra một vài phản ứng phụ như da bị khô, bong tróc, kích ứng…

tretinoin là gì
(Nguồn: Internet)

Sự khác nhau giữa Retinol và Tretinoin

Cấu trúc hóa học 

Xét về cấu trúc hoá học của hai thành phần này, có sự khác biệt rất lớn, cụ thể là Retinol ở dạng alcol trong khi đó Tretinoin ở dạng acid. Ngoài ra, Retinol cần phải có thời gian để chuyển hóa thành dạng acid và khi tồn tại ở dạng acid, Retinol mới thực sự có hiệu quả khi tác động lên trên da. Trên thực tế, Retinol không thể chuyển hóa 100% thành phần acid được.

Cấu trúc hóa học của Retinol và Tretinoin
(Nguồn: Internet)

Cách điều chế 

Tretinoin chỉ có thể điều chế và sản xuất trong phòng thí nghiệm. Với tính chất hoạt động mạnh mẽ, Tretinoin chỉ được sử dụng ở dạng dược mỹ phẩm. Chính vì vậy, trước khi sử dụng, cần phải có sự tư vấn cũng như theo dõi của bác sĩ chuyên ngành.

Trong khi đó, Retinol lại được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên như các loại rau củ quả chứa vitamin A. Bản chất là một thành phần lành tính và thông dụng nên Retinol được sử dụng trong mỹ phẩm điều trị da mà không cần phải có sự kê đơn của bác sĩ.

Hiệu quả trên da

Trong cùng một quá trình sử dụng, các bạn sẽ thấy hiệu quả từ Tretinoin cao hơn rõ ràng so với Retinol trong việc chống lão hóa da cũng như sản sinh collagen, giúp tái tạo làn da săn chắc khỏe mạnh. Nồng độ 0.025% của Tretinoin sẽ tương đương với 0.5% Retinol. Chính vì vậy, khi sử dụng Tretinoin rất dễ gây kích ứng và xảy ra tác dụng phụ. 

 hiệu quả của retinol và tretinoin đối với da
(Nguồn: Internet)

Lưu ý khi sử dụng Retinol và Tretinoin 

Có một số điều cần lưu ý khi sử dụng 2 thành phần này: 

  • Khuyến cáo chỉ nên sử dụng Tretinoin từ 5- 6 tháng nhằm đẩy nhanh quá trình cũng như tăng hiệu quả trên da. Ngoài ra, sử dụng hai thành phần này phải được bác sĩ kê toa và theo dõi.
  • Trái lại, có thể sử dụng Retinol để duy trì làn da căng bóng mềm mịn. Vì thế có thể sử dụng Retinol trong thời gian lâu dài để đạt kết quả như Tretinoin, mà vẫn giảm thiểu các tác dụng không mong muốn.
  • Trong quá trình sử dụng Retinol hoặc Tretinoin, làn da sẽ trở nên nhạy cảm hơn dưới bức xạ của ánh nắng mặt trời. Chính vì thế, bạn hãy luôn nhớ thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 50 PA+++ trở lên trước khi ra ngoài.
  • Nên sử dụng với quy tắc từ nồng độ thấp tới cao: Nồng độ tốt khởi điểm là 0,5% đối với Retinol và 0.025% đối với Tretinoin.
  • Tránh thoa sản phần gần vùng mắt
  • Vì Tretinoin có tính hoạt động mạnh mẽ hơn, vì vậy khi đã sử dụng Tretinoin, tuyệt đối không nên kết hợp sử dụng cùng AHA/BHA/PHA.
  • Trái lại, vì sự lành tính và thông dụng, Retinol có thể kết hợp được với AHA/BHA/PHA, sử dụng được đối với làn da đã quen với acid và nền da tương đối khỏe.
Lưu ý khi sử dụng Retinol và Tretinoin 
(Nguồn: Internet)

Trên đây là những thông về Retinol và Tretinoin cho các nàng. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định có sử dụng hai thành phần này bạn nhé! Bên cạnh đó, đừng quên truy cập Đep365 để đón đọc những bài viết hữu ích bạn nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png