Trào lưu #perfumetok: Sai lầm khi chọn nước hoa theo “vibe"

#perfumetok là gì? Xu hướng #perfumetok bắt nguồn từ đâu?

Nếu bạn là tín đồ yêu thích hương thơm như 3x5, chúng tôi nghĩ rằng bạn sẽ hứng thú với chủ đề này. 

Theo Cosmopolitan, xu hướng do một nhà sáng tạo nội dung trên TikTok khởi xướng. Cô gái xuất hiện trên video với style đậm chất Aesthetic. Nội dung chính của video mới thật sự quan trọng, cô đề cập: “Nếu diện một bộ váy kẻ caro, tô son đậm và đọc cuốn "A Secret History" của Donna Tartt, mùi nước hoa phải có hơi hướng "Dark Academia". Và đó không thể nào khác hơn là "Replica Whispers in the Library". 

Wow!Không chỉ trang phục mới cần ton-sur-ton, việc chọn hương nước hoa cũng phải tinh tế đến vậy. Hương nước hoa cũng cần đảm bảo hòa hợp với trang phục, phong cách, kiểu tóc…

Việc chọn nước hoa trở thành “trào lưu nghệ thuật”. Những người vốn đam mê nước hoa bắt đầu gia nhập cuộc vui bằng cách thể hiện tài năng chọn mùi hương theo màu “vibe” của họ trên nền tảng TikTok. Tất cả các video khác hưởng ứng trào lưu sẽ đi theo một concept chính là kể về nghệ thuật chọn nước hoa dựa trên những dữ kiện xoay quanh cuộc sống.

perfumetok
Hashtag #perfumetok gây sốt trên nền tảng TikTok. (Ảnh: Tiktok)

Ý tưởng quá hay, đúng không? Tuy nhiên, đừng vội, dừng lại vài giây đã. 3x5 sẽ nói cho bạn biết rằng “có thể xu hướng này không hoàn toàn hợp với bạn đâu!”

Vì sao #perfumetok không hề “perfect” như bạn nghĩ?

#perfumetok là một xu hướng làm đẹp hay ho và chúng tôi thậm chí còn đóng góp không ít lượt xem cho các video mang hashtag này. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tìm ra lỗ hổng trong làn sóng ấy. Và vì vậy, 3x5 xin phép được bày tỏ quan điểm để bạn có thể cân nhắc trước khi tiếp thu và theo đuổi xu hướng.

Việc chọn hương nước hoa theo vibe là tốt. 3x5 và tất cả các tạp chí làm đẹp hay bất kỳ beauty blogger nào cũng muốn. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực hoặc không phải tín đồ nghiện nước hoa đến mức có thể sưu tập hàng loạt mùi hương trên thế giới, xu hướng này không dành cho bạn.

Bạn nghĩ sao nếu mỗi ngày phải dành hàng giờ đồng hồ để suy nghĩ xem phải chọn hương nước hoa nào cho hợp với chiếc váy, kiểu tóc, tone make up, sự kiện …? Bạn nghĩ sao nếu phải diện một bộ trang phục quyến rũ để dự tiệc mà trong tủ chỉ có mỗi chai Gucci Bloom ngọt ngào, thanh lịch? 

Bạn sẽ “stuck” nếu tuân thủ nguyên tắc chọn nước hoa theo “vibe” giống như cách mà các content creator tham gia chiến dịch #perfumetok đã xây dựng. 3x5 có thể nhanh chóng đưa ra vài ví dụ nhỏ để bạn hình dung rõ về #perfumetok, người dùng áp dụng nguyên tắc này sẽ gặp phải những rắc rối sau:

  • Tôi hôm nay makeup “sương sương" glass skin, gloss skin hay clean girl, tôi sẽ luôn phải thủ sẵn Glossier You và Juliette Has a Gun Not a Perfume để dùng.
  • Vào những buổi tối cuối tuần, nếu tôi diện một bộ váy đen để nghe nhạc jazz chữa lành tâm hồn, tôi nhất định phải xịt Tom Ford's Tobacco Vanille hoặc Celine's Reptile mới đạt điểm 10/10.
  • Tôi chọn style công chúa, tôi biết rằng tôi chỉ có 2 sự lựa chọn phù hợp là Gucci Mémoire hoặc Gucci Memoire.
  • Ô, thế tôi có được phép dùng nước hoa hương cây vối kết hợp với dừa khi chẳng có chút nào liên quan đến "mermaidcore summer" không? 

Đừng biến thành “nạn nhân” của các tiêu chuẩn khuôn mẫu. Quần áo, mỹ phẩm, âm nhạc… đã dựng nên các “core” hay “aesthetics” khiến giới mộ điệu mệt mỏi. Nếu một lần nữa, các tiêu chuẩn kép cho nước hoa được bắt đầu áp dụng phổ thông, 3x5 tin rằng bạn sẽ bị “bội thực” với hàng loạt chiến dịch quảng bá của các nhãn hàng nước hoa mang tên “clean girl”, “vanilla girl”, “coastal grandmother”, “cottagecore”, “dark academia”...

download.png
Ảnh: Mercy Oso

Nếu không theo #perfumetok, vậy tôi chọn nước hoa thế nào?

3x5 không tin rằng tự trói buộc với các nguyên tắc trên là cần thiết. Việc chi tiền để sắm nước hoa luôn là một bài toán về giá trị “đầu tư”. Nếu bạn có quá nhiều đam mê và ngân sách cho nước hoa, chúng tôi tin rằng trào lưu này “sinh ra là dành cho bạn”. Thay vào đó, 3x5 nghĩ rằng: 

Chọn nước hoa dựa trên sở thích

Yêu thích là yếu tố quan trọng và cốt lõi. Đơn giản chỉ là nước hoa thôi, tiêu chí đầu tiên là phải thơm và tiêu chí thứ hai là mùi thơm đó phải hợp với sở thích của bạn.

Vô cùng dễ dàng để xác định mức độ yêu thích của bạn. 3x5 có thể gợi ý bạn một vài tips: 

  • Bạn đã từng trải nghiệm mùi hương đó chưa? Bạn có chắc là sẽ có thể dùng mùi hương ấy mỗi ngày chứ? 
  • Hôm nay diện váy này và tôi mua mùi hương này, hôm sau tôi còn thích em ấy không?
unnamed (1).png
Chọn nước hoa dựa trên sở thích (Ảnh: Internet)

Chọn hương nước hoa gắn với ký ức, kỷ niệm và cảm xúc

Bạn có thể chọn một dòng nước hoa hương lài, nếu bạn yêu loài hoa ấy. Bạn cũng có thể chọn lọ nước hoa có dư vị hương thảo nếu chúng gắn liền với ký ức tuổi thơ của bạn, vì giàn hoa trước sân, mùi tóc của mẹ... Thậm chí, một biên tập viên nhà 3x5 còn chọn chai Chanel No.5 chỉ vì cô bạn thân của nàng là fan cứng của Coco suốt 7 năm qua.

Vậy tại sao chúng ta không dừng cố gắng bỏ hương thơm vào một "phong cách" được định hình bởi bất kỳ nhãn hàng nào. Hãy chọn hương thơm mà chúng ta thực sự thích hoặc cảm thấy kết nối cảm xúc. Đó chính là thông điệp cuối cùng của bài viết này mà chúng tôi muốn truyền tải. Nếu trào lưu #perfumetok đưa bạn đến đây, chúng tôi xin phép cảm ơn bạn và một lần nữa chúc bạn sẽ chọn được dòng nước hoa mà lúc nào bạn cũng cảm thấy “thơm" và “thích” em ấy!


Tham khảo: Glossy, Cosmopolitan

~/assets/images/length.pngDài quá không đọc
Những “fan" và cả “non-fan" của nước hoa đều đang bị cuốn vào trào lưu #perfumetok trên mạng xã hội. Từ khóa này hiện đang chiếm sóng nền tảng TikTok với 4,5 tỷ lượt xem và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Việc chọn nước hoa trở thành “trào lưu nghệ thuật”. Những người vốn đam mê nước hoa bắt đầu gia nhập cuộc vui bằng cách thể hiện tài năng chọn mùi hương theo màu “vibe” của họ trên nền tảng TikTok. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực hoặc không phải tín đồ nghiện nước hoa đến mức có thể sưu tập hàng loạt mùi hương trên thế giới, xu hướng này không dành cho bạn. Hãy chọn nước hoa dựa trên sở thích Chọn hương nước hoa gắn với ký ức, kỷ niệm và cảm xúc.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
248

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png