Girl math - Khi con gái làm toán…

Girl math - Thích thì chốt đơn, việc gì phải “hốt”?

Nếu nói về khả năng “quán xuyến chi tiêu” thì ai làm lại đàn bà con gái. Cái này xã hội công nhận rồi chứ không phải ái kỷ. Đó là lý do các chị em có bí kíp tính toán riêng khi mua sắm gọi là girl math. Thuật ngữ này ám chỉ việc chia nhỏ giá trị số tiền của món đồ vừa mua, như vậy kết quả cho ra món đồ rẻ bèo hay thậm chí “0 đồng”. Đặc biệt, công thức này còn áp dụng vào số lần dùng sản phẩm chứ không chỉ gói gọn ở giá cả. Chẳng hạn như đồng hồ 10 củ thì đắt thật, nhưng ngày nào chả phải đeo, mà 1 năm có 365 ngày vậy vị chi mỗi ngày mất có 30k. Quá rẻ, chốt ngay và luôn! Hay chiếc áo sale còn 100k nhưng mặc đến khi nào hỏng mới thay, vậy là “phờ ri" rồi!

girl-math-khi-con-gai-lam-toan-6.jpeg
Thích thì chốt đơn, việc gì phải “hốt”? (Ảnh: Pinterest)

Ngoài ra, girl math còn tồn tại ở nhiều biến thể khác như uống đủ số ly trà sữa để được freeship, thế là auto lời một ly! Hay mua đồ bằng tiền mặt thì tiền trong tài khoản vẫn còn y nguyên.

Nhìn chung, đây là cách mà các con nghiện shopping an ủi bản thân khi lỡ “tự thưởng" quá lố, dù bản chất sự việc không phải như vậy. Nhưng trước khi gắn nhãn đúng sai cho phép tính này, hãy cùng 3x5 tìm hiểu xem girl math từ đâu mà có và tại sao lại trở nên viral nhé!

Trend này từ đâu mà ra?

Tờ The Washington Post cho biết, thuật ngữ có tên girl math là vì các chị em thường có xu hướng mua sắm theo cảm tính hơn cánh mày râu. Trong khi đó, các anh em cũng có phiên bản boy math nhưng không dính líu gì đến toán học. Ngược lại, đây được xem như cách “cà khịa" những quan điểm mà một số anh chàng thường dùng để chỉ trích phụ nữ.

Trend girl math từ đâu mà ra?
Chloe Liem đã khiến girl math trở nên viral. (Ảnh: Chloe Liem/TikTok)

Được biết, tài khoản Tóp Tóp tên Chloe Liem (tự nhận mình là con gái “fulltime" của nhà đầu tư tại Singapore) đã khiến girl math trở nên viral. Trong video của mình, cô phân tích lý do vì sao đôi bông tai Cartier trị giá 3.950 USD mới mua của mình thực chất là… free. Cụ thể, cô sử dụng toàn bộ voucher để giảm số tiền còn 3.220 USD, tiếp đó giải thích bông tai phải có đôi có cặp nên về cơ bản thì đây là kiểu “mua 1 tặng 1”. Do đó, mỗi chiếc bông chỉ có giá tầm 1.600 USD.

Chưa hết, Chloe Liem còn cho rằng việc cô đeo bông trong khoảng 4 năm kế tiếp thì vị chi mỗi chiếc bông chỉ tốn tầm 0.73 đô cho mỗi lần sử dụng, tức là gần như miễn phí.

Trước đó, tài khoản @samjamessssss cũng chia sẻ suy nghĩ của mình về girl math và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ hội chị em. Điển hình như Shelby Heinrich của Buzzfeed đã mô tả phép tính này là điều đúng đắn nhất mà cô ấy từng nghe. Nhiều chị em khác cũng đu trend thông qua việc chia sẻ cách dùng “phép tính con gái" sau những lần chốt đơn của mình.

Girl math - Nỗi lòng của con nghiện shopping

Dù nhiều người ủng hộ girl math nhưng cũng không ít ý kiến cho rằng đây là phép tính phi logic và có thể khuyến khích lối tiêu tiền bừa bãi, hoang phí. Song về cơ bản, kiểu tính toán của con gái chỉ là một trò đùa trên TikTok mà thôi!

Tất nhiên, girl math được ủng hộ vì đã nói lên nỗi niềm của team nghiện chốt đơn. Vốn dĩ các chị em thường bị mang tiếng đam mê shopping và việc sắm sửa đồ hiệu đắt đỏ là không phù hợp trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Lúc này, girl math chính là “phao cứu sinh" lý tưởng để chị em đối phó với mặc cảm tội lỗi sau khi chi tiêu. Hơn nữa, đây cũng chỉ là trò đùa nên không cần nghiêm trọng hóa vấn đề.

Girl math - Nỗi lòng của con nghiện shopping
Kiểu tính toán của con gái chỉ là một trò đùa trên TikTok mà thôi! (Ảnh: Pinterest)

Nhưng nói tới cũng phải nói lui, vui thôi chứ đừng vui quá! Đó là lý do The Washington Post nhắc nhở mấy ní rằng girl math được coi như một kiểu mental accounting - kế toán nhận thức. Tình trạng này diễn ra khi bạn chốt đơn bằng cảm xúc thay vì lý trí, sẽ có nhiều rủi ro nhưng bạn chẳng những không nhận ra mà còn cổ suý chúng. Lấy ví dụ như việc mua thêm đồ để được giao hàng miễn phí hay kiểu “mua 2 tặng 1”, phương thức này tạo cho bạn cảm giác vớ được món hời và tiết kiệm tiền song thực chất bạn phải chi thêm để sở hữu các món đồ này. Nếu không tính toán cẩn thận mà cứ vin vào girl math thì đến lúc “vô sản” là có thiệt.

Túm váy lại, mấy chị em thực sự thích món đồ nào đó phù hợp với nhu cầu của mình và bền vững thì cứ chốt đơn rốp rẻng, chả việc gì phải nghĩ, còn chỉ vì mục đích đu trend hay ham khuyến mãi thì “tốp” lại giùm. Biết rằng lâu lâu nên tự thưởng cho bản thân vì cuộc sống có bao lâu mà hững hờ, nhưng món đồ đó cần có giá trị sử dụng và đồng tiền mình bỏ ra phải thật xứng đáng nha!

Đừng quên bài học girl math mà 3x5 vừa bật mí với mấy ní cũng như theo dõi 3x5: Đẹp & Điệu kiểu mới để bỏ túi thêm nhiều tips hấp dẫn hơn!


Nguồn: Tổng hợp

~/assets/images/length.pngDài quá không đọc
Chị em đang kháo nhau bí kíp tính toán riêng khi mua sắm gọi là “girl math”. Thuật ngữ này ám chỉ việc chia nhỏ giá trị số tiền của món đồ vừa mua, như vậy kết quả cho ra món đồ rẻ bèo hay thậm chí “0 đồng”. Công thức này còn áp dụng vào số lần dùng sản phẩm chứ không chỉ gói gọn ở giá cả. Chẳng hạn đồng hồ 10 củ thì đắt thật, nhưng ngày nào chả phải đeo, mà 1 năm có 365 ngày vậy vị chi mỗi ngày mất có 30k. Hay chiếc áo sale còn 100k nhưng mặc đến khi nào hỏng mới thay, vậy là “phờ ri" rồi! Nhìn chung, đây là cách mà các con nghiện shopping an ủi bản thân khi lỡ “tự thưởng" quá lố, dù bản chất sự việc không phải vậy. Girl math được ủng hộ vì đã nói lên nỗi niềm của team nghiện chốt đơn, hơn nữa đây cũng là trò đùa nên không cần nghiêm trọng hóa vấn đề. Nhưng nếu không tính toán cẩn thận mà cứ vin vào girl math thì đến lúc “vô sản” là có thiệt. Túm lại, dù đu trend hay lâu lâu tự thưởng cho bản thân thì món đồ cũng cần có giá trị sử dụng và đồng tiền bỏ ra phải thật xứng đáng nha!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png