Kiếp nạn thứ 82 của Filler: Mặt trời!

Nạn nhân của filler

Bắt đầu câu chuyện bởi cô nàng Isabella Skeel-Gerhardt đã trải qua một tình huống đầy bi hài khi phát hiện đôi môi của mình đang sưng to hơn bình thường sau một kỳ nghỉ trên bờ biển Marbella, Tây Ban Nha. Sau hơn 3 giờ thì cô đã sở hữu đôi môi “chà bá lửa” cảm giác có thể nổ tung bất cứ lúc nào. Giả thuyết được đặt ra là do cô đã phơi ngoài nắng suốt 5 giờ đồng hồ khiến nó nở thành “bánh phồng tôm”. Ngay lập tức, Isabella đặt câu hỏi cho bản thân: Tại sao điều này lại xảy ra, đặc biệt khi cô đã tiêm filler vào môi gần 2 năm trước với liều lượng chỉ 0,7 mm. Sau 7-10 ngày, đôi môi của cô mới xẹp xuống và trở lại bình thường sau khi được tiêm kháng sinh. Sự việc này khiến Isabella lo lắng và tìm kiếm câu trả lời về nguyên nhân gây ra tình trạng này.

61c9e1b82f84c4f3fab8219e4f8f57e4.jpg
Ảnh hưởng của nắng đối với filler môi (Ảnh: Pinterest)

Filler có tan chảy dưới nắng?

Như đã biết, HA (hyaluronic acid) là một thành phần quá quen thuộc trong giới skincare, nó là một chất tự nhiên có sẵn trong da giúp da căng mịn và ngậm nước. Không có gì lạ khi nhiều loại filler nổi tiếng trên thị trường sử dụng thành phần này để tiêm cho khách hàng.

ebe44265d4a3dedf664c7b3a3717d99f.jpg
Filler có tan chảy dưới nắng? (Ảnh: Pinterest)
592cab077a8963d8340d67c8b950e0927.jpg
HA thường có trong filler (Ảnh: Pinterest)

Các chị em còn xa lạ gì với công dụng của filler giúp nâng tầm nhan sắc ra sao nữa. Chất này được tiêm vào lớp thượng bì để điều trị nếp nhăn, tăng kích thước cho môi, nếp nhăn quanh miệng, và một số vấn đề khác. Xu hướng “độ môi” cũng đang hot rần rần trên Tiktok, các chị em đều khoe cặp môi căng mọng của mình nhờ tiêm filler. Theo American Society for Dermatologic Surgery nghiên cứu: kết quả của việc tiêm filler thường kéo dài từ 6 đến 12 tháng tùy thuộc vào vị trí tiêm và đặc điểm của từng người.

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng HA tự nhiên trong cơ thể và HA “nhân tạo” được tiêm vào người thì có giống nhau không?

Sự khác biệt giữa HA tự nhiên và HA “nhân tạo”

Theo tiến sĩ Jennifer Lee, một chuyên gia da liễu và giám đốc y tế tại REN Dermatology, mặc dù axit hyaluronic tiêm có tác dụng tương tự như axit hyaluronic tự nhiên được sản xuất trong cơ thể, nhưng có những khác biệt nhỏ giữa hai loại này.

HA tiêm được điều chỉnh hóa chất để kéo dài thời gian hiệu quả trong cơ thể. Các loại filler HA khác nhau có kích thước hạt và đặc điểm riêng, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của chúng.

469b6c39d40c49e9690aebd47654d9ad.jpg
Sự khác biệt giữa HA tự nhiên và HA “nhân tạo” (Ảnh: Pinterest)

Tác động của ánh nắng mặt trời, đặc biệt là tia UVA và một số tia UVB, có thể xuyên qua lớp biểu bì và sau một thời gian tiếp xúc kéo dài, làm phá hủy HA tự nhiên có trong cơ thể - theo tiến sĩ Jessie Cheung, một bác sĩ da liễu làm việc tại Chicago và New York. Với việc filler dựa trên HA ngày càng phổ biến, không khó để suy ra rằng tiếp xúc quá mức với ánh nắng mặt trời có thể làm tan filler trên da nhanh hơn bằng cách phá vỡ HA trong nó.

Vậy là kết luận mặt trời có thể làm tan chảy filler? Uhhhh…. Trên lý thuyết là vậy.

Thiếu nhất quán trong kết luận

Phơi nắng bao lâu thì filler sẽ tan chảy và bao lâu thì mới nhìn rõ sự khác biệt của việc tan filler?

Câu hỏi chưa có lời đáp, chúng ta chỉ biết rằng khi tiếp xúc với tia cực tím quá mức có thể làm tan chảy filler nhanh hơn.

bbb12fb0b5bf445498402dce6b1c3454.jpg
Ảnh hưởng của tia cực tím đối với filler trong da (Ảnh: Pinterest)

Còn tác động nào khác có thể khiến filler tan nhanh trên da?

Các yếu tố khác như hút thuốc, tập thể dục, giảm cân, một số loại thuốc và sự trao đổi chất cũng có thể làm tan filler. Hiện chưa có nghiên cứu lâm sàng để chứng minh rõ ràng tác động của ánh nắng mặt trời lên filler. Không ai lại muốn làm “vật thí nghiệm”, đánh đổi làn da và sức khỏe của chính bản thân để kiểm chứng lý thuyết này, đặc biệt khi kết quả có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của mình.

Giải pháp là gì?

Dắt đi vòng vòng nãy giờ cuối cùng các chị em nên làm gì khi chưa có kết luận chính xác?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Chống nắng, chống nắng, và chống nắng.

75f58654845e48e623429d6c4b027f1f.jpg
Bôi kem chống nắng đầy đủ (Ảnh: Pinterest)
53e88fd50c17b9f0cda1db79c4d62ab0.jpg
Chống nắng cho mọi loại da (Ảnh: Pinterest)

Theo tiến sĩ, bác sỹ, chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ Lyle Leipziger, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sau khi tiêm một số loại filler có thể gây bầm tím, sưng và viêm. Điều này có thể kéo dài thời gian bầm tím và tăng nguy cơ biến chứng. Ngay cả khi có những người hoài nghi về tác động của ánh nắng mặt trời lên chất filler, họ cũng khuyên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da.

Bạn đã bỏ một khoảng tiền để làm đẹp không có nghĩa là bạn đã có vẻ đẹp hoàn mỹ theo thời gian mà không cần chăm chút cho nó. Đã “dấn thân” vào con đường này thì phải để ý, cẩn thận hơn để bảo toàn được vẻ đẹp của mình. Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nhớ sử dụng kem chống nắng phổ rộng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương da và nguy cơ biến chứng cho các cô nàng tiêm filler và cả những cô nàng không dùng chất này thì cũng nhớ bôi kem chống nắng nhé!


Theo: Elle

~/assets/images/length.pngDài quá không đọc
Filler thường chứa HA, một thành phần quen thuộc trong skincare. Trong khi đó, ánh nắng mặt trời có thể làm phá hủy axit hyaluronic tự nhiên trong cơ thể và làm tan chảy filler nhanh hơn. Để bảo vệ và duy trì hiệu quả của filler, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhất có thể và sử dụng kem chống nắng phổ rộng là cần thiết cho tất cả mọi người kể cả những người tiêm filler và những người không tiêm filler nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
235

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png