Cách phân biệt bạn đang bị đẩy mụn (Purging) hay kích ứng da (Breakout) để tìm cách chăm sóc da phù hợp

Thuật ngữ “đẩy mụn” được sử dụng rất nhiều trong những năm gần đây. Nhưng thực chất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được thuật ngữ này. Cùng Đẹp365 tìm hiểu về đẩy mụn bạn nhé! Quá trình này khác breakout như thế nào?

Việc nổi mụn sau khi bắt đầu sản phẩm chăm sóc da mới không phải lúc nào cũng là dấu hiệu cho thấy làn da của bạn đang đẩy mụn. Bạn chỉ thực sự gặp tình trạng này khi bạn bắt đầu sử dụng các loại thành phần tẩy da chết hay thúc đẩy sự hình thành tế bào da mới.

vấn đề da

Chẳng hạn như vitamin A (hay còn gọi là retinoids) và BHA (như axit salicylic, axit glycolic, axit lactic). Cơ cấu hoạt động của các thành phần này giúp tăng tốc độ thay đổi tế bào của bạn. Quá trình đẩy mụn chỉ là tạm thời. Đây thực sự là một dấu hiệu cho thấy các sản phẩm của bạn đang làm tốt công việc của chúng.

Có rất nhiều thông tin sai lệch khi nói đến việc đẩy mụn. Phổ biến nhất là tất cả các phản ứng với các thành phần chăm sóc da mới đều là dấu hiệu của việc tẩy da. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy.

Đẩy mụn là gì?

Quá trình đẩy mụn xảy ra khi bạn thêm một sản phẩm mới vào thói quen chăm sóc da của mình để tăng lượng tế bào. Chẳng hạn như retinoids hoặc các sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học. Đó là bởi vì khi bạn đẩy nhanh quá trình loại bỏ tế bào da chết của da. Khi đó bạn cũng đẩy dầu và vi khuẩn từ sâu trong lỗ chân lông lên bề mặt da. Quá trình này thường để lại cho bạn một loạt mụn đầu trắng, mụn đầu đen hoặc mụn nang mới.

đẩy mụn là gì?

Sự khác biệt giữa đẩy mụn và breakout là gì?

Quan niệm sai lầm lớn nhất về breakout là mọi người đã bắt đầu sử dụng thuật ngữ này cho bất kỳ loại phản ứng nào với một sản phẩm chăm sóc da mới. Trong khi thực tế, những khả năng có thể bùng phát mụn là do căng thẳng, nội tiết tố hay lối sống.

Đẩy mụn quá trình tăng tốc độ luân chuyển tế bào mới, nhờ vào các thành phần hoạt tính. Chẳng hạn như retinoids hay BHA. Quá trình này giúp đẩy các bụi bẩn sâu dưới lỗ chân lông của bạn lên dưới dạng mụn.

Mặc dù serum niacinamide mới hoặc kem chống nắng mới của bạn có thể khiến bạn nổi mụn. Nhưng về lý thuyết, những sản phẩm này không khiến da bạn đẩy mụn. Trong thực tế, các sản phẩm này có thể không phù hợp với loại da của bạn. Có thể là do thành phần trong đó quá nặng, gây kích ứng da. Hoặc đơn giản đó là những thành phần mà da bạn không thích. Trong trường hợp này, đó gọi là breakout.

Việc bổ sung từ từ các sản phẩm vào thói quen của bạn để giảm thiểu rủi ro hoặc kích ứng da là rất quan trọng. Đồng thời cũng giúp bạn tìm ra sản phẩm nào là nguyên nhân gây ra vấn đề. Và xác định được liệu đó là breakout hay đẩy mụn.

kích ứng da và đẩy mụn

Làm thế nào để biết làn da của bạn đang đẩy mụn hay bị nổi mụn?

Dưới đây là ba điều bạn cần xem xét để xác định xem da của bạn có đang nổi mụn hay không:

Thành phần sản phẩm

Cách duy nhất làn da của bạn sẽ thực sự đẩy mụn là bạn đang sử dụng một thành phần làm tăng quá trình thay đổi tế bào. Nếu sản phẩm của bạn không chứa retinol hoặc thành phần tẩy tế bào chết hóa học. Bạn đơn giản chỉ đang bị breakout và đó không phải đẩy mụn.

Sự bùng phát mụn đó có thể là do căng thẳng, hormone hay lối sống. Hoặc do công thức sản phẩm không phù hợp với làn da của bạn. Công thức đó có khả năng đã làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.

thành phần sản phẩm

Vị trí nổi mụn

Việc đẩy mụn để lại cho bạn những nốt mụn nhỏ sẽ ở những khu vực mà bạn thường nổi mụn. Vì vậy, nếu mụn của bạn xuất hiện ở những khu vực mà bạn hiếm khi nổi, có thể đó là breakout. Có thể da của bạn breakout do những thành phần khác trong sản phẩm.

đẩy mụn

Thời gian tồn tại của các nốt mụn

Vì quá trình đẩy chỉ đang đẩy các nốt mụn đã được hình thành dưới bề mặt da lên. Nhờ vậy da được làm sạch, lỗ chân lông cũng thông thoáng hơn. Quá trình này chỉ là tạm thời và kéo dài chỉ vài tuần. Tuy nhiên, hãy chú ý đến những nốt mụn kéo dài hơn ba tuần. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy sản phẩm của bạn không hiệu quả với làn da của bạn.

xử lý khi bị đẩy mụn

Đẩy mụn thường kéo dài trong bao lâu?

Mặc dù quá trình thanh lọc da này sẽ khiến bạn khó chịu. Nhưng bạn nên nhớ rằng nó chỉ là tạm thời và thường chỉ kéo dài trong vài tuần. Vì quá trình đẩy mụn là kết quả của việc bắt đầu sử dụng retinoids hoặc các hoạt chất tẩy da chết. Những hoạt chất này giúp giữ cho lỗ chân lông thông thoáng và không bị tắc nghẽn.

Nếu bạn đang đối mặt với tình trạng viêm như mẩn đỏ, ngứa hoặc bỏng rát. Đó không phải là biểu hiện của sự breakout và có thể là dấu hiệu của sự kích ứng da. Khi đó, hãy đi khám da liễu để được điều trị kịp thời.

thời gian đẩy mụn

Trên đây là những chia sẻ của Đẹp365 về quá trình đẩy mụn. Giúp bạn có thể phân biệt giữ quá trình này với breakout. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong công cuộc chăm sóc da của mình, bạn nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5 HAY NHẤT TRÊN 3x5
0

THEO DÕI 3x5

~/assets/images/ic-fb.png~/assets/images/ic-tt.png~/assets/images/ic-ins.png~/assets/images/ic-you.png
~/assets/images/logo-white.png
Copyright @ 2023 3x5

Cùng 3x5 chơi trò Nhận mail
và không đọc!

 
~/assets/images/icon-desktop-green.png