“Cai nghiện" thói quen cắn móng tay ngay với các tips sau

Xem thêm:

Những tips giúp móng hạn chế gãy và tổn thương

Nhìn đi, có phải móng của bạn đang dần vàng ố?

7 mẹo chăm sóc móng tại nhà từ chuyên gia

Nguyên nhân khiến bạn có thói quen cắn móng tay?

Do cảm thấy chán nản, căng thẳng

Cắn móng tay có thể là một phản ứng tự nhiên trong tình huống khi bạn cảm thấy chán nản và căng thẳng. Việc cắn móng tay có thể là một cách để giải tỏa căng thẳng và tạo ra cảm giác thoải mái tạm thời giúp giảm đi áp lực trong tâm trí.

tips-bo-thoi-quen-can-mong-tay 1.webp
Cắn móng tay khi bạn cảm thấy chán nản và căng thẳng. (Ảnh: Internet)

Do bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Cắn móng tay không chỉ là hành vi của trẻ nhỏ mà người lớn cũng hay mắc phải. Đây có thể được coi là một dạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, được gọi là trichotillomania. Hiểu đơn giản thì nó là một dạng rối loạn tâm lý mà người bị mắc phải có xu hướng cưỡng chế bản thân bằng cách cắt, nhổ hoặc cạo bỏ một phần của cơ thể mình, trong trường hợp này là cắn móng tay.

Đáp ứng về mặt tâm lý và cảm xúc

Cắn móng tay cũng có thể là một phản ứng giúp thỏa mãn về mặt tâm lý và cảm xúc. Một số người có thể vô thức cắn móng tay khi họ lo lắng, lo sợ hoặc căng thẳng về một vấn đề nào đó. Việc cắn móng tay có thể tạo ra một cảm giác kiểm soát và an ủi trong những tình huống khó khăn này.

Hậu quả nếu bạn tiếp tục thói quen cắn móng tay này

Dễ lây truyền bệnh

Việc sờ tay lên mặt còn khuyến khích nên tránh vậy thì việc đưa hẳn tay vào mồm thì chắc chắn là không nên rồi đúng không. Tay chúng ta tiếp xúc với biết bao nhiêu thứ khác nhau mà bạn chẳng thể nào nhớ hết được và có gì đảm bảo những nơi tay ta tiếp xúc là chuẩn sạch, không có vi khuẩn. Vậy nên, việc cắn móng tay là hành động “tiếp tay cho giặc” khi đưa những con vi khuẩn này vào miệng một cách dễ dàng hơn. Các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể không chỉ gây nhiễm trùng móng mà còn có thể dẫn đến các bệnh truyền nhiễm khác như Covid-19, thương hàn, và bệnh tả.

tips-bo-thoi-quen-can-mong-tay 2.jpg
Cắn móng tay có thể dễ lây truyền bệnh. (Ảnh: Internet)

Nhiễm trùng móng tay

Tiết lộ một sự thật thú vị cho bạn, cắn móng tay có nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao còn hơn cả việc mút tay của trẻ nhỏ nữa đó! Ngay cả việc rửa tay thường xuyên cũng không đảm bảo loại bỏ toàn bộ vi khuẩn ẩn nấp trong móng tay đâu.

Việc cắn móng tay có thể tạo ra những vết cắt nhỏ hoặc rách da, tạo điểm xâm nhập cho vi khuẩn và virus. Điều này tăng nguy cơ mắc các bệnh như viêm nhiễm móng hoặc lây lan các bệnh nhiễm trùng sẵn có. Hơn nữa, hành động này có thể gây tổn thương cho mô mềm xung quanh móng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng.

Nguy hiểm hơn, hành động này cũng có thể gây viêm kẽ móng, gây sưng đau và lên mủ. Trong những trường hợp như vậy, thường cần thực hiện thủ thuật rạch ổ viêm để làm sạch mủ cùng với việc sử dụng kháng sinh và kháng nấm để điều trị bệnh. Ai ngờ, hành động nhỏ nhỏ mà hậu quả lại to to quá ha!

Móng tay biến dạng

Nếu bạn cắn móng tay trong thời gian dài, bạn có để ý thấy móng tay của mình ngày càng bé tí như móng tí hon và không mọc dài nữa không? Thói quen xấu này có thể thay đổi vĩnh viễn về hình dạng và độ dài của móng đó nha! Điều này gây mất thẩm mỹ trên đôi tay đặc biệt là các bạn nữ.

Đây là một hậu quả nghiêm trọng và kéo dài từ việc cắn móng tay. Nếu tiếp tục duy trì tật xấu này mà không thể kiểm soát, móng tay sẽ bị tổn thương lớp mô phía dưới dẫn đến móng tay không thể mọc tự nhiên như bình thường. Kết quả là móng tay sẽ trở nên gồ ghề, xuất hiện những vết hằn sâu và mất đi tính thẩm mỹ, gây tự ti.

tips-bo-thoi-quen-can-mong-tay 3.jpg
Móng tay biến dạng khi cắn móng tay trong thời gian dài. (Ảnh: Internet)

Hơn nữa, thói quen cắn móng tay còn có thể gây ra những vấn đề khác đối với sức khỏe của móng nữa đó! Nó có thể làm móng trở nên mỏng và yếu, dễ gãy và bị thâm đen. Ngoài ra, nó cũng có thể gây ra viêm nhiễm và mất cân bằng pH trên bề mặt móng, gây ra các vấn đề như viêm móng hay nhiễm trùng móng.

Nguy cơ bị viêm khớp tay

Hậu quả nối tiếp hậu quả. Nếu không kiểm soát tốt tình trạng nhiễm trùng móng tay, có thể gây ra chứng viêm khớp ở bàn tay. Viêm khớp là một tình trạng mà các khớp bị viêm, đau và mất khả năng di chuyển. Trong trường hợp này, vi khuẩn từ nhiễm trùng móng có thể lan rộng vào các khớp trong bàn tay, gây ra viêm nhiễm và tổn thương khớp. Viêm khớp do nhiễm trùng móng tay thường khó chữa và cần điều trị dài hạn. Đôi khi, bệnh nhân có thể phải tiến hành phẫu thuật để loại bỏ vi khuẩn và cải thiện tình trạng bệnh lý của mình.

Dễ mắc các bệnh giun sán

Việc say mê cắn móng tay cũng có thể gây nguy cơ rất cao cho việc nhiễm giun sán và các bệnh nhiễm trùng đường ruột. Vi khuẩn có thể tiếp xúc với niêm mạc miệng và tiếp tục xâm nhập vào hệ tiêu hóa, gây ra các vấn đề như tiêu chảy, đau bụng, mệt mỏi và thậm chí là viêm ruột. Đặc biệt, vi khuẩn Salmonella và E.coli có thể ẩn nấp ở dưới hoặc trong khóe móng tay. Do đó, khi cắn móng tay, các vi khuẩn này có cơ hội xâm nhập vào hệ tiêu hóa và gây ra các bệnh như đau dạ dày, viêm ruột, và tiêu chảy cấp.

Lâu dần sẽ ảnh hưởng xấu đến các cơ quan trong khoang miệng

Thói quen cắn móng tay không chỉ làm hỏng men răng mà còn có thể gây tụt lợi, khiến răng trông không đều và không đẹp mắt. Tuy đây chỉ là hành động nhỏ nhưng nó cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào răng miệng, gây viêm họng, làm hôi miệng, hơn nữa nó còn có thể gây viêm nhiễm và đau nhức lợi. Đó là lý do tại sao dù bạn chăm sóc răng miệng cẩn thận, các bệnh về viêm nhiễm răng miệng vẫn xảy ra.

tips-bo-thoi-quen-can-mong-tay 4.webp
Gây ảnh hưởng xấu đến các cơ quan trong khoang miệng. (Ảnh: Internet)

Áp dụng các mẹo để từ bỏ thói quen cắn móng tay

  • Rửa tay hàng ngày: Chẳng cần phải nhắc thì việc rửa tay hằng ngay là điều hiển nhiên và cần thiết rồi đúng không? Hãy chắc chắn rửa tay thật sạch với xà phòng và nước để loại bỏ vi khuẩn và các tác nhân gây hại nha.
  • Cắt ngắn móng tay: Giữ móng tay ngắn sẽ giảm khả năng cắn móng, bạn sẽ cảm giác khó chịu khi cố gắng cắn chúng. Việc đảm bảo móng tay của bạn luôn được cắt gọn gàng và sạch sẽ giúp loại bỏ tác nhân gây hại và vi khuẩn tích tụ trên móng tay nữa đó.
tips-bo-thoi-quen-can-mong-tay 5.webp
Giữ móng tay ngắn sẽ giảm khả năng cắn móng. (Ảnh: Internet)
  • Chuẩn bị kẹo cao su: Khi bạn cảm thấy buồn miệng thì thay vì nhai móng tay thì nhai kẹo cao su sẽ đỡ hơn đấy. Nó vừa giúp bạn làm sạch răng miệng, vừa giúp bạn giữ mồm bận rộn, tránh cái tật cắn móng tay.
  • Giữ tay luôn bận rộn: Tìm một hành động thay thế khi bạn cảm thấy muốn cắn móng tay, ví dụ như nhấn một chiếc bút hoặc bóp slime để giữ tay bạn bận rộn, không có thời gian để cắn móng tay nữa.
tips-bo-thoi-quen-can-mong-tay 6.jpg
Chơi với slime để giữ tay bạn luôn bận rộn. (Ảnh: Internet)
  • Tìm sự hỗ trợ từ người thân: Hãy nói chuyện với người thân và bạn bè về tật xấu này và khuyến khích họ nhắc nhở thậm chí là “đánh yêu” vào tay mỗi khi họ nhìn thấy bạn cắn móng tay. Việc này sẽ giúp tâm trí của bạn hình thành nỗi sợ bị “bắt quả tang” khiến bạn không còn “tha thiết” với thói quen xấu này nữa.
  • Giảm căng thẳng và lo lắng: Tìm hiểu các phương pháp giảm căng thẳng như tập thể dục, yoga, thực hành mindfulness hoặc thậm chí tham gia vào các hoạt động sáng tạo và giải trí như vẽ tranh hoặc viết lách. Điều này giúp tránh tình trạng ngồi suy nghĩ và hình thành nên thói quen cắn móng tay.
tips-bo-tat-can-mong-tay 11.jpg
Tập yoga giúp giảm căng thẳng. (Ảnh: Internet)
  • Làm móng tay thường xuyên: Đây được coi là phương pháp hiệu quả nhất cho mấy “ní” đây! Việc đầu tư vào việc làm móng tay thường xuyên, như làm móng gel, sơn móng tay hoặc đi spa móng tay, giúp bạn tạo ra một thói quen tốt vừa giữ cho móng tay trông đẹp mắt, vừa bỏ được tật xấu này. Bởi khi bạn có vô thức cắn móng tay thì bạn sẽ nhận ra hành vi này ngay lập tức nhờ cái vị “hóa học” của lớp sơn. Nếu không thì cũng “ruột đau như cắt” vì đã phá hỏng bộ móng mất mấy giờ đồng hồ tốn mấy trăm cành. Nếu bạn cảm thấy việc ra tiệm khá tốn kém và cũng không muốn móng tay quá màu mè thì chỉ cần sơn một lớp lót hay lớp dưỡng móng trong suốt cũng được nữa đó.
tips-bo-thoi-quen-can-mong-tay 8.jpg
Đầu tư làm móng tay thường xuyên để giữ cho móng trông đẹp mắt và bỏ được tật xấu cắn móng tay. (Ảnh: Internet)

Đó là tất tần tật những bí kíp của nhà 3x5 để giúp các bạn cai được “cơn nghiện” cắn móng tay đó! Nếu bạn có tuyệt chiêu nào hay hay nữa thì cũng đừng quên bật mí cho 3x5 biết với nha!


Nguồn: Tổng hợp

~/assets/images/length.pngDài quá không đọc
Thói quen cắn móng tay không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các bạn nữa đó. Nguyên nhân thường xuất phát từ việc căng thẳng, chán nản hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay để thỏa mãn tâm lý và cảm xúc. Hành vi cắn móng tay tuy nhỏ mà có thể gây ra những hậu quả to như nó có thể lây truyền bệnh, biến dạng móng tay, viêm khớp ngón tay và gây ra các vấn đề về răng miệng. Để bỏ tật xấu này, bạn nhớ rửa tay thường xuyên, cắt ngắn móng tay, sử dụng kẹo cao su mỗi khi buồn miệng và giữ tay luôn bận rộn. Bạn cũng có thể tìm sự giúp đỡ từ người thân, giảm căng thẳng và lo lắng bằng cách tham gia các hoạt động làm tiêu tốn năng lượng. Và nếu có thể hãy đầu tư vào việc làm móng hay chỉ cần 1 lọ dưỡng móng cũng giúp bạn bỏ được “cơn nghiện” cắn móng tay này đấy!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
412

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png