Blue Beauty: 6 điều bạn nhất định phải biết

À, nếu bạn là người mới biết đến Blue Beauty hoặc liên tưởng đó chỉ là thứ ảnh hưởng đến cá heo và rùa thì 3x5 bật mí nho nhỏ rằng xu hướng này “ẩn chứa" nhiều điều thú vị hơn bạn tưởng!

Blue Beauty - Xu hướng “going blue”

Thoạt đầu, khi nghe tới Blue Beauty, hẳn bạn sẽ nghĩ liệu đây có phải là một từ khóa mới, tương tự với Green Beauty, cũng đều lấy ý tưởng từ thiên nhiên thì Blue Beauty là các sản phẩm làm đẹp lấy ý tưởng cụ thể từ đại dương? Gần đúng rồi đấy, Blue Beauty là một phần của Clean Beauty (những sản phẩm làm đẹp an toàn cho sức khoẻ lẫn thân thiện với môi trường) và có liên quan đến đại dương.

Blue Beauty bắt nguồn từ “Project Blue Beauty” ra mắt năm 1996 bởi Jeannie Jarnot - chuyên gia về sức khỏe làm đẹp. Xu hướng này ra đời nhằm làm nổi bật các thương hiệu bền vững đang tích cực kết hợp các hoạt động thân thiện với đại dương trong toàn bộ chuỗi cung ứng của họ mà không ảnh hưởng đến chất lượng và chức năng của chính sản phẩm.

Cụ thể, nếu trước đó chúng ta ủng hộ các sản phẩm làm đẹp sạch, tự nhiên, thân thiện với môi trường thì phong trào Blue Beauty tập trung cụ thể vào việc hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ đại dương khỏi các hóa chất có trong các sản phẩm làm đẹp của chúng ta.

Tức là, trước đó “becoming green” - bây giờ là “going blue” -  Jeannie Jarnot

Trái đất được bao phủ bởi 70% là đại dương. Hãy tham gia phong trào Blue Beauty để bảo vệ đại dương. Ảnh: Internet
Trái đất được bao phủ bởi 70% là đại dương. Hãy tham gia phong trào Blue Beauty để bảo vệ đại dương. Ảnh: Internet

Blue Beauty là một xu hướng mới trong ngành công nghiệp mỹ phẩm hướng đến việc bảo vệ đại dương. Các sản phẩm Blue Beauty được sản xuất theo cách bền vững, thân thiện với môi trường và không gây hại cho hệ sinh thái biển.

Vì sao Blue Beauty xứng đáng trở thành xu hướng làm đẹp toàn cầu?

Ngành công nghiệp mỹ phẩm truyền thống là một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường nhất. Các sản phẩm mỹ phẩm thường chứa các thành phần độc hại như vi nhựa, oxybenzone và octinoxate, có thể gây hại cho hệ sinh thái biển. Blue Beauty như một hồi “chuông báo động” giúp chúng ta nhìn thấy rõ hơn các vấn đề môi trường nghiêm trọng trái đất đang phải gánh chịu. Cụ thể, theo các số liệu nghiên cứu năm 2021:

 • Hơn 200 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm, một nửa trong số đó được sử dụng cho các mặt hàng sử dụng một lần (tức là bất cứ thứ gì bạn mở và sử dụng một lần theo đúng nghĩa đen, chẳng hạn như mặt nạ giấy).
Hơn 200 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm. (Ảnh: Cosmopolitan)
Hơn 200 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm. (Ảnh: Cosmopolitan)
 • Chỉ 9% tổng số rác thải nhựa được tái chế, khoảng 12% đã được đốt. Trong khi phần còn lại – đến 80% – đã tích tụ ở các bãi chôn lấp, bãi rác thải hoặc môi trường tự nhiên.
Chỉ 9% tổng số rác thải nhựa được tái chế. (Ảnh: Cosmopolitan)
Chỉ 9% tổng số rác thải nhựa được tái chế. (Ảnh: Cosmopolitan)
 • Ít nhất 98 triệu tấn nhựa bị thải ra đại dương mỗi năm.
 • 80% rác thải đại dương đến từ rác thải nhựa được tìm thấy ở khắp mọi nơi, kể cả trầm tích dưới đáy biển.
80% rác thải đại dương đến từ rác thải nhựa (Ảnh: Cosmopolitan)
80% rác thải đại dương đến từ rác thải nhựa (Ảnh: Cosmopolitan)
 • Kinh ngạc hơn cả, một số chuyên gia ước tính nhựa trong đại dương sẽ nặng và nhiều hơn số lượng cá vào năm 2050.
blue-beauty-6-dieu-ban-nhat-dinh-phai-biet-6.png
Sốc: Ước tính nhựa trong đại dương sẽ nặng và nhiều hơn số lượng cá vào năm 2050. (Ảnh: Cosmopolitan)

Như vậy, Blue Beauty được xây dựng như một lời kêu gọi từ các nhà sản xuất đến người tiêu dùng “Đã đến lúc chúng ta cần thay đổi, hãy chung tay vì màu xanh đại dương”.

Sự khác nhau giữa Blue Beauty và Green Beauty

Blue Beauty có gì khác với Green Beauty? Việc chuyển từ "green" sang "blue"' thực sự có ý nghĩa gì đối với tương lai của ngành làm đẹp?

Câu trích dẫn của đại sứ La Mer Blue Heart, nhà bảo vệ môi trường, nhà thám hiểm và nhà làm phim từng đoạt giải thưởng, Philippe Cousteau
Câu trích dẫn của đại sứ La Mer Blue Heart, nhà bảo vệ môi trường, nhà thám hiểm và nhà làm phim từng đoạt giải thưởng, Philippe Cousteau

Không giống như phong trào Green Beauty nhằm mục đích thúc đẩy sử dụng các sản phẩm bền vững về môi trường và xã hội nói chung, các thương hiệu với nhãn Blue Beauty sẽ hướng đến một số vấn đề nhức nhối và cấp thiết hơn, đó là rác thải đại dương của ngành công nghiệp mỹ phẩm.

Green Beauty là thuật ngữ chung đề cập đến các sản phẩm mỹ phẩm được coi là thân thiện với môi trường theo một cách tổng quát hơn. Các dòng sản phẩm xếp vào nhóm này sẽ sử dụng các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, đến từ các nguồn cung ứng bền vững, hoặc thông qua cam kết của họ về sản phẩm thuần chay, không thử nghiệm trên động vật, quyên góp cho các tổ chức từ thiện môi trường...

Trong khi đó, sản phẩm Blue Beauty sẽ thông qua các hình thức như: bao bì có thể phân hủy sinh học hoặc có thể tái chế, loại trừ việc sử dụng các hóa chất độc hại như oxybenzone và octinoxate góp phần làm suy thoái hệ sinh thái biển hoặc thông qua việc tổ chức các sự kiện làm sạch bãi biển, trồng cây gây rừng...

Các tiêu chí dùng để nhận định các thương hiệu mỹ phẩm tham gia Blue Beauty

Phong trào Blue Beauty được xem là bước tiến vượt bậc so với Green Beauty ở chỗ quan tâm nhiều hơn đến các tác động tiêu cực của rác thải nhựa đại dương và vấn đề lãng phí nước.

Dưới đây là danh sách ý tưởng tuyệt vời của các công ty theo xu hướng Blue Beauty do Project Blue Beauty cung cấp:

 • Cung cấp các thành phần không biến đổi gene, hữu cơ, được thu hoạch một cách tự nhiên.
 • Giảm bao bì bên ngoài ở mức tối thiểu hoặc bao bì có thể phân hủy sinh học, tái chế hoặc tái sử dụng.
 • Có chứng nhận trung hòa carbon khi thải chất thải ra môi trường.
 • Giảm tối thiểu sử dụng nhựa và minh bạch trong chuỗi cung ứng sản phẩm.
 • Hợp tác với các nông dân và nhà cung cấp địa phương.
 • Lựa chọn vật liệu đóng gói được quyên góp hoặc tái chế.
 • Tạo ra các chương trình tái chế hướng tới khách hàng và chương trình thu gom lại.
 • Đầu tư ngân sách nghiên cứu và phát triển R&D vào công nghệ xanh và cam kết thực hiện các chiến dịch quyên góp vì mục đích chính đáng.
 • Đặt mục tiêu đạt chứng nhận B-Corp (Chứng nhận cho doanh nghiệp vì lợi nhuận hướng đến mục tiêu xã hội)
Phong trào Blue Beauty quan tâm đến các tác động tiêu cực của rác thải nhựa đại dương và vấn đề lãng phí nước. (Ảnh: Internet)
Phong trào Blue Beauty quan tâm đến các tác động tiêu cực của rác thải nhựa đại dương và vấn đề lãng phí nước. (Ảnh: Internet)

“Nên" và “không nên” khi tham gia phong trào Blue Beauty

Đối với người tiêu dùng, 3x5 mách bạn một “bí kíp” cực kỳ đơn giản và hiệu quả cao nếu muốn tham gia vào phong trào Blue Beauty:

Mua “đúng” và “đủ"

Điều dễ nhất chính là thay đổi thói quen mua sắm thành “mua ít hơn và mua tốt hơn”. Mua đúng và đủ các sản phẩm cần thiết tránh gây lãng phí.

Chú ý bao bì sản phẩm

Paula Chin, Chuyên gia về Vật liệu Bền vững tại WWF-UK, giải thích: “Hơn 120 tỷ đơn vị bao bì mỹ phẩm được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm, rất nhiều trong số đó không thể tái chế được”.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết buộc phải chuyển sang sử dụng các sản phẩm có bao bì tái chế. Nguyên nhân vì tất cả các vật liệu đều có thể tác động tiêu cực đến môi trường. Thay vào đó, chuyên gia khuyên bạn xem xét sản phẩm làm đẹp có bao bì có thể refill hoặc tái sử dụng cho mục đích khác. Chủ động tái sử dụng hoặc tái chế các hộp hoặc vỏ nhựa của sản phẩm để trồng cây hoặc làm đồ trang trí DIY.

Tìm hiểu thành phần và bao bì của sản phẩm

Bao bì nhựa mỹ phẩm được làm từ nhiều loại nhựa khác nhau, bao gồm polyethylene (PE), polypropylene (PP) và polyvinyl chloride (PVC). Đa số bao bì nhựa không thể phân hủy sinh học. Một số loại nhựa khó tái chế hơn (PVC, PS, PC, nhựa hỗn hợp) những loại khác vì nhựa bị bẩn hoặc lẫn tạp chất thường khó tái chế hơn nhựa nguyên chất. Hãy chọn mua các sản phẩm được làm từ nhựa dễ tái chế như nhựa PET, HDPE và LDPE là những loại nhựa dễ tái chế nhất.

blue-beauty-6-dieu-ban-nhat-dinh-phai-biet-15.webp
Chọn mua các sản phẩm được làm từ nhựa dễ tái chế như nhựa PET, HDPE và LDPE. (Ảnh: Internet)

Giảm tối thiểu các sản phẩm sử dụng một lần

Các sản phẩm sử dụng một lần, chủ yếu được làm từ nhựa, là một trong những nguồn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhất nhưng lại tiêu tốn nhiều tài nguyên thiên nhiên quý giá như nước, dầu mỏ và khí đốt để sản xuất ra chúng. Chúng khó phân hủy, tích tụ trong môi trường, gây hại cho hệ sinh thái và sức khỏe con người. Quá trình sản xuất và tiêu hủy các sản phẩm sử dụng một lần thải ra khí nhà kính, góp phần vào biến đổi khí hậu.

Chia sẻ các thông tin về Blue Beauty

Bằng cách chia sẻ thông tin về Blue Beauty, bạn có thể góp phần bảo vệ đại dương và tạo ra một tương lai bền vững cho chính chúng ta và cho các thế hệ mai sau. Để lan toả các thông điệp và khuyến khích mọi người xung quanh thực hành Blue Beauty, bạn có thể:

 • Nói chuyện với bạn bè và gia đình: Chia sẻ với họ về Blue Beauty và tầm quan trọng của việc bảo vệ đại dương.
 • Chia sẻ trên mạng xã hội để nâng cao nhận thức về Blue Beauty.
 • Hỗ trợ các thương hiệu Blue Beauty: Mua sản phẩm từ các thương hiệu Blue Beauty để ủng hộ họ.
 • Tham gia các hoạt động cộng đồng: Tham gia vào các hoạt động dọn dẹp bờ biển hoặc các chiến dịch bảo vệ môi trường biển.

6. Một số thương hiệu “tiên phong” cho tinh thần Blue Beauty

 • One Ocean Beauty: “No water, no life, no blue, no green” là một trong những Blue Brands đã được kiểm định và chứng nhận về mức độ bền vững đối với đại dương.
 • La Mer: “La Mer Blue Heart Oceans Fund” quyên góp doanh thu của sản phẩm Blue Heart Creme de la Mer để tổ chức các chương trình dọn dẹp và thu nhặt rác thải ở biển.

blue-beauty-6-dieu-ban-nhat-dinh-phai-biet-10.png

 • Chantecaille: Đã hợp tác với WildAid, một tổ chức phi chính phủ làm việc với các chính phủ và đối tác để bảo vệ các khu bảo tồn biển dễ bị tổn thương khỏi hoạt động đánh bắt trái phép; tăng cường bảo vệ và bảo tồn các khu vực biển ưu tiên.
 • Love Beauty and Planet: Thương hiệu chăm sóc cá nhân thuần chay đã tiết kiệm và tái chế 60 triệu chai nước nhựa đã qua sử dụng để tạo ra bao bì sản phẩm của họ—trong đó có tám triệu chai nhựa có nguy cơ bị thải ra đại dương đã được chuyển thành dòng sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và chăm sóc cơ thể Clean Oceans Edition.

blue-beauty-6-dieu-ban-nhat-dinh-phai-biet-11.png

 • Shiseido: Đối tác chính thức của chiến dịch We Are One Ocean (do World Surf League dẫn đầu), kêu gọi bảo vệ 30% đại dương vào năm 2030.
 • Osea: Không chỉ hỗ trợ Mission Blue và Surfrider Foundation (hai tổ chức phi lợi nhuận chuyên cung cấp nước sạch và những bãi biển trong lành) mà còn được chứng nhận trung hòa về khí hậu.

Mục tiêu cuối cùng và quan trọng nhất mà 3x5 muốn nhắc tới - Blue Beauty chính là không gây tổn hại cho hành tinh. Nếu bạn chỉ có đúng 1 lựa chọn, không sao cả, bạn có thể trung thành với sản phẩm ấy. Tuy nhiên, nếu bạn là “tắc kè hoa", có quá nhiều lựa chọn đang chờ, vậy thì tại sao không xét thêm tiêu chí “being blue"?

~/assets/images/length.pngDài quá không đọc
Blue Beauty là một xu hướng mới trong ngành công nghiệp mỹ phẩm hướng đến việc bảo vệ đại dương. Các sản phẩm Blue Beauty được sản xuất theo cách bền vững, thân thiện với môi trường và không gây hại cho hệ sinh thái biển. Ngành công nghiệp mỹ phẩm truyền thống là một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường nhất. Blue Beauty như một hồi “chuông báo động” giúp chúng ta nhìn thấy rõ hơn các vấn đề môi trường nghiêm trọng trái đất đang phải gánh chịu. Không giống như phong trào Green Beauty nhằm mục đích thúc đẩy sử dụng các sản phẩm bền vững về môi trường và xã hội nói chung, các thương hiệu với nhãn Blue Beauty sẽ hướng đến một số vấn đề nhức nhối và cấp thiết hơn, đó là rác thải đại dương của ngành công nghiệp mỹ phẩm.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
346

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png