Dùng acid nhưng làn da “không chịu” hấp thụ, lý do vì đâu?

Không phải lúc nào acid cũng xấu hay gây nên các tác động tiêu cực trên da của bạn. Đôi lúc, acid vẫn rất lợi hại đấy. Thế nhưng, có bao giờ bạn mang acid vào trong quy trình chăm sóc da của mình nhưng da lại phản đối và không hấp thụ hay chưa?

1/ Bạn đang sử dụng sai loại acid cho các vấn đề trên da của mình

Có hai loại acid chính: acid Beta hydroxy (BHA) và acid alpha hydroxy (AHA). Mặc dù chúng giống nhau, nhưng có những điểm khác biệt chính mà bạn nên ghi nhớ để có thể chọn đúng dạng acid cho những vấn đề trên da của mình. Nếu không thì da sẽ nhanh chóng “xuống cấp” đấy nhé.

Tiến sĩ Hadley King – một bác sĩ da liễu tại thành phố New York đã từng chia sẻ: Cả hai dạng acid này đều hòa tan các liên kết giữ các tế bào da chết, xỉn màu trên bề mặt da. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng cả AHA lẫn BHA để tẩy da chết. Tuy nhiên, trong khi AHA tan trong nước và hoạt động trên bề mặt da, BHA có thể hòa tan trong dầu nên chúng có thể xâm nhập vào lỗ chân lông.

Vì vậy, nếu bạn muốn điều trị mụn trứng cá và loại bỏ mụn đầu đen, hãy tìm BHA. Và nếu bạn đang muốn giải quyết các vấn đề khác trên da, còn gì tuyệt vời hơn AHA bạn nhỉ?

2/ Bạn kết hợp sai các thành phần

Một lỗi rất phổ biến khi áp dụng quy trình chăm sóc da chính là nghĩ rằng sử dụng nhiều acid sẽ giúp giải quyết vấn đề nhanh hơn hoặc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đôi khi nhiều quá sẽ làm phản tác dụng đấy nhé. Sử dụng nhiều hơn một sản phẩm có thành phần acid hoặc kết hợp sương sương acid với các thành phần khác như vitamin C có thể khiến da nhạy cảm hơn, nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy sưng viêm hay nổi mụn trứng cá.

Điển hình nhất chính là các thành phần như acid salicylic, retinol,…  Tuy có hiệu quả chăm sóc da vô cùng tuyệt vời nhưng nếu bạn muốn kết hợp các thành phần này với nhau, hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, bác sĩ da liễu bạn nhé!

3/ Bạn đang sử dụng quá nhiều acid

Một trong những sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải khi chăm sóc da với acid là tẩy tế bào chết quá mức. Nếu bạn sử dụng acid quá thường xuyên, sử dụng nhiều acid cùng một lúc hoặc sử dụng acid có nồng độ cao, xin chúc mừng, bạn đã quay vào ô mất lượng. Chính bạn đang tự tay làm da mình khô hơn, nhạy cảm hơn và dễ kích ứng, nổi mụn hơn.

Để tránh tình trạng này làm ảnh hưởng đến làn da của mình, trước tiên hãy xem nồng độ của acid trong sản phẩm dưỡng da mà bạn sử dụng. Nếu bạn chưa quen với thành phần chứa acid hoặc bạn có làn da nhạy cảm, hãy bắt đầu với AHA ở nồng độ dưới 10% hoặc BHA với nồng độ 0,5% đến 1%. Ngoài ra, bạn nên dùng các sản phẩm này 2 lần/tuần (thậm chí bạn chỉ cần dùng 1 lần/tuần) khi mới bắt đầu tập tành “làm thân” với acid. Lâu dần, bạn có thể tăng tần suất sử dụng lên khoảng 3 lần/tuần.

Và nếu sử dụng các sản phẩm có chứa acid, đừng bỏ qua việc dưỡng ẩm cho da cũng như chú ý đến các dấu hiệu trên da bạn nhé.

4/ Bạn không sử dụng đủ acid

Quá nhiều không tốt nhưng quá ít thì da cũng chẳng thể hấp thụ được gì đâu nhé! Nếu da đã quen với các sản phẩm có chứa axit, bạn nên tăng nhẹ nồng độ của các nhóm acid này một chút. Bạn có thể dùng AHA với nồng độ từ 10% đến 15% hoặc BHA 2%.Tuy nhiên, đừng quên cho da thời gian thích nghi và cũng đừng phớt lờ các dấu hiệu mà da đang “nói” với bạn nhé!

5/ Bạn không cho sản phẩm đủ thời gian để phát huy kết quả

AHA có thể mang lại kết quả tức thì nhưng nếu để thấy làn da thật sự thay đổi, bạn cần chờ trong một khoảng thời gian lâu hơn. Trong vòng một tháng, lỗ chân lông có thể được thu nhỏ đáng kể và trong vòng một đến hai tháng, da sẽ dần sáng hơn. Trong vòng hai đến sáu tháng, collagen và elastin mới sẽ hình thành và làn da sẽ trông săn chắc hơn và các nếp nhăn sẽ giảm đi. Hãy kiên nhẫn chờ da của mình thay đổi bạn nhé!

6/ Bạn thực sự cần một sản phẩm đặc trị

Nếu đã dùng acid đúng cách nhưng da vẫn “chứng nào tật đó”, có lẽ bạn đang cần những sản phẩm đặc trị được bác sĩ kê toa. Vì thế, đừng ngại trao đổi với các bác sĩ về tình trạng da của mình bạn nhé!

Có rất nhiều nguyên nhân làm da của bạn “khước từ” acid. Hãy bình tĩnh tìm xem lý do xuất phát từ đâu để có thể thay đổi nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png