7 sai lầm phổ biến trong việc chăm sóc răng miệng khiến răng bạn ố vàng và mắc bệnh

Chăm sóc răng miệng theo cách thông thường thôi là chưa đủ. Rất nhiều người vẫn gặp tình trạng răng ố vàng hoặc các loại bệnh nha khoa dù vẫn đánh răng đều đặn ngày 2 lần. Điều này có thể do một số sai lầm mà bạn mắc phải trong quá trình chăm sóc răng miệng. Kiểm tra xem bạn có đang mắc phải 1 trong 7 sai lầm được đề cập trong bài không nhé!

Mỗi một sai lầm bạn mắc phải sẽ là dần phá hoại hàm răng xinh đẹp vốn có của chính mình. Vì vậy, hãy lưu ý để đảm bảo việc chăm sóc răng miệng tốt nhất mà tự tin hé nụ cười xinh mỗi ngày!

Mài răng

Việc mài răng để điều chỉnh độ dài hoặc tăng cường tính thẩm mỹ cho răng có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau. Tác hại đầu tiên của việc này chính là làm mất lớp men răng, khiến răng bị ê buốt cũng như dễ bị ố vàng hơn. Bên cạnh đó, điều này cũng có thể tác động tiêu cực đến khớp cắn, gây đau hàm mãn tính hoặc nghiến răng.

Chăm sóc răng miệng sai lầm dẫn đến răng ố vàng và mắc bệnh

Tự nhổ răng

Sẽ không có quá nhiều vấn đề nếu bạn nhổ răng sữa từ lúc nhỏ. Tuy nhiên, nếu là người trưởng thành, tự nhổ răng có thể gây ra hàng loạt các vấn đề răng miệng nghiêm trọng.

Bạn có thể gặp tình trạng sâu răng hoặc nhiễm trùng ở vị trí chiếc răng vừa được nhổ. Điều này hiếm khi xảy ra khi bạn đến các trung tâm nha khoa uy tín bởi vì các nha sĩ đã được đào tạo bài bản, có dụng cụ vô trùng chuyên nghiệp và biết cách làm sạch răng phù hợp.

Hình ảnh nhổ răng khôn

Có thể nói, tự nhổ răng là một sai lầm lớn trong việc chăm sóc răng miệng mà bạn đừng bao giờ nên thực hiện tại nhà.

Tẩy trắng răng bằng hydrogen peroxide thô

Hydrogen peroxide là hoạt chất có trong các sản phẩm tẩy trắng răng, có tác dụng làm trắng răng nhanh chóng. Tuy nhiên, cách chăm sóc răng miệng này vẫn đang nhận được khá nhiều phản ứng trái chiều.

Phương pháp chăm sóc răng miệng đúng cách

Bởi lẽ nếu để hydrogen peroxide thô tiếp xúc với mô mềm và hệ tiêu hóa có thể gây nên các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe. Ngoài ra, nếu không biết cách sử dụng, hoạt chất này sẽ gây tụt nướu nghiêm trọng và làm hỏng men răng. 

Đặc biệt, rất nhiều người muốn làm trắng răng cấp tốc nên đã chọn mua hydrogen peroxide thô trên các trang bán hàng trực tuyến, thường chứa hàm lượng cao gấp nhiều lần so với các sản phẩm làm trắng răng được cấp phép. Chính vì vậy, nếu muốn áp dụng các phương pháp làm trắng răng, tốt nhất bạn nên gặp nha sĩ để được tư vấn.

Tự loại bỏ mảng bám tại nhà

Các nha sĩ khuyên bạn không nên chăm sóc răng miệng bằng cách tự loại bỏ mảng bám tại nhà. Nguyên nhân là do những dụng cụ này rất sắc, có thể gây tổn thương cho cả răng và nướu nếu không sử dụng đúng cách. Ngoài ra, cao răng cũng có thể vô tình bị đẩy vào dưới đường viền nướu gây nên các bệnh về răng miệng.

Để làm được điều này, các nha sĩ và nhân viên vệ sinh răng miệng đã phải được đào tạo rất nhiều năm, mới có thể loại bỏ mảng bám và cao răng một cách an toàn. Vậy nên, đừng để răng trở nên ố vàng hoặc nhiễm khuẩn vì chăm sóc sai cách nhé!

Phương pháp chăm sóc răng miệng đúng cách
Vết ố vàng bám dai dẳng trên bề mặt răng cần được vệ sinh và loại bỏ đúng cách.

Tự niềng răng

Niềng răng là phương pháp khá đắt tiền. Chính vì vậy, không ít người chọn cách tự niềng răng tại nhà bằng nhiều phương pháp khác nhau, được hướng dẫn trên internet mà không qua bất kỳ kiểm chứng y tế nào. Để có đủ kiến thức và kỹ năng cho dịch vụ chỉnh nha, các nha sĩ đã phải mất hơn 10 năm đào tạo. Điều này đủ thấy việc niềng răng phức tạp như thế nào và bạn hoàn toàn không nên thực hiện tại nhà.

Phương pháp chăm sóc răng miệng đúng cách
Ảnh minh hoạ: Niềng răng mắc cài

Niềng răng không đơn thuần là lựa chọn cách chăm sóc răng miệng phù hợp, mà còn tác động toàn bộ đến nướu, xương, răng. Do đó, làm sai cách có thể làm bạn gặp nhiều đau đớn, khiến hàm bị lệch hoặc thậm chí phải nhổ răng.

Sử dụng kem đánh răng không phù hợp

Ai cũng phải sử dụng kem đánh răng để chăm sóc răng miệng mỗi ngày. Tuy nhiên, tình trạng răng của mỗi người sẽ khác nhau, do đó cần chọn một loại kem đánh răng phù hợp thì mới giúp răng trắng sáng, khỏe mạnh được. Ngoài ra, nhiều loại kem đánh răng còn chứa các hóa chất độc hại làm ảnh hưởng đến men răng, cũng như sức khỏe răng miệng nói chung.

Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ về thành phần trước khi lựa chọn để tránh tình trạng răng ngày càng nghiêm trọng dù đã áp dụng nhiều cách chăm sóc khác nhau. 

Phương pháp chăm sóc răng miệng đúng cách

Dùng tăm xỉa răng

Rất nhiều người có thói quen dùng tăm xỉa răng sau bữa ăn. Tuy nhiên, vật dụng có vẻ thiết yếu này lại gây nên nhiều vấn đề về răng miệng hơn bạn nghĩ. Tăm xỉa răng thường rất nhọn, dễ gây tổn thương cho nướu. Ngoài ra, dùng thường xuyên bạn sẽ thấy kẽ răng thưa hơn, tạo điều kiện cho mảng bám và sâu răng phát triển. Do đó, hãy chọn cách chăm sóc răng miệng bằng chỉ nha khoa hoặc tăm nước để làm sạch răng an toàn.

Phương pháp chăm sóc răng miệng đúng cách
Chăm sóc răng miệng bằng chỉ nha khoa.

Có rất nhiều người hoàn toàn không hề biết răng phương pháp chăm sóc răng miệng mình áp dụng đang gây hại cho răng, khiến răng ngày càng ố vàng hoặc mắc bệnh. Do đó, nếu vẫn đang gặp 7 sai lầm được đề cập ở trên, hãy khắc phục ngay để có hàm răng sáng khỏe nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png