Tại sao có Chemistry trong tình yêu nhưng chưa thành đôi? (Phần 1)

“Tao với anh ấy có Chemistry Trong Tình Yêu lắm mày ơi!” 

“Cô ấy đúng là một nửa đích thực của đời mình rồi, có chemistry nhiều đến thế mà?”

Những câu nói này ắt hẳn đã trở nên… phổ biến quá đỗi. “Chemistry” được hiểu nôm na là cảm giác tương hợp và bị thu hút bởi đối tượng một cách mạnh mẽ, đặc biệt là trong giai đoạn sơ khởi của tình yêu. 

*bài viết xin được phép giữ nguyên cụm từ chemistry trong một vài phân đoạn.

Thế nhưng, Chemistry Trong Tình Yêu liệu có thực sự lành mạnh như bạn vẫn nghĩ? Và tìm kiếm những người tình có chemistry với bạn liệu đã đủ để xây đắp nên một tình yêu vững bền? Trong bài viết này, hãy tháo xuống chiếc mặt nạ hoa mỹ của Chemistry Trong Tình Yêu và đi (gần) đến cội nguồn của nó trong tình yêu nhé!

Thế Chemistry Trong Tình Yêu là cái gì vậy?

Strong Chemistry

Sẽ thật khó để định hình Chemistry Trong Tình Yêu theo thước đo cảm xúc, nhưng nếu xét theo cấu trúc sinh học của loài người thì mọi chuyện có vẻ sẽ đơn giản hơn đôi chút. Theo nhà nhân chủng học Helene Fischer, Chemistry hay cảm giác bị thu hút mạnh mẽ bởi đối phương thực ra là một chuỗi các phản ứng hóa học xảy ra trong bộ não của chúng ta.

Quá trình này là một hỗn hợp phản ứng của hóc môn (testosterone và estrogen) và những xung dẫn thần kinh (dopamine và serotonin); từ đó định hình nên 4 mô tuýp người đặc trưng với tính cách và nhu cầu về mặt cảm xúc khác nhau.

  • Người Khám Phá (The Explorer): nhà thám hiểm, sáng tạo và không ngừng tìm kiếm những điều mới lạ. 
  • Người Vun Đắp (The Builder): người cầu toàn, thận trọng và luôn nghiêm túc trong từng bước đi.
  • Người Lãnh Đạo (the Director): kẻ chinh phục luôn xác định rõ mục tiêu, tự tin, bản lĩnh và xông xáo. 
  • Người đàm phán (The Negotiator):  kẻ mộng mơ mang sự thấu cảm, có xu hướng nhìn vào toàn cục của vấn đề.

Nhìn theo góc độ này, con người ta có vẻ rất rõ ràng về chủng loại mình thuộc về. Thế nhưng hóc-môn và những xung dẫn thần kinh chỉ được toàn quyền ra luật chơi trong phạm vi của các phản ứng sinh học mà chúng ta hay gọi là phần “con” của mình. Đừng quên, chúng ta luôn còn phần “người” – thứ đại diện cho cảm xúc và mang chúng ta vượt xa (hoặc đôi khi là thụt lùi) với những cỗ máy công nghệ hiện đại nhưng hoàn toàn vô tri. 

Chemistry trong tình yêu là gì?

Chemistry Trong Tình Yêu dưới góc độ của tâm lý học, là việc chúng ta thường bị hấp dẫn bởi những người bạn tình có khả năng lấp đầy những tổn thương thời thơ ấu. Và đây cũng chính là mầm mống khiến những câu chuyện tình không được “đẹp đẽ” như cổ tích – nơi hoàng tử và công chúa có thể sống hạnh phúc bên nhau đến trọn đời. 

Ấu thơ qua đi, để lại trong chúng ta không chỉ kí ức mà còn xây nên những mẫu người tình lý tưởng. Đôi khi đó là hình mẫu mang dáng dấp của cha mẹ, nhưng cũng có thể hoàn toàn ngược lại nếu cha mẹ là người gây cho chúng ta những tổn thương.

Những hình mẫu lý tưởng trong tiềm thức như thế sẽ giúp hàn gắn và bù đắp cho ta. Phần lớn thời gian, chúng ta không ý thức được điều này. Thỉnh thoảng thì chúng ta có nhận thức được đấy, nhưng hầu hết đều cứng đầu “giả vờ” nhầm lẫn giữa việc tìm kiếm tình yêu đích thực và “liều thuốc” trị tổn thương ấu thơ. 

Tại sao lại chia tay, ngay cả khi khởi đầu hoàn hảo có Chemistry Trong Tình Yêu?

Chemistry

Thử nghĩ đến một câu chuyện tình cảm điển hình, mở đầu với những phản ứng hóa học thật ngọt ngào để rồi rạn vỡ ở đoạn kết xem nào!

Sau khi cùng tương hợp trên một ứng dụng hẹn hò, cô A và gã B sắp sửa gặp nhau lần đầu tiên. Ngay từ giây phút đầu tiên, khi gã khoan thoai bước vào quán cà phê ấm cúng và nở nụ cười tỏa nắng, “quả tim” của cô A đã ngay lập tức thiếu nghị lực và không ngừng chạy marathon trong suốt một quãng đường dài sau đó. “Gã và mình sao lại có nhiều Chemistry Trong Tình Yêu đến thế?”, A băn khoăn. Khi thầm nghĩ về sự hài hước của gã khiến cô không thể ngừng cười hay sự hòa hợp trong suy nghĩ như thể cả hai đã gặp nhau từ lâu lắm rồi.

Dù gã B đã về nhất trong cuộc chạy đua Chemistry so với những người tình trước, cô A dần nhận ra bản chất thật của đối phương. Gã không biết và cũng chẳng hề bận tâm về nhu cầu, khát khao và cảm nhận của cô. Thế nhưng, bằng niềm tin tuyệt đối vào khởi đầu hoàn hảo của cuộc tình này, cô A đã được tiếp đầy đủ sức lực để… đi đến đoạn kết của cuộc tình sau vô số những thương tổn không được bù đắp.

Rất nhiều người trong chúng ta đã từng là cô A, phân vân “chọn con tim” hay “nghe lý trí” và mang theo bên mình một vạn câu hỏi vì sao khi chuyện tình kết thúc. Vì sao mình lại dành quá nhiều tình cảm cho một người không xứng đáng như thế? Vì sao mình lại đánh mất sự tỉnh táo, sự phòng vệ của bản thân và những nhu cầu yêu đương trước khi cuộc tình này bắt đầu? Vì sao mình cứ để những chuyện này tiếp diễn để rồi rạn vỡ chất chồng đến mức không thể hàn gắn? 

Xin thưa, thủ phạm chính là tác động của những phản ứng sinh học và “bản năng” lý tưởng hóa những thiếu sót của người tình. E hèm!!! Xin được khởi tố hai bị cáo trên với các tội trạng sau: “tạo bệ phóng cho cuộc tình” và “tiếp sức cho nạn nhân chơi trò đẩy đưa, đắm say và liên tục chối bỏ cho đến kiệt sức tại vạch đích của cuộc tình” và “khiến tình yêu trở nên mù quáng”.

Sự thu hút, là tất cả hay chẳng là gì cả?

Chemistry Trong Tình Yêu

Nếu rơi vào trường hợp như trên, bạn hãy thử lội ngược dòng trí nhớ xem nào. Đã bao giờ bạn dành thời gian để nhìn nhận cách mà người ấy đối xử với mình chưa? Đã bao giờ bạn đặt sự cuồng nhiệt của mình sang một bên, và tỉnh táo phân tích xem những thứ mà đối phương mang đến có trùng với những điều mà mình cần (chứ không phải là điều bạn muốn) chưa? Hay bạn đã để chemistry lấn át hoàn toàn và gạt phăng đi hồi chuông cảnh tỉnh đang không ngừng rung liên hồi?

Đây không phải là hành trình buộc tội anh người yêu hờ hững hay cáo buộc lỗi lầm của một gã “bad guy”. Đã đến lúc bạn cần tự truy vấn bản thân xem, mình có đang cuồng nhiệt chạy theo người ấy mà bỏ mặc bản thân mình cho đến khi kiệt sức hay không?

Nếu câu trả lời là có, rất đáng tiếc khi phải thông báo rằng bạn đã dùng một phương thức “độc hại” để duy trì mối quan hệ của mình. Sự im lặng và che giấu suy nghĩ, nhu cầu được thấu cảm và yêu thương của bản thân sẽ dần bào mòn sức lực của bạn cho đến khi bạn kiệt sức. Có được tình yêu của người ấy không phải là có được tất cả, nhưng quên mất chính mình chính là đánh mất tất cả.

Chemistry trong tình yêu có thể sẽ là món quà tuyệt vời giúp tình yêu của hai người thăng hoa vô tận, nhưng cũng có thể khiến trái tim của chúng ta bị giam cầm bên cạnh một người không phù hợp một chút nào. Thế nào cô gái, nàng sẽ làm gì để định đoạt tình yêu đời mình? Liệu nàng đã hiểu buông bỏ là gì hay nàng sẽ điềm nhiên chấp nhận?

Bài viết sau sẽ gợi ý cho bạn một vài phương thức hay ho để đánh giá tình yêu của mình, cùng Đẹp 365 đón xem nhé!

Biên tập: Thụy

Nguồn tham khảo: tinybuddha

Nguồn hình ảnh: Diana Stoyanova

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png