Asexual là gì? Bí mật về người vô tính trong cộng đồng LGBT

Les, Gay, Bisexual, Transgender là một số xu hướng tính dục khá phổ biến hiện nay. Ngoài ra, còn một xu hướng khác mang tên Asexual – người vô tính. Thuật ngữ này có lẽ khá quen thuộc đối với khu vực Âu Mỹ. Nhưng đối với Châu Á nói chung thì còn khá lạ lẫm. Vậy mời bạn cùng Đẹp365 đi tìm hiểu về xu hướng tính dục này nhé!

Asexual là gì? Bí mật về người vô tính trong cộng đồng LGBT - đẹp365
(Nguồn: Internet)

1. Asexual là gì?

Như bạn đã biết, LGBT là tên viết tắt của các xu hướng tính dục như đồng tính nữ (Lesbian), đồng tính nam (Gay), song tính (Bisexual) và chuyển giới (Transgender). Đối với những người thuộc các nhóm trên họ sẽ có xu hướng hấp dẫn tình yêu và tình dục khác với người dị tính. Ngày nay, người ta lại khám phá ra nhiều xu hướng tính dục mới như: Demisexual, Pansexual, Non binary,… nên cụm từ viết tắt ấy đã đổi mới thành “LGBT+” thay vì “LGBT” như trước đây.

Asexual là gì?
(Nguồn: Internet)

Asexual (Ace) là thuật ngữ này đề cập đến những người vô tính, là người không cảm thấy hấp dẫn tình dục với bất kỳ giới tính nào. Đây là một xu hướng tính dục hoàn toàn khác với dị tính, lưỡng tính hay đồng tính.

Theo các nhà khoa học, vô tính là bẩm sinh và không thể thay đổi. Nhưng người vô tính không phải là không có cảm giác. Họ không bị lo sợ do rối loạn bệnh lý. Và cũng không phải do ngại quan hệ vì chưa gặp đúng đối tượng. Thực chất, các Ace vẫn có thể có một cuộc sống bình thường. Bạn có thể lập gia đình và có con như những người khác.

asexual
(Nguồn: Internet)

Người vô tính có thể thuộc bất kỳ giới tính, lứa tuổi, tôn giáo, vùng miền, phong cách thời trang… Có ít nhất 1% dân số thế giới được cho là người vô tính. Tuy nhiên, đa số họ không được xem như người bình thường trong mắt xã hội. Nhiều người còn trêu họ là những con người “lãnh cảm”, “yếu sinh lý” hay “bất lực”.

2. Các dạng asexual bạn nên biết

Như đã nói, đặc điểm chung của những người vô tính, bản thân họ sẽ không cảm thấy hấp dẫn bởi những “chuyện giường chiếu”. Tuy nhiên, về mặt tình cảm, họ vẫn bình thường như bao người khác. Dựa trên sự hứng thú về mặt tình cảm, có thể phân loại cơ bản người vô tính gồm:

 • Vô tính – song tính: Là những người bị thu hút về mặt tình cảm bởi cả hai giới nam và nữ.
 • Vô tính – vô tính: Không có tình cảm với bất cứ giới tính nào.
 • Đồng tính – vô tính: Có tình cảm với những người cùng giới.
 • Dị tính – vô tính: Có tình cảm với những người khác giới.
 • Toàn tính – vô tính: Có tình cảm với một người bất kì, không quan trọng đến giới tính của người đó.

3. Dấu hiệu nhận biết một người vô tính

Dấu hiệu nhận biết một asexual
(Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, sẽ có một vài người chưa hề trải qua “chuyện ấy”. Nên có thể chưa xác định được vấn đề này. Do vậy, ngoài dấu hiệu nhận biết không ham muốn về mặt tình dục thể xác, bạn có thể nhận biết được Asexual thông qua các dấu hiệu sau:

 • Không quan tâm đến chuyện tình dục.
 • Cảm thấy bối rối hoặc tẻ nhạt khi người khác bàn tán về vấn đề tình dục.
 • Có cảm giác chán khi quan hệ tình dục với bất cứ giới tính nào.
 • Từng cảm thấy mình khác thường vì không có hứng thú với chuyện tình dục như mọi người.
 • Đôi lúc tự gán ép mình là dị tính theo quy luật tự nhiên. Đó là nam với nữ, nữ với nam.
 • Từng nghĩ mình là người song tính hoặc toàn tính.
 • Bạn từng thử quan hệ tình dục với một người nào đó để thuận theo xu hướng của nhiều người.

Lưu ý rằng những dấu hiệu trên không phải là tiêu chuẩn chẩn đoán bạn là người vô tính. Đó chỉ là sự liệt kê danh sách những cảm giác thường gặp ở người asexual. Suy cho cùng, việc bạn phải là người asexual hay không là do chính bạn cảm nhận.

4. Đời sống tình cảm của một asexual là như thế nào? 

Nhiều người thường nghĩ đời sống tình cảm của một asexual sẽ trở nên nhàm chán vì không hề có sự xuất hiện của quan hệ thể xác. Bởi lẽ, người vô tính vẫn sẽ có mối quan hệ yêu đương bình thường hay cảm xúc lãng mạn với người yêu nhưng gần như là không trải qua chuyện tình dục. Tuy nhiên, điều này không mang giá trị tuyệt đối mà sẽ có sự biến thiên nhất định theo từng giai đoạn khác nhau. 

Thực chất, thái độ về tính dục của nhóm người này có thể thay đổi chứ không phải lúc nào họ cũng cảm thấy ghê sợ, không hứng thú hay bị hấp dẫn bởi chuyện ấy. Vì vậy, họ vẫn xem phim 18+, thích thủ dâm, quan hệ thể xác để đạt đến cực khoái vì tò mò, khám phá bản thân, muốn có con, giảm stress, giải tỏa căng thẳng,…

Đời sống tình cảm của một asexual là như thế nào
(Nguồn: Internet)

5. Asexual có phải là bệnh không?

Asexual không phải là bệnh tự nhiên mà là xu hướng bẩm sinh và hoàn toàn khác biệt với triệu chứng rối loạn tình dục. Do đó, người thuộc nhóm vô tính không phải là người bất lực, có vấn đề về sinh lý hay bị hỏng hóc bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Bên cạnh đó, xét về phương diện xã hội học thì người vô tính còn có thể xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, đồng thời tránh xa những tệ nạn xã hội không đáng có. 

Asexual không phải là bệnh 
(Nguồn: Internet) 

6. Những nhận định sai lầm về asexual

nhận định sai lầm về asexual

Đây phải là xu hướng giảm ham muốn tình dục?

Thực chất, xu hướng tính dục này hoàn toàn khác với “giảm ham muốn tình dục”. Do vô tính đã là bẩm sinh, trong khi giảm ham muốn chỉ là nhất thời. Người bị suy giảm ham muốn tình dục trước đó vẫn có hứng thú với tình dục bình thường.

Những nguyên nhân dẫn đến giảm ham muốn tình dục:

 • Stress, căng thẳng, áp lực trong công việc.
 • Tuổi càng cao, hormon sinh dục càng giảm.
 • Do tác dụng phụ của một số thuốc: thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai, thuốc ức chế hormon Androgen,…
 • Bị tổn thương não.

Không thích quan hệ có phải là dấu hiệu của loạn dục?

Ngoài ra, chúng ta cũng nên phân biệt người vô tính với những người loạn dục. Vô tính không phải là bệnh tâm thần, trong khi loạn dục chính là một rối loạn tâm thần. Người loạn dục có thể thích quan hệ với đồ vật, động vật, đạt cực khoái khi nghe một âm thanh nào đó.

Thông qua bài viết này, Đẹp365 hy vọng bạn sẽ có cái nhìn đúng và hiểu biết đúng đắn hơn về cộng đồng LGBT. Hy vọng sự kỳ thị sẽ được xoá bỏ bởi mỗi người đều xứng đáng có được cuộc sống như mong muốn và tốt đẹp hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png