[Từ điển tiếng ew] Breadcrumbing: Lâu lâu thả thính mà vẫn dính một ề!

Nói theo cách của tiến sĩ Kelly Campbell thì Breadcrumbing là nghệ thuật tán tỉnh một ai đó bằng những lời đường mật thông qua mạng xã hội hay những cuộc gọi chóng vánh.

Những hình thức đó có thể được xem như chiêu trò “câu tương tác”. Họ thể hiện như đang quan tâm đến bạn, nhưng với cường độ ngắt quãng “thoắt ẩn thoắt hiện” và không có dấu hiệu mối quan hệ này sẽ phát triển hay cam kết đi được bao xa. Kiểu như lâu lâu thả chút thính như cho rải vụn bánh mì cho chim ăn vậy á!

Breadcrumb = vụn bánh mì
Breadcrumbing = rải vụn bánh mì = rắc thính dụ mấy con chim non chưa trải đời đi theo

Thuật ngữ này bắt nguồn từ một câu chuyện cổ tích nổi tiếng Hansel and Gretel, khi hai đứa trẻ trong câu chuyện vừa đi sâu vào trong rừng vừa rải vụn bánh mì để có dấu vết lần theo mà quay trở về nhưng đến khi về thì vụn bánh mì đã bay biến đi mất vì bị đàn chim ăn hết.

Breadcrumbing có thể được gán mác “red flag". Nói theo một cách đơn giản thì Breadcrumbing chính là một nhánh trong nghệ thuật “thao túng tâm lý" nhưng ở mức độ nhẹ hơn so với Gaslighting. Tiến sĩ kiêm nhà tâm lý học Sabrina Romanoff giải thích rằng Breadcrumb và Gaslighting "giống nhau ở chỗ chúng khiến nạn nhân nghi ngờ và đặt câu hỏi về quan điểm của chính họ cũng như ý định của người khác". Tuy nhiên, Breadcrumbing không mang tính thao túng trực tiếp như Gaslighting. Breadcrumbing chỉ khiến cho nạn nhân bị tổn thương, dày vò trên phương diện tình cảm cá nhân chứ không kiểm soát tâm lý, khiến nạn nhân xa lánh bạn bè và phục tùng như Gaslighting.

Không riêng gì mối quan hệ yêu đương lãng mạn, Breadcrumbing cũng tồn tại trong nhiều phương diện khác, trong công việc, mối quan hệ gia đình, bạn bè, v.v

Chiếc bẫy Breadcrumbing

Nếu bạn cảm thấy lâu lâu người ta mới thể hiện tí tình cảm cho bạn mà bạn vẫn “hồ hởi”, hay phải liên tục trải nghiệm những cảm xúc như trên tàu lượn siêu tốc bởi sự “nóng lạnh thất thường”, “lúc gần lúc xa” của người kia thì khả năng cao bạn có thể là nạn nhân của Breadcrumbing.

Breadcrumbing đã trở thành một hình thức thao túng quá phổ biến trong giới hẹn hò, đặc biệt là với sự gia tăng của các ứng dụng hẹn hò trực tuyến.

Để hiểu rõ hơn về hiện tượng mới này, các chuyên gia đã tiến hành phân tích tâm lý đằng sau việc "breadcrumbing" trong mối quan hệ. Khi đó, họ phát hiện một số dấu hiệu “rõ ràng" của mối quan hệ độc hại:

  • Tán tỉnh nhưng không đi xa hơn: Những kẻ 'breadcrumber' thường chỉ giỏi “nói suông”. Họ chỉ hứa hẹn nhưng thật sự không hề mong đợi hay đầu tư cho cuộc hẹn. Lấy lý do bận rộn để huỷ kèo.
  • Bí ẩn: Họ mất thời gian rất lâu để trả lời tin nhắn của bạn hoặc những buổi nói chuyện của các bạn thường xuyên bị ngắt quãng chỉ vì có sự việc khẩn cấp nào đó cần xử lý. Họ quá bận không đủ thời gian để trả lời dù là tin nhắn thôi ư? Mặc dù liên tục xin lỗi và bù đắp nhưng cũng rất mơ hồ.
  • Bạn không bao giờ biết bạn đứng vị trí nào trong lòng họ. Họ không cam kết, không nhất quán và không thể đoán trước. Có lúc thì nhiệt tình và nồng ấm nhưng cũng thường xuyên lạnh nhạt. Bạn có thể nhận được tin nhắn, thơ, playlist nhạc, mấy lời khen ngợi mát gan mát dạ, mấy bài post hoặc meme trên mạng mà cả hai cùng thích, hoặc những tin nhắn hỏi thăm xã giao nhưng chỉ dừng lại ở đó mà thôi.
  • Mâu thuẫn giữa lời nói và hành động: Miệng thì luôn yêu thương và quan tâm nhưng hành động thì chưa thấy được sự chân thành (có khi là chả có hành động nào luôn!)
Anh có ít bánh mì nè ăn không em? (Ảnh: Internet)
Anh có ít bánh mì nè ăn không em? (Ảnh: Internet)

Tâm lý học những kẻ 'breadcrumber’

Lý do đằng sau Breadcrumbing có lẽ là do họ quá khao khát được người khác quan tâm và chú ý. Người đó có xu hướng muốn nhận được sự chú ý và quan tâm liên tục từ người khác để đảm bảo bảo thân rằng họ có giá trị.

Một lý do khác ư? Có lẽ là họ luôn hời hợt đối với các mối quan hệ. Họ chỉ muốn thử thách. Giống như những trò chơi, bạn sẽ thường bị kích thích bởi độ khó để tiếp tục trò chơi thì thậm chí một số "breadcrumber" đã “in relationship" với ai đó nhưng vẫn tìm kiếm sự chú ý từ người khác.

Hoặc là vì họ đào hoa và đa tình (nói giảm nói tránh của tính mèo mỡ, lăng nhăng), lâu lâu thả thính ai dè lại “dính một ề" người thương. Lúc này, game đã vào ván và ghi bàn thì họ khó có thể bỏ cuộc giữa chừng.

Thính thơm nhưng độc - Vậy thì sao mà “đỡ” được?

Điều gì nên làm nếu bạn đã vô tình rơi trúng bẫy "Breadcrumbing"?

Quy tắc số 1 để không bị ai đó tổn thương là đừng cho họ cơ hội tổn thương bạn. Vì vậy đừng chịu đựng sự đối xử tồi tệ bởi bạn xứng đáng có một người yêu thương bạn hơn. Hãy dành cơ hội cho người cảm nhận được tình yêu của bạn và đáp trả lại sự yêu thương của bạn một cách trọn vẹn.

Quy tắc số 2 là “cắt đôi nỗi sầu”, đau một lần rồi thôi còn hơn buồn hiu hắt cả đời. Bạn có thể muốn hủy kết nối với người đó trên ứng dụng hay mạng xã hội và chặn số điện thoại của họ, nếu bạn đã liên lạc bằng cách đó.

Quy tắc số 3 là hãy sống hưởng thụ và tập trung vào bản thân nhiều hơn. Hãy tham gia vào các bộ môn thể thao hay hoạt động nghệ thuật mà bạn giỏi, dành nhiều thời gian để làm đẹp và relax.

Quy tắc số 4 là xác định những gì bạn cảm thấy bạn xứng đáng trong một mối quan hệ lành mạnh, vì việc đặt ra các hướng dẫn cho bản thân sẽ giúp bạn tìm kiếm các đối tác phù hợp hơn với những gì bạn mong muốn.

cai-bay-breadcrumbing-lau-lau-tha-thinh-ma-van-dinh-mot-e-5.png

Hãy sống hưởng thụ và tập trung vào bản thân nhiều hơn. (Ảnh: Pinterest)
Hãy sống hưởng thụ và tập trung vào bản thân nhiều hơn. (Ảnh: Pinterest)

Như 3x5 đã đề cập thì bạn có thể đang trải qua breadcrumbing cả trong môi trường công sở. Điển hình như một người giám đốc cao cấp khen ngợi cao và những lời hứa mơ hồ về sự thăng tiến, tăng lương nhưng chưa bao giờ thấy quyết định được đề xuất. Hay một người bạn có thể giả vờ quan tâm và kết nối mà không có ý định thực sự gặp gỡ, du lịch thực thụ. Đơn giản là họ chỉ gọi bạn khi họ cần cái gì đó từ bạn. Và bài viết này như một lời cảnh báo, hãy review lại mối quan hệ và cách mà bạn đang do dự, có lẽ bạn sẽ biết mình có bị rơi vào bẫy “breadcrumbing” không và tự đưa ra lời cảnh báo “ét-ô-ét" cho chính mình.

~/assets/images/length.pngDài quá không đọc
Breadcrumbing là nghệ thuật tán tỉnh một ai đó bằng những chiêu trò “câu tương tác”. Họ thể hiện như đang quan tâm đến bạn, nhưng với cường độ ngắt quãng “thoắt ẩn thoắt hiện” và không có dấu hiệu mối quan hệ này sẽ phát triển hay cam kết đi được bao xa. Kiểu như lâu lâu thả chút thính như cho rải vụn bánh mì cho chim ăn vậy á! Để không rơi vào bẫy Breadcrumbing, hãy tập trung vào bản thân, thiết lập nguyên tắc không cho phép người khác tổn thương mình, cắt đứt dứt khoát, và lập ra những tiêu chuẩn riêng của bản thân để làm kim chỉ nam dẫn lối cho mình.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
457

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png