Hồi Tưởng Lạc Quan (Rosy retrospection) – căn bệnh tâm lý khi chơi Facebook là có thật chị em ạ!

Bạn có biết về thuật ngữ bệnh tâm lý hồi tưởng lạc quan? Tại sao nó lại xuất hiện với người sử dụng Facebook? Cùng Đẹp365 tìm hiểu ngay nhé!

Bùng nổ từ năm 2008, và đã đến năm 2019 rồi mà tranh luận về tác hại của mạng xã hội lên sức khỏe tinh thần (mental health) chưa bao giờ đến được hồi kết. Và gần đây, tranh luận về mạng xã hội lại nổ ra khi Facebook giới thiệu tính năng “Ôn lại kỉ niệm”.

Hồi tưởng lạc quan

Tâm lý Hồi tưởng lạc quan xuất hiện như thế nào?

Lướt qua mục “Kỉ Niệm”, Facebook hay Insta sẽ cho bạn nhìn thấy lại những bài viết, những tấm hình bạn đã từng đăng nhiều năm về trước. Và rõ ràng, có cơ hội “mong ước kỉ niệm xưa” cũng đem lại nhiều niềm vui. Tuy nhiên mặc khác, những kỉ niệm này cũng có thể gợi lên những tiêu cực đã từng (hoặc chưa từng) xảy ra trước đây.

Những bài viết được đăng từ thời còn đi học thường rất nông nổi, thiếu trưởng thành. Nên khi bản thân bạn thay đổi theo thời gian, đọc lại những dòng viết cũ đôi khi làm nổi hết cả da gà, thậm chí làm chúng ta tự hỏi, liệu chúng ta của những năm đó, có hạnh phúc thực sự hay không? Chúng ta liệu đã đi đúng con đường, đã làm những điều cần làm để bản thân phát triển tốt nhất vào thời kì đó không?

tâm lý mạng xã hội

Chưa kể những tấm hình với “crush” ngày xưa, hay thậm chí những mối quan hệ nghiêm túc từng có mà nay đã … tan tành. Khi xuất hiện lại, làm chúng ta phiền lòng nhiều hơn là vui lòng.

Một nghiên cứu tâm lý cho thấy chúng ta luôn nhìn lại quá khứ một cách quá lý tưởng, qua lăng kính màu hồng. Hiện tượng này được gọi là “rosy retrospection.” (Tạm dịch: Hồi tưởng lạc quan).

Hồi tưởng lạc quan

Giải thích cho căn bệnh tâm lý hồi tưởng lạc quan này

Vậy chính xác thì những “ký ức” này đang làm gì đối với sức khỏe tinh thần? Tiến sĩ tâm lý và thần kinh học Alison Stone, LCSW có câu trả lời cho bạn: “Những cảm xúc phát khởi khi bạn sử dụng mạng xã hội tạo ra sự hồi tưởng – nhưng hồi tưởng cũng có loại tốt và loại xấu. Tuy nhiên, nó sẽ phát khởi theo một quá trình nhất định. Đó là bạn sẽ cảm thấy bất ngờ trước. Vì những hình ảnh của quá khứ, thường là do não bộ chủ động tìm lại, nay bỗng bị các tác nhân bên ngoài “làm thay nhiệm vụ”, sẽ khiến não bất ngờ. Sau đó, não sẽ nhận diện đâu là hồi ức tốt và xấu, và phát khởi ra các cảm xúc tùy theo đó”.

Hồi tưởng lạc quan

Alison cho biết, nếu những hồi tưởng này là tích cực thì nó không hề gây hại. Nhưng nếu những hồi tưởng này là tiêu cực, mà còn liên tục “được” lặp lại, bắt bạn gợi nhớ lại một cách gián tiếp, nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên cảm xúc và sức khỏe tinh thần của bạn. Những hồi tưởng tiêu cực có liên quan đến tình yêu, hoặc các mối quan hệ thường là thứ gây hại sâu sắc nhất.

Khi những cảm xúc này xuất hiện, cô nói rằng điều quan trọng cần nhớ là những bức ảnh này chỉ là một bức ảnh chụp, và không phản ánh bức tranh đầy đủ về cuộc sống của bạn tại thời điểm đó.

ôn lại kỉ niệm trên mạng xã hôi

Nếu bạn bị hồi tưởng quá nhiều lần, tốt nhất hãy tắt các “noti” liên quan đến mục kỉ niệm trên thanh timeline facebook của bạn. Ngoài ra hạn chế thời gian online trên mạng xã hội cũng là điều nên làm. Alison gợi ý thêm: “Hoặc, hãy thử làm một cái gì đó để đưa bạn trở lại thời điểm hiện tại, chẳng hạn tập trung vào hơi thở, vào môi trường xung quanh, hoặc nói chuyện với ai đó ở gần”

Tóm gọn lại. Ký ức mang đến từ mạng xã hội có thể gây ra nỗi buồn hoặc thậm chí chấn thương tâm lý, nhưng khi bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp, chúng có thể có ít ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, thậm chí ngược lại, cung cấp cho bạn một chút chất dopamine hạnh phúc mỗi ngày. Vậy thì cũng đâu tệ lắm phải không nào?

Nguồn: Byrdie

Hình ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png