Tắm rừng – liệu pháp sức khỏe từ Nhật mà bạn nên biết (và nên thử)

Trong thời đại 4.0, chúng ta dành nhiều thời gian để “dạo” mạng xã hội, TV và các kênh giải trí trong nhà nhiều hơn là “dạo” quanh phố phường, thiên nhiên như ngày xưa.

Chả cần ra khỏi nhà, ta có thể đặt hàng giao tận nhà mọi món đồ cần mua. Chả cần lái đâu xa, có xe giao thức ăn đến tận nơi ta ở. Đi làm, ta ngồi trong máy lạnh nơi những tòa nhà cao tầng. Chúng ta mắc kẹt giữa một xã hội chỉ toàn bê tông, sắp thép, xa rời những gì từ thiên nhiên như cây cỏ, ánh mặt trời, sông suối và không khí trong lành.

Mặc dù lối sống hiện đại của chúng ta có thể thuận tiện, nhưng nó kéo chúng ta ra khỏi những lợi ích sức khỏe thiên nhiên mang lại. Đây là lý do tại sao chúng ta nên tìm hiểu và thử ngay shinrin-yoku (tạm dịch: tắm rừng)

Tắm rừng là gì?

Vào năm 1982, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp Nhật Bản đã tạo ra thuật ngữ shinrin-yoku, dịch nghĩa là “tắm rừng”, hoặc “hấp thụ bầu không khí rừng”, khuyến khích mọi người chỉ đơn giản là dành thời gian tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên (chứ không thực sự tắm theo nghĩa đen).

thế nào là tắm rừng

Mục tiêu của việc tắm rừng là sống trong khoảnh khắc hiện tại trong khi đắm chìm các giác quan của bạn vào cảnh vật và âm thanh của khung cảnh thiên nhiên.

Có hiệu quả thật không?

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao các thành phố lớn và phát triển nhất trên thế giới như New York, London,… đều có công viên và cây cối khắp các đường phố, khu trung tâm dân cư không? Khoa học có thể giải thích đấy.

Tắm rừng có hiệu quả không?

Một nghiên cứu của Tạp chí Nghiên cứu Sức khỏe Môi trường Quốc tế cho thấy rằng dành thời gian ở công viên đô thị có thể có tác động tích cực đến cảm xúc và trạng thái của một người.

Ngoài các công viên thành phố, việc tắm rừng ở những nơi có thiên nhiên bao quanh nhiều hơn, rừng quốc gia hay các ngọn núi tự nhiên nhiều cây xanh chả hạn, sẽ giúp đem lại hiệu quả cao hơn. Giảm huyết áp, nhịp tim và mức độ hormone có hại – như cortisol, mà cơ thể bạn tạo ra khi bị căng thẳng là những ví dụ hiệu quả điển hình từ tắm rừng

Cách tắm rừng thế nào cho hiệu quả?

Một chuyến đi đến một công viên địa phương, hoặc khu đường tàu lừa nhiều cây xanh gần đó, bãi biển, hồ hoặc bất kỳ khung cảnh thiên nhiên nào đều có thể xem là tắm rừng.

cách tắm rừng hiệu quả

Khi đến điểm “tập” mà bạn mong muốn, hãy hít thở sâu và tập trung vào chính mình. Tập trung vào những gì các giác quan của bạn đang cảm nhận. Tiếng chim trên cành, tiếng sóng biển vỗ nhẹ, tiếng gió làm cành lá xì xào,… đều là những dòng “nước tắm” hoàn hảo.

Bạn có thể ngồi và xem cách cây cối đung đưa trong gió hoặc bạn có thể đi bộ xung quanh. Nếu bạn quyết định đi bộ, hãy đi với tốc độ nhàn nhã và không có một điểm đến cụ thể trong tâm trí. Nó rất quan trọng để cho tâm trí và giác quan của bạn đi lang thang, khám phá và thưởng thức.

thời gian tắm rừng hợp lí

Nếu bạn không có nhiều thời gian rảnh rỗi, tập tắm rừng trong ít nhất 20 phút mỗi ngày là đủ.

Ngoài ra cũng đừng tạo áp lực và biến tắm rừng thành một công việc cần làm như bổn phận, nó sẽ khiến ý nghĩa của việc này mất đi. Vì về căn bản, mục tiêu của tắm rừng là giúp bạn tách mình ra khỏi những thứ làm bạn mệt mỏi, chứ không phải tạo ra thêm mệt mỏi. Nó nên là một hoạt động khiến bạn mong đợi và muốn tiếp tục thực hiện.

địa điểm tắm rừng lý tưởng

Một gợi ý khác để trải nghiệm tắm rừng trở nên sâu sắc hơn đó là sử dụng nhật ký của bạn để theo dõi những gì bạn đã trải qua hoặc bất kỳ suy nghĩ nào bạn có trong khi đắm mình vào thiên nhiên. Hãy viết lại chúng sau mỗi “liệu trình” tắm rừng.

Lưu ý sau cùng

Để giữ an toàn cho bản thân, luôn cẩn thận xem xét môi trường xung quanh nơi mình đang ở. Nên đi theo các lối có đường mòn sẵn, mặc quần áo phù hợp và có các dụng cụ hỗ trợ cần thiết như kem chống nắng, gel bảo vệ da khỏi côn trùng, thuốc dị ứng,… Dẫn theo một người bạn hoặc cho ai đó biết bạn sẽ đi đâu và trong bao lâu cũng là điều cần lưu ý.

Nguồn: THRIVE

Ảnh: Instagram

HASHTAGS

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5

Đang “trend”Đang “trend”

0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png