Học cách buông bỏ để hạnh phúc và nhẹ lòng hơn

Mỗi ngày trôi qua bạn đã thật sự cảm thấy hạnh phúc hay chưa? Bạn đang sống hay chỉ đang tồn tại chật vật với bộn bề ngoài kia? Đôi khi hãy học cách buông bỏ sẽ giúp bạn nhẹ lòng và hạnh phúc từ những điều nhỏ bé.

Buông bỏ là gì?

buông bỏ là gì?
(Nguồn: Internet)

Chúng ta thường nghe rằng chúng ta cần phải từ bỏ một thứ mà chúng ta không thể kiểm soát khi nó dường như gây ra vấn đề cho chúng ta. Nhưng, buông bỏ thực sự có ý nghĩa gì? Để hiểu điều này, chúng ta cần hiểu lý do tại sao chúng ta gắn bó với một cái gì đó ngay từ đầu.

Sự gắn bó (Attachment) là sự cố định về tinh thần và cảm xúc đối với một thứ mà chúng ta nghĩ rằng chúng ta cần hoặc muốn. Lý do chúng ta gắn bó với chúng là vì chúng ta sợ sẽ mất chúng, và do đó, chúng ta sẽ không vui, hoặc thậm chí sẽ không sống nổi khi không có nó.

Nhiều người trong chúng ta nhầm lẫn niềm vui nhục dục, hoặc sự hài lòng về cảm xúc, với hạnh phúc. Chúng không giống nhau. Tuy nhiên, xã hội của chúng ta dạy chúng ta rằng nếu chúng ta đạt được hoặc có được những điều mang lại niềm vui cho chúng ta, thì chúng ta sẽ hạnh phúc.

Đừng suy nghĩ quá nhiều
(Nguồn: Internet)

Vấn đề với cách tiếp cận này là vì bản chất cảm xúc của chúng ta là tạm thời, nó sẽ thay đổi theo thời gian. Nên nếu xây dựng hạnh phúc dựa vào cảm xúc, thì hạnh phúc đó sẽ không vững bền mà cũng… lung lay theo cảm xúc và thời gian.

Cho đến khi chúng ta học cách tìm thấy hạnh phúc bất định không thay đổi, chúng ta sẽ tiếp tục gắn bó với những thứ mang lại cho chúng ta niềm vui nhục dục hoặc sự hài lòng về cảm xúc, và nghĩ rằng mình đang hạnh phúc.

Vì vậy, buông tay có nghĩa là giải phóng sự cố định của chúng ta về những điều này.

Tại sao học cách buông bỏ khó khăn như vậy?

Tại sao buông bỏ khó khăn như vậy?
(Nguồn: Internet)

Có nhiều lý do tại sao buông tay là rất khó. Một trong số đó là vì chúng ta lãng mạn hóa việc nắm giữ. Chúng ta lãng mạn hóa nó trong văn học, âm nhạc, nghệ thuật và phim ảnh mỗi ngày. Có một cái gì đó thật lãng mạn về việc giữ lấy người mà chúng ta yêu. Chúng ta muốn cảm nhận tình yêu dành cho người đó mãi mãi.

Nỗi sợ làm ta khó buông tay. Chúng ta sợ điều xấu sẽ xảy ra với niềm hạnh phúc của bản thân nếu vô tình mất đi thứ gì đó mà ta đang có. Vì vậy, chúng ta giữ chặt nhất có thể.

Có những thứ khác càng làm ta níu chặt hơn đó là thói quen, là lời nói từ người ngoài, hoặc từ sự tự trọng của chính bản thân. Giữ người yêu vì đã quá quen ở bên họ, giữ những thứ đồ đạc xa xỉ vì tự trọng muốn có những thứ xa xỉ hào nhoáng… Buông bỏ vừa khó, vừa phức tạp.

Cần phải học cách buông bỏ những gì?

Những gánh nặng những suy tư trong cuộc sống ngày càng níu giữ chúng ta quanh vũng lầy mệt mỏi. Chính vì vậy, việc bản thân học cách buông bỏ là “liều thuốc” hữu hiệu và đơn giản nhất để tìm đến bình yên và hạnh phúc. Vậy chúng ta cần buông bỏ những điều gì?

1. Học cách buông bỏ phiền não 

Sẽ có những lúc bạn gặp phải nhiều phiền não trong công việc, những tranh cãi, bất đồng giữa các mối quan hệ trong cuộc sống. Dĩ nhiên, cãi vã hay những lời nói tổn thương bản thân và người khác là những điều khó có thể tránh khỏi.

Những hơn thua được mất trong cuộc sống sẽ khiến cho bạn trở nên xa cách, tự ti hơn hoặc ngạo mạn hơn. Cho nên, để tìm được niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống, trước tiên hãy bỏ đi cái tôi, học cách buông bỏ phiền não từ những toan tính của bản thân. Đây cũng là cách bảo vệ chính mình trước mọi bộn bề mệt mỏi từ cuộc sống.

Học cách buông bỏ
(Nguồn: Internet)

2. Học cách buông bỏ thể diện 

Nhiều người vẫn luôn nhận thấy rằng bản thân có quá nhiều thứ không thuần khiết nhưng không buông bỏ được bởi chính thể diện của bản thân. Nhưng thật ra, đôi khi buông bỏ thể diện lại giúp bạn nhìn rõ được vấn đề, nhìn rõ con đường mình đang bước đi ra sao. Có như vậy, bạn mới dễ dàng bước đến con đường thành công.

 hãy học cách buông bỏ
(Nguồn: Internet)

3. Học cách buông bỏ trong tình yêu 

Đây cũng là điều mà nhiều người khó lòng buông bỏ, nhất là với những kẻ si tình. Nỗi đau từ những cuộc tình tan vỡ cứ âm ỉ, dày xéo tâm can, khiến cho bạn khó tìm được hạnh phúc mới. Thế nhưng ít ai biết được, học cách buông bỏ trong tình yêu lại là một thứ hạnh phúc. Khi bạn đã biết yêu thương, trân trọng bản thân mình tự khắc hạnh phúc sẽ tìm đến bạn.

học cách buông bỏ và chấp nhận
(Nguồn: Internet)

4. Học cách buông bỏ quá khứ 

Để hạnh phúc và an yên hơn thì mỗi ngày, bạn đều phải bước về phía trước, nỗ lực nhiều hơn để có một tương lai tươi sáng. Đừng ngoảnh đầu lại và mãi day dứt về một quá khứ đã qua. Hãy học cách thuận theo tự nhiên, bình tĩnh đón nhận mọi thứ và luôn sống hết mình với tinh thần tích cực để đón nhận niềm vui mới mỗi ngày.  

 học cách buông bỏ
(Nguồn: Internet)

5. Học cách buông bỏ tiêu cực 

Đặc biệt, bạn hãy học cách buông bỏ tiêu cực từ trong lối sống cho đến trong suy nghĩ của bản thân. Chỉ cần bạn quyết tâm, bạn sẽ có thể tự mình hoàn thành tốt mọi thứ, không để cảm xúc tiêu cực lấn át con đường tìm đến thành công của chính bạn.

Không chỉ học cách buông bỏ những điều tiêu cực mà các bạn nên tạo lập cho chính mình những thói quen tốt và lối sống tích cực. Chúng ta chỉ sống một lần trên đời vậy nên hãy sống thật trọn vẹn, sống có ích để mỗi ngày mới đều ngập tràn niềm vui và hạnh phúc.

Học cách buông bỏ tiêu cực 
(Nguồn: Internet)

Lợi ích của việc học cách buông bỏ

Lợi ích của việc buông bỏ
(Nguồn: Internet)

Vậy, tại sao chúng ta nên học cách buông tay? Có nhiều lý do: đó là tự do, mối quan hệ tốt hơn và sự phát triển cá nhân.

1. Học cách buông bỏ để tự do

Khi chúng ta học cách buông tay, chúng ta có thể thoát khỏi những nguồn đau đang kìm hãm chúng ta.

Chúng ta thường bám vào những thứ không còn tốt cho chúng ta, chẳng hạn như các mối quan hệ không lành mạnh. Có thể tại một thời điểm chúng ta thực sự được hưởng lợi từ một mối quan hệ đó, nhưng thường ai rồi cũng khác. Đó là khi ta nên buông bỏ.

Tự do vui chơi
(Nguồn: Internet)

2. Mối quan hệ tốt hơn

Một mối quan hệ lành mạnh là khi 2 người có quyền tự do là chính mình. Nhiều người “ôm” quá chặt partner của mình, yêu cầu partner thay đổi để trở thành người yêu lý tưởng mà bản thân mong muốn.

Khi ta buông tay đối tác của mình, điều đó không có nghĩa là họ sẽ rời bỏ chúng ta, đơn giản ta chỉ đang cho phép họ trở thành người mà họ muốn trở thành. Sau đó, chúng ta phải yêu họ vì chính con người họ, chứ không phải yêu hình mẫu lý tưởng mà bản thân muốn họ trở thành.

3. Học cách buông bỏ để phát triển bản thân

Cứ bám víu, ta sẽ không bao giờ tiến lên được phía trước.

Khi bạn học cách buông tay, lòng tự trọng và sự tự tin của bạn sẽ tăng lên. Khi bạn nhận ra rằng bạn sẽ không gục ngã vì buông bỏ những thứ bạn nghĩ bạn cần, bạn sẽ có thể theo đuổi những thứ lành mạnh hơn cho bản thân.

5 lời khuyên cho việc học cách buông bỏ

1. Không đổ lỗi

Không đổ lỗi
(Nguồn: Internet)

Chúng ta thường đổ lỗi cho người khác về những bất hạnh của mình.

Trong những trường hợp như vậy, ta thường cảm thấy ta là nạn nhân của những người khác. Ngay cả khi điều này là đúng, chúng ta không thể lãng phí cuộc sống của mình để chờ đợi người khác sửa chữa tác hại mà họ đã gây ra cho chúng ta. Họ có thể không sẵn lòng, hoặc thậm chí không thể.

Chúng ta phải chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của mình. Đừng chờ đợi người khác sửa chữa bạn. Đừng chờ đợi họ xuất hiện nếu bạn không sống cuộc sống của mình đúng cách trước.

2. Ra quyết định một cách chủ động

Chúng ta thường nói rằng chúng ta muốn thay đổi một cái gì đó trong cuộc sống của mình, nhưng luôn nỗ lực nửa vời.

Nếu bạn thực sự muốn tạo ra một sự thay đổi trong cuộc sống của bạn, thì bạn phải nghiêm túc với nó, và điều đó bắt đầu bằng việc đưa ra quyết định để làm điều đó. Phát biểu to rõ, ghi chú rõ ràng vào sổ của mình, rằng tôi sẽ làm điều này, đó là quyết định của tôi.

Có vậy, quyết định sẽ ăn sâu vào tiềm thức của bạn và hành vi mới sẽ bắt đầu một cách tự nhiên.

Ra quyết định một cách chủ động
(Nguồn: Internet)

3. Tự nhủ rằng sẽ ổn cả thôi

Đôi khi, chúng ta giữ những thứ vốn dĩ đã không còn ở đó. Một trong những lý do chúng ta bám giữ mọi thứ là chúng ta nghĩ rằng chúng ta cần chúng để tồn tại. Hãy nhớ rằng, buông tay chính là sự giải phóng sự cố định tinh thần và cảm xúc.

Hãy luôn tin tưởng rằng bạn rồi sẽ ổn thôi, bạn còn bạn bè để dựa vào. Và đâu chỉ mình bạn gặp phải chuyện này, ai cũng đã từng vậy cơ và vẫn sống tốt cơ mà. Ai cũng vượt qua được, và bạn cũng sẽ làm được.

4. Rút ra bài học của mình

Cuộc sống là một chuỗi những trải nghiệm có ý nghĩa dạy cho chúng ta những bài học quan trọng. Khi chúng ta từ chối buông bỏ một điều gì đó, đó là vì chúng ta từ chối xem cuộc sống đang cố dạy chúng ta điều gì. Kết quả là ta lại càng bế tắc. Khi bạn gặp khó khăn trong việc buông bỏ một thứ gì đó, hãy tự hỏi mình, tôi có thể học được gì từ trải nghiệm này? Câu trả lời có thể không được tiết lộ cho bạn ngay lập tức. Nhưng khi đó, bạn sẽ có thể buông tay và tiếp tục cuộc sống của mình.

5. Thiền định

Thiền định để buông bỏ
(Nguồn: Internet)

Thiền trong trường hợp này, nó có thể giúp chúng ta làm dịu cảm xúc, nhìn rõ bản thân và điều gì mình đang trải qua hơn. Giúp chúng ta giữ bình tĩnh và tích cực khi mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta vượt khỏi tầm kiểm soát.

Nó giống như ta đang lái trên con đường kẹt xe so với trên con đường ngoại ô không có xe hơi. Khi tâm trí của chúng ta bình tĩnh, sẽ dễ dàng hơn để ta nhìn nhận và giải quyết vấn đề ta đang có.

Theo thời gian, bạn sẽ có thể buông tay mà không bị gắn bó (một cách tiêu cực) với mọi thứ. Và rồi, bạn sẽ biết ý nghĩa thực sự của tự do và hạnh phúc.

Nguồn: LifeHack

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png