Ý nghĩa đằng sau ký hiệu trên trang sức vàng

Tổng hợp những ký hiệu trên trang sức vàng

Tùy từng thương hiệu, trang sức vàng sẽ được khắc nhiều loại ký hiệu khác nhau. Tuy nhiên, có một số ký hiệu trên trang sức vàng  bắt buộc phải thể hiện theo quy định của pháp luật:

 • Ký hiệu hàm lượng vàng: 24K, 22K, 18K,...
 • Logo và tên thương hiệu vàng: SJC, PNJ, Doji…
 • Các loại ký hiệu chữ: G.P, G.F, C, P

Khám phá quy định về ký hiệu

Theo Thông tư 22/2013/TT-BKHCN của Bộ Khoa học Công nghệ, cơ sở kinh doanh vàng bắt buộc phải khắc ký hiệu lên sản phẩm mới được phép lưu thông trên thị trường.

Ký hiệu trên trang sức vàng có thể được khắc laser, khắc thủ công, dập chìm hoặc đúc nổi… Với các món trang sức quá nhỏ, không đủ diện tích để khắc ký hiệu, cơ sở kinh doanh cần phải đính kèm giấy tờ, tài liệu để chứng minh nguồn gốc, chất lượng.

Trong quy định, trang sức vàng được phân loại theo cách chế tác và được ký hiệu bằng các chữ cái như sau:

 • Ký hiệu chữ G.P (Gold Plated): Trang sức được làm bằng kim loại khác và bọc vàng bên ngoài.
 • Ký hiệu chữ G.F (Gold Filled): Trang sức được làm bằng kim loại khác nhưng phần lõi bên trong bằng vàng.
 • Ký hiệu chữ C: Trang sức được làm bằng vàng và bọc bên ngoài một lớp phi kim loại mỏng, trong suốt.
 • Ký hiệu chữ P: Trang sức được làm bằng vàng và bọc bên ngoài một lớp kim loại hoặc hợp kim khác vàng.
Ký hiệu trên trang sức vàng có thể được khắc laser, khắc thủ công, dập chìm hoặc đúc nổi… (Ảnh: Internet)
Ký hiệu trên trang sức vàng có thể được khắc laser, khắc thủ công, dập chìm hoặc đúc nổi… (Ảnh: Internet)

Khám phá ý nghĩa đằng sau ký hiệu trên trang sức vàng

Đâu dừng lại ở phân loại cách chế tác, ký hiệu trên trang sức vàng còn thể hiện các thông tin quan trọng khác. Và điều đó sẽ được “kể lể" bằng một chút thuật ngữ (hơi nhàm chán nhưng chắc chắn sẽ hữu ích cho mọi nhà).

Ký hiệu về hàm lượng vàng

Vàng là loại kim có tính mềm dẻo, dễ uốn cong. Vì vậy, trang sức thường không chế tác từ vàng nguyên chất mà kết hợp nhiều kim loại khác để tạo ra hợp kim vàng bền bỉ hơn, tránh biến dạng, móp méo.

Do đó, hàm lượng vàng trong hợp kim nhiều hay ít quyết định giá trị cao hay thấp của một món trang sức vàng. Đơn vị tính hàm lượng vàng là Carat, ký hiệu trên trang sức vàng là K và thường được ghi kèm theo con số như 24K, 22K, 18K, 14K, 10K…

Giải thích con số hàm lượng vàng phổ biến:

 • 24K: Vàng nguyên chất, chiếm hàm lượng 100%
 • 22K: Hàm lượng vàng 95,83%
 • 18K: Hàm lượng vàng 75%
 • 15K: Hàm lượng vàng 62,50%
 • 14K: Hàm lượng vàng 58,33%
 • 10K: Hàm lượng vàng 41,67%
 • 9K: Hàm lượng vàng 37,5%.
Ký hiệu về hàm lượng vàng. (Ảnh: Internet)
Ký hiệu về hàm lượng vàng. (Ảnh: Internet)

Logo và tên doanh nghiệp

Ngoài các ký hiệu bắt buộc, logo và tên thương hiệu cũng được các doanh nghiệp khắc lên sản phẩm giúp khách hàng phân biệt sản phẩm giữa các thương hiệu khác nhau và tránh mua phải hàng giả. Đặc biệt, việc khắc logo lên vàng là cách các doanh nghiệp khẳng định uy tín thương hiệu và giá trị của sản phẩm. Nhớ “check var" kỹ nhé!

Ký hiệu chữ XP

Đối với trang sức mỹ ký mạ vàng, ký hiệu trên trang sức thường sẽ là chữ XP. Loại trang sức này giá trị thường không cao do hàm lượng vàng không đáng kể. Bù lại, trang sức mỹ ký được chế tác khá đẹp mắt, thích hợp để làm trang sức hơn các loại vàng nhẫn 5 phân, 1 chỉ.

Nếu bạn muốn sở hữu trang sức vàng nhưng tài chính chưa đủ thì có thể chọn vàng mỹ ký để làm món trang sức kết hợp với trang phục thường ngày.

Đối với trang sức mỹ ký mạ vàng, ký hiệu trên trang sức thường sẽ là chữ XP. (Ảnh: Internet)
Đối với trang sức mỹ ký mạ vàng, ký hiệu trên trang sức thường sẽ là chữ XP. (Ảnh: Internet)

Một số thông tin khác

Ngoài các thông tin trên, trang sức vàng có thể khắc thêm số seri, ngày sản xuất hoặc các hoa văn mang đặc trưng thương hiệu.

Đặc biệt, đối với các trang sức mang tính kỷ niệm như nhẫn cưới, nhẫn cầu hôn, khách hàng có thể yêu cầu khắc thông tin cá nhân như tên, ngày sinh, chữ ký… tạo nét độc đáo, sáng tạo cho chiếc nhẫn của mình.

Trang sức vàng có thể khắc một số thông tin khác. (Ảnh: Internet)
Trang sức vàng có thể khắc một số thông tin khác. (Ảnh: Internet)

Điểm qua đôi chút ý nghĩa ký hiệu trên trang sức vàng, các cậu có thấy mình quá nhiều bước để bắt đầu quyết định sở hữu một món trang sức vàng giá trị cao? Không, kinh nghiệm đó sẽ giúp cậu chi tiền cho khoản xứng đáng hơn.


Nguồn: Tổng hợp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
345

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png