Dưỡng ẩm và cấp ẩm – Tưởng giống mà hoàn toàn khác!
cấp ẩm cho da

Cấp nước cho da là bước dưỡng quan trọng và cần thiết trong quá trình chăm sóc da hằng ngày. Nhiều người thường lầm lẫn giữa cấp ẩm và dưỡng ẩm hay đánh đồng khai khái niệm này là một. Khẳng định cho bạn nhé, cấp ẩm và dưỡng ẩm hoàn toàn khác nhau!

Định nghĩa của dưỡng ẩm và cấp ẩm

Dưỡng ẩm là gì?

Dưỡng ẩm là Moisturizing. Những sản phẩm có dòng chữ Moisturizing/ Moisturize/ Moisturizer trên bao bì đích thị là những sản phẩm có công dụng dưỡng ẩm với độ ẩm cao, đa phần ở dạng kem đặc và tốc độ thấu vào da chậm. Một số sản phẩm có thể gây nhờn rít sau khi sử dụng nên da nhờn cần lưu ý vấn đề này.

cấp ẩm cho da

Dưỡng ẩm là Moisturizing (Nguồn: Pinterest)

Tại sao ta cần phải dưỡng ẩm? Bởi vì trên da có sẵn lớp màng ẩm ngăn ngừa sự bốc hơi nước từ mặt, tuy nhiên, lớp màng này dễ bị tổn thương và không khóa được lớp ẩm bảo vệ cho da. Lúc này, các sản phẩm dưỡng ẩm sẽ phát huy tác dụng hỗ trợ lớp màng này giúp lượng nước không bị bốc hơi đi để da không sần sùi, bong tróc, nứt nẻ và nổi mụn. Các chất thường thấy trong sản phẩm dưỡng ẩm gồm có: dimethicone, lanolin, acid béo, dầu dưỡng da, mineral oil… 

Thế nào là cấp nước cho da?

Cấp nước hay còn được gọi là cấp ẩm cho da, là quá trình đưa nước vào sâu các tế bào trong da bằng các sản phẩm có chứa hàm lượng nước lớn. Các sản phẩm có chức năng cấp nước sẽ có dòng chữ Hydrating/ Hydrater trên bao bì.  Thông thường, các loại cấp ẩm thường được điều chế ở dạng gel dưỡng ẩm, sữa dưỡng (emulsion/lotion) có màu trong suốt, serum dưỡng da dễ tan, mỏng nhẹ, không gây bết dính cho da với thành phần chủ yếu là humectants (hợp chất hút ẩm), glycerin, hyaluronic acid (HA), sodium hyaluronate, uera, AHA…

cấp ẩm cho da

Hydrating là cấp ẩm (Nguồn: Pinterest)

So với dưỡng ẩm thì cấp ẩm sẽ thích hợp với chăm sóc da nhờn mụn và da hỗn hợp thiên dầu hơn do đặc điểm dễ sản sinh nhiều mụn bởi tuyến bã nhờn hoạt động “quá tích cực” khiến lỗ chân lông bí bách. Mà nguyên nhân khiến tuyến bã nhờn hoạt động mạnh là do da không được cấp nước thường xuyên. Việc da mất nước sẽ nảy sinh hiện tượng tiết dầu nhiều để bù đắp lượng nước đã mất đi. Đây chính là nguyên nhân khiến khuôn mặt lúc nào cùng “bóng bẩy” và “nổi nhiều hoa”

Cấp ẩm và dưỡng ẩm khi nào là thích hợp?

Da nào muốn cấp ẩm?

Câu trả lời là khi da sạm, xỉn màu, sần sùi và tiết nhiều dầu. Hai cách cấp ẩm thông thường là sử dụng các sản phẩm cấp nước hoặc kiềm dầu, có thể tích nhẹ, dễ hòa tan vào da và cung cấp đủ 2-2,5 lít nước cho cơ thể mỗi ngày để tăng sức đề kháng, giúp da khỏe mạnh.

cấp ẩm cho da

Bạn có uống đủ 2 lít nước mỗi ngày? (Nguồn: Pinterest)

Khi nào cần dưỡng ẩm cho da?

Làn da khô, hỗn hợp thiên khô, da nhạy cảm có nhiều dấu hiệu lão hóa da như nhăn, bong tróc, nứt nẻ… sẽ rất “khao khát” được dưỡng ẩm. Hãy sử dụng kem dưỡng ẩm cho da khô thường xuyên vào mùa đông và 1 lần vào mỗi tối khi hè đến là được. Dưỡng ẩm cho da nhờn cũng rất cần thiết để nước không bốc hơi ra ngoài quá nhiều và dĩ nhiên là bạn phải lựa chọn sản phẩm phù hợp.

cấp ẩm cho da

Dưỡng ẩm là bước cần thiết (Nguồn: Pinterest)

Xu hướng hiện nay của phái đẹp là cùng lúc đưuõng ẩm và cấp nước cho da để giúp da khỏe mạnh, săn chắc, có thể ngăn ngừa vấn đề da sẽ gặp phải khi bị mất nước. Theo dõi Đẹp365 mỗi ngày để bỏ túi thêm nhiều mẹo làm đẹp hay ho cho một làn da ai ai cũng ngưỡng mộ nàng nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png